Chúa Nhật

28.04.2024

Thúc đẩy án tuyên thánh cho Đức Tổng Giám mục Teofilo Camomot

dtgmcebu12
 Đức Tổng Giám mục Teofilo Camomot qua đời năm 1988 trong cương vị Nguyên Tổng Giám mục phó
của Tổng giáo phận Cagayan de Oro. | archbishopcamomot.ph

Ủy ban Thần học của Bộ Phong
Thánh hôm thứ Ba đã nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Tổng Giám mục Teofilo Camomot, một Giám mục người Philippines và là người sáng lập một dòng tu, đã qua đời vào năm 1988.

Quyết định ngày 9 tháng 11 của y ban đã được chín thành viên nhất trí.

“Với kết quả thuận lợi này, Án tuyên Chân phước và tuyên Thánh cho Đức Giám mục Camomot sẽ được chuyển tiếp để Ủy ban Giám mục và Hồng y của Bộ Phong Thánh thẩm tra,” Tổng giáo phận Cebu cho biết vào ngày 10 tháng 11.

Đức Tổng Giám mục Camomot sinh tại Cogon, Carcar, Cebu, vào ngày 3 tháng 3 năm 1914, với thân sinh là ông bà Luis và Angela Bastida, và được rửa tội vào ngày hôm sau. Ngài đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức vào ngày 22 tháng 8 năm 1915.

Ngài đã trải qua quá trình đào tạo tại Đại chủng viện San Carlos (Seminario Mayor de San Carlos) ở thành phố Cebu và được thụ phong linh mục thuộc Tổng giáo phận Cebu.

Năm 1955, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Giáo phận Jaro, và được tấn phong giám mục vào ngày 29 tháng 5.

Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó của Tổng giáo phận Cagayan de Oro vào năm 1958. Tại đây, ngài cũng đã quản nhiệm giáo xứ Thánh Rita ở Balingasag thuộc tỉnh Misamis Oriental, nơi ngài đã thành lập các Dòng Ba Cát Minh Thánh Thể, ngày nay được gọi là Dòng Nữ Tử Thánh Têrêsa, vào năm 1960.

Đức Tổng Giám mục Camomot đã từ nhiệm vai trò giám mục phó vì các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận, và không thể tiếp tục giữ vai trò giám mục cho Tổng giáo phận Cagayan de Oro.

Ngài trở lại Cebu, và phục vụ dưới vai trò như một cha sở.

Đức Tổng Giám mục qua đời trên đường trở về giáo xứ của mình trong một vụ tai nạn xe hơi ở San Fernando, Cebu, ngày 27 tháng 9 năm 1988.

Dòng Nữ Tử Thánh Têrêsa, thỉnh nguyện viên cho việc mở án tuyên thánh của ngài, thuật lại rằng vị Tổng Giám mục đã sống một cuộc đời giản dị và khắc khổ, tỏ ra rất quan tâm đến người nghèo. Trước khi cử hành Thánh lễ, ngài sẽ thăm hỏi các giáo dân đau ốm và chăm lo đến các nhu cầu của họ.

Đức Hồng y Ricardo Vidal, Tổng Giám mục Cebu từ năm 1982 đến 2010, cũng cho biết rằng đã có những chứng từ về việc Đức Tổng Giám mục Camomot đã từng hiện diện hai nơi cùng một lúc.

Tòa Thánh đã chấp thuận mở cuộc điều tra về cuộc đời của Đức Tổng Giám mục Camomot vào năm 2010.

Đầu tuần này, Tổng giáo phận Cebu đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho việc tuyên thánh của Đức Tổng Giám mục được thành công.

Tác giả: Jose Torres Jr. - Nguồn: Catholic News Agency (11/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

353    12-11-2021