Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

“Các con hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày!”

CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN - LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI – LỜI CHÚA Cv 1,12-14; Gl 4,4-7; Lc 1,26-38

“Các con hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày!”

Trên đây là những lời mà mỗi khi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, thì Mẹ đã dạy cho 3 em nhỏ là Lucia, Phanxicô và Jacinta là hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

Vậy tại sao, cứ mỗi lần Mẹ hiện ra, thì lần nào Mẹ cũng nhắc nhở cho con cái của Mẹ là hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi? Bởi vì, nơi chuỗi Mân Côi có một sức mạnh, một năng lực to lớn. Mặc dù lần chuỗi Mân Côi có thể bị xem là một việc làm tầm thường, nhà quê nhưng đó lại là một hành động căn bản nhất và có sức mạnh linh nghiệm nhất để phá tan những âm mưu của ma quỷ, và giúp cho người tội lỗi biết sám hối, ăn năn mà trở về với Thiên Chúa.

Thánh Louis de Montfort với kinh nghiệm là một tông đồ vĩ đại của Kinh Mân Côi, ngài đã nhắc nhở những ai đang sống trong tình trạng tội lỗi như thế này: “Bạn đang sống trong tội lỗi đáng thương ư? Bạn hãy kêu cầu Mẹ Maria! Hãy cầu xin Mẹ bằng kinh Mân Côi: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Con kính chào Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội! Mẹ là Đấng bàu chữa kẻ có tội, xin Mẹ cứu con khỏi vòng tội lỗi. Và Mẹ sẽ đưa bạn ra khỏi tình trạng bi thảm.”

Ở Sài gòn có rất nhiều mái ấm, đó là nơi để nuôi dưỡng những trẻ em, hay người già mồ côi, khuyết tật. Một ngày nọ, tôi tới thăm một mái ấm, ở đây người ta nuôi những người già neo đơn không ai chăm sóc. Khi tới đó, tôi được làm quen với một người phụ nữ cũng thường xuyên lui tới mái ấm này, và mọi người ở đây đều gọi cô là “cô ấm.” Thấy tên “Ấm” hơi lạ, tôi mới hỏi cô tên cô là “ấm” phải không? Cô mới trả lời, tên cô không phải là ấm đâu, nhưng vì cô làm nghề may, có được miếng vải vụn nào, cô đều để dành và may chúng lại thành những chiếc chăn cho các cụ nên mọi người ở đây mới gọi cô là ấm. Sau đó, cô tâm sự rằng, trước đây, cô làm chủ hụi nhưng lại bị các con hụi giựt nhiều quá, và cuối cùng cô cũng giựt hụi của người ta.

Thế là, người ta kiện cô ra tòa và cô phải ở tù. Ngồi trong tù, cô cảm thấy chán nản vì cuộc đời và số phận hẩm hiu, và nhất là cô không biết phải làm gì. Thế là, Cô nhớ đến Kinh Mân Côi và Cô đã dùng 10 ngón tay của mình thay cho tràng hạt. Càng đọc, cô càng thấy bình an và vui hơn. Cô nói rằng, nhờ đọc Kinh Mân Côi mà Đức Mẹ đã soi sáng cho cô nhớ lại những tội lỗi mà cô đã gây ra cho bao nhiêu người phải khổ sở, cho nên cô quyết tâm là khi ra tù cô sẽ làm ăn lương thiện và sẽ làm một điều gì đó để giúp người. Nhưng khi ra khỏi tù, cô không tìm được việc làm vì không ai muốn nhận cô. Đang lúc lang thang thì tình cờ cô thấy có người để một bàn máy may ở lề đường để nhận sửa đồ. Và từ đó, cô đã tìm cách để học may.

Bây giờ, có được mảnh vải dư nào, cô đều để dành và may những tấm chăn cho các cụ già ở mái ấm này. Cô còn tâm sự rằng, trước đây, cô giàu có và sống sung sướng lắm nhưng tâm hồn cô lại không được bình an vì lo sợ chủ nợ đòi; còn bây giờ, dù nghèo nhưng cô lại cảm thấy bình an và vui hơn vì nhờ có Mẹ Maria, cũng như nhờ có đọc kinh Mân Côi mà Đức Mẹ đã giúp cô biết hoán cải và quay về cùng Chúa để sống tốt hơn và biết phục vụ người khác.

Thật vậy, kinh Mân Côi có một sức mạnh linh nghiệm, giúp cho người ta ăn năn hối cải, giúp những người đã bỏ Chúa nhiều năm được ơn thống hối trở về với ơn nghĩa Chúa.

Hôm nay, Giáo Hội Mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi. Với sứ điệp Fatima, Mẹ Maria đã nhắc nhở mỗi người chúng ta là hãy sám hối, tôn kính trái tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi.

Kinh Kính Mừng là một lời kinh dễ nhớ, dễ đọc, dễ suy gẫm mà bất cứ ai, dù là người trí thức hay thất học cũng đều đọc được. Và khi đọc Kinh Mân Côi, cuộc đời của mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy nguồn trợ lực và hy vọng cho tâm hồn.

Trong Giáo xứ của tôi có một anh, mà những người xung quanh nói anh ta bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, điều làm tôi ngạc nhiên là lúc nào anh cũng cầm tràng chuỗi trên tay. Một hôm, gặp tại nhà thờ, tôi hỏi anh, 1 ngày anh lần được bao nhiêu chuỗi? Mọi người biết anh ấy trả lời bao nhiêu không? Một ngày con lần từ 30 đến 40 chuỗi (từ 30 đến 40 chuỗi; mà là chuỗi 50 chứ không phải chuỗi 10 đâu!). Thử hỏi, ai trong chúng ta đây, có người nào lần chuỗi được như vậy không? Thú thật, tôi cũng chưa đạt được cấp độ như anh ấy! Ngoài ra, có một câu mà anh ta nói với tôi, và chính câu nói ấy thật sự đã đánh động tôi và làm cho tôi thật sự có ấn tượng về anh. Anh nói rằng, con lần chuỗi đến nỗi mà con ghiền luôn. Ghiền không bỏ được. Không lần chuỗi là lòng thấy áy náy, người thấy thiêu thiếu cái gì đó. Thật là tuyệt vời, phải không?       

Là con cái của Mẹ Maria, mỗi người chúng ta, dù già cả hay còn trẻ tuổi, chúng ta hãy “ghiền” lần chuỗi Mân Côi. Ta hãy chạy đến với Mẹ Maria qua lời kinh Mân Côi, để qua lời cầu nguyện tuy đơn sơ này, và cùng với Mẹ Maria, chúng ta ca tụng tình thương của Thiên Chúa và đồng thời chúng ta cũng được bước theo Đức Kitô và được kết hiệp với Ngài trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, chúng con Kính Mừng Mẹ, Đấng “Đầy Ơn Phước”. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con được luôn sống trong niềm vui như Mẹ, đó là luôn có Chúa hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của chúng con. Amen.

4211    01-10-2017