Chúa Nhật

19.05.2024

Tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc để hàn gắn những vết thương xung đột

ĐGH Phanxicô nói với các tín đồ Phật giáo: Tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc để hàn gắn những vết thương xung đột

Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Trung tâm Kaba Aye, một trong những ngôi chùa được tôn kính nhất ở khu vực Á châu, để hội kiến vị Cao tăng, Hội đồng Tối cao Thiền sư Phật giáo ở quốc gia này.

khi vào cuộc họp, Đức Thánh Cha đã tháo giày như một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng.

Sau đó, hai phái đoàn gặp nhau trong một ngôi đền, với hình ảnh Phật quang đặt ở một đầu.

Thiền sư Bhaddanta Kumarabhivamsa:

“Ủy ban Nhà nước Hệ phái Cao tăng Mahanayaka Miến Điện chúc mừng các đại biểu danh dự được dẫn dắt bởi Đức Thánh Cha Phanxicô.”

Đó là một cuộc họp rất tế nhị, bởi vì nhiều nhà sư cực đoan kích động bạo lực chống lại các nhóm Hồi giáo thiểu số ở Miến Điện. Vì lý do này, Đức Thánh Cha nói chuyến viếng thăm này là cơ hội để tái khẳng định cam kết của tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo về “công lý, hòa bình và phẩm giá căn bản của mỗi con người.” Sau đó, ngài trích dẫn lời của Đức Phật.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chiến thắng giận dữ bằng không giận dữ, chiến thắng độc ác bằng lòng nhân từ, vượt qua sự tham lam bằng lòng quảng đại, vượt qua giả dối bằng chân lý.” Mong rằng sự khôn ngoan tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi nỗ lực để nuôi dưỡng sự kiên nhẫn và hiểu biết, và để hàn gắn những vết thương xung đột mà qua nhiều năm đã chia rẽ con người của các nền văn hoá, sắc tộc và niềm tin tôn giáo khác nhau.”

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng khi phải đối mặt với mâu thuẫn của đất nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo nên giúp “mỗi tiếng nói được lắng nghe” để hiểu biết mọi người và đương đầu với những thách thức bằng tình liên đới với nhau.

Trước khi chia tay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được một hình ảnh ngôi chùa ngoạn mục bằng vàng và ngài đã trao tặng chủ tịch các chư tăng một tác phẩm điêu khắc “Bồ câu Hòa bình” hướng tới tương lai. Nguyễn Minh Sơn

534    30-11-2017