Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Suy niệm Thứ Sáu Tuần X Thường Niên: Đủ sức thi hành những gì chính đáng

image-161234567 

Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu Tuần 10 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa là nguồn phát sinh mọi điều thiện hảo, xin đáp lời con cái nài van, mà soi dẫn cho biết những gì là chính đáng, và giúp chúng ta đủ sức thi hành. 

Chúng ta sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, bởi vì, không phải chúng ta, nhưng là, chính Chúa thực hiện những điều đó, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Giôsuê cho thấy: Để giúp một người hoàn tất việc chiến thắng kẻ thù, Chúa không ngại vâng lời người đó. Tất cả những gì chúng ta nhân danh Đức Giêsu mà xin Thiên Chúa, thì Người sẽ ban cho chúng ta. Tuân phục không loại trừ táo bạo. Ta sẽ tập hợp chiên của Ta từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng. Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các núi Ítraen, trong các thung lũng và tại mọi nơi trong xứ có thể ở được. 

Chúng ta sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, bởi vì, Chúa sẽ luôn can thiệp bằng những kỳ công vĩ đại của Người, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Amrôxiô nói: Khi chứng kiến vua Pharaô với quân binh bị nhận chìm, ông Môsê đã trổ tài năng vượt bậc là cất lên bài ca chiến thắng mừng Thiên Chúa. Cô Miriam cũng dùng trống cơm mà mời gọi các chị em khác rằng: Hãy hát mừng Đức Chúa, Đấng cao cả uy hùng, kỵ binh cùng chiến mã, Người xô xuống đại dương.

Chúng ta sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, cho dẫu, phải đối mặt với những bắt bớ, loại trừ, nhưng, ta hãy cứ giữ vững niềm trông cậy, Chúa sẽ giải thoát ta, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách các Vua quyển I tường thuật lại: Ông Êlia thưa cùng Đức Chúa: Lòng nhiệt thành đối với Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh, nung nấu con, vì con cái Ítraen đã bỏ giao ước với Ngài, phá huỷ bàn thờ, dùng gươm sát hại các ngôn sứ của Ngài. Chỉ sót lại một mình con mà họ đang lùng bắt để lấy mạng con. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 26, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi nói: Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài. Tôi vững vàng tin tưởng sẽ được thấy ân lộc Chúa ban trong cõi đất dành cho kẻ sống. Hãy cậy trông vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào! Hãy cậy trông vào Chúa.

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Giữa thế gian, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời, là làm sáng tỏ lời ban sự sống. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: bất cứ ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Giữa một thế hệ gian tà sa đọa, những ai quyết sống theo những gì Chúa dạy, ắt hẳn, họ sẽ như những ngọn đèn, những vì sao làm sáng tỏ Lời Hằng Sống. Con cái Thiên Chúa luôn bị con cái thế gian bách hại; chấp nhận lội ngược dòng, là chấp nhận phải trả giá. Tuy nhiên, những đòi hỏi quyết liệt, triệt để của Luật Chúa đã trở nên ách êm ái nhẹ nhàng, bởi vì, chính Chúa đã trả giá thay cho chúng ta bằng chính giá Máu của Người, phần chúng ta, là tin tưởng, bước theo, thông dự vào hy tế tình yêu của Người. Chúng ta tin chắc rằng: chúng ta sẽ đủ sức thi hành những gì chính đáng, bởi vì, chúng ta không dùng sức riêng của mình, nhưng là, sức của Chúa. Chúa là nguồn phát sinh mọi điều thiện hảo, bước đi theo đường lối, huấn lệnh của Chúa, chắc chắn, chúng ta sẽ được dẫn tới nguồn suối trong lành, đồng cỏ xanh tươi. Ước gì chúng ta luôn biết đặt hết niềm tin tưởng, cậy trông vào Chúa, để giữa những thử thách gian truân, chúng ta luôn vững dạ an lòng, vì có Chúa ở kề bên, Người sẽ bảo vệ và giải cứu chúng ta. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

297    10-05-2024