Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Tại sao tình mẫu tử của Mẹ Maria mang lại cho chúng ta niềm an ủi và sự an toàn?

mothermary
 Renata Sedmakova | Shutterstock


Thánh Anphongsô Liguori mời gọi mọi người hãy tìm nơi nương tựa nơi Mẹ Maria, người
Mẹ thiêng liêng tận tâm nhất của chúng ta.

Đôi khi chúng ta quên rằng Chúa Giêsu đã trao cho chúng ta chính Mẹ của Người, giao phó chúng ta cho sự chăm sóc dịu hiền của Mẹ. Người đã làm như vậy trên thập giá khi nói người môn đệ yêu dấu của mình rằng: Này là mẹ con! (Ga 19,27)

Dù cho chúng ta có thể không được tận mắt nhìn thấy được sự che chở của Mẹ Maria, nhưng Thánh Anphongsô Liguori tin rằng chúng ta nên cậy trông vào sự hiện diện đầy yêu thương của Mẹ.

Thánh nhân đã viết trong cuốn Những Vinh quang của Mẹ Maria (The Glories of Mary) rằng:Giáo Hội dành cho Mẹ Maria những lời này trong thánh ca phụng vụ:Ta là Mẹ của tình yêu ngay chính và một nhà bình giải chú thích rằng tình yêu của Đức Trinh Nữ làm cho tâm hồn chúng ta trở nên đẹp đẽ trước mặt Thiên Chúa, và cũng làm cho người Mẹ hết mực yêu thương này đón nhận chúng ta như những đứa con của mình, ‘Mẹ là tất cả tình yêu đối với những aiMẹ đã nhận làm con’Và Thánh Bonaventura còn thốt lên rằng như người mẹ hằng yêu thương và quan tâm đến hạnh phúc của con cái mình ra sao, thì Mẹ cũng yêu thương và chăm sóc chúng ta như vậy.”

Thánh Anphongsô Liguori tiếp tục so sánh sự tin tưởng vào người mẹ trần thế mà chúng ta có được khi còn thơ bé với sự tin tưởng mà chúng ta cầnnơi người Mẹ trên trời của mình.

Hỡi chốn tựa nương an toàn! Mẹ Thiên Chúa chính là Mẹ của ta. Vì vậy, chúng ta nên tin tưởng vững vàng biết bao, vì ơn cứu độ của chúng ta tùy thuộc vào sự phán xét của Người Anh nhân hậu và một người Mẹ dịu hiền! Vậy nên, chính Mẹ của chúng ta đã gọi mời chúng ta và nói theo những lời này trong sách Châm Ngôn: “Hỡi con người ngây dại, hãy hướng về ta.” (Cn 9,4) Những đứa trẻ luôn đặt trên môi tên mẹ của chúng, và trong mọi nỗi sợ hãi, mọi nguy hiểm, chúng lập tức kêu lên: “Mẹ ơi, Mẹ ơi!” Ôi, Mẹ Maria ngọt ngào nhất! Ôi, Mẹ yêu thương nhất! Đây đúng là điều mà bạn mong ước nhất: chúng ta cần trở nên những đứa trẻ để kêu cầu Mẹ trong mọi hiểm nguy, và luôn luôn cầu xin Mẹ, bởi vì Mẹ muốn cứu giúp chúng ta, như chính Mẹ đã cứu vớt tất cả những ai đã cậy nhờ đến Mẹ.

Mẹ Maria mong muốn cho chúng ta được cứu độ và sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của Mẹ để bảo vệ chúng ta khỏi những nguy hiểm thiêng liêng và hướng dẫn chúng ta trên đường đời.

Thánh Anphongsô Liguori còn liên tưởng đến một hình ảnh khác có thể mang lại cho chúng ta niềm an ủi trong những thử thách hàng ngày: “Khi bão tố cám dỗ hoành hành, với tình mẫu tử dịu hiền, người Mẹ nhân hậu nhất của các tín hữu đã bảo vệ họ như khi còn trong lòng mình cho đến khi đưa họ về bến cứu độ.”

Càng đến gần Mẹ Maria, chúng ta càng đến gần được Chúa Giêsu Kitô. Xin cho chúng ta trông cậy vào những lời của Chúa Giêsu rằng Mẹ MariaMẹ của chúng tatin tưởng kêu cầu Mẹ những khi chúng ta cần.

Mẹ Maria Mẹ của chúng ta, và với tư cách là một người mẹ, Mẹ sẽ làm bất cứ điều gì để đảm bảo cho chúng ta được kết hợp với Người Con của MẹChúa Giêsu Kitô.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (01/01/2020)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

293