Sidebar

Thứ Năm
20.01.2022

Tôi tớ Chúa Joseph Dutton: Một cựu chiến binh từng đã giúp đỡ Thánh Đamien ở Hawaii

josephduttonwiki
 Public Domain


Tôi tớ Chúa Joseph Dutton: Ông bước xuống thuyền tại Molokai và nói với Cha
Đamien, “Con đến đây để giúp đỡ.” Và vị tôi tớ Chúa đã ở lại đó cho đến hết phần đời còn lại của mình.

Ira Barnes Dutton sinh ra ở Stowe, Vermont, vào ngày 27 tháng 4 năm 1843. Ira đã lớn lên trong một môi trường hoàn toàn theo đạo Tin lành, đã dạy trường Chúa nhật và đang làm việc trong một hiệu sách ở Wisconsin khi cuộc Nội chiến bắt đầu. Ông nhớ lại “các đường phố đông đúc với những đám đông cổ vũ, các ban nhạc đang chơi và các lá cờ đang tung bay” ra sao. Ira đã nhập ngũ vào tháng 9 năm 1861 và phục vụ bốn năm nơi Trung đoàn Wisconsin thứ 13.

Dù Trung đoàn Wisconsin thứ 13 ít giao tranh trong cuộc chiến, nhưng nơi đây cũng đã cho phép Ira thể hiện kỹ năng lãnh đạo bẩm sinh của mình. Cuối cùng ông đã được thăng chức đại úy. Ông vốn xem quân đội là một sự nghiệp, nhưng khi số lượng quân nhân bị cắt giảm sau chiến tranh, ông lại nhận ra rằng cơ hội thăng tiến của mình là rất mong manh. Thế là ông đã rời quân đội vào năm 1866 và dành 20 năm tiếp theo để làm những công việc khác nhau. Ông cũng đã kết hôn với một người phụ nữ không chung thủy, và cuộc hôn nhân chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Ông thậm chí còn không bao giờ nhắc đến tên cô ấy. Ông đã đệ đơn ly hôn vào năm 1881.

Ira đã làm việc trong các nghĩa trang, điều hành một nhà máy chưng cất rượu ở Alabama, và còn chuyển đến Memphis để làm việc trên đường sắt. Năm 1875, ông đã nhận được một công việc xử lý các đơn kiện chống lại chính phủtại Bộ Chiến tranh. Ira đã thành công trong mọi công việc của mình và là một công dân xuất sắc. Nhưng vào ban đêm, ông thường ở nhà và uống rượu, và ông đã trở thành một người nghiện rượu. Ông đã từng nói rằng, Tôi chưa bao giờ làm ai tổn thương ngoài bản thân mình.” Ông đã quyết định bỏ rượu vào năm1876, và ông đã không bao giờ uống rượu nữa.

Rửa tội vào sinh nhật lần thứ 40

Ira đã xa rời tôn giáo trong chiến tranh. Nhưng rồi ông lại quan tâm đến đạo Công giáo. Ông đã kết thân với một số người Công giáo, và ảnh hưởng của họ đã thúc đẩy ông muốn tìm hiểu thêm. Ông có được một cuốn sách giáo lý và bắt đầu học hỏi. Ông đã được nhận vào Giáo Hội Công Giáo vào ngày 27 tháng 4 năm 1883. Sự kiện này cũng đánh dấu sinh nhật lần thứ 40 của ông. Ông đổi tên thành Joseph, vị thánhông vô cùng ngưỡng mộ, từ bỏ công việc với chính phủ và bắt đầu một “cuộc sống mới”.

Joseph muốn đền tội cho “những năm tháng hoang dại” và tội lỗi của mình. Ông đã đến Đan viện Đức Mẹ Gethsemane ở Kentucky. Đây là nhà của các tu sĩ Dòng Xitô Nhặt Phép (Trappist), và ông đã quyết tâm sám hối trong suốt quãng đời còn lại của mình. Sau 20 tháng, ông nhận ra rằng mình cần phải thực hiện hành động sám hối chứ không phải chiêm niệm sám hối. Ông vốn biết về Cha Đamien và việc tông đồ của ngài dành cho những người cùi tại Molokai, Hawaii. Thế nên ông đã rời Đan viện Dòng Xitô Nhặt Phép và, với sự chúc lành của Viện phụ, ông đã bắt đầu chuẩn bị lên đường đến Molokai. Ông vẫn mãi người bạn suốt đời với Dòng Xitô Nhặt Phép.

Gặp gỡ Cha Đamien Molokai

Joseph Dutton đã đến Molokai vào khoảng năm 1886. Khi đến nơi, ông nhớ đến cách Cha Đamien đã chào đón những bệnh nhân mới mắc bệnh Hansen (Bệnh phong cùi) ra sao. Khi Cha Đamien đến gần ông, Joseph nói, “Tên con là Joseph Dutton; con đến để giúp đỡ, và con đến để ở lại.”

Cha Đamien nói với ông rằng mình không có tiền để trả cho ông, và Joseph đã trả lời rằng, “Con chẳng bận tâm đến điều đó.” Và ông đã ở lại đó cho đến hết phần đời còn lại của mình.

Tổng thống Theodore Roosevelt ngưỡng mộ ông

Joseph còn là một thành viên của Dòng Phanxicô Tại thế. Ông thường được gọi là Sư huynh Joseph. Ông đã bắt đầu viết thư cho các quan chức và những người có ảnh hưởng, để tìm kiếm sự giúp đỡ cho những người mắc bệnh phong cùi. Ông đã giải thích cuộc sống của họ trên đảo như thế nào. Tổng thống Theodore Roosevelt bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng đối với Sư huynh Joseph, và là một trong những người thường xuyên liên lạc với ông. Josephđã sát cánh cùng Cha Đamien trong hai năm cho đến khi vị linh mục thánh thiện qua đời. Trước khi qua đời vào năm 1889, Cha Đamien đã nói rằng, “Tôi có thể chết ngay lúc này. Sư huynh Joseph sẽ chăm sóc cho những đứa trẻ mồ côi của tôi.

Sư huynh Joseph từng là quản trị viên, thợ mộc, thợ sửa chữa máy móc, và thậm chí còn là y  băng bó vết thương và chăm sóc người bệnh sắp qua đời. Ông đã tiết kiệm số tiền nhận được từ hai khoản lương hưu và dùng nó để giúp những người phong cùi. Ông đã dành 44 năm để chăm sóc cho những nam thanh niênngười lớn mắc bệnh Hansen.

Một nơi hạnh phúc - một cuộc đời hạnh phúc.

Sư huynh Joseph Dutton qua đời vì bệnh phong cùi ở Honolulu vào ngày 26 tháng 3 năm 1931. Ông được chôn cất trong phần mộ bên cạnh Thánh Đamien tại Nhà thờ Thánh Philomena ở Kalawao. Trước khi qua đời, ông đã nói rằng, “Thật là một nơi hạnh phúc - một cuộc đời hạnh phúc.

Tổng thống Theodore Roosevelt, người vốn biết về việc phục vụ quân ngũ của Sư huynh Joseph và những năm tháng quên mình của ông trên đảo Molokai, đã ra lệnh cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đi qua đảo Molokai và làm nghi thức hạ cờ để kính chào người yêu nước anh hùng.

Hiệp hội Joseph Dutton đang đi đầu trong nỗ lực mở án tuyên thánh cho Sư huynh Joseph và Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra quyết định để án tuyên thánh này được tiến hành.

Tác giả: Larry Peterson - Nguồn: aleteia.org (27/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

110