Thứ Hai
06.05.2024

ĐTC Nói Với Các Linh Mục: Mặc Dầu Có Nhiều Khó Khăn, Giáo Hội Vẫn Là Quà Tặng Của Thiên Chúa

VATICAN (CNS) -- Đức Thánh Cha Benedict XVI nói với mấy trăm cha sở các giáo xứ tại Rôma: mặc dầu Giáo Hội gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn là một quà tặng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nói ngày 10 tháng 3 trong buổi gặp gỡ các cha xứ thuộc giáo phận Rôma vào đầu Mùa Chay: Quá nhiều lần "có lẽ vị e ngại thái độ đắc thắng", các linh mục và giáo dân không vui hưởng đầy đủ quà tặng của việc thuộc về giáo hội.

Đức Thánh Cha nói: "Chắc chắn là luôn luôn có những khó khăn, và các sắc thái tiêu cực" về đời sống của giáo hội trên trần thế, "nhưng đây là một quà tặng tuyệt vời vì chúng ta được sống trong giáo hội" và tiếp nhận các bí tích của tình yêu và lòng xót thương của Thiên Chúa.

Ngài nói: "Sự kiện giáo hội không những chỉ là một quà tặng của Thiên Chúa và là một món quà thiêng liêng nhưng cũng rất nhân bản" có nghiã là sẽ luôn luôn có những khó khăn và cần phải sám hối.

Đức Thánh Cha nói: "Giáo hội luôn luôn bị đe dọa. Luôn luôn có hiểm nguy, những chống đối của ma quỷ," chúng không muốn có những tín hữu trên trái đất này.

Ngài nói: Tuy nhiên, các Kitô hữu có thể tin tưởng rằng "sự thật luôn luôn mạnh mẽ hơn dối trá, tình yêu mạnh sức hơn thù ghét, và Thiên Chúa oai quyền hơn những lực lượng chống đối."

Buổi họp khởi sự với một tràng pháo tay chúc mừng Đức Thánh Cha sẽ hưởng thọ 84 tuổi vào ngày 16 tháng Tư, và sẽ kỷ niệm 60 năm chịu chức linh mục vào tháng Sáu.

Thay vì trả lời các câu hỏi của các linh mục, Đức Thánh Cha Benedict suy niệm về một bài đọc trích trong các thư của thánh Phaolô. Ngài nói trong 40 phút chỉ thỉnh thoảng mới liếc qua tờ giấy ghi chép.

Ngài nói: Một linh muc là một đầy tớ và nghiã là "không làm những gì mình thích nhất," nhưng làm những gì cần thiết để phục vụ tha nhân.

Ngài nói: Là linh mục, "đôi khi chúng ta phải làm những điều dường như không có vẻ gì là thiêng liêng và cũng không phải là sự chọn lựa của chúng ta; từ giáo hoàng cho đến một cha phó ở chức vị thấp nhất, tất cả chúng ta đều phải làm các công việc hành chánh và trần thế."

Đức Thánh Cha Benedict nói: tất cả những gì một linh mục nói và làm - dù có đang hay không lo việc mục vụ cho một người nào lúc đó - cũng phản ảnh thiên chức linh mục, vì ý tưởng cho rằng mình chỉ là một "linh mục bán thời" không thể chấp nhận.

Ngài nói: Linh mục không phải là một nghề nghiệp một người lựa chọn suốt đời. "Chỉ có Thiên Chúa mới có thể tạo nên một linh mục, và nếu có một sự lựa chọn liên hệ, thì đó là sự chọn lựa của Chúa."

Đức Thánh Cha nói: Các linh mục phải giảng dậy sự thật, tất cả sự thật, theo giáo huấn của giáo hội, chứ không phải là một Kitô giáo "à la carte" tùy hứng; linh mục không được giảng dậy Phúc Âm theo ý riêng và cách suy diễn thần học của mình. Không được ngần ngại loan truyền tất cả sự thật của Thiên Chúa, dù cho sự thật này làm cho khó chịu, ngay cả về các đề tài mình không ưa thích lắm".

Đức Thánh Cha Benedict nói: như thánh Phaolô, các linh mục ngày nay phải thẳng tiến với phúc Âm và ý thức rằng đôi khi họ có thể phải đương đầu với hiểm nguy cho tính mạng vì những gì họ giảng dậy.

Đức Thánh Cha nói: "Thánh Phaolô dậy là sự sống còn hoàn toàn về thể lý không phải là ưu tiên của tôi; ưu tư của tôi là thi hành việc mục vụ và được ở bên Đức Kitô."

Ngài nói: "Được ở bên Chúa Kitô là sự sống đích thực," và trong khi "chúng ta chắc chắn phải chăm lo cho sức khỏe của mình và làm việc với một mức độ trung bình, chúng ta cũng phải nhận thức rằng giá trị tối hậu là được hiệp thông với Đức Kitô."

Đức Thánh Cha Benedict nói với các linh mục rằng hiển nhiên là các linh mục trẻ hết sức nhiệt tình và tiềm năng thể lý suy yếu theo thời gian, nhưng "điều quan trọng là ngay trong tuổi già, qua nhiều năm tháng, chúng ta không để mất đi sự hăng hái và niềm vui vì được Thiên Chúa lựa chọn."

Bùi Hữu Thư (nguồn vietcatholic.org)

1061    11-03-2011 06:12:54