Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Bà Asia Bibi đã rời Pakistan

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định Asia Bibi đã rời Palistan; có thể hiện đang ở Canada.

Bà Asia Bibi là một tín hữu Công Giáo Pakistan, 54 tuổi, bị cầm tù trong 9 năm và bị kết án tử hình năm 2010 về tội gọi là “phạm thượng chống Hồi giáo”. Ngày 31-10-2018, tòa án tối cao Pakistan tuyên bố tha bổng và truyền trả tự do tức khắc cho bà, nhưng đảng Hồi giáo cực đoan đã huy động hơn 50 ngàn người biểu tình phản đối tại nhiều thành phố, khiến chính phủ Pakistan không thi hành bản án và đành nhượng bộ yêu cầu của nhóm cực đoan yêu cầu tòa án tối cao xét xử lại vụ này.

Trong phiên xử ngày 29-1-2019, Ông Asif Saeed Khosa, đứng đầu nhóm 3 thẩm phán tòa án tối cao đặc nhiệm, xác nhận không có sai lầm nào trong phán quyết trước đó của tòa án. Ông cũng xác quyết lãnh tụ Hồi giáo Qari Salaam là người đầu tiên đã cáo buộc bà Asia Bibi năm 2009 và là người đã kháng án chống phán quyết tha bổng ngày 31-10-2018 của tòa án tối cao, đã không chứng tỏ được sai lầm nào trong phán quyết trả tự do cho bà Asia Bibi. Vì thế tòa không xét lại án lệnh trước đây của tòa án tối cao.

Với quyết định trên đây, trong lúc đợi để có thể rời Pakistan ra nước ngoài,
bà Asia Bibi sống một nơi bí mật ở Pakistan và được bảo vệ cùng với chồng bà là Ông Ashiq Masih.

Hôm 08/5 nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố: "Asia Bibi đã rời khỏi đất nước, bà là một phụ nữ tự do và đã bắt đầu cuộc hành trình". Tuy nhiên nguồn tin không nêu chính xác nơi đến của bà.

Những nguồn tin khác thì cho rằng bà Asia Bibi đã được đón tiếp ở Canada trong những tháng gần đây.
 Ngọc Yến - Vatican

259    09-05-2019