Thứ Sáu
17.05.2024

Vị linh mục, người làm chứng trường hợp Đức Giám mục cưỡng hiếp, đã chết

Một linh mục Công giáo được coi là nhân chứng chính đối với một giám mục Ấn Độ bị cáo buộc hãm hiếp được phát hiện là đã chết, gia đình của ông nghi ngờ là do hành động chơi xấu. Tuy nhiên, nhân viên y tế địa phương cho biết ông đã có một loạt các vấn đề sức khỏe.

Fr. Kuriakose Kattuthara, 67 tuổi, đã được phát hiện chết trong phòng của mình ở Jalandhar vào ngày 22 tháng 10, một tuần sau khi Đức Giám mục Franco Mulakkal của Jalandhar được tòa án tiểu bang tại Kerala bảo lãnh và trở lại giáo phận của mình. Ucanews.com tường thuật Fr Kattuthara đã làm chứng cho Đức Giám mục Mulakkal, người đã bị buộc tội cưỡng hiếp một nữ tu liên tục từ năm 2014 đến năm 2016.

Anh trai của linh mục này nói các thành viên trong gia đình tin rằng ông đã bị giết vì vị thế mạnh mẽ của mình chống lại giám mục, nói rằng “ông đã chịu áp lực to lớn’ để rút lại những tuyên bố chống lại giám mục.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Thánh Tâm ở Jalandhar cho biết Fr Kattuthara là một bệnh nhân mãn tính được điều trị tăng huyết áp và tiểu đường.

Nữ tu Laila Jose, một bác sĩ tại bệnh viện cho biết: “Huyết áp và mức đường của ông cao đến mức nguy hiểm khi ông đến khám tại bệnh viện chúng tôi cách đây một tuần.”

Cha Peter Kavumpuram, phát ngôn viên giáo phận, nói với giới truyền thông rằng một số nữ tu đã đi tìm linh mục này khi ông đã không thức tỉnh lúc 10 giờ sáng tại khu liên hợp nhà thờ St Mary ở thị trấn Dasuya.

“Vì ông không mở cửa, họ (các nữ tu) kêu gọi giúp đỡ. Sau khi cánh cửa được phá tung, thấy Kuriakose bị bất tỉnh và có chất nôn mửa trong phòng. Chúng tôi đưa ông đến bệnh viện, ở đây họ nói rằng ông đã chết,” ngài nói.

Đức Giám mục Mulakkal bị bắt ngày 21 tháng 9 sau khi một nữ tu truyền giáo của Hội Dòng Chúa Giêsu, một giáo đoàn giáo phận dưới quyền của ngài, cáo buộc ngài liên tục hãm hiếp mình nhiều lần ở Kerala từ năm 2014 đến năm 2016. Tòa thánh Vatican đã khai trừ ngài khỏi nhiệm vụ giám quản giáo phận với tư cách giám mục giáo phận.

Đức Giám mục Mulakkal trở lại giáo phận sau khi được thả ra khỏi sự giam giữ tư pháp vào trung tuần tháng Mười. Nguyễn Minh Sơn

431    24-10-2018