Chúa Nhật

28.04.2024

Toà Thượng Phụ ở Giêrusalem: Tình hình ở Gaza rất thê thảm

jer1

Toà Thượng Phụ Latinh ở Giêrusalem mô tả tình hình ở Dải Gaza rất thê thảm, người dân đang chết không chỉ vì bạo lực nhưng vì những căn bệnh có thể chữa trị được.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Sami El-Yousef, Giám đốc điều hành của Toà Thượng Phụ Latinh ở Giêrusalem cho biết các nguồn tiếp tế được phép nhập khẩu đang được vận chuyển từ Ai Cập và phía nam Dải Gaza, nhưng không có nguồn nào được phép vào khu vực phía bắc của Gaza, trong đó có thành phố Gaza, nơi hầu hết các Kitô hữu đang trú ẩn trong các giáo xứ Công giáo và Chính thống.

Ông giải thích trong tháng Giêng, một chợ đen đã xuất hiện và những thứ như thuốc và mền đắp được bán với giá gấp 10 lần trước xung đột ngày 07/10/2023. Khi bắt đầu chiến tranh, một phòng khám y tế ở Gaza do Caritas Công giáo điều hành đã chuyển phần lớn kho thuốc cho giáo xứ Công giáo Thánh Gia, nhưng tất cả nguồn cung cấp đó hiện đã cạn kiệt.

Trong số khoảng 800 Kitô hữu đang trú ẩn ở hai giáo xứ, bảy người đã chết do không được chăm sóc y tế đầy đủ. Trong thời bình, những căn bệnh đơn giản được chữa trị với những loại thuốc đơn giản, nhưng hiện nay những loại thuốc này cũng không còn. Nhiều người bị thương, phải mổ nhưng không có thuốc gây mê hoặc giảm đau. Thế nhưng theo ông El-Yousef, cộng đoàn Kitô giáo nhỏ bé của ông vẫn còn may mắn hơn so với những gì người dân ở Dải Gaza đang phải chịu đựng.

Ông giải thích trước cuộc chiến, Israel cho phép khoảng 600 xe tải viện trợ vào lãnh thổ. Hiện nay, khoảng 200 xe tải được phép vào mỗi ngày và binh lính Israel lục soát từng xe nhiều lần để bảo đảm không có thứ gì được mang vào viện trợ cho Hamas. Hơn nữa, danh sách các mặt hàng bị cấm ngày càng tăng; ví dụ, máy sưởi ấm cho trẻ sơ sinh và máy tạo oxy đều bị cấm. Và cho đến nay tại Gaza chỉ còn 17 bệnh viện hoạt động, trong khi trước đó là 36.

Ông El-Yousef cho biết thêm cộng đoàn Kitô địa phương muốn tổ chức các đợt phân phát quần áo và mền đắp cho cộng đoàn Kitô giáo ở Gaza, nhưng Israel không cho phép hàng hóa vào Gaza. Vì thế Tòa Thượng Phụ chỉ còn cách gửi tiền cho các Kitô hữu, và họ phải chấp nhận mua thực phẩm và thuốc men với giá của chợ đen. Ông nói: “Thật đau lòng, nhưng đâu là sự lựa chọn? Mọi người hoặc chết đói hoặc phải mua với giá đắt để duy trì cuộc sống”.

Theo Vatican News (23/01/2024)

80    24-01-2024