Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Các Giám mục Bắc Phi nhóm họp lần đầu tiên tại Marseille

nitrebc1
 Nhà thờ Notre Dame de la Garde 


Trong năm ngày, từ ngày 10 đến 15/01/2023, lần đầu tiên các Giám mục Bắc Phi nhóm họp tại Marseille. Các vị mục tử đã thảo luận các vấn đề địa phương và suy tư về cảm thức thuộc về cùng một lưu vực văn minh, nhằm hướng tới một cuộc gặp gỡ mới, rộng lớn hơn giữa các Giám mục của Địa Trung Hải.

Trong thông cáo báo chí cuối cuộc họp, Đức Hồng Y Cristobal Lopez Romero, Tổng Giám mục của Rabat ở Moroc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bắc Phi cho biết, các Giám mục đã thảo luận về tình hình địa phương và suy tư về ơn gọi và đối thoại về ơn cứu độ, nhằm giúp mọi người có cuộc sống phong phú hơn.

Các Giám mục đã giao cho ủy ban thần học vừa được thành lập, đào sâu tài liệu do Hội đồng Giám mục Bắc Phi đưa ra vào cuối Hội nghị giai đoạn cấp giáo phận của thượng hội đồng về hiệp hành.

Đức Hồng Y Romero nhận định cuộc gặp gỡ được đánh dấu bằng một cách tiếp cận đặc biệt, đó là thuộc về thế giới Địa Trung Hải, nơi ba lục địa gặp nhau. Điều này mời gọi các vị mục tử dấn thân cho một sự năng động trao đổi tình huynh đệ và đối thoại.

Thông cáo viết: “Chúng tôi muốn các Giáo hội tham gia vào sự năng động này để có thể chia sẻ với nhau tốt hơn những vấn đề dành riêng cho chúng ta. Marseille được đánh dấu bởi quan điểm này qua địa lý, lịch sử, nhân khẩu học và định hướng giáo phận. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn gặp nhau ở đây và làm việc với Đức Hồng Y Jean-Marc Aveline. Thực tế, Địa Trung Hải đưa các Giáo hội Bắc Phi đào sâu và cùng tìm cách làm thế nào để mặc dù chỉ là thành phần nhỏ bé và yếu đuối nhưng cũng là nguồn sinh hoa trái”.

Sau các cuộc họp của các Giám mục từ khắp Địa Trung Hải được tổ chức ở Bari (2020) và Firenze (2022), cuộc họp diễn ra vào mùa thu tới ở Marseille là một bước quan trọng đối với các Giám mục Bắc Phi.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (17/01/2023)

245    17-01-2023