Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

17 nhà truyền giáo dòng Salêdiêng bị bắt giữ ở Ethiopia

donbos1
 Tình hình bất ổn tại Ethiopia  (AFP or licensors)

Hôm 5/11/2021 các lực lượng quân đội chính phủ Ethiopia đã tấn công một trung tâm do các tu sĩ Salêdiêng điều hành ở khu vực Gottera của thủ đô Addis Ababa, bắt giữ không lý do 17 linh mục, tu sĩ và nhân viên của trung tâm và đưa họ đến một nơi không xác định.

 

Bị sốc trước sự việc này, trong thư gửi đến hãng tin Fides, các tu sĩ Salêdiêng ở Ethiopia mời gọi “cầu nguyện cho hòa bình và sự thống nhất của đất nước”.

Trong hoàn cảnh đau khổ, nghèo đói, sợ hãi và hoàn toàn bấp bênh, tất cả các Kitô hữu ở Ethiopia hy vọng rằng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, sự can thiệp của Liên minh Châu Phi và của đặc sứ Mỹ tại vùng Sừng Châu Phi, Jeffrey Feltman, sẽ góp phần làm dịu tình hình.

Cha Mussie Zerai, chủ tịch hãng tin “Habeisha” nói với hãng tin Fides: “Tin tức về việc bắt giữ các linh mục, phó tế và giáo dân Ethiopia và Eritrea sống trong nhà giám tỉnh của Salêdiêng khiến chúng tôi thất vọng. Chúng tôi không thể hiểu đâu là lý do của hành động nghiêm trọng như thế: tại sao lại bắt các linh mục đang thi hành sứ mạng giáo dục của mình, hơn nữa ở một trung tâm luôn dấn thân làm điều tốt, được nhiều trẻ em yêu thích trong nhiều năm, nơi các trẻ em đường phố được phục hồi? … Chúng tôi biết về các cuộc đột kích và khám xét trong các tu viện khác. Nhưng mọi người đều hiểu rõ rằng các nhà thờ, nhà của các tu sĩ, không phải là trung tâm chính trị. Chúng tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ được giải quyết càng sớm càng tốt và mọi người nhanh chóng được trả tự do, và sự điên rồ này không phải là một trở ngại cho sứ mạng của Giáo hội phục vụ người nghèo và những người gặp khó khăn”.

Các tu sĩ Salêdiêng bắt đầu hoạt động tại Ethiopia từ năm 1975 và kể từ đó sự hiện diện của họ đã trở nên quan trọng tại 5 miền của nước này. Một trong những vùng này là Tigray, tâm điểm của cuộc xung đột kéo dài từ hơn một năm nay. Các tu sĩ, với sứ vụ giáo dục, điều hành các nhà trẻ, trường tiểu học và trung học, các trung tâm hướng nghiệp và đào tạo nghề nghiệp.

Hiện tại tỉnh dòng có khoảng 100 thành viên cư trú tại hơn 10 cộng đoàn rải rác trên toàn nước Ethiopia. Họ thực hiện sứ vụ qua 3 trung tâm truyền giáo, 5 giáo xứ, 6 trường kỹ thuật, 13 trung tâm người trẻ, 13 trường tiểu học và trung học, và 2 trung tâm trẻ đường phố.

(Fides 09/11/2021)

Theo Hồng Thủy - Vatican News (10/11/2021)

4520    11-11-2021