Sidebar

Thứ Ba
17.05.2022

Tại sao Thánh Tôma Aquinô được gọi là “Tiến sĩ Thiên thần”?

web3thomasaquinasangelschasityflickr
 Lawrence OP | Flickr CC BY-NC-ND 2.0


Danh xưng này cho chúng ta biết rất nhiều điều về cuộc đời thánh thiện và công trình tài năng của Thánh Tôma Aquinô.

Một trong những vị thánh được đánh giá cao nhất của Giáo Hội Công Giáo là Thánh Tôma Aquinô, người thường được gọi là “Tiến sĩ Thiên thần”.

Tại sao Thánh Tôma Aquinô được gọi là “Tiến sĩ”?

Trước hết, trong Giáo Hội Công Giáo, bên cạnh việc gọi một số cá nhân là những vị thánh, tức là nhìn nhận đời sống nhân đức phi thường của các ngài, thì các giáo hoàng trong nhiều thế kỷ đã chọn ra các vị thánh cụ thể để trở thành những vị Tiến sĩ Hội Thánh.

Những người nam và người này được xem là những thầy dạy gương mẫu trong các chủ đề về thần học hay thiêng liêng khác nhau. Tước hiệu chính thức “Tiến sĩ” (Doctor) bắt nguồn từ một từ gốc Latinh là docere, có nghĩa là giảng dạy.

Thánh Tôma Aquinô đã viết rất nhiều trong suốt cuộc đời của mình, cho ra đời một trong những tác phẩm mang tính nền tảng nhất cho thần học Công giáo, được gọi là Summa Theologiae (Tổng luận Thần học). Trong đó, Thánh Tôma Aquinô đã trả lời nhiều câu hỏi được đặt ra trong thời đại của mình, và những câu trả lời của ngài vẫn còn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay nhằm bảo vệ giáo lý Công giáo.

Còn về “Thiên thần”?

Không hoàn toàn chắc chắn tại sao Thánh Tôma Aquinô lại được gọi là “Tiến sĩ Thiên thần”. Có nhiều khả năng khác nhau, trong đó có một lời giải thích được Đc Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đề cập đến trong một buổi tiếp kiến ​​chung vào năm 2010.

Ngài còn được gọi là Doctor Angelicus [Tiến sĩ Thiên thần], có lẽ vì những nhân đức của ngài, và đặc biệt là vì sự cao siêu về tư tưởngsự trong sáng về cuộc đời của ngài.

Từ điển Bách khoa Công giáo cũng đưa ra một cách giải thích tương tự.

Sự trong sạch nơi tâm trí và thể xác góp phần không nhỏ vào sự thông suốt trong cái nhìn. Nhờ ơn trong sạch, một ơn đã được ban một cách kỳ diệu vào thời điểm trao tặng chiếc thắt lưng huyền nhiệm, Thiên Chúa đã làm cho cuộc đời của Thánh Tôma trở nên như thiên thần; ssáng suốt và chiều sâu về trí tuệ của ngài, cùng với sự trợ lực từ Thiên Chúa, đã làm cho ngài trở thành vị Tiến sĩ Thiên thần”.

Chi tiết này đề liên quan đến một câu chuyện trong cuộc đời của Thánh Tôma, một câu chuyện đã được thuật lại trong hồ sơ tuyên thánh của ngài.

Hai thiên thần từ trời đến với ngài, buộc một dây đai quanh chỗ thắt lưng của ngài và nói rằng: “Nhân danh Thiên Chúa, chúng tôi mang đến cho ngài một chiếc thắt lưng của sự trong trắng, một chiếc thắt lưng để không một cuộc tấn công nào có thể phá hủy được nó...” Món quà của các thiên thần đã bảo vệ Thánh Tôma khỏi cám dỗ tình dục và ban tặng cho ngài một sự trong sạch bền bỉ đến mức nâng cao mọi suy nghĩ và hành động của ngài.

Thánh Tôma cũng đã viết nhiều về các thiên thần, và thần học của ngài về các thiên thần là một trong những nền thần học toàn diện nhất trong lịch sử Giáo Hội.

Vì tất cả những lý do đó, Thánh Tôma Aquinô còn được biết đến như là “Tiến sĩ Thiên thần”.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (28/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

159