Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Tại sao Thánh Anê thành Rôma là đấng bảo trợ cho đức khiết tịnh?

web3agnesofromewiki
 Public Domain


Thánh
Anê được Giáo Hội thời sơ khai đánh giá cao vì đã làm chứng cho sự trong sạch và đức khiết tịnh, qua việc dâng mình trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Thánh Anê là con gái của một gia đình giàu có và danh giá ở Rôma vào thế kỷ thứ 4. Thánh nữ là một thiếu nữ xinh đẹp, nhưng lại có ý định dâng hiến cả cuộc đời mình cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên, đời dâng hiến này đã bị cản trở khi nhiều người Rôma khác đã cố gắng thuyết phục thánh nữ đi ngược lại lời khấn hứa riêng tư của mình.

Cuốn Bách khoa thư về Tiểu sử Nữ giới ở thế kỷ 19 mang đến một bản tóm tắt cô đọng về cuộc đời của thánh nữ theo truyền thống Kitô giáo.

Thánh nữ chỉ mới mười ba tuổi vào thời điểm đón nhận cái chết vinh quang của mình. Sự giàu có và sắc đẹp của thánh nữ đã cuốn hút nhiều nhà quý tộc trẻ tuổi Rôma đến tìm thánh nữ để cầu hôn, nhưng Thánh Anê đã trả lời tất cả rằng nàng đã trót dâng mình cho một Vị Hôn Phu trên trời. Những người cầu hôn thánh nữ đã buộc tội ngài là một Kitô hữu với quan thống đốc, chắc chắn là để những lời đe dọa và đau đớn sẽ chiến thắng được lòng quyết tâm của thánh nữ. Thoạt tiên, vị quan toà đã dùng những lời lẽ thuyết phục nhẹ nhàng và những lời lẽ hứa hẹn hấp dẫn nhất nhưng Thánh Anê lại không để tâm đến.

Các vị thống đốc cố gắng để lay chuyển thánh nữ nhưng lại chẳng mang đến kết quả gìviệc này bắt đầu khiến vị quan toà rất khó chịu. Vị quan toà đã ra lệnh xử tử thánh nữngài đã chịu chết dưới lưỡi gươm vì không chịu chùn bước trước những lời đề nghị từ những người cầu hôn.

Những câu chuyện như trên về cái chết anh hùng của Thánh Anê đã lan truyền khắp Giáo Hội thời sơ khai và làm cho thánh nữ trở nên nổi tiếng, như trang Bách khoa toàn thư Công giáo giải thích.

Từ cuối thế kỷ thứ 4, các Giáo phụ của Giáo Hội và các văn sĩ Kitô giáo đã hát lên những bài ca ngợi và tán dương sự trong trắngnhân đức anh hùng của thánh nữ dù phải chịu cực hình.

Về sau, thánh nữ đã trở thành một trong những vị bảo trợ đầu tiên cho sự trong trắng và đức khiết tịnh, khi được nhiều người nam và người nữ kêu cầu mỗi khi gặp phải cám dỗ.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (21/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

260