Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Suy niệm Thứ Hai Tuần X Thường Niên: Tâm hồn nghèo khó

image-10123456789

Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Hai Tuần 10 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa là nguồn phát sinh mọi điều thiện hảo, xin đáp lời con cái nài van, mà soi dẫn cho biết những gì là chính đáng, và giúp chúng ta đủ sức thi hành. 

Tâm hồn nghèo khó sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, bởi vì, họ không cậy dựa vào sức mạnh nào khác, ngoài một mình Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Giôsuê cho thấy: Điệp khúc, mà Dân Thiên Chúa không ngừng lặp lại với người lãnh đạo mới của mình: Mạnh bạo lên! Can đảm lên! Đức Chúa phán: Ta sẽ ở với ngươi như Ta đã ở với Môsê. Mạnh bạo lên, can đảm lên! Vì chính ngươi sẽ đưa dân Ta vào miền đất tràn trề sữa và mật. Đừng sợ hãi, Ta sẽ ở với ngươi bất cứ nơi nào ngươi đi tới, Ta sẽ không bỏ rơi ngươi. 

Tâm hồn nghèo khó sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, bởi vì, họ sẵn sàng chấp nhận hết mọi cực hình vì Đức Kitô, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Inhaxiô Antiôkhia nói: Ước gì lửa thiêu, thập giá, thú dữ, hình khổ xé xác, đánh giập xương, chặt chân tay, băm thây và những cực hình dữ tợn ma quỷ bày ra đều ập xuống trên tôi, miễn sao tôi được về với Đức Giêsu Kitô. Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá; tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Người đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi. 

Tâm hồn nghèo khó sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, bởi vì, họ luôn đặt niềm trông cậy vững vàng vào Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách các Vua quyển I cho thấy: Ông Êlia ra đi và làm như Đức Chúa truyền: là đến ở thung lũng Cơrít, phía đông sông Giođan. Buổi sáng, quạ mang bánh và thịt cho ông; buổi chiều, quạ cũng mang như vậy. Nước ông uống là nước suối. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 120, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi nói: Ơn phù hộ chúng ta ở nơi danh Chúa, là Đấng dựng nên cả đất trời. Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời. 

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Trong bài Tin Mừng, thánh Mátthêu tường thuật lại Bài Giảng Bát Phúc của Đức Giêsu: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Tâm hồn nghèo khó là điều kiện tiên quyết, để Chúa bước vào cuộc đời chúng ta và thâm nhập vào nơi ẩn kín nhất của tâm hồn chúng ta: người bệnh mới cần đến thầy thuốc. Tội xấu nhất mà chúng ta có thể lỗi phạm, là khi chúng ta nói với Chúa: Chúa hãy để con làm, con sẽ tự mình xoay sở được, con có đủ mọi thứ cần thiết, con cảm thấy mình đầy đủ lắm rồi, con không cần Chúa đâu. Người có tâm hồn nghèo khó là người luôn biết tựa nương vào Chúa, biết mình không thể làm được bất cứ việc gì, nếu không có Chúa. Ước gì chúng ta tránh được cơn cám dỗ: tưởng mình toàn năng, nhất là, khi làm được các việc đạo đức và có được những tiến bộ trong đời sống thiêng liêng. Ước gì chúng ta dễ dàng chấp nhận sống “không yên ổn”, sẵn sàng để cho Lời Chúa đả phá, thúc bách, lôi kéo mình ra khỏi cái thế giới riêng tư, và sẵn sàng để Chúa dẫn đi, trên những nẻo đường mà chúng ta không bao giờ nghĩ tới. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

229    05-05-2024