26.04.2024

as1234
Cha Luka Benson Yakusak - Ảnh: Agenzia Fides

"Chỉ 24 giờ sau khi bị bắt cóc,
người anh em linh mục yêu quý của chúng ta đã được những kẻ bắt cóc trả tự do." Cha Emmanuel Uchechukwu, Chưởng ấn Giáo phận Kafanchan, đã thông báo về việc trả tự do cho Cha Luka Benson Yakusak, người vừa bị bắt cóc vào tối ngày 13 tháng 9. "Cha Benson đã bị những kẻ có vũ trang bắt cóc bởi từ nơi ở của mình tại Giáo xứ Thánh Matthew Anchuna, trong Khu vực Chính quyền Địa phương Zango Kataf, Bang Kaduna, vào hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 9 năm 2021", Cha Uchechukwunhớ lại.

“Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã dâng lời cầu nguyện và nài xin cho việc trả tự do nhanh chóng đối với người anh em linh mục của chúng tôi và những người khác vẫn đang ở trong mật khu của những kẻ bắt cóc,Cha Uchechukwu, người đã cầu xin sự chuyển cầu của Đức Mẹ Guadalupe, đã cho biết.

Các linh mục của Giáo phận Kafanchan đã được mời gọi cử hành một Thánh lễ Tạ ơn vì cuộc giải thoát cho người anh em của mình.

Tuyên bố không cho biết chính xác khi nào và bằng cách nào vị linh mục được trả tự do, cũng như tiền chuộc đã được trả hay chưa, nhưng nó nhấn mạnh rằng Cha Benson được thả "chỉ 24 giờ sau vụ bắt cóc".

Bulama Bukarti, nhà phân tích lâu năm trong đơn vị về chính sách của chủ nghĩa cực đoan tại Viện Tony Blair về Thay đổi Toàn cầu cho biết: “Bắt cóc tống tiền hiện đang là nghề sinh lợi cao nhất ở Nigeria. Một nghề không chỉ bao gồm các vụ bắt cóc cá nhân mà hơn hết là các vụ bắt cóc hàng loạt, đặc biệt là các sinh viên. Kể từ tháng 12 năm 2020, hơn 1.000 sinh viên và nhân viên Nigeria đã bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc và giữ làm con tin trong những khu rừng rậm ở phía tây bắc của đất nước này.

Bên cạnh đó, một cơn bệnh dịch đã buộc các nhà chức trách của Bang Kaduna (nơi Cha Benson bị bắt cóc), phải đình chỉ các buổi học ở các trường học địa phương vì họ không thể đảm bảo an toàn cho học sinh. Hiện vẫn còn 300 học sinh chưa được về với gia đình.

Theo Agenzia Fides - Nguồn: fides.org (16/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

233    16-09-2021