Giám mục và linh mục Trung quốc được thả vào dịp Tết Nguyên Đán

 Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, giám mục danh dự của Hồng Kông, cầm một tấm áp phích kêu gọi trả tự do cho Đức cha Cui Tai bị mất tích vào tháng 5 năm ngoái.

 Một giám mục và hai linh mục thuốc cộng đoàn hầm trú của tỉnh Hà Bắc ở miền bắc Trung quốc đã bị giam giữ năm ngoái đã có thể về nhà vào dịp Tết Nguyên đán.

 Đó là Đức Giám mục Coadjutor Cui Tai, Cha Su Guipeng và Cha Zhao He của Giáo phận Xuanhua.

 Đức Giám mục Cui đã không được nhìn thấy kể từ trung tuần tháng 4 năm ngoái và không rõ tung tích của ông.

 Một nguồn tin có tên là John nói với ucanews.com rằng vị giám mục này được phép về nhà vào ngày 24 tháng 1 để thăm chị gái của mình vào dịp Tết Nguyên Đán nhưng bị cấm cử hành các hoạt động tôn giáo.

 Đức cha Cui, 68 tuổi, sức khỏe của ngài rất kém trong những năm gần đây, bị yếu do viêm dạ dày nặng và chỉ nặng 52 kg.

 Cha Zhao, người phục vụ Nhà thờ Công giáo Dongcheng, đã bị nhân viên của Bộ Công tác Mặt trận (UFWD) của quận Dương Nguyên bắt đi vào tháng 10 năm ngoái và bị giam giữ tại một khách sạn để “nghiên cứu” chính sách tôn giáo mới của nhà cầm quyền. Ngài cũng được phép về nhà vào ngày 24 tháng 1.

 Cha Su, người phục vụ giáo xứ Shadifang, đã bị quản thúc tại gia vào tháng 10 năm ngoái để ngài có thể được truyền giáo về những chính sách của nhà cầm quyền.

 John cho biết cha Su đã về nhà vào ngày 21 tháng 12 nhưng bị cấm quản lý các vấn đề giáo xứ.

 Một nguồn tin khác, Peter, nói với ucanews.com rằng chính phủ đã cho phép giám mục và linh mục ở nhà vào dịp Tết Nguyên Đán nhưng họ không được tổ chức hoặc tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào và có thể chính quyền sẽ liên hệ vào bất cứ lúc nào.

 “Đối với những gì xảy ra sau Tết Nguyên Đán, rất có khả năng họ sẽ lại bị bắt giữ ở nhà,” ông Peter nói.

 Một nguồn tin Công giáo giấu tên nói với ucanews.com rằng Đức Giám mục Cui đã liên tục bị bắt giữ từ năm 2007 và chỉ được phép về nhà trong vài ngày để thăm chị gái của mình vào những lễ hội như Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu.

 “Nhà cầm quyền đã cho phép giám mục trở về nhà vào dịp Tết Nguyên Đán nhưng đã đưa ngài đi một lần nữa vào tháng 4 năm ngoái,” ông nói.

 Peter cho biết Đức cha Cui và các linh mục đã từ chối chấp nhận thẩm quyền của Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung quốc, để duy trì sự toàn vẹn của đức tin.

 “Trừ khi Giáo hội đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng rằng việc tham gia hoặc chấp nhận sự lãnh đạo của Hiệp hội Yêu nước là được, chúng ta không thể làm bất cứ điều gì mâu thuẫn với đức tin và lương tâm của chúng ta; mặt khác, làm thế nào chúng ta có thể truyền niềm tin thực sự cho người khác?” Peter nói. Nguyễn Minh Sơn