Thứ Hai
20.05.2024

Ủy ban Giáo hoàng về lạm dụng chuẩn bị chuyến đi vào năm 2019 để nâng cao nhận thức ngăn chặn

Ủy ban Vatican do Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập nhằm ngăn chặn các hành vi lạm dụng trong Giáo Hội thông báo rằng họ sẽ bắt đầu một chuyến hành trình thế giới vào năm 2019.

Mục tiêu của chuyến hành trình là thay đổi tâm lý của các giáo phận. Để làm cho họ nhận thức được sự cần thiết phải thực hiện các giao thức dự phòng. Nó còn đề xuất sự hình thành của các tổ chức địa phương để các nạn nhân bị lạm dụng có thể báo cáo tình hình của họ và nhận được sự giúp đỡ.

Vào tháng Tư năm 2019, họ sẽ nói chuyện với các giám mục của Trung và Đông Âu. Cùng tháng này tại Ba Tây, họ sẽ dành một tuần hình thành cho các giám mục và giáo viên. Trong tháng Mười một họ sẽ nói chuyện với Liên hiệp Hội đồng Giám Châu Mỹ La tinh ở Mễ Tây Cơ, và vào năm 2020 họ sẽ tham gia vào một đại hội thế giới khác ở Colombia.

Từ tháng Tư, các thành viên đã tham gia hơn 100 hội nghị và đã giải thích tại Vatican cho các tân giám mục cách phát hiện hành vi lạm dụng. Mục tiêu là từ phút đầu tiên của cuộc đời họ với tư cách là lãnh đạo của giáo phận, họ có tiêu chí rõ ràng để phòng ngừa.

Các thành viên của Ủy ban vừa gặp nhau ở Roma. Họ lắng nghe các nạn nhân và phản ảnh về tình hình của Giáo Hội và các hành vi lạm dụng theo các sự kiện của những tháng gần đây như các tố cáo chống lại cựu Hồng y Theodore McCarrick.

Ủy ban cũng đã nhắc lại rằng vai trò của nó không phải là để điều tra cáo buộc lạm dụng mà còn nâng cao nhận thức về cách ngăn chặn chúng. Điều tra là nhiệm vụ của Thánh Bộ Giáo lý Đức, với vấn đề này họ sẽ tổ chức một số cuộc họp ngắn. Nguyễn Minh Sơn

196    12-09-2018