Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Mười bốn người xin tị nạn sẽ từ đảo Sýp về Ý

Bộ trưởng nội vụ của đảo Sýp, ông Nicos Nouris, cho biết mười bốn người xin tị nạn sẽ rời đảo này sang Ý, vào ngày 16 tháng Mười Hai tới đây.

Ông Nouris tuyên bố như trên với báo chí, hôm thứ Bảy 04 tháng Mười Hai vừa qua, tại phi trường Larcana, khi Đức Thánh cha giã từ đảo Sýp để bay sang Hy Lạp. Ông cũng nói rằng cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại đảo này không những có một ý nghĩa tôn giáo, nhưng còn vì chính phủ đảo Sýp đã nói với ngài về những khó khăn mà đảo Sýp đang gặp phải vì vấn đề di dân. Theo ông, cử chỉ của Đức Giáo Hoàng lo liệu để 50 người xin tị nạn ở đảo Sýp tái định cư ở Ý, “hiển nhiên chứng tỏ tình liên đới trong thực tế, kêu gọi sự liên đới của các nước Âu châu”.

Bộ trưởng Nouris cũng giải thích rằng “cách đây ba tuần, các đại diện từ Vatican đã đến đảo Sýp để thảo luận về những thủ tục đưa những người xin tị nạn về Ý, cũng như viếng thăm trung tâm tiếp nhận và nhận diện người xin tị nạn tại đảo Lesbo. Trong cuộc trao đổi, chúng tôi đã lập danh sách 50 người có thể tái định cư qua trung gian của Vatican”.

Trong danh sách mười bốn người sẽ khởi hành ngày 16 tháng Mười Hai tới đây có hai sinh viên người Cameroon bị kẹt trong sáu tháng ở vùng trái độn, giữa khu vực Cipro Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Cipro. Cộng hòa này không chấp nhận họ.”

(Cyprus-Mail 4-12-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (07/12/2021)

324