Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

ĐGH Phanxicô viết lời tựa cho cuốn sách, ca ngợi gương đức Thánh Gioan Boscô

ĐGH Phanxicô viết lời tựa cho cuốn sách, ca ngợi gương đức Thánh Gioan Boscô

 Thánh Gioan Boscô là một “người loan báo” Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong lời tựa của cuốn sách “Evangelii gaudium con don Bosco” (Tông Huấn Evangelii gaudium với Thánh Gioan Boscô).

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đóng góp lời nói đầu cho một cuốn sách suy tư về Tông huấn Eveachii gaudium.

 Đọc Evangelii gaudium theo tinh thần của St John Bosco

 Cuốn sách, Evangelii gaudium con Don Bosco, là một tập hợp các bài tiểu luận của các thành viên Dòng Salêdiêng, được thành lập bởi Thánh Gioan Boscô. Nó cung cấp văn bản hoàn chỉnh về sự Cổ vũ, với những đóng góp Phân tích từng luận điểm của văn bản, cũng như những lời chứng dựa trên trải nghiệm sống trong những môi trường giáo dục khác nhau.

 Trong lời nói đầu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những tu sỹ Dòng Salêdiêng Don Bosco rằng họ thật may mắn khi có một người sáng lập có khuôn mặt phản ảnh niềm vui của Chủ nhật Phục sinh, thay vì nỗi buồn của Thứ Sáu Tuần Thánh. Thánh Gioan Boscô, ngài nói, “Luôn vui vẻ, chào đón, bất chấp hàng ngàn công việc và những khó khăn đang bủa vây ngài mỗi ngày.”

 Một thông điệp mang tính cách mạng

Đức Thánh Cha đã mô tả thông điệp của Don Bosco, là một cuộc cách mạng vào thời điểm mà nhiều linh mục đang sống cuộc sống, tách rời người dân. Ngài có thể mang lại “niềm vui và sự chăm sóc của một nhà giáo dục chân chính” cho tất cả những cậu bé mà ngài đã cứu thoát khỏi đường phố Turin thế kỷ 19.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã phản ảnh về trải nghiệm của chính mình tại một trường Salêdiêng khi còn là một cậu bé, ở đó, ngài nói, ngài đã tìm thấy cùng “một bầu không khí niềm vui và gia đình.” Những tu sỹ Salêdiêng, ngài nói, đã đào tạo ngài hiểu chân giá trị vẻ đẹp, làm việc và sự phấn khởi - và điều này, theo ngài, “là ơn gọi của bạn.”

 "Tình yêu trong trắng trắng" của Don Bosco

 Đức Thánh Cha cũng đề nghị với những tu sỹ Salêdiêng về ba “tình yêu trong trắng” của người sáng lập của mình: tình yêu Đức Mary, tình yêu Thánh Thể và tình yêu Đức Giáo hoàng. Và ngài khuyến khích họ trở thành “bê tông,” giống như Don Bosco - một tu sỹ Salêdiêng nhạy bén, ngài nói, biết cách nhìn xung quanh, nhìn thấy các tình huống và vấn đề quan trọng, đối mặt với chúng, phân tích chúng và đưa ra quyết định dũng cảm.

 Ngài giải thích rằng những người trẻ phải là người mang đến tin mừng này, đó là Chúa Kitô đã sống lại. Khi làm như vậy, Đức Thánh Cha nói, một tu sỹ Salêdiêng trở thành “nhân chứng cho Tin mừng, Tin mừng, trong sự đơn giản của nó phải đối đầu với văn hóa phức tạp của mỗi quốc gia.”

 Thánh Cha Phanxicô đã kết luận bằng cách nói rằng ngài tin chắc rằng việc đọc những trang này sẽ giúp ích cho tất cả nam nữ tu sỵ Dòng Don Bosco trải trên khắp thế giới và cho tất cả những người có chung đặc sủng giáo dục của Salêdiêng. Nguyễn Minh Sơn

602    15-01-2019