Vĩnh Long, ngày 25.11.2017

Kính Gửi: Quý Cha

Quý Tu sĩ nam nữ

Và tất cả anh chị em Gp. Vĩnh Long

 

 

V/v LINH ĐẠO HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Thưa anh chị em, theo Tông Huấn Niềm Vui của Tình Yêu (Amoris Laetitia) và Gợi ý Mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong Giáo Phận Vĩnh Long, gợi ý mục vụ lần XII sẽ nói về: Linh đạo hôn nhân và gia đình.

ĐGH Phanxicô mở ra một con đường cho cuộc sống thường nhật của đôi bạn và gia đình, một con đường để sống dưới sự hiện diện của Chúa. Để làm công việc đó, ĐGH đề nghị sống một linh đạo hôn nhân và gia đình trong ánh sáng mầu nhiệm phục sinh và đặt nền tảng trên sự hiệp thông siêu nhiên, sống một linh đạo chăm sóc, an ủi và khích lệ.

Linh đạo hiệp thông siêu nhiên. Gia đình nào cũng trải nghiệm “khổ đau, chiến đấu, niềm vui” (NVTM 315). Gia đình gặp những khổ đau vật chất lẫn tinh thần. Khổ đau vật chất khi người trong gia đình bệnh hoạn, công việc làm ăn thất bại, mùa màng thất bát… Khổ đau tinh thần khi vợ chồng hiểu lầm nhau, con cái hư đốn, và đặc biệt hơn nữa khi đời sống đức tin càng ngày càng đi xuống, sống nguội lạnh trễ nải, không lo việc nhà Chúa, xa Chúa và đi đến quên Chúa. Nhưng nếu gia đình nào sống dưới sự hiện diện của thì “những khổ đau và những vấn đề của gia đình trải nghiệm nằm trong sự thông hiệp với Thập Giá của Chúa” (NVTM 317).

Gia đình được niềm vui, khi thành công trên đường đời, trong các việc làm, khi đạt được một danh dự nào đó của xã hội tặng ban, thành công khi con cái ăn học đàng hoàng đạt kết quả tốt, đặc biệt thành công khi đời sống đức tin của đôi vợ chồng, của mọi thành viên trong gia đình tăng triển: Sống bên Chúa, sống gần Chúa, sống kết hiệp với Chúa; Lo việc nhà Chúa, Giáo Hội Chúa, lo việc mở mang Nước Chúa bằng cách rao giảng Tin mừng trong cuộc sống đời thường cho dù ở trong bất cứ môi trường nào; Sống theo giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô và thực thi công bình bác ái với anh chị em mình. Nếu gia đình nào sống dưới sự hiện diện của thì “những khoảnh khắc của niềm vui, thư giãn hay những dịp lễ mừng, và ngay cả tình dục cũng được xem như một sự tham dự vào sự viên mãn của Đấng Phục Sinh” (NVTM 317). 

Họp nhau cầu nguyện là một điểm linh đạo quan trọng nuôi dưỡng hôn nhân và gia đình: “Cầu nguyện trong gia đình là một phương thế ưu việt để diễn tả và củng cố đức tin phục sinh. Gia đình có thể dành vài phút mỗi ngày để qui tụ với nhau trước Thiên Chúa hằng sống, nói với Ngài những về những lo lắng bận tâm, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, cho một ai đó đang gặp khó khăn, xin Ngài trợ giúp ta biết sống yêu thương, tạ ơn Ngài về cuộc sống và về bao ơn lành khác, cầu xin Đức Trinh Nữ che chở chúng ta dưới tà áo Mẹ.” (NVTM 318). 

Một điểm linh đạo khác cũng được ĐGH đề nghị: Linh đạo chăm sóc, an ủi và khích lệ. Để triển khải điểm linh đạo này, ĐGH mượn hình ảnh rất gần gũi: Bệnh Viện. “Gia đình bao giờ cũng là “bệnh viện” gần nhất” (NVTM 321). ĐGH so sánh gia đình như là một bệnh viện, bởi vì ưu tiên của bệnh viện là chăm sóc các “vết thương”. Ở đây, ngài kêu gọi chính các thành viên trong gia đình: hãy chăm sóc, nâng đỡ và khích lệ cho nhau … và tránh nhắc lại, nhấn mạnh những khuyết điểm và những sai lầm của nhau. “Như thế hai người phản ánh cho nhau tình yêu thần linh, tình yêu có sức an ủi bằng lời nói, ánh nhìn, bằng sự giúp đỡ, vuốt ve, một vòng tay ôm ấp” (NVTM 321). 

Chúa Giêsu là khuôn mẫu cho những gia đình. Thật vậy, khi một người nào đó đến tìm Người, Người dừng lại, nhìn người đó với một tình yêu; Người đó sẽ không cảm thấy bị bỏ rơi nhưng nghe câu hỏi: “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” (Marcô 10, 51). ĐGH cũng mời gọi gia đình sống kinh nghiệm siêu nhiên quí giá nầy: “Chiêm ngắm từng người thân trong gia đình bằng đôi mắt của Thiên Chúa và nhận ra Đức Kitô nơi họ là một kinh nghiệm tâm linh sâu xa” (NVTM 323).

Như thế, thành lập một gia đình là cộng tác với nhau xây dựng một thế giới mà trong đó không ai cảm thấy mình cô đơn, bởi vì có sự hiện diện của Chúa và bởi vì các thành viên biết sống tinh thần hiệp thông siêu nhiên, biết cầu nguyện, biết chăm sóc, an ủi và khích lệ cho nhau. Xin Chúa giúp mọi gia đình Kitô hữu chúng ta luôn ý thức rằng sống tinh thần linh đạo hôn nhân và gia đình dưới sự hiện diện của Chúa thì sẽ được hạnh phúc.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám Mục Gp. Vĩnh Long