Sidebar

Thứ Tư
27.09.2023

Phương thuốc cho mọi khiếm khuyết của chúng ta theo Thánh Cyrillô

stcyril
 Ted | Flickr CC BY-SA 2.0


Nếu bạn lười biếng, chậm chạp, kiêu ngạo hoặc tham lam,
thì
đây là những gì bạn cần làm.

Viết vào thế kỷ thứ IV, Thánh Cyril thành Alexandria đã nhận ra nhiều khó khăn mà các Kitô hữu phải đối mặt hàng ngày và đã tìm cách khắc phục tình trạng của họ. Thánh nhân tin rằng với “công thức” đúng đắn, họ có thể khắc phục lỗi lầm và vươn lên tầm cao của sự hoàn thiện.

Những gì thánh nhân tìm ra có vẻ quá đơn giản, nhưng sự thật đằng sau đó thì rất sâu sắc. Đây là những gì ngài đã viết.

Nếu chất độc kiêu ngạo đang bùng lên trong bạn, hãy hướng về Bí tích Thánh Thể; và Bánh đó, là Thiên Chúa của bạn đã tự hạ giấu mình đi, sẽ dạy cho bạn sự khiêm nhường.

Nếu cơn sốt tham lam ích kỷ hoành hành trong bạn, hãy hưởng dùng Bánh này; và bạn sẽ học được sự rộng lượng.

Nếu cơn gió lạnh của sự thèm muốn làm bạn khô héo, hãy nhanh chóng đến với Bánh của các Thiên thần; và bác ái sẽ nở hoa trong trái tim bạn.

Nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy vì sự quá độ, hãy nuôi dưỡng bản thân bằng Thịt và Máu của Chúa Kitô, Đấng đã thực hành sự tự chủ cách anh dũng trong suốt cuộc đời trần thế của Người; và bạn sẽ trở nên chừng mực.

Nếu bạn lười biếng và chểnh mảng về những điều thiêng liêng, hãy củng cố bản thân bằng Lương Thực từ thiên đàng này; và bạn sẽ trở nên nhiệt thành.

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy bị thiêu đốt bởi cơn sốt từ sự nhơ uế, hãy đến dự tiệc của các Thiên thần; và Thịt không tì vết của Chúa Kitô sẽ làm cho bạn tinh tuyền và trong sạch.

Thánh Cyril tin chắc rằng việc rước Mình Thánh Chúa đúng cách có thể bù đắp những gì còn thiếu sót trong tâm hồn người Kitô hữu.

Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo lặp lại những lời của Thánh Cyril và củng cố niềm tin rằng khi Bí tích Thánh Thể được lãnh nhận với đức tin và tình yêu lớn lao, thì những lỗi lầm của chúng ta sẽ được vinh quang của Thiên Chúa xoá tan.

Hoa trái chính của việc lãnh nhận Thánh Thể khi rước lễ là sự kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô... Sự hiệp thông với thân mình của Chúa Kitô phục sinh, một thân mìnhđã được ban cho sự sống và có sức ban sự sống nhờ Chúa Thánh Thần,” bảo toàn, gia tăng và đổi mới sự sống của ân sủng đã được lãnh nhận trong Bí Tích Rửa Tội. Sự tăng trưởng này trong đời sống Kitô hữu cần sự nuôi dưỡng bằng việc rước Thánh Thể... Như lương thực vật chất dùng để phục hồi sinh lực bị tiêu hao, thì Bí tích Thánh Thể củng cố đức mến của chúng ta, vốn có xu hướng bị suy yếu trong cuộc sống hàng ngày; và đức mến sống động này xóa bỏ các tội nhẹ (1391-1394)

Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo thậm chí còn nói rằng “Nhờ cùng một đức mến được khơi dậy trong chúng ta, Bí tích Thánh Thể còn gìn giữ chúng ta khỏi các tội trọng trong tương lai” (1395). Nói cách khác, khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể một cách xứng đáng sau khi thú nhận các tội trọng của mình trong Bí tích Hòa Giải, chúng ta được củng cố để chiến đấu chống lại ngay cả những cám dỗ mạnh nhất trong cuộc sống.

Nên nhớ rằng tất cả những hoa trái thiêng liêng này đều tùy thuộc vào niềm tin đối với sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể và đòi hỏi phải xưng tội trước đó khi chúng ta ý thức mình phạm tội trọng. Với hai điều kiện chính được đáp ứng, chúng ta càng mang theo bên mình nhiều đức tin và lòng trông cậy vào Thiên Chúa khi tham dự Thánh lễ, thì chúng ta sẽ càng được thêm vững mạnh khi trở lại thế giới.

Chúa Giêsu đã ban phương thuốc để chữa trị những lỗi lầm của chúng ta. Chúng ta chỉ cần một lòng một ý đón nhận phương thuốc đó bằng một tâm hồn thống hối, ăn năn.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (27/6/2019)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

113