Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

ĐHY Hòa Lan Wim Eijk: ĐGH Phanxicô cần làm sáng tỏ Amoris Laetitia

Đức Hồng y Wim Eijk nói Đức Giáo Hoàng nên đưa ra một tài liệu cho rằng hôn nhân là “một và không được phá vỡ”

Đức Thánh Cha Phanxicô cần phải làm sáng tỏ những người Công Giáo mà đã ly dị và tái hôn có thể được Rước Lễ hay không vì “nhiều người người mơ hồ và cho đó là điều không tốt,” vị giáo sĩ tối cao của Hòa Lan đã nói.

Đức Hồng y Wim Eijk của Utrecht nói rằng mặc dù Đức Thánh Cha đã “không bao giờ nói bất cứ điều gì chống lại giáo lý của Giáo Hội,” nhưng Amoris Laetitia đã “gây ra mầm mống nghi ngờ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Trouw của Hòa Lan, vị Hồng y này ta thán rằng những hội đồng giám mục khác nhau đã đưa ra các hướng dẫn mâu thuẫn nhau về vấn đề này, ngài bổ sung thêm: “Điều gì đúng ở A không thể tự dưng sai ở B. Tại một điểm nào đó, bạn muốn rõ ràng.”

Khi được hỏi chính xác ngài muốn Đức Thánh Cha làm gì, Đức Hồng y nói: “Chỉ cần tạo sự minh bạch. Về vấn đề này, hãy xóa tan nghi ngờ. Ví dụ như dưới dạng một tài liệu.”

Đức Hồng y Eijk cho biết tài liệu này nên bao gồm “những lời của chính Đức Kitô: rằng hôn nhân là một và không thể phá vỡ.” “Chúng tôi duy trì điều đó trong tổng giáo phận của chúng tôi,” ngài nói thêm.

Những lời của ngài được đưa ra một tháng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra công chúng phê chuẩn một tài liệu mơ hồ, lưỡng nghĩa từ những giám mục Buenos Aires mà một số người đã cho là mâu thuẫn với giáo huấn truyền thống của Giáo hội.

Năm vị giám mục sau đó đã xuất bản một tài liệu tái khẳng định giáo huấn của Giáo hội, nói rằng: “Biện minh, phê chuẩn hay hợp pháp hoá việc ly hôn hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp và quan hệ tình dục ổn định không liên quan đến hôn nhân vợ chồng thông qua kỷ luật bí tích của việc thừa nhận được gọi là “ly hôn và tái hôn” để Rước Lễ là không đúng luật (non licet).

 

Hồi đầu tháng này, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican, nói rằng Amoris Laetitia là kết quả của một “mô hình mới mà Đức Thánh Cha đang chuyển tiếp” mặc dù ngài không nói chính xác đại thể điều này là gì. Nguyễn Minh Sơn

681    28-01-2018