Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Sách Gương Chúa Giêsu

Nguồn: www.nguoitinhuu.com

(từ cuốn "The Imitation of Christ" do Aloysius Croft dịch từ nguyên bản tiếng La Tinh)

QUYỂN I: NHỮNG TƯ TƯỞNG HỮU ÍCH CHO ĐỜI SỐNG CỦA LINH HỒN


Chương 1
Chương 2
Chương 3
Chương 4
Chương 5
Chương 6
Chương 7
Chương 8
Chương 9
Chương 10
Chương 11
Chương 12
Chương 13
Chương 14
Chương 15
Chương 16
Chương 17
Chương 18
Chương 19
Chương 20
Chương 21
Chương 22
Chương 23
Chương 24
Chương 25

QUYỂN II: ĐỜI SỐNG NỘI TÂM

 

 

 


Chương 1
Chương 2
Chương 3
Chương 4
Chương 5
Chương 6
Chương 7
Chương 8
Chương 9
Chương 10
Chương 11
Chương 12

 

QUYỂN III: SỰ AN ỦI NỘI TÂM

 

 

 


Chương 1
Chương 2
Chương 3
Chương 4
Chương 5
Chương 6
Chương 7
Chương 8
Chương 9
Chương 10
Chương 11
Chương 12
Chương 13
Chương 14
Chương 15
Chương 16
Chương 17
Chương 18
Chương 19

 

QUYỂN IV: LỜI MỜI ĐẾN SỰ HIỆP THÔNG THÁNH THIỆN

 


Chương 1
Chương 2
Chương 3
Chương 4
Chương 5
Chương 6
Chương 7
Chương 8
Chương 9
Chương 10
Chương 11
Chương 12
Chương 13
Chương 14
Chương 15
Chương 16
Chương 17
Chương 18

 

NHỮNG TƯ TƯỞNG HỮU ÍCH CHO ĐỜI SỐNG CỦA LINH HỒN

Chương I: Noi Gương Đức Kitô và Khinh Miệt Mọi Phù Vân Thế Gian

Chúa nói, "Ai theo Tôi sẽ không đi trong tăm tối" (Gioan 8:12). Qua những lời của Đức Kitô chúng ta được khuyên nhủ hãy bắt chước đời sống và thói quen của Người, nếu chúng ta thực sự ao ước muốn được giác ngộ và tránh được mọi mù quáng của tâm hồn. Do đó, nỗ lực chính của chúng ta là hãy nghiên cứu cuộc đời của Đức Giêsu Kitô.

Sự giảng dậy của Đức Kitô thì tuyệt hảo hơn tất cả lời khuyên của các thánh, và ai có được thần khí của Người sẽ tìm thấy lương thực ở trong đó. Bây giờ, có nhiều người đọc Phúc Âm nhưng thường không để ý gì vì họ không có thần khí của Đức Kitô. Tuy nhiên bất cứ ai muốn thấu hiểu trọn vẹn lời của Đức Kitô thì phải uốn nắn cuộc đời mình theo cuộc đời Đức Kitô.

Có ích lợi gì khi nói về Ba Ngôi Thiên Chúa một cách uyên bác, nhưng vì thiếu khiêm tốn, bạn làm phật lòng Ba Ngôi? Thật vậy, không phải kiến thức làm cho một người nên thánh thiện và công chính, nhưng một đời sống nhân đức giúp họ hài lòng Thiên Chúa. Thà tôi cảm thấy ăn năn hối lỗi còn hơn là tìm định nghĩa sự thống hối. Vì có ích lợi gì cho chúng ta khi thuộc lòng bộ Kinh Thánh và các nguyên tắc của mọi triết gia nhưng không sống trong ơn sủng và tình yêu của Thiên Chúa? Phù hoa của mọi phù hoa và tất cả chỉ là phù hoa, ngoại trừ yêu mến Thiên Chúa và phục vụ một mình Người.

Đây là sự khôn ngoan vĩ đại nhất--tìm kiếm vương quốc thiên đàng qua sự khinh miệt thế gian. Bởi đó, thật phù hoa khi tìm kiếm và tín thác vào sự giầu sang mà nó sẽ tàn lụi. Cũng là phù hoa khi tìm cách có được vinh dự rồi dương dương tự đắc. Là phù hoa khi theo đuổi sự dâm dật của thể xác và ao ước những điều mà vì đó sẽ phải luận phạt nặng nề sau này. Là phù hoa khi ao ước sống lâu mà lại không lo gì đến lối sống xứng đáng. Là phù hoa khi chỉ bận bịu với những gì hiện tại và không đề phòng những gì sẽ xảy đến. Là phù hoa khi yêu quý những gì chóng qua và không nhìn xa để thấy đâu là niềm vui vĩnh cửu.

Phải thường nhớ đến câu châm ngôn: "Mắt có nhìn bao nhiêu cũng không thỏa, tai có nghe đến mấy cũng chẳng đầy" (Gv 1:8). Hơn thế nữa, hãy cố gắng đừng để tâm hồn ưa thích những điều hữu hình và tự hướng mình đến những điều vô hình. Vì những ai chiều theo các đam mê xấu xa của mình sẽ làm ô uế lương tâm và mất ơn sủng của Thiên Chúa.

Chương II: Khiêm Tốn Nghĩ Về Mình

Một cách tự nhiên, ai ai cũng muốn sự hiểu biết; nhưng kiến thức có ích gì nếu không kính sợ Thiên Chúa? Thật vậy, một người nhà quê khiêm tốn phục vụ Thiên Chúa thì còn tốt hơn một thức giả kiêu căng lo nghiên cứu vận hành của tinh tú mà bỏ quên linh hồn mình. Người biết nhiều về chính mình sẽ trở nên trung dung và không vui khi được người đời ca ngợi.

Nếu tôi hiểu biết mọi sự ở thế gian và không có đức ái, điều đó có ích gì cho tôi trước mặt Thiên Chúa, Đấng xét xử tôi qua hành động?

Cũng tránh xa thèm khát hiểu biết, vì trong đó cũng có nhiều bực bội và lừa dối. Người học thức thích tỏ vẻ am tường và muốn được gọi là khôn ngoan. Tuy nhiên, có nhiều điều mà kiến thức không giúp ích gì cho linh hồn, và người quá bận rộn về những gì không dẫn đến sự cứu độ thì thật không khôn ngoan.

Chữ nghĩa nhiều không thoả mãn được linh hồn; nhưng một đời sống tốt lành sẽ thanh thản trí óc và một lương tâm trong sạch đưa đến sự tín thác vào Chúa.

Khi biết nhiều bạn sẽ hiểu nhiều và bạn sẽ bị xét xử nặng nề hơn, trừ khi cuộc đời bạn thánh thiện hơn. Do đó, đừng trở nên kiêu căng vì tài năng hay sở học của bạn. Đúng ra, phải lo sợ vì những tài năng đã được ban cho bạn. Nếu bạn nghĩ là mình biết nhiều và hiểu nhiều thì ngay lúc ấy cũng hãy biết rằng có nhiều điều bạn chưa biết. Bởi đó, đừng làm ra vẻ khôn ngoan, nhưng hãy thú nhận sự ngu dốt. Sao lại đề cao mình hơn người khác trong khi có nhiều người uyên bác hơn, văn minh hơn bạn?

Nếu bạn muốn biết và hiểu rõ những điều có giá trị, hãy yêu chuộng sự vô danh và coi như không là gì cả. Thực sự biết và coi thường chính mình là lời khuyên tốt nhất và tuyệt hảo nhất. Hãy nghĩ mình chẳng là gì cả, và luôn luôn nghĩ tốt đẹp về người khác là sự khôn ngoan nhất và tuyệt hảo nhất. Vì vậy, nếu bạn thấy người khác làm lỗi công khai và phạm tội trọng, đừng nghĩ mình tốt hơn họ, vì bạn không biết bao lâu bạn còn tốt như vậy. Mọi người đều yếu đuối, nhưng bạn phải thú nhận rằng không ai yếu đuối hơn bạn.

Chương III: Học Thuyết Chân Lý

Phúc cho ai được chân lý thể hiện nơi người ấy, không bằng dấu chỉ hay lời nói phai nhạt, nhưng thực sự là như vậy. Quan điểm, giác quan của chúng ta thường hay lừa dối chúng ta và ít khi chúng ta nhận ra điều đó.

Có tốt gì khi thảo luận nhiều về các vấn đề phức tạp và mơ hồ khi sự thiếu hiểu biết về các điều ấy không tố cáo chúng ta trong Ngày Phán Xét? Thật nực cười khi bỏ qua những điều có lợi và cần thiết nhưng lại quá lưu tâm đến những điều không liên quan và có hại.

Chúng ta có mắt nhưng lại không thấy.

Như thế, chúng ta phải làm gì với những thắc mắc của triết học? Người mà Ngôi Lời Hằng Hữu nói với thì không bị ràng buộc bởi lý thuyết. Vì từ Lời này mà có mọi sự và mọi sự nói về Người--Đấng Nguyên Thủy cũng nói với chúng ta. Không có Lời này, không ai hiểu và phán đoán đúng. Ai mà từ Lời ấy phát sinh mọi sự, ai truy nguyên mọi sự từ Lời và nhìn thấy mọi sự trong Lời, người ấy có thể an ổn tâm hồn và giữ được bình an với Thiên Chúa.

Ôi lậy Chúa, Ngài là chân lý, xin giúp con nên một với Ngài trong tình yêu vĩnh cửu. Con thường kiệt quệ vì những điều được nghe và được đọc, nhưng trong Ngài là tất cả những gì con ao ước. Giới trí thức hãy im đi, mọi tạo vật hãy câm nín trước Ngài; chỉ một mình Ngài nói với con.

Càng chế ngự mình và tâm hồn càng bình dị bao nhiêu, người ta càng dễ hiểu những điều cao siêu, vì họ được ánh sáng hiểu biết từ trên cao. Một tinh thần thanh khiết, đơn sơ, và bền bỉ thì không bị sao nhãng bởi công việc, vì người ta thi hành việc đó để vinh danh Thiên Chúa. Và vì muốn sự bình an nội tâm nên họ không tìm kiếm mục đích ích kỷ trong mọi sự. Thật vậy, còn điều gì phiền hà và khổ sở hơn là những khao khát bất trị của tâm hồn?

Một người tốt lành và đạo đức sắp đặt điều phải làm không theo xu hướng xấu xa nhưng theo tiếng gọi của lý trí đúng đắn. Có phải người cố làm chủ chính mình là người buộc phải chiến đấu nhiều hơn? Vậy, đây phải là mục đích của chúng ta: chiến thắng chính mình, trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày, thăng tiến nhân đức.

Mọi sự tuyệt hảo ở đời này đều pha trộn ít nhiều sự bất hảo và không có sự hiểu biết nào của chúng ta mà không có chỗ u tối. Khiêm tốn nhận biết mình là con đường chắc chắn đến với Thiên Chúa hơn là hăng say tìm kiếm kiến thức. Không phải vì kiến thức, hay sự hiểu biết được coi là xấu xa, tự nó tốt lành và vì thế được Thiên Chúa phong ban; nhưng phải luôn luôn mong muốn một lương tâm trong sạch và đời sống nhân đức. Nhiều người sai lạc và không đạt được gì vì họ cố trở nên uyên bác hơn là sống tốt.

Nếu người ta lo lắng đến việc nhổ tận gốc mọi thói xấu và gieo trồng các nhân đức khi họ bàn thảo về các vấn đề, sẽ không còn nhiều sự dữ và điều tiếng xấu trong thế gian, hay sự lỏng lẻo trong các tổ chức tôn giáo. Vào ngày phán xét, chắc chắn rằng chúng ta sẽ không được hỏi về những gì chúng ta đọc nhưng về những gì chúng ta làm; không phải những gì hay ho chúng ta nói nhưng về kiểu cách chúng ta sống.

Hãy cho tôi biết những bậc thầy mà bạn biết rõ khi còn sống và họ nổi tiếng về học thuật, bây giờ họ ở đâu? Những người khác đã chiếm chỗ của họ và tôi không biết những người này có nghĩ gì đến những người đi trước hay không. Khi còn sống, dường như họ đáng kể; bây giờ ít ai nghĩ đến họ. Vinh dự thế gian thật chóng qua biết chừng nào! Phải chi đời sống của họ cùng nhịp bước với điều họ hiểu biết thì sự học hỏi của họ đã có giá trị.

Biết bao người đang hư mất vì kiến thức phù vân của thế gian mà lại ít lo lắng đến việc phục vụ Thiên Chúa. Họ trở nên phù phiếm trong sự cao ngạo của họ vì muốn được vĩ đại hơn là khiêm tốn.

Người thực sự vĩ đại là người rất mực bác ái. Người thực sự vĩ đại thì thấy mình nhỏ bé và không coi danh vọng là điều đáng kể. Người thực sự khôn ngoan sẽ coi những điều thế gian là điên dại để họ có thể tiến đến Đức Kitô. Người thực thi thánh ý Chúa và không thiết gì đến chính mình thì thực sự rất hiểu biết.

Chương IV: Khôn Ngoan Trong Hành Động

Đừng chiều theo sự bốc đồng và các ý kiến nhưng hãy cân nhắc cách thận trọng và kiên nhẫn trong ánh sáng của thánh ý Thiên Chúa. Vì rất thường khi, rất buồn mà nói, chúng ta quá yếu đuối đến độ tin vào điều xấu và nói xấu người khác hơn là điều tốt. Tuy nhiên, người tuyệt hảo không dễ tin người mách lẻo, vì họ biết tính yếu đuối con người thì thiên về sự dữ và thường xuất hiện trong lời nói.

Không hành động hấp tấp hay cố chấp bám víu lấy ý kiến của một người, không tin mọi điều người ta nói hay không rỉ tai điều tầm phào nghe được, đó là sự khôn ngoan lớn lao.

Hãy hỏi ý kiến người khôn ngoan và có lương tâm. Hãy tìm kiếm lời khuyên bảo tốt hơn cho bạn thay vì chiều theo xu hướng của chính mình.

Một đời sống tốt lành sẽ làm cho người ta khôn ngoan theo như Thiên Chúa và giúp họ cảm nghiệm được nhiều điều, càng khiêm tốn và càng quy phục Thiên Chúa bao nhiêu thì họ càng khôn ngoan hơn và càng bình an hơn trong mọi sự.

Chương V: Đọc Sách Thánh

Chân lý, chứ không phải sự hùng biện, là điều được tìm kiếm khi đọc Sách Thánh; và phải đọc mọi phần trong tinh thần mà nó được viết ra. Vì trong Sách Thánh chúng ta phải tìm kiếm điều ích lợi hơn là cách diễn tả bóng bẩy.

Tương tự như vậy chúng ta phải sẵn sàng đọc các sách đạo đức và đơn sơ như những cuốn sách uyên thâm. Chúng ta không bị ảnh hưởng bởi uy thế của tác giả, dù họ là một đại văn hào hay một người tầm thường, nhưng vì yêu quý chân lý đơn sơ. Chúng ta không nên hỏi ai đang nói với chúng ta, nhưng hãy ghi nhận điều được phát biểu. Con người sẽ qua đi, nhưng chân lý của Chúa tồn tại mãi mãi. Thiên Chúa nói với chúng ta trong nhiều phương cách bất kể con người.

Sự tò mò thường cản trở chúng ta trong việc đọc Sách Thánh, khi chúng ta muốn hiểu và nghiền ngẫm điều mà lẽ ra chúng ta chỉ đọc và lướt qua.

Bởi đó, nếu bạn muốn được ích lợi từ sách, phải đọc với sự khiêm tốn, đơn sơ, và với đức tin, và đừng bao giờ tìm kiếm tiếng tăm là người trí thức. Hãy sẵn sàng tìm kiếm và để ý lắng nghe những lời của các thánh; đừng bất mãn với những lời của người xưa, vì họ không được dựng nên mà không có mục đích.

Chương VI: Những Cảm Xúc Không Bị Mua Chuộc

Khi người ta khao khát điều gì quá đáng, họ dễ dàng trở nên xấu xa. Một người kiêu ngạo và hám lợi thì không bao giờ thư thái, trong khi người khiêm tốn và có tinh thần nghèo khó thì sống trong một thế giới an bình. Một người không hãm mình thì dễ bị cám dỗ và bị trùm lấp bởi những điều nhỏ nhặt, tầm thường; tinh thần của họ thì yếu đuối, trong phạm vi nhục dục và nghiêng về khoái lạc; họ thật khó để tiết chế những khát khao trần tục. Vì thế họ rất buồn khi phải từ bỏ những điều đó; họ dễ nổi nóng khi bị khiển trách. Tuy nhiên nếu họ được thỏa mãn sự khát khao, lương tâm sẽ khiến họ hối hận vì đã chiều theo các đam mê và chúng không đưa đến sự bình an mà họ tìm kiếm.

Như vậy, bình an đích thật của tâm hồn thì tìm cách chống lại các đam mê, chứ không phải thỏa mãn chúng. Không có bình an trong con người nhục dục, trong con người để ý đến những điều vô ích, nhưng sẽ có bình an trong con người có sức mạnh tinh thần.

Chương VII: Tránh Hy Vọng Hão và Kiêu Căng

Thật vô ích cho ai đặt tin tưởng vào loài người, trong các tạo vật.

Đừng cảm thấy xấu hổ khi phục vụ người khác vì tình yêu Chúa Kitô và sống khó nghèo trong thế gian. Đừng trở nên tự phụ nhưng hãy tín thác vào Thiên Chúa. Hãy thi hành những gì trong tầm sức của mình và Thiên Chúa sẽ giúp cho thiện tâm của bạn. Đừng cậy dựa vào học lực của mình hoặc sự xảo quyệt của bất cứ ai, nhưng thay vào đó hãy tín thác vào ơn Chúa, Đấng giúp đỡ người khiêm tốn và hạ bệ kẻ kiêu căng.

Nếu bạn giầu sang, đừng lấy đó làm vinh dự, hoặc vì bạn bè có quyền thế, nhưng hãy tìm vinh dự nơi Thiên Chúa là Đấng ban phát mọi sự và trên tất cả, Đấng muốn trao ban chính Người. Đừng khoe khoang vì tầm vóc con người hay sắc đẹp bề ngoài, chúng sẽ bị hủy hoại và tiêu diệt bởi một cơn bệnh nhỏ. Đừng kiêu hãnh về tài năng để không làm mất lòng Thiên Chúa vì mọi thiên khiếu bạn có là thuộc về Người.

Đừng coi mình tốt hơn người khác để bạn không bị coi là xấu xa trước mặt Thiên Chúa, Đấng biết rõ con người có gì. Đừng kiêu hãnh về hành động tốt lành của bạn, vì sự phán xét của Thiên Chúa khác với của loài người và điều làm họ hài lòng lại thường làm phật lòng Thiên Chúa. Nếu bạn có gì tốt, hãy tìm nơi người khác những điều tốt hơn, để như thế bạn vẫn giữ được khiêm tốn. Không thiệt hại gì khi coi mình thấp hơn người hkác, nhưng thật tai hại khi nghĩ bạn tốt hơn ngay cả một người. Người khiêm tốn sống trong sự bình an liên tục, trong khi tâm hồn người cao ngạo thì ghen tị và thường giận dữ.

Chương VIII: Tránh Xa Việc Quá Thân Mật

Đừng mở lòng cho bất cứ ai, nhưng hãy thảo luận công việc với người khôn ngoan và kính sợ Thiên Chúa. Đừng bè bạn với người xa lạ và trẻ tuổi. Đừng bợ đỡ người giầu, và đừng thích giao du với nhân vật vĩ đại. Hãy làm bạn với người khiêm tốn và đơn sơ, với người chân thành và có nhân đức, và nói với họ về những điều có giáo dục. Đừng thân mật với bất cứ phụ nữ nào, nhưng hãy đưa mọi phụ nữ tốt lành về với Thiên Chúa. Hãy chỉ tìm kiếm sự thân mật với Thiên Chúa và các thiên thần, và tránh được con người để ý.

Chúng ta phải bác ái với mọi người nhưng lại suồng sã với mọi người thì không thiết thực. Đôi khi điều xảy ra là một người thích được nổi tiếng giữa những người không quen biết, nhưng đồng thời lại bị coi thường bởi những người biết rõ. Thường chúng ta nghĩ mình sẽ làm hài lòng người khác bởi sự hiện diện nhưng thay vào đó chúng ta lại làm họ bực mình vì những lỗi lầm mà họ thấy nơi chúng ta.

Chương IX: Vâng Lời và Quy Phục

Là điều vĩ đại khi vâng lời, sống dưới một bề trên và không phải làm chủ chính mình, vì sự quy phục thì an toàn hơn là sự chỉ huy. Nhiều người sống trong sự vâng lời vì bị bắt buộc hơn là vì tình yêu. Trong sự hời hợt như vậy họ sẽ trở nên bất mãn và chán nản; họ sẽ không bao giờ có được sự bình an trong tâm trí trừ khi họ thực sự quy phục vì tình yêu Thiên Chúa.

Bất cứ đi đến đâu, bạn sẽ không tìm thấy sự thanh thản trừ khi khiêm tốn vâng lời quy luật của đấng có quyền. Những mơ tưởng hạnh phúc nhờ sự thay đổi và nơi chốn xa lạ đã làm thất vọng nhiều người.

Thật sự ai ai cũng muốn thi hành theo ý riêng và về phe với những người đồng ý với họ. Nhưng nếu Thiên Chúa ở giữa chúng ta, có lúc chúng ta phải từ bỏ ý riêng để được ơn bình an.

Hơn thế nữa, có ai quá khôn ngoan để biết hết mọi sự? Đừng tin tưởng quá đáng vào ý kiến riêng mình, nhưng hãy sẵn sàng lắng nghe quan điểm của người khác. Tuy ý kiến bạn hay, nếu bạn chấp nhận quan điểm của người khác vì tình yêu Thiên Chúa, bạn sẽ được lợi thêm rất nhiều; vì tôi thường nghe rằng thật an tâm hơn khi lắng nghe và chấp nhận lời khuyên bảo hơn là răn đời. Cũng có thể xảy ra là trong khi ý kiến của một người có thể là hay, sự bất đồng với người khác trong cuộc tranh luận là dấu hiệu của sự kiêu hãnh và ngoan cố.

Chương X: Tránh Trò Chuyện Vô Ích

Phải tránh xa chuyện tầm phào bằng mọi giá, vì khi thảo luận về chuyện thế gian, dù thành thật đến đâu đi nữa, đó là một sự sao nhãng lớn lao vì chúng ta dễ bị lọt bẫy và say mê sự phù phiếm.

Nhiều khi tôi ao ước phải chi mình giữ được sự bình an và đừng giao du với con người. Thật vậy, sao chúng ta lại trò chuyện và tầm phào với nhau mà khi chấm dứt câu chuyện lương tâm chúng ta không khỏi bối rối? Chúng ta làm như vậy vì tìm kiếm sự an ủi qua sự trò chuyện với người khác và muốn dịu bớt tâm trí mệt mỏi vì những ý nghĩ linh tinh. Bởi đó, chúng ta nói và nghĩ thật trìu mến về những điều rất ưa thích hoặc những điều rất ghét. Nhưng, thật buồn mà nói rằng, thường chúng ta nói một cách vô ích và không có mục đích; vì sự vui thú bên ngoài này thường ngăn cản sự an ủi của Thiên Chúa bên trong tâm hồn.

Do đó, chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện để thời gian đừng trôi qua một cách vô ích.

Khi đúng lúc phải nói, hãy nói điều gì có lợi cho giáo dục.

Các thói quen xấu và sự lãnh đạm với thăng tiến tâm linh không giúp chúng ta gìn giữ miệng lưỡi. Ngược lại, thành khẩn trò chuyện về vấn đề tinh thần là một trợ giúp lớn lao cho thăng tiến tâm linh, nhất là khi chúng ta cùng một tinh thần và tâm trí trong Chúa.

Chương XI: Được Bình An và Hăng Hái Tìm Sự Tuyệt Hảo

Chúng ta sẽ vui hưởng bình an nếu tự mình không lưu tâm đến những gì người khác nói hoặc làm, vì những điều ấy không liên hệ gì đến chúng ta. Làm thế nào một người thích dính dáng vào chuyện không phải của mình, thích tìm kiếm trò tiêu khiển lạ lùng, và ít khi hồi tâm lại có thể sống trong bình an lâu dài?

Phúc cho ai có tâm hồn đơn sơ vì họ sẽ vui hưởng bình an dư dật.

Tại sao một số các thánh lại quá tuyệt hảo và quá đắm chìm trong sự chiêm niệm? Vì họ cố gắng tiêu diệt mọi khao khát trần tục, và nhờ đó họ có thể gắn bó với Thiên Chúa trọn cả tâm hồn và được tự do chú ý đến các tư tưởng bên trong.

Chúng ta quá bận rộn với các điều quái dị, quá bận tâm đến những điều chóng qua. Ít khi chúng ta thực sự chiến thắng ngay cả một tật xấu, và chúng ta không bừng cháy với khao khát muốn thăng tiến hằng ngày; bởi đó, chúng ta vẫn lạnh lùng và thờ ơ. Nếu kềm hãm thân xác mình một cách tuyệt hảo và đừng để tâm trí bị sao nhãng, chúng ta mới có thể biết quý trọng những gì thuộc về Thiên Chúa và cảm nghiệm được những sự trên trời.

Thật vậy, trở ngại lớn lao nhất, trở ngại duy nhất, là chúng ta không thoát khỏi các đam mê và sắc dục, chúng ta không cố gắng theo con đường tuyệt hảo của các thánh. Do đó khi gặp chút khó khăn, chúng ta dễ nản lòng và quay sang tìm sự an ủi của con người. Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng đứng vững như chiến sĩ ngoài mặt trận, sự giúp đỡ của Thiên Chúa chắc chắn sẽ duy trì chúng ta. Vì Người, Đấng ban cho chúng ta cơ hội để chiến thắng, sẵn sàng giúp đỡ những ai tiến bước và tin tưởng vào ơn sủng của Người.

Nếu chúng ta để sự tiến bộ trong đời sống tu trì lệ thuộc vào sự tuân giữ các quy luật hoàn toàn bề ngoài, sự tận tụy ấy sẽ mau chóng chấm dứt. Vậy, hãy can đảm dứt bỏ để chúng ta không còn bị ràng buộc bởi những đam mê và nhờ đó có được sự bình an tâm trí.

Nếu hằng năm, chúng ta nhổ tận gốc được một nết xấu, không bao lâu chúng ta sẽ trở nên tuyệt hảo. Tuy nhiên, điều trái ngược thường xảy ra là--trong sự hăng hái hoán cải ban đầu, chúng ta cảm thấy tốt hơn và thanh khiết hơn là sau nhiều năm sống đức tin. Sự hăng hái và tiến bộ của chúng ta phải ngày càng gia tăng; tuy nhiên, bây giờ nó lại được coi là đáng chú ý nếu một người có thể giữ được chỉ một phần sự hăng hái ban đầu.

Nếu ngay từ đầu, chúng ta quyết liệt đôi chút, sau đó chúng ta có thể thi hành mọi việc với sự dễ dàng và niềm vui. Thật khó để phá vỡ một thói quen cũ, nhưng càng khó khăn hơn khi phải đi ngược với ý muốn của chúng ta.

Nếu bạn không thể vượt qua những điều nhỏ bé tầm thường, sao bạn có thể vượt qua những điều khó khăn hơn? Hãy chống lại những cám dỗ ngay tự lúc đầu, và đừng học thói xấu để rồi mỗi ngày một chút, nó trở thành xấu xa hơn.

Nếu bạn chỉ để ý đến sự bình an mà một đời sống tốt lành sẽ đem cho bạn cũng như niềm vui mà đời sống ấy đem cho người khác, tôi nghĩ bạn sẽ ngày càng lưu tâm đến sự thăng tiến tâm linh.

Chương XII: Giá Trị của Nghịch Cảnh

Thật tốt khi chúng ta gặp gian nan và khó khăn, vì các điều đó nhắc nhở chúng ta về thời gian thử thách và đừng hy vọng vào bất cứ gì ở đời này. Đôi khi cũng tốt để chúng ta phải chịu sự đối nghịch, để bị người đời đánh giá cách sai lầm tuy chúng ta hành động đúng và có ý định tốt. Những điều này giúp chúng ta khiêm tốn và che chở chúng ta khỏi tính kiêu căng. Khi người ta coi thường diện mạo bên ngoài của chúng ta, khi họ không nghĩ tốt về chúng ta, chúng ta có khuynh hướng tìm kiếm Thiên Chúa là Đấng thấu suốt tâm hồn. Do đó, người ta phải bén rễ sâu nơi Thiên Chúa đến độ họ không còn cần đến sự an ủi của người đời.

Khi một người thiện tâm bị đau khổ, bị cám dỗ, bị khổ sở vì các ý nghĩ xấu xa, họ thấy rõ nhu cầu lớn lao nhất là Thiên Chúa, vì không có Người họ không làm gì được. Bị buồn sầu vì những bất hạnh và đau khổ, họ than van và cầu nguyện. Họ mệt mỏi vì đời sống và khao khát cái chết để được tan biến và sống với Đức Kitô. Và rồi họ thực sự hiểu rằng không thể nào tìm thấy sự an toàn tuyệt hảo và sự bình an trọn vẹn nơi trần gian này.

Chương XIII: Chống Trả Cám Dỗ

Một khi sống ở thế gian này, chúng ta không thể tránh khỏi đau khổ và cám dỗ. Vì được viết trong sách ông Gióp rằng: "Đời sống con người trên mặt đất là một cuộc chiến đấu." Do đó, mọi người phải chống trả với cám dỗ và phải tỉnh thức trong sự cầu nguyện đừng để qủy thần tìm được cơ hội lừa gạt họ. Không ai thì thật tuyệt hảo hay thật thánh thiện nhưng đôi khi họ bị cám dỗ; con người không thể nào hoàn toàn tránh được sự cám dỗ.

Tuy nhiên những cám dỗ, dù phiền toái và cam go, thường hữu ích cho con người, vì trong sự cám dỗ họ trở nên khiêm tốn, được thanh khiết và dễ lắng nghe. Tất cả các thánh đều trải qua nhiều cám dỗ và thử thách để sinh ích lợi cho họ, trong khi những người không thể chống trả được thì trở nên phóng đãng và sa ngã. Không có tình trạng nào quá thánh thiện, không có nơi nào quá bí ẩn đến độ sự cám dỗ và thử thách không thể đến được. Con người không bao giờ được an toàn khỏi bị cám dỗ một khi họ còn sống, vì cám dỗ đến tự bên trong chúng ta--chúng ta được sinh ra trong tội. Khi một cơn cám dỗ hay thử thách trôi qua, cái khác lại đến; chúng ta luôn có điều gì phải đau khổ vì chúng ta đã mất tình trạng nguyên thủy đầy ơn phúc.

Nhiều người tìm cách thoát khỏi chước cám dỗ, nhưng họ lại càng chìm vào sâu hơn. Chúng ta không thể chiến thắng bằng cách trốn tránh, nhưng bởi kiên nhẫn và thực sự khiêm tốn chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn kẻ thù. Ai chỉ tránh cám dỗ ở bên ngoài và không nhổ tận gốc thì chỉ tiến bộ chút ít; thật vậy chúng sẽ trở lại mau chóng và dữ dội hơn trước.

Dần dà, trong sự kiên nhẫn và chịu đựng lâu dài bạn sẽ chiến thắng chúng, nhờ sự giúp đỡ của Thiên Chúa hơn là bởi sự khắc nghiệt và theo phương cách hấp tấp của bạn. Khi bị cám dỗ hãy tìm lời khuyên bảo; và đừng gay gắt với người cám dỗ, nhưng hãy an ủi họ như chính bạn muốn được an ủi.

Khởi đầu của mọi cám dỗ nằm trong một tâm trí dao động và ít tín thác vào Chúa, vì như một con tầu không có bánh lái bị sóng đẩy đưa, một người cẩu thả và thiếu quyết tâm sẽ bị cám dỗ theo nhiều phương cách. Lửa tôi luyện sắt và cám dỗ tôi luyện người công chính. Thường chúng ta không biết lập trường của mình là gì, nhưng cám dỗ sẽ cho thấy chúng ta là gì.

Trước hết, chúng ta phải đặc biệt cảnh giác chống với những cám dỗ ban đầu, vì kẻ thù dễ bị khuất phục hơn nếu nó bị khước từ không cho vào tâm trí và khi gõ cửa nó đã bị chặn ngay từ ngưỡng cửa.

Có người nói rất đúng: "Chống trả ngay tự đầu; khi chữa trị thì đã trễ, vì sự trì trệ đã khiến qủy thần thêm mạnh mẽ." Lúc đầu, chỉ một ý nghĩ trong đầu, sau đó sự tưởng tượng mạnh mẽ, tiếp theo là sự khoái lạc, sự vui sướng xấu xa, và thỏa thuận. Do đó, vì nó không bị chống trả ngay từ đầu, Satan ra vào tự do. Và càng chậm trễ chống trả, họ càng yếu sức mỗi ngày, trong khi kẻ thù lại càng tăng sức mạnh.

Một số người chịu thử thách ghê gớm ngay từ đầu hành trình hoán cải, người khác lại ở cuối, trong khi một số khác lại bị quấy rối liên tục trong suốt cuộc đời. Lại nữa, có những người chỉ bị cám dỗ sơ sài tùy theo sự khôn ngoan và công bằng của Thiên Chúa Quan Phòng, Đấng cân nhắc địa vị và công trạng của mỗi người và chuẩn bị tất cả để được ơn cứu độ.

Do đó, chúng ta không nên thất vọng khi bị cám dỗ, nhưng hãy hăng hái cầu xin Thiên Chúa để Người thấy thích hợp giúp chúng ta, vì theo lời Thánh Phaolô, Người sẽ không để cám dỗ quá sức chúng ta. Chúng ta hãy khiêm tốn phó thác linh hồn chúng ta trong tay Chúa trong mọi cơn thử thách và cám dỗ vì Người sẽ gìn giữ và tán dương những ai khiêm tốn.

Sự tiến bộ của một người được đo lường qua những cám dỗ và thử thách, vì trong đó là cơ hội để lập công trạng và nhân đức.

Khi không gặp khó khăn, người ta ít hăng say và đạo đức, nhưng khi gặp nghịch cảnh nếu họ kiên nhẫn chịu đựng, họ có hy vọng thăng tiến lớn lao.

Để bảo vệ với những cám dỗ lớn, một số người thường chịu những cám dỗ nhỏ để vì khiêm tốn nhận biết yếu đuối của mình trong những thử thách nhỏ, họ có thể không quá tự tin vào sức mạnh của chính mình trong những thử thách lớn.

Chương XIV: Tránh Phán Đoán Cẩu Thả

Hãy hướng sự chú ý đến chính mình và cẩn thận đừng phán xét hành động của người khác, vì khi phán xét người khác người ta nỗ lực uổng công, thường làm lỗi, và dễ phạm tội; trong khi, phán xét và lưu tâm đến chính mình thường đem đến ích lợi.

Chúng ta thường phán xét những sự kiện theo ý chúng ta muốn, vì qua cảm nghĩ cá nhân thường không còn quan điểm đích thật.

Nếu Thiên Chúa là đối tượng duy nhất mà chúng ta ước ao, chúng ta không dễ bị khuấy động bởi ý kiến trái ngược. Nhưng thường một điều gì đó len lỏi bên trong hay xẩy ra bên ngoài làm chúng ta lạc hướng.

Nhiều người, vô tình, tìm kiếm chính mình trong những việc họ làm. Dường như họ an tâm thích thú khi sự kiện xảy ra theo ý họ muốn và ưa thích, nhưng nếu trái với ao ước của họ, không bao lâu họ sẽ bị bối rối và buồn bã. Các tâm tình và ý kiến khác biệt thường chia cách bạn hữu và người thân, ngay cả người đạo đức và sốt sắng.

Một thói quen thì khó thay đổi, và không ai muốn bị dẫn đi xa hơn điều họ có thể thấy.

Nếu bạn dựa nhiều vào sự thông minh hay tính cần cù của bạn hơn là đức tính quy phục Chúa Giêsu Kitô, bạn sẽ khó và chậm để trở nên một người được giác ngộ. Thiên Chúa muốn chúng ta hoàn toàn quy phục Người và, qua tình yêu nồng nhiệt, vươn lên trên mọi khôn ngoan con người.

Chương XV: Những Việc Được Thi Hành Trong Đức Ái

Đừng bao giờ làm sự dữ vì bất cứ gì trong thế gian, hay vì yêu mến bất cứ ai. Tuy nhiên, vì sự tốt lành của công việc, có lúc người ta phải cố ý bỏ dở hay thay đổi với một việc tốt hơn. Đây không phải là chểnh mảng việc tốt lành nhưng đúng ra là thăng tiến nó.

Nếu không có bác ái, công việc bề ngoài không có giá trị, nhưng bất cứ gì được thi hành trong đức ái, dù nhỏ bé và tầm thường, sẽ sinh kết quả vì Thiên Chúa để ý đến lòng bác ái trong hành động của họ chứ không phải chính việc làm.

Người làm nhiều thì yêu mến nhiều. Người làm nhiều sẽ làm giỏi. Người làm giỏi sẽ phục vụ công ích thay vì vui thú của chính mình.

Giờ đây, điều tưởng là bác ái thì thực sự là thú vui nhục dục, vì xu hướng của người ấy, ý định của họ, lòng muốn được khen thưởng, và tư lợi của họ là những động lực ít khi thiếu. Trái lại, người có đức ái đích thật và tuyệt hảo thường không tìm kiếm gì cho mình, nhưng tìm kiếm mọi sự vì vinh danh Thiên Chúa. Hơn thế nữa, họ không ghen tị ai, vì họ không muốn vui thú riêng hay muốn tự hào về chính mình, thay vào đó họ muốn Thiên Chúa được vinh danh trên mọi sự. Họ không quy cho con người bất cứ gì tốt lành nhưng hoàn toàn quy cho Thiên Chúa là Đấng mà mọi sự được xuất phát như từ một suối nước, và trong Người tất cả những ai được chúc phúc đến nghỉ ngơi như mục đích và kết quả sau cùng.

Nếu người ta còn một chút đức ái đích thật chắc chắn họ sẽ cảm thấy rằng mọi sự ở trần gian này thực sự là phù phiếm!

Chương XVI: Chịu Đựng Lỗi Lầm của Người Khác

Nếu Thiên Chúa không có quy định nào khác, người ta phải kiên nhẫn chịu đựng bất cứ gì mà họ không thể sửa đổi nơi chính mình và nơi người khác. Như vậy, tốt hơn hãy coi đó có lẽ để thử thách sự kiên nhẫn của bạn và để kiểm tra bạn, vì không có sự thử thách và kiên nhẫn, công trạng của bạn không đáng kể. Tuy nhiên, với những khó khăn như vậy bạn phải cầu xin Thiên Chúa để Người giúp bạn chịu đựng chúng một cách điềm tĩnh.

Nếu sau khi khuyên bảo một hai lần, người ấy không sửa đổi, đừng tranh luận với họ nhưng hãy dâng mọi sự lên Thiên Chúa để thánh ý và vinh dự của Người được xúc tiến trong mọi tôi tớ của Người, vì Thiên Chúa biết rõ làm thế nào để biến xấu thành tốt. Hãy cố gắng kiên nhẫn chịu đựng những khiếm khuyết của người khác, dù bất cứ gì, vì bạn cũng có nhiều khuyết điểm mà người khác phải chịu đựng.

Nếu bạn không thể thay đổi chính mình để trở nên như bạn muốn, làm thế nào bạn có thể uốn nắn người khác theo ý bạn được? Chúng ta muốn họ trở nên trọn lành, nhưng chúng ta chưa sửa đổi lỗi lầm của chính mình. Chúng ta ao ước họ được sửa trị cách nghiêm khắc, nhưng chúng ta không thay đổi mình. Sự tự do của họ làm phật lòng chúng ta, nhưng chúng ta cũng không bị từ chối những gì chúng ta xin. Chúng ta muốn họ bị ràng buộc bởi lề luật, nhưng chúng ta sẽ không để chính mình bị cản trở bởi bất cứ gì. Vì vậy, thật rõ ràng là chúng ta ít nghĩ đến người khác hơn là chính mình.

Nếu tất cả chúng ta đều tuyệt hảo, có còn ai để chúng ta phải đau khổ chịu đựng vì danh Chúa? Nhưng Thiên Chúa đã quy định như vậy, để chúng ta có thể biết được cách chịu đựng gánh nặng của nhau, vì không ai là không có lỗi, không ai không có gánh nặng, không ai trọn vẹn hay khôn ngoan đủ. Vì vậy chúng ta phải nâng đỡ lẫn nhau, an ủi lẫn nhau, hỗ tương giúp đỡ, và khuyên bảo, vì sự đo lường nhân đức của người ta thì được tỏ lộ rõ ràng nhất trong lúc khốn khó--tai họa không làm con người nên yếu đuối nhưng thay vào đó nó cho thấy họ là gì.

Chương XVII: Đời Sống Đan Viện

Nếu bạn muốn sống bình an và hài hòa với người khác, bạn phải biết cách bỏ đi ý riêng của mình trong nhiều điều. Để sống trong các đan viện hay dòng tu, vẫn ở đó mà không than phiền, và bền chí trung thành cho đến chết thì không phải là vấn đề nhỏ. Thật vậy, phúc cho ai sống một cuộc đời tốt lành ở đó và chết cách hạnh phúc cũng ở đó.

Nếu bạn muốn kiên trì tìm kiếm sự trọn lành, bạn phải coi mình là một lữ khách, một người đi đầy ở trần gian. Nếu bạn muốn trở nên một tu sĩ, bạn phải bằng lòng là kẻ điên khùng vì Chúa Kitô. Y phục và nghi thức cắt tóc thay đổi con người nhưng chỉ chút đỉnh; đó là thay đổi đời sống, hoàn toàn chết đi các đam mê để hun đúc một tu sĩ đích thật.

Ai muốn tìm kiếm Thiên Chúa và sự cứu độ của linh hồn mình thì sẽ chỉ tìm thấy khó khăn và muộn phiền, và ai không muốn trở nên người nhỏ nhất, tôi tớ của tất cả, thì không thể giữ được sự bình an lâu dài.

Bạn đến để phục vụ, không phải để ra lệnh. Bạn cũng phải hiểu rằng bạn được mời gọi để chịu đựng và làm việc, không phải để nhàn rỗi và tán dóc cho hết giờ. Ở đây người ta bị thử thách như vàng trong lửa. Ở đây không ai có thể sống nếu họ không thật tâm khao khát muốn trở nên khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa.

Chương XVIII: Gương Mẫu của Các Giáo Phụ

Hãy nhìn đến gương mẫu sống động của các thánh, là những người có được ánh sáng của sự trọn lành và đạo đức đích thật, và bạn sẽ thấy chúng ta thi hành thật ít ỏi, gần như chẳng có gì. Than ôi, cuộc đời chúng ta chẳng là gì so với các ngài! Các thánh và các bạn của Đức Kitô đã phục vụ Chúa trong đói khát, trong lạnh lẽo và trần truồng, trong công việc và sự mệt nhọc, trong kinh nguyện và chiêm niệm, trong sự bách hại và biết bao hoạn nạn. Biết bao nhiêu thử thách gắt gao họ phải chịu đựng--các Tông Đồ, các vị tử đạo, những người bị cầm tù vì đức tin, các trinh nữ, và tất cả những ai muốn đi theo con đường của Đức Kitô! Họ ghét bỏ cuộc sống đời này để có được sự sống vĩnh cửu ở đời sau.

Đời sống của các vị ẩn sĩ trong sa mạc thật nghiêm ngặt và không lệ thuộc biết chừng nào! Họ phải chịu những thử thách nặng nề và lâu dài! Họ thường bị vây bủa bởi kẻ thù! Họ thường xuyên và hăng say cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa! Họ giữ chay thật khắt khe! Lòng yêu mến và hăng say muốn nên trọn lành của họ thật lớn lao biết chừng nào! Họ chiến đấu để làm chủ các thói xấu thật can đảm biết chừng nào! Họ cho thấy mục đích hướng đến Thiên Chúa thật tinh tuyền và thẳng thắn! Ban ngày họ làm việc và ban đêm họ cầu nguyện lâu giờ. Ngay cả khi làm việc họ không ngừng cầu nguyện bằng tâm trí. Họ dùng thời giờ thật ích lợi; mỗi giờ dường như quá ngắn để phục vụ Thiên Chúa, và trong sự chiêm niệm ngọt ngào lớn lao, họ quên cả nhu cầu của thân xác.

Họ từ bỏ mọi sự giầu sang, danh giá, vinh dự, bạn hữu và các liên hệ. Họ không muốn gì nơi thế gian. Ít khi họ cho phép mình được những tiện ích của đời sống, và sự phục vụ thân xác, ngay cả khi cần thiết, cũng làm khó chịu một số người. Họ nghèo của cải trần gian nhưng giầu có ơn sủng và nhân đức. Nghèo túng bên ngoài, bên trong họ đầy tràn ơn sủng và sự an ủi của Thiên Chúa. Xa lạ với thế gian, họ gần gũi và là bạn thân tình của Thiên Chúa. Chính họ dường như chẳng là gì cả, và họ bị thế gian khinh miệt, nhưng trong mắt Thiên Chúa họ đáng quý và được yêu mến. Họ sống thực sự khiêm tốn và đơn sơ vâng phục; họ bước đi trong bác ái và kiên nhẫn, tiến bộ hằng ngày trên hành trình đời sống tâm linh và được sự quý mến của Thiên Chúa.

Họ được coi như gương mẫu của mọi tu sĩ, và sức mạnh khích động tiến đến sự trọn lành của họ phải lớn hơn sự thờ ơ cám dỗ chúng ta sống lè phè.

Thật hăng say chừng nào khi các tu sĩ khởi đầu đời sống tu viện! Họ thật tận tụy cầu nguyện và ganh đua nhân đức! Thật đẹp biết bao tinh thần kỷ luật lan tràn giữa họ! Sự tôn trọng và vâng phục mọi sự dưới quyền một bề trên thật vĩ đại! Dấu chân họ để lại vẫn còn làm chứng rằng quả thật họ là những người thánh thiện và trọn lành đã can đảm chiến đấu và thắng được thế gian.

Ngày nay, ai không vi phạm và kiên nhẫn chịu đựng các nhiệm vụ tự lãnh nhận thì đã được coi là vĩ đại. Chúng ta thật thờ ơ và chểnh mãng biết chừng nào! Chúng ta mau chóng đánh mất sự hăng say ban đầu và ngay cả cảm thấy mệt mỏi vì lười biếng! Bạn đã được thấy quá nhiều gương mẫu đạo đức thì đừng ngủ gục khi theo đuổi nhân đức!

Chương XIX: Các Luyện Tập của Một Tu Sĩ Tốt Lành

Đời sống của một tu sĩ tốt lành thì phải đầy dẫy mọi nhân đức để đối với người khác thì dường như họ còn thua kém. Với lý do tốt lành, nội tâm sung mãn thì tốt hơn đầy dẫy ở bên ngoài, vì Đấng thấu suốt bên trong là Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta phải hết sức tôn kính dù chúng ta ở đâu và trong mắt Người chúng ta phải bước đi một cách trong trắng như thiên thần.

Mỗi ngày chúng ta phải canh tân điều quyết tâm và chỗi dậy với sự hăng say như thể đó là ngày đầu tiên trong đời sống tu trì. Chúng ta phải nói: "Lậy Chúa, xin giúp con sống điều quyết tâm và trong sự phục vụ thánh thiện của Chúa. Giờ đây, ngay trong hôm nay, xin giúp con khởi sự một cách tuyệt hảo, vì cho đến bây giờ con chưa đạt được gì cả."

Có tiến bộ hay không là tùy theo ý định; và ai khao khát sự trọn lành thì phải rất chuyên cần. Nếu một người có ý chí mạnh còn sa ngã thường xuyên thì người thiếu quyết tâm hoặc không tha thiết thì sao? Trong sự quyết tâm của chúng ta có nhiều cách để sa ngã; ngay cả một thiếu sót nhỏ trong luyện tập cũng dẫn đến một mất mát gì đó.

Người công chính tùy thuộc vào ơn Chúa hơn là sự khôn ngoan riêng mình khi tuân giữ điều quyết tâm. Trong Người họ phó thác mọi việc, vì quả thật, "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên," và kiểu cách Thiên Chúa khác với con người. Nếu một tập luyện thỉnh thoảng bị bỏ qua vì sự đạo đức hay vì thích sự tập luyện khác, sau này nó có thể tập lại dễ dàng. Nhưng nếu nó bị bỏ quên một cách cẩu thả, vì mệt mỏi hay chểnh mảng, sai lầm ấy thật lớn và sẽ đưa đến thiệt hại. Dù cố gắng đến đâu đi nữa, chúng ta vẫn dễ sa ngã trong nhiều điều. Tuy nhiên chúng ta phải luôn có một số mục đích nhất định, nhất là đối với những gì cản trở chúng ta nhiều nhất. Đời sống bên trong cũng như bên ngoài phải được để ý kỹ lưỡng và phải có thứ tự, vì cả hai đều quan trọng để nên trọn lành.

Nếu bạn không thể xét mình liên tục, hãy thi hành tối thiểu mỗi ngày một lần, buổi sáng hay buổi tối. Vào buổi sáng đề ra một quyết tâm và buổi tối tự kiểm điểm xem những gì bạn đã nói trong ngày, những gì bạn đã làm và đã nghĩ đến, vì trong những điều đó có lẽ bạn thường làm mất lòng Chúa và người chung quanh.

Hãy trang bị cho mình như một người chống trả sự tấn công của qủy thần. Hãy kềm chế sự thèm khát và rồi bạn sẽ dễ kềm chế xu hướng xác thịt. Đừng bao giờ hoàn toàn không bận rộn, nhưng hãy đọc hay viết hay cầu nguyện hay suy niệm hay làm bất cứ gì đó vì ích lợi chung. Tuy nhiên, sự rèn luyện thân xác phải được thi hành với sự phân định và không được thi hành một cách bữa bãi bởi bất cứ ai.

Những việc đạo đức không phổ thông thì đừng phô bầy nơi công cộng, vì tốt hơn nên thi hành điều riêng tư nơi kín đáo. Hơn nữa, hay cẩn thận đừng thờ ơ với sự cầu nguyện chung vì ưa thích cách sùng kính riêng của mình. Tuy nhiên, sau khi thi hành một cách chu toàn và trung thực với những bó buộc thuộc bổn phận, nếu có giờ rảnh rỗi hãy dùng nó cho các gợi ý đạo đức riêng tư.

Không phải ai ai cũng có cùng một loại sùng kính. Cái thích hợp người này, cái thích hợp người kia. Tương tự như vậy, các luyện tập khác nhau thích hợp cho những thời điểm khác nhau, có cái cho ngày lễ và có cái cho ngày trong tuần. Khi bị cám dỗ, chúng ta cần những loại sùng kính nào đó. Cho những ngày nghỉ ngơi và an bình chúng ta cần các loại khác. Có những loại thích hợp khi buồn sầu, có những loại khi vui vẻ trong Chúa.

Vào những ngày lễ lớn, việc sùng kính phải được canh tân và thành khẩn cầu xin sự cầu bầu của các thánh. Từ ngày lễ này sang ngày lễ khác, chúng ta phải tập trung đến mục đích của chúng ta như thể đang đi từ thế gian đến ngày lễ hội trên thiên đàng.

Sau cùng, trong mùa lễ, chúng ta phải cẩn thận chuẩn bị con người, sống thánh thiện hơn, và tuân giữ quy luật nghiêm nhặt hơn, như thể sắp sửa được lãnh nhận phần thưởng của Thiên Chúa vì sự lao nhọc của chúng ta. Nếu mục đích này bị trì hoãn, hãy tin rằng chúng ta chưa chuẩn bị kỹ lưỡng và chúng ta chưa xứng với vinh dự lớn lao sẽ được tiết lộ cho chúng ta vào đúng lúc. Trong khi đó, chúng ta hãy chuẩn bị cho mình một cái chết thật tốt đẹp.

Đức Kitô nói, "Phúc cho tôi tớ nào khi chủ đến vẫn còn tỉnh thức. Thật, Thầy bảo thật các con: ông chủ sẽ đặt người ấy cai quản mọi tài sản của ông" (Luca 12:43, 44)

Chương XX: Yêu Mến Cô Độc và Thinh Lặng

Hãy tìm kiếm thời giờ thích hợp để thư thái và suy niệm thường xuyên vì quý mến Thiên Chúa. Đừng tò mò điều kỳ lạ. Đọc những điều như vậy sẽ đem muộn phiền cho tâm hồn thay vì giúp tâm trí bận rộn. Nếu bạn tự rút lui khỏi những cuộc bàn tán không cần thiết và vẩn vơ hết thời giờ, tránh lắng nghe chuyện tầm phào và tin đồn, bạn sẽ có đủ thời giờ thích hợp để chiêm niệm.

Rất nhiều vị đại thánh cố tránh tụ tập bất cứ khi nào có thể để phục vụ Thiên Chúa trong sự thư thái. Một vị viết, "Càng thường xuyên đàn đúm với người ta, tôi càng mất đi bản tính con người." Chúng ta thấy điều này thường đúng khi tham dự các cuộc trò chuyện lâu dài. Dễ để im lặng hơn là nói nhiều. Ở nhà thì dễ hơn là ra đi với đầy đủ trang bị. Vậy, bất cứ ai muốn nhắm đến một đời sống nội tâm và tâm linh thì phải, cùng với Chúa Giêsu, tách biệt khỏi đám đông.

Không ai xuất hiện trước công chúng một cách an toàn trừ khi trước hết họ ưa chuộng tính cách vô danh. Không ai an toàn trong lời nói trừ khi họ yêu chuộng sự thinh lặng. Không ai chỉ huy một cách an toàn trừ khi họ sẵn sàng được chỉ huy. Không ai ra lệnh một cách an toàn trừ khi họ biết rõ thế nào là vâng phục. Không ai vui mừng một cách an toàn trừ khi trong lòng họ có một lương tâm tốt lành.

Hơn thế nữa, sự an toàn của các thánh luôn được gói ghém trong sự kính sợ Thiên Chúa, không phải vì họ thiếu thận trọng và khiêm tốn nhưng vì người ta để ý đến nhân đức và ơn sủng của họ. Ngược lại, sự an toàn của kẻ độc ác phát sinh từ sự kiêu căng và hành động táo bạo và sẽ kết thúc trong mưu mô gian dối của chính họ.

Đừng bao giờ cho rằng bạn an toàn trong đời này, dù bạn có vẻ là một tu sĩ tốt lành, hay một ẩn sĩ đạo đức. Rất thường xảy ra là những ai được quá quý trọng thì lại dễ lâm vào tình trạng nguy hiểm vì quá tự tin. Do đó, với nhiều người, tuyệt đối không bị cám dỗ thì không phải là tốt, nhưng nên thường bị thử thách để đừng trở nên quá an tâm, đầy kiêu hãnh, hoặc ngay cả chỉ muốn trở về với sự tiện nghi thân xác.

Nếu người ta không bao giờ tìm kiếm niềm vui chóng qua và vướng vào chuyện thế sự, họ sẽ có một lương tâm tốt lành. Họ sẽ thật bình an và thanh thản nếu cắt đứt mọi lo lắng hão huyền và chỉ nghĩ đến những điều của Thiên Chúa, những điều hữu ích cho linh hồn, và hoàn toàn tín thác vào Chúa.

Không ai đáng được sự an ủi của Thiên Chúa nếu họ không kiên trì ăn năn thống hối. Nếu bạn thực sự lo buồn trong tâm hồn, hãy đi vào phòng và tách biệt khỏi sự ồn ào thế tục, như đã được viết: "Hãy than vãn về tội mình trong phòng." Ở đó bạn sẽ tìm thấy điều mà bạn thường đánh mất khi ở ngoài.

Căn phòng của bạn sẽ trở nên thân thương nếu bạn muốn ở trong đó, nhưng nếu không, nó trở nên chán ngắt. Nếu ngay tự đầu đời sống tu trì, bạn sống và gìn giữ căn phòng ấy, không lâu nó sẽ trở nên một người bạn đặc biệt và một sự an ủi lớn lao.

Trong sự thinh lặng một linh hồn sùng tín sẽ thăng tiến trong nhân đức và biết được các chân lý giấu kín của Kinh Thánh. Ở đó họ sẽ tìm thấy cả dòng nước mắt để tẩy rửa chính họ hằng đêm, để họ có thể ngày càng thân mật với Tạo Hóa khi họ càng xa cách với mọi ồn ào của thế gian. Vì Thiên Chúa và các thiên thần sẽ đến với họ là người xa cách với bạn hữu và người thân.

Một người không ai biết đến và đạt được ơn cứu độ thì tốt hơn là nổi tiếng vì làm được phép lạ mà thờ ơ với sự cứu độ. Thật đáng ca ngợi khi một tu sĩ ít khi ra ngoài, để tránh con mắt người đời và không muốn nhìn thấy họ.

Sao lại ước ao nhìn thấy điều mà bạn không được phép? "Thế giới này qua đi và thú vui trần tục cũng vậy." Sự đói khát nhục dục đôi khi dụ dỗ bạn đi lang thang, nhưng khi giây phút ấy qua đi, điều gì có thể giúp bạn đừng bị lương tâm khuấy động và một tâm hồn ra nặng nề? Một chuyến đi vui vẻ thường dẫn đến lối về buồn thảm, một buổi tối hoan lạc dẫn đến một bình minh ảm đạm. Như thế, mọi thú vui nhục dục bắt đầu thật hấp dẫn nhưng sau cùng nó đưa đến sự hối tiếc và cái chết.

Điều gì bạn có thể tìm kiếm ở nơi khác mà bạn không thể thấy ngay trong căn phòng mình? Đây là trời và đất và mọi yếu tố, vì những điều này mà mọi sự được tạo dựng. Điều gì bạn thấy có thể tồn tại lâu dài bất cứ đâu dưới ánh mặt trời? Có lẽ bạn nghĩ mình sẽ thực sự đầy đủ, nhưng bạn không thể làm được, vì nếu bạn được thấy mọi điều hiện hữu, nó có gì khác hơn là một cái nhìn trống rỗng?

Hãy ngước mắt lên Thiên Chúa ở thiên đàng và cầu nguyện vì tội lỗi và khuyết điểm của bạn. Hãy để sự hư ảo ra hư không. Hãy bắt tay vào những việc mà Thiên Chúa đã ra lệnh cho bạn thi hành. Hãy khép lòng mình lại và kêu cầu đến Chúa Giêsu, Người Thân Yêu của bạn. Hãy ở với Người trong căn phòng, vì không ở đâu bạn tìm thấy sự bình an như thế. Nếu bạn không rời bỏ nơi đó, và nếu không lắng nghe chuyện tầm phào vớ vẩn, bạn sẽ ở lại trong sự bình an lớn lao. Nhưng vì thỉnh thoảng bạn ưa thích nghe tin tức, điều đó chỉ đúng nếu bạn thấy buồn phiền trong tâm hồn.

Chương XXI: Tâm Hồn Đau Buồn

Nếu bạn muốn tiến bộ trong nhân đức, hãy sống kính sợ Thiên Chúa, đừng tìm cách được quá nhiều tự do, hãy rèn luyện giác quan, và tránh xa sự khờ dại ngớ ngẩn. Sự đau buồn giúp cho nhiều người được ơn sủng trong khi sự phóng đãng thường hủy diệt ơn ấy.

Người ta tự hỏi có ai để ý và suy gẫm về tình trạng đầy ải của mình cũng như những nguy hiểm cho linh hồn mà lại có thể tuyệt đối hạnh phúc ở đời này. Vì thư thái và không chú ý đến nhược điểm của mình, chúng ta không cảm thấy thực sự đau buồn cho linh hồn chúng ta, nhưng thường thỏa thích trong tiếng cười vô nghĩa khi chúng ta có lý do chính đáng để than khóc. Không tự do nào thật sự và không niềm vui nào đích thật nếu nó không được xây dựng trên sự kính sợ Thiên Chúa và một lương tâm tốt lành.

Phúc cho ai có thể trút bỏ mọi gánh nặng vì lo lắng và hồi tưởng lại đời sống mình trong sự thống hối thánh thiện. Phúc cho ai có thể quẳng đi mọi điều có thể làm lương tâm ra hoen ố và nặng nề.

Hãy chiến đấu như một con người. Thói xấu bị lấn lướt bởi thói tốt. Nếu bạn đừng đả động đến người khác, họ sẽ để yên cho bạn thi hành điều phải làm. Đừng bận tâm đến công việc của người khác và đừng vướng mắc đến công việc của bề trên. Chính yếu, hãy để mắt đến chính mình và cổ động chính mình hơn là bạn hữu.

Nếu bạn không muốn người ta quý chuộng, đừng để điều đó làm bạn buồn; nhưng nếu bạn không sống đúng với tư cách hay không cẩn trọng như một tôi tớ của Thiên Chúa và như một tu sĩ sùng tín, hãy coi đó là vấn đề quan trọng.

Thật tốt hơn và an toàn hơn cho chúng ta khi ít được khuây khỏa đời này, nhất là sự thoải mái của thân xác. Tuy nhiên nếu chúng ta không có sự khuây khỏa thánh thiêng hay ít khi cảm nghiệm được điều đó, đó là lỗi của chúng ta vì đã không tìm kiếm sự đau buồn tâm hồn và không từ bỏ sự thoả mãn phù phiếm bề ngoài.

Hãy tự coi mình không xứng với sự an ủi của Thiên Chúa và đúng hơn đáng bị khổ não. Khi một người thực sự thống hối, đối với họ cả thế giới thì cay đắng và chán ngắt.

Một người tốt lành luôn tìm thấy điều để than khóc; dù nghĩ đến chính mình hay tha nhân họ biết rằng không ai sống ở đời này mà không đau khổ, và càng xét mình kỹ càng bao nhiêu họ càng lo buồn bấy nhiêu.

Tội lỗi và thói xấu, làm chúng ta quá vướng bận đến nỗi ít khi nghĩ đến thiên đàng, là những vấn đề đáng phải đau buồn và thống hối tận căn.

Không ai hồ nghi rằng bạn sẽ nghiêm chỉnh sửa đổi mình nếu bạn nghĩ nhiều về sự chết yểu hơn là sống lâu.Và nếu bạn trầm ngâm về cái đau đớn của hỏa ngục hay luyện ngục tương lai, tôi tin rằng bạn sẽ sẵn sàng chịu lao nhọc và khó khăn và không sợ cực khổ. Nhưng vì các ý nghĩ ấy không bao giờ đánh động tâm hồn và vì chúng ta ham mê sự khoái lạc được thổi phồng, chúng ta vẫn rất lạnh lùng và thờ ơ. Thân thể khốn khổ của chúng ta rất dễ phàn nàn vì cả linh hồn chúng ta cũng không có sự sống.

Do đó, hãy khiêm tốn cầu xin Thiên Chúa để Người có thể ban cho bạn thần khí thống hối và cùng với Ngôn Sứ hãy lên tiếng: "Lậy Chúa, hãy nuôi con với bánh đau buồn và cho con uống suối lệ chứa chan" (Tv 79:6).

Chương XXII: Những Ý Nghĩ Về Sự Bất Hạnh của Con Người

Bất cứ ở đâu, bất cứ đi đâu, bạn vẫn khốn khổ nếu không quay về với Thiên Chúa. Vậy sao lại mất tinh thần khi những điều xảy ra không như bạn ước muốn? Có ai được tất cả mọi sự như họ muốn không? Không--cả tôi cũng vậy, cả bạn cũng vậy, và bất cứ ai trên trái đất này cũng vậy. Không ai trên trái đất này, dù là giáo hoàng hay vua, mà không phải chịu đau khổ thử thách.

Vậy có ai là người tốt hơn? Có chứ, đó là người chịu đau khổ vì Thiên Chúa. Nhiều người thiếu phán đoán và hay thay đổi nói rằng "Hãy coi người đó sống sung sướng, giầu sang chừng nào, họ vĩ đại, quyền thế biết bao." Nhưng bạn phải hướng mắt lên sự giầu sang trên thiên đàng và nhận biết rằng của cải vật chất mà họ nói đến thì chẳng là gì cả. Những thứ ấy không chắc chắn và rất phiền toái vì họ không bao giờ có được của cải mà không lo âu sợ hãi. Hạnh phúc con người không lệ thuộc vào việc làm chủ của cải dồi dào; chỉ một ít thôi cũng đã đủ.

Sống trên trái đất thực sự là một bất hạnh. Càng khao khát đời sống tâm linh bao nhiêu, con người càng cay đắng với hiện tại bấy nhiêu, vì họ hiểu rõ hơn và thấy hiển nhiên hơn những khiếm khuyết, sự thối nát của bản tính loài người. Để ăn uống, để nhìn xem và ngủ nghỉ, để thư thái, để lao nhọc, và bị ràng buộc bởi nhu cầu của người khác thì chắc chắn là một bất hạnh lớn lao và khổ sở cho một người sùng tín, họ sẽ vui hơn khi không bị ràng buộc bởi những thứ ấy và được sạch khỏi mọi tội lỗi. Thật vậy, người sống nội tâm ở đời này thì bị gánh nặng bởi nhu cầu của thân xác, và vì lý do này một ngôn sứ đã xin được giải thoát khỏi những thứ đó nếu có thể: "Lậy Chúa, xin giải thoát con khỏi mọi khó khăn" (Tv 34:17).

Nhưng khốn cho ai không biết sự bất hạnh của chính mình, và càng khốn hơn nữa cho những ai ái mộ đời sống bất hạnh và thối nát này. Thật vậy, một số người hầu như không thể mua được những thứ cần dùng bởi việc làm hay xin xỏ; tuy nhiên họ lại yêu thích điều đó đến nỗi chỉ muốn được sống mãi ở đây, chẳng màng gì đến vương quốc Thiên Chúa.

Thật điên rồ và thiếu lòng tin dường nào khi những người quá mê mải sự đời không ưa thích điều gì khác hơn là nhục dục! Quả thật họ là những người đáng thương, vì cuối cùng họ sẽ đau buồn khi thấy những gì họ ưa thích thì thật rẻ tiền và vô giá trị.

Các thánh của Thiên Chúa và các bạn sùng tín của Đức Kitô không tìm kiếm những gì thoả mãn thân xác hay những gì được người đời nhiều khi ưa thích. Mục đích và toàn thể hy vọng của họ nhắm đến sự tốt lành bất diệt. Tất cả những gì họ khao khát là hướng đến vương quốc vô hình và lâu dài, không để cho việc ham muốn điều hữu hình khiến họ trở nên tầm thường.

Vậy, đừng mất hăng hái, hỡi anh chị em, khi theo đuổi đời sống tâm linh. Vẫn còn kịp, và thời giờ của bạn chưa qua. Sao lại trì hoãn mục đích của mình? Hãy vùng lên! Hãy bắt đầu ngay lập tức và nói: "Đây là giờ hành động, đây là lúc chiến đấu, đây là thời gian thích hợp để cải thiện."

Khi bạn gặp khó khăn và đau buồn, đó là lúc để có thêm công nghiệp. Bạn phải vượt qua sóng gió và lửa bỏng trước khi đến chỗ nghỉ ngơi. Nếu bạn không mạnh dạn, bạn sẽ không vượt qua được thói xấu.

Một khi còn sống trong thân thể mỏng dòn này, chúng ta không thể sạch tội hoặc không thể sống mà không mệt mỏi và đau buồn. Thật vui sướng biết bao nếu chúng ta được thoát khỏi mọi bất hạnh, nhưng khi mất sự trong trắng vì tội lỗi, chúng ta cũng mất ơn sủng đích thật. Do đó, chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi lòng thương xót của Thiên Chúa cho đến khi điều tội lỗi này trôi qua, cho đến khi sự chết bị nuốt trôi trong sự sống.

Bản tính con người thật bạc nhược là chừng nào khi hướng về sự dữ! Hôm nay bạn xưng thú tội lỗi và ngày mai bạn lại tái phạm tội lỗi ấy. Ngay lúc này bạn quyết tâm phải thận trọng, thế mà một giờ sau bạn lại hành động như thể chưa bao giờ quyết tâm.

Do đó, vì sự mỏng dòn và nhu nhược, chúng ta có lý do để khiêm tốn và đừng bao giờ nghĩ điều gì vĩ đại về mình. Vì chểnh mảng, chúng ta có thể mau chóng đánh mất những gì mà nhờ ơn Chúa, chúng ta có được qua sự lao nhọc vất vả, lâu dài. Sau cùng, chúng ta sẽ trở nên gì khi quá mau chóng trở nên lãnh đạm? Khốn cho chúng ta khi cho là mình được an nghỉ trong bình an và bảo bọc khi cuộc đời chúng ta thực sự không có thánh thiện đích thật. Thật có lợi cho chúng ta, như những đệ tử ngoan ngoãn, được dậy bảo một lần nữa về các quy tắc của một đời sống tốt lành, để thấy có hy vọng khi sửa đổi và tiến bộ tâm linh trong tương lai.

Chương XXIII: Nghĩ về Sự Chết

Không bao lâu cuộc đời bạn sẽ chấm dứt; vậy hãy nghĩ xem điều gì được cất giữ cho bạn ở đâu đó. Hôm nay chúng ta sống; ngày mai chúng ta chết và bị lãng quên rất mau. Ôi, sự đần độn và cứng cỏi của một tâm hồn thì chỉ nghĩ đến hiện tại thay vì chuẩn bị những gì sẽ đến!

Bởi đó, trong mọi hành động và mọi tư tưởng, hãy thi hành như thể bạn sẽ chết vào ngày hôm nay. Nếu bạn có một lương tâm tốt lành bạn sẽ không sợ chết quá đáng. Tránh tội thì tốt hơn là sợ chết. Nếu hôm nay bạn không chuẩn bị, làm thế nào bạn chuẩn bị được ngày mai? Ngày mai thì không chắc đến, làm thế nào bạn biết là có ngày mai?

Có tốt gì khi sống một cuộc đời mà chúng ta ít thay đổi cho nó tốt hơn? Thật vậy, một cuộc đời lâu dài thường không có lợi cho chúng ta, nhưng trái lại, nó thường tích lũy thêm tội lỗi. Phải chi trong trần gian này chỉ có một ngày để chúng ta sống thật tốt đẹp. Nhiều người tính sổ những năm sống trong đạo nhưng thấy rằng cuộc đời họ chẳng thánh thiện gì hơn. Nếu cái chết là điều khủng khiếp, thì rất có thể là càng sống lâu thì càng nguy hiểm. Phúc cho ai luôn nhớ đến sự chết và hằng ngày chuẩn bị cho cái chết của mình.

Nếu có bao giờ bạn chứng kiến một người từ trần, hãy nhớ rằng, bạn cũng phải đi qua con đường đó. Buổi sáng hãy nhớ rằng có thể bạn không còn sống đến buổi chiều, và khi tối đến đừng dám chắc bạn sẽ sống đến bình minh. Do đó, hãy luôn sẵn sàng và sống như thể cái chết không bao giờ đến với bạn mà không chuẩn bị. Nhiều người chết thình lình và không ngờ, vì vào lúc bất ngờ Con Thiên Chúa sẽ đến. Khi giây phút cuối cùng ấy đến, bạn sẽ có nhiều ý nghĩ thật khác biệt về cuộc đời mà bây giờ nó đã qua và rồi bạn sẽ rất hối tiếc là đã quá thờ ơ và cẩu thả.

Thật vui sướng và khôn ngoan biết bao khi trong cuộc đời này người ta cố gắng trở nên những gì mà họ muốn tìm thấy khi từ trần. Tuyệt đối khinh miệt thế gian, luôn ao ước thăng tiến nhân đức, yêu mến sự rèn luyện, làm việc đền tội, sẵn sàng vâng phục, tiết dục, và bền bỉ chịu gian khổ vì tình yêu Đức Kitô, những điều này sẽ giúp người ta hy vọng lớn lao về một cái chết vui sướng.

Bạn có thể làm được nhiều việc tốt lành khi mạnh khỏe, nhưng khi đau yếu bạn làm được những gì? Chẳng được bao nhiêu khi bệnh hoạn. Tương tự như nhiều người đi hành hương nhưng ít người nên thánh.

Đừng đặt tin tưởng vào bạn hữu và thân thuộc, và đừng trì hoãn việc chăm sóc linh hồn bạn, vì người ta quên bạn mau hơn cả bạn nghĩ. Tốt hơn ngay bây giờ hãy chuẩn bị và thi hành các công việc tốt lành trước khi chết còn hơn là trông nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Nếu bạn không lo gì đến phúc lợi của mình thì ai sẽ lo cho bạn khi chết đi?

Hiện tại thì rất quý; đây là ngày cứu độ; bây giờ là lúc thuận tiện. Thật buồn biết bao khi bạn không dùng thời gian mà trong đó bạn có thể kiếm được sự sống đời đời trong một phương cách tốt đẹp hơn. Sẽ đến lúc khi bạn chỉ muốn có một ngày, một giờ để cải thiện, và ai chắc rằng bạn có được lúc đó hay không?

Vậy, bạn yêu dấu, hãy thấy rằng bạn có thể thoát khỏi sự nguy hiểm vô cùng và sự sợ hãi lớn lao vì mất ơn cứu độ, nếu bạn luôn luôn cảnh giác và nhớ tới cái chết. Ngay bây giờ hãy cố sống theo một phương cách mà vào giờ lâm tử bạn có thể vui mừng thay vì sợ hãi. Hãy học cách chết đi cho thế gian bây giờ, để rồi bạn có thể bắt đầu sống với Đức Kitô. Hãy học cách từ bỏ mọi sự ngay bây giờ, để rồi bạn có thể rảnh rang ra đi với Người. Hãy trừng phạt thân xác bạn trong sự ăn năn sám hối bây giờ, để rồi bạn có thể tin tưởng chắc chắn.

Ôi, người điên dại, sao bạn lại trù tính sống lâu khi bạn không chắc có sống được một ngày? Biết bao người đã bị lừa gạt và bị đem đi đột ngột! Biết bao lần bạn được nghe về những người bị chết chìm, bị rơi từ trên cao xuống, bị chết trong khi ăn uống, khi chơi đùa, trong lửa cháy, bởi chiến tranh, bởi bệnh tật, hay bởi bàn tay các tên trộm cướp! Cái chết là đường cùng của mọi người và đời sống con người chóng qua như bóng mây.

Ai sẽ nhớ đến bạn sau khi chết? Ai sẽ cầu cho bạn? Bạn yêu dấu, ngay bây giờ hãy thi hành bất cứ gì có thể vì bạn không biết khi nào từ trần, hay số phận của bạn ra sao sau khi chết. Hãy kiếm cho mình sự bất tử quý giá trong khi còn có thời giờ. Đừng nghĩ gì khác hơn là ơn cứu độ. Chỉ lưu tâm đến những gì thuộc về Chúa. Ngay bây giờ hãy nuôi dưỡng tình bạn khi vinh danh các thánh của Thiên Chúa, bởi noi gương của họ, để khi từ giã đời này họ sẽ đón bạn vào nơi cư ngụ đời đời.

Hãy giữ mình như một khách lạ trên trần gian, một lữ khách không màng gì đến thế sự. Hãy giữ tâm hồn bạn được tự do và dâng lên Thiên Chúa, vì bạn không có căn nhà vĩnh cửu ở đây. Hằng ngày hãy dâng lên Người kinh nguyện, tiếng thở than và nước mắt thống hối của bạn, để sau khi chết linh hồn bạn được đến với Thiên Chúa trong hạnh phúc.

Chương XXIV: Sự Phán Xét và Hình Phạt Tội Lỗi

Trong mọi sự, hãy để ý đến cùng đích; làm thế nào bạn có thể đứng trước Quan Tòa nghiêm nghị mà không gì giấu được Người và Người phán quyết thật công minh, không chấp nhận hối lộ hay sự bào chữa. Và bạn, người tội lỗi đáng thương và bất hạnh, bạn sợ ngay cả khuôn mặt người nóng giận, sẽ trả lời sao với Thiên Chúa Đấng biết rõ mọi tội lỗi của bạn? Sao bạn không tự chuẩn bị cho ngày phán xét này, đó là khi không ai có thể được miễn trừ và được bảo vệ bởi ai khác vì mỗi người đều bận rộn trả lời cho hành động của mình? Trong cuộc đời này việc bạn làm thì sinh ích lợi, nước mắt bạn được chấp nhận, tiếng than van của bạn được lắng nghe, sự thống hối của bạn có thể chuộc tội và thanh tẩy.

Người kiên nhẫn thanh luyện tội lỗi cách tốt lành khi họ đau buồn nhiều về dã tâm của kẻ hãm hại họ hơn là thương tích của chính mình; khi họ sẵn sàng cầu nguyện cho kẻ thù và thật lòng tha thứ cho người xúc phạm; khi họ không do dự tha thứ cho người khác; khi họ dễ động lòng thương hơn là oán giận; khi họ nghiêm khắc với chính mình và cố gắng bắt thân xác phải quy phục tinh thần.

Tốt hơn hãy đền bù tội lỗi ngay bây giờ và dứt bỏ các thói xấu hơn là để chúng bị thanh luyện ở đời sau. Thực sự, chúng ta tự lừa dối mình bởi khờ dại yêu quý thân xác. Lửa ấy cháy bằng gì nếu không phải là tội lỗi chúng ta? Ngay bây giờ, càng dung thứ cho mình và càng thoả mãn xác thịt bao nhiêu, việc đền tội càng khó khăn và chúng ta càng bị nung nấu lâu hơn bấy nhiêu.

Vì người ta sẽ bị trừng phạt nặng nề hơn bởi những gì họ đã phạm tội. Ở đó, kẻ lười biếng sẽ bị thúc đi bằng chĩa ba nóng bỏng, và kẻ tham lam bị hành hạ với cái đói khát khôn tả; kẻ phóng đãng và dâm ô bị tắm trong dầu sôi và lưu huỳnh hôi thối; kẻ ghen tị sẽ đau buồn tru như chó dại.

Mỗi thói xấu đều có hình phạt thích hợp. Kẻ kiêu căng sẽ phải đối diện với từng chút mơ hồ và kẻ tham lam cồn cào với cơn đói khát đê hèn nhất. Một giờ đau khổ ở đó sẽ cay đắng hơn một trăm năm hành xác sám hối ở đây. Trong cuộc đời này người ta còn được nghỉ ngơi và được hưởng sự dỗ dành của bạn hữu, nhưng kẻ bị luận phạt không được nghỉ ngơi hay an ủi.

Bởi đó, bạn phải thận trọng và sám hối tội lỗi ngay bây giờ để vào ngày phán xét bạn có thể được an toàn nghỉ ngơi với những người được chúc phúc. Vì vào ngày ấy, người công chính sẽ đứng vững trước những người đã hành hạ và đàn áp họ, và ai khiêm tốn chịu sự xét xử của loài người sẽ được chỗi dậy để chuyển sự phán xét ấy cho chúng. Người nghèo và khiêm tốn sẽ đầy tin tưởng, trong khi kẻ kiêu căng sẽ sợ hãi lo âu. Ai trở nên điên rồ ở thế gian này và bị khinh miệt vì Đức Kitô thì dường như họ đã sống khôn ngoan.

Trong ngày ấy mọi thử thách kiên nhẫn chịu đựng sẽ hài lòng và tiếng nói kẻ tội lỗi sẽ câm nín; người sùng tín sẽ vui mừng; quân vô đạo sẽ xót xa; và thân xác bị hành hạ vì sám hối sẽ hớn hở vui mừng hơn là nếu trước đây được nuông chiều với mọi khoái lạc. Và rồi y phục rẻ tiền sẽ sáng chói còn y phục giầu sang sẽ phai nhạt và tả tơi; mái tranh nghèo nàn được ca tụng nhiều hơn dinh thự dát vàng. Trong ngày ấy sự kiên nhẫn chịu đựng sẽ đáng kể hơn mọi quyền lực thế gian; sự đơn sơ vâng phục sẽ được tán dương trên mọi tài giỏi thế gian; một lương tâm tốt lành và trong sạch sẽ làm vui sướng tâm hồn con người nhiều hơn là triết thuyết của giới thức giả; và sự khinh miệt giầu sang sẽ cân nặng hơn bất cứ báu vật nào trên mặt đất.

Và rồi bạn sẽ thấy an ủi trong sự cầu nguyện thành tín hơn là được ăn ngon mặc đẹp; bạn sẽ vui mừng là đã im lặng thay vì kéo dài chuyện tầm phào.

Và rồi công việc thánh thiện sẽ có giá trị nhiều hơn điều thế sự; đời sống nghiêm nhặt và sám hối khó khăn sẽ hài lòng hơn mọi vui thích trần gian.

Vậy bây giờ hãy học cách chịu đựng điều nhỏ để bạn không phải đau khổ điều lớn lao hơn ở chốn đời đời. Ở đời này hãy thử qua điều bạn có thể chịu đựng ở đời sau. Nếu bạn chỉ chịu nổi đau khổ chút ít, làm sao bạn có thể chịu nổi sự đau khổ đời đời? Nếu bây giờ sự đau khổ tầm thường đã làm bạn thiếu kiên nhẫn, lửa hỏa ngục sẽ gây ra điều khủng khiếp đến đâu? Sự thật, bạn không thể có hai niềm vui: bạn không thể nếm mọi khoái lạc đời này và sau đó được ngự trị với Đức Kitô.

Ngay giây phút này trong cuộc đời bạn đã được mọi vinh dự và khoái lạc, điều đó có tốt lành gì nếu bạn phải chết ngay lúc ấy? Do đó, tất cả đều là phù hoa, ngoại trừ yêu mến Thiên Chúa và chỉ phục vụ một mình Người.

Ai yêu mến Thiên Chúa với tất cả tâm hồn thì không sợ chết hay hình phạt hay phán xét hay hỏa ngục, vì tình yêu tuyệt hảo đảm bảo đường đến Thiên Chúa.

Không lạ gì người vẫn say mê tội lỗi thì sợ chết và sự phán xét.

Tuy nhiên, ngay cả đến bấy giờ, tình yêu không đủ mạnh để ngăn cản bạn đừng làm điều xấu, thì cũng tốt, ít nhất vì sợ hãi hỏa ngục bạn đừng làm điều ấy. Ai gạt bỏ sự kính sợ Thiên Chúa thì không thể tiếp tục lâu trong sự thiện hảo nhưng sẽ mau chóng rơi vào cạm bẫy qủy thần.

Chương XXV: Hăng Say Cải Thiện Đời Sống

Hãy tỉnh thức và chuyên cần việc phục vụ Thiên Chúa và thường nghĩ đến lý do tại sao bạn lại từ bỏ thế gian mà theo đạo (hay đi tu). Không phải là vì bạn muốn sống cho Chúa và trở nên một người nhân đức hay sao? Vậy, hãy tha thiết cố gắng trở nên trọn lành vì trong một thời gian ngắn bạn sẽ được phần thưởng từ sự lao nhọc, và bạn không phải sợ hãi hay đau buồn khi vào giờ lâm tử.

Bây giờ chỉ phải lao nhọc chút ít, và không lâu bạn sẽ thấy yên lòng trong chân lý và niềm vui vĩnh cửu; vì nếu bạn tiếp tục trung tín và chuyên cần thi hành, chắc chắn Thiên Chúa sẽ ban thưởng một cách độ lượng và bền bỉ. Hãy tiếp tục hy vọng một cách hợp lý là sẽ đạt được ơn cứu độ, nhưng đừng hành động như thể bạn quá chắc chắn để khỏi sinh ra kiêu căng và lười biếng.

Một ngày kia có người thường do dự và băn khoăn giữa hy vọng và sợ hãi nên sinh ra buồn chán, họ khiêm tốn quỳ gối trước bàn thờ. Trong khi suy niệm về những điều ấy, họ nói: "Ôi phải chi con biết được là có nên kiên trì cho tới cùng hay không!" Ngay lúc ấy họ nghe tiếng Chúa trả lời: "Nếu con biết được điều này, con sẽ làm gì? Vậy ngay bây giờ hãy thi hành những gì mà con sẽ làm và rồi con sẽ thực sự biết chắc." Ngay lập tức họ được yên lòng và phó thác cho thánh ý Chúa, sự khoắc khoải vì không biết chắc liền chấm dứt. Họ không còn tò mò muốn biết tương lai là gì, và thay vào đó họ cố gắng đi tìm sự trọn lành và thánh ý Chúa tự lúc khởi đầu cho đến lúc chấm dứt mọi công việc tốt lành.

Một ngôn sứ có nói: "Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, sẽ được ở trong đất nước và bạn sẽ hưởng sự giầu sang của nó" (Tv 36:3).

Có một điều khiến nhiều người không hăng say cải thiện đời sống, đó là, sợ khó khăn, sợ cực nhọc chiến đấu. Chắc chắn rằng những ai can đảm vượt qua mọi khó khăn và những trở ngại khó chịu sẽ bỏ xa người khác trên đường theo đuổi nhân đức. Một người tiến bộ nhất và đáng được ơn sủng nhất trong những vấn đề ấy chính là người chiến thắng bản thân và từ bỏ ý riêng nhiều nhất. Thật đúng là mỗi người đều có những khó khăn riêng phải đối phó và chế ngự, nhưng một người siêng năng và chân thành sẽ tiến bộ rất nhiều cho dù họ có nhiều đam mê hơn là một người điềm đạm nhưng ít lưu tâm đến nhân đức.

Hai điều đặc biệt cần được thăng tiến--quyết liệt tránh xa các thói xấu mà bản tính tự nhiên thường hướng về một cách dữ dội, và hăng say tìm kiếm các ơn sủng cần thiết nhất.

Cũng phải nghiên cứu để đề phòng và vượt qua các lỗi lầm của người khác mà chúng thường làm bạn bất mãn. Hãy lợi dụng mọi cơ hội, để khi thấy hay nghe biết về gương tốt bạn hãy tìm cách bắt chước. Trái lại, hãy cẩn thận đừng vi phạm những điều mà bạn đáng kiển trách, hay nếu bạn thực sự có lỗi, hãy cố gắng sửa đổi chính mình càng sớm càng tốt. Bạn thấy người khác thế nào, họ cũng thấy bạn như vậy.

Thật dịu dàng và êm đềm biết bao khi thấy các đồng môn sùng tín và hăng say, lịch thiệp và chịu rèn luyện! Thật buồn và đau đớn biết bao khi thấy họ lang thang trong sự chết, không luyện tập những gì mà họ được mời gọi! Thật đau lòng biết bao khi họ chểnh mảng với mục đích cuộc đời và tham dự vào những việc không phải của họ!

Hãy nhớ đến mục đích bạn đã lãnh nhận, và hãy nhớ đến hình ảnh của Đấng Bị Đóng Đinh. Tuy nhiều năm bạn đã bước đi trên hành trình đến với Thiên Chúa, có thể bạn phải xấu hổ vì, với hình ảnh Đức Kitô trước mặt, bạn đã không cố gắng trở nên giống Người.

Tu sĩ nào mãnh liệt và sùng tín để ý đến đời sống thánh thiện và sự thống khổ của Chúa sẻ tìm thấy vô số điều hữu ích và cần thiết cho mình. Họ không cần tìm kiếm điều gì khác hơn là Chúa Giêsu.

Phải chi Đấng Bị Đóng Đinh đến với tâm hồn mình, chúng ta sẽ học được thật mau chóng và phong phú chừng nào!

Một tu sĩ hăng hái sẽ chấp nhận tất cả những gì ban truyền cho họ và thi hành cách tốt đẹp, nhưng một tu sĩ lười biếng và lừng khừng làm mãi không xong, và bị khắc khoải đủ mọi phía vì họ không có sự an ủi bên trong và bị cấm không được tìm kiếm an ủi từ bên ngoài. Tu sĩ nào không sống đúng với quy luật sẽ tự đưa mình đến chỗ chết, và ai muốn được tự do và phóng túng nhiều hơn sẽ luôn luôn gặp khó khăn, vì điều gì đó hay người khác luôn luôn làm họ bực mình.

Làm thế nào mà nhiều tu sĩ tự giam mình trong dòng kín lại có thể sống với tinh thần kỷ luật đó được? Họ ít khi đi ra ngoài, họ sống trong sự chiêm niệm, thực phẩm tồi tệ, y phục thô kệch, họ làm việc cực nhọc, họ nói ít, họ thức lâu, dậy sớm, cầu nguyện nhiều, đọc sách thường xuyên, và tự đặt mình trong nhiều loại rèn luyện. Hãy nghĩ về dòng Thánh Brunô và dòng Xitô, các đan sĩ và nữ tu của nhiều dòng khác, làm thế nào họ có thể thức dậy hằng đêm để ca tụng Thiên Chúa. Thật xấu hổ nếu bạn lười biếng trong các công việc thánh thiện như thế trong khi quá nhiều tu sĩ đã bắt đầu hân hoan trong Chúa.

Nếu không còn gì khác hơn để thi hành mà chỉ ca ngợi Thiên Chúa với tất cả tâm hồn và tiếng hát, nếu phải chi bạn đừng bận rộn với ăn uống, ngủ nghỉ để có thể ca ngợi Thiên Chúa luôn luôn và chỉ bận rộn với các mục đích thiêng liêng thì bạn vui sướng hơn bây giờ biết chừng nào, một tên nô lệ cho mọi nhu cầu của thân xác! Phải chi không có những nhu cầu như thế, mà chỉ có sự khỏe khoắn thiêng liêng của linh hồn nhưng, thật buồn để nói rằng, ít khi chúng ta được nếm thử!

Khi người ta đến tới điểm mà họ không còn tìm kiếm sự khuây khỏa nơi bất cứ tạo vật nào, họ sẽ bắt đầu say mê Thiên Chúa một cách tuyệt đối. Và rồi họ sẽ chấp nhận bất cứ gì xảy đến cho mình. Họ không vui vì điều vĩ đại cũng không buồn vì điều nhỏ, nhưng hoàn toàn phó thác một cách tin tưởng vào bàn tay Thiên Chúa, Đấng là mọi sự trong mọi sự, với Người không có gì bị hủy diệt, mọi sự đều sống cho Người, và phục vụ Người theo ý Người muốn.

Luôn nhớ đến cùng đích của bạn và đừng quên là thời gian qua rồi sẽ không trở lại. Nếu không lưu tâm và chuyên cần bạn sẽ không có đức tính gì. Khi bắt đầu thấy do dự, bạn đang rơi vào sự dữ; nhưng nếu hăng say, bạn sẽ tìm thấy bình an và không còn thấy khó nhọc vì ơn Chúa và vì lòng yêu mến nhân đức.

Một người hăng say và chuyên cần thì sẵn sàng cho mọi sự. Thật tốt hơn hãy tìm cách chống trả thói xấu và đam mê hơn là đổ mồ hôi vì cực nhọc vật chất. Ai không vượt qua được các lỗi lầm nhỏ, sẽ dần dà sa ngã trong lỗi lầm lớn hơn.

Nếu bạn dùng một ngày thật ích lợi, bạn sẽ luôn vui sướng khi chiều tà. Hãy coi chừng chính mình, hãy khuấy động chính mình, hãy cảnh giác chính mình, và bất kể người khác có ra sao, đừng bỏ bê chính mình. Càng quyết liệt với chính mình bao nhiêu, bạn sẽ càng tiến bộ bấy nhiêu.

ĐỜI SỐNG NỘI TÂM

Chương I: Chiêm Niệm

Chúa nói, "Vương quốc Thiên Chúa thì ở giữa anh chị em" (Luca 17:21).

Vậy hãy hết lòng trở về với Thiên Chúa. Hãy quên đi cái thế giới tồi tệ này và linh hồn bạn sẽ tìm được sự nghỉ ngơi. Hãy học cách khinh miệt những gì hời hợt bên ngoài, hãy tận tụy với những gì bên trong, và bạn sẽ thấy vương quốc Thiên Chúa đến với bạn, vương quốc đó là bình an và niềm vui trong Thánh Thần, là những quà tặng không ban cho những kẻ vô đạo.

Đức Kitô sẽ đến với bạn để ban cho sự an ủi của Người, nếu bạn chuẩn bị một chỗ thích hợp cho Người trong tâm hồn, mà sự mỹ miều và vinh quang của nó tất cả ở bên trong, nơi Người vui thích.

Do đó, hỡi linh hồn trung tín, hãy chuẩn bị tâm hồn cho Chàng Rể để Người có thể đến và ở với bạn; chính Người đã nói: "Nếu ai yêu mến Thầy họ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến với người ấy, và lưu lại nơi người ấy" (Gioan 14:23).

Vậy hãy dành chỗ cho Đức Kitô, nhưng đừng cho mọi người khác vào, vì khi có Đức Kitô bạn sẽ giầu sang và Người đã đủ cho bạn. Người sẽ lo liệu cho bạn. Người sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, như vậy bạn không cần tín thác vào loài người mong manh và hay thay đổi. Đức Kitô ở đó mãi mãi, đứng vững với chúng ta cho đến cùng.

Đừng đặt quá nhiều tin tưởng vào con người yếu đuối và dễ chết, dù họ thân thiện và có ích; và đừng quá đau lòng nếu nhiều khi họ chống đối và mâu thuẫn với bạn. Những người ở với bạn hôm nay có thể chống đối bạn ngày mai, và ngược lại, vì con người thay đổi theo chiều gió. Hãy đặt mọi tin tưởng nơi Thiên Chúa; hãy kính sợ và yêu mến Người. Thiên Chúa sẽ trả lời bạn; Người sẽ thi hành điều tốt nhất cho bạn.

Bạn không có mái nhà lâu bền ở đây. Dù bất cứ ở đâu, bạn là một khách lạ và người lữ hành, và bạn sẽ không được nghỉ ngơi cho đến khi trọn vẹn kết hợp với Đức Kitô.

Sao bạn lại quanh quẩn tìm kiếm ở đây khi đó không phải là chỗ nghỉ ngơi của bạn? Tốt hơn hãy ở trên thiên đàng và chỉ nên rảo mắt nhìn qua những điều dưới đất. Tất cả sẽ qua đi, cùng với bạn. Vậy hãy cẩn thận đừng bám víu vào chúng để khỏi bị kẹt bẫy và diệt vong. Hãy để tâm trí lên Đấng Tối Cao, và không ngừng cầu nguyện với Đức Kitô.

Nếu bạn không biết cách chiêm niệm về những sự trên trời, hãy nghĩ đến sự thống khổ của Đức Kitô và sẵn sàng chiêm ngắm vết thương Người. Nếu bạn sùng tín quay về với các thương tích ấy và quý trọng các dấu đinh của Đức Kitô, bạn sẽ thấy thật khuây khỏa khi bị đau khổ, bạn sẽ không quan tâm nhiều đến sự khinh miệt của người đời, và bạn sẽ dễ dàng chịu đựng lời phỉ báng của họ.

Khi Đức Kitô ở trong thế gian, Người bị loài người khinh miệt; trong những giờ phút cần thiết nhất Người bị bỏ rơi bởi những người quen thuộc, và bạn hữu lại để mặc Người phải chịu sự khinh bỉ tận cùng. Người sẵn sàng chịu đau khổ và bị khinh miệt, bạn có dám than phiền về điều gì chăng? Đức Kitô có kẻ thù và kẻ phỉ báng; bạn có muốn mọi người đều là bạn và ân nhân không? Làm thế nào sự kiên nhẫn của bạn được tưởng thưởng nếu nó không được thử thách bằng tai họa? Làm thế nào bạn có thể trở nên một người bạn của Đức Kitô nếu không sẵn sàng chịu đựng bất cứ gì khó nhọc? Hãy đau khổ với Đức Kitô và vì Đức Kitô nếu bạn muốn vinh hiển với Người.

Phải chi đã một lần bạn được kết hợp trọn vẹn với Chúa Giêsu và được nếm chút tình yêu nồng cháy của Người, bạn sẽ không còn lo gì đến sự an nhàn hay bất tiện của chính mình nhưng sẽ hân hoan trong sự nhục nhã bạn phải chịu, vì yêu thương Người sẽ làm cho người ta khinh miệt chính mình.

Ai là người yêu của Đức Giêsu và của chân lý, họ thực sự là một con người nội tâm tự do không bị ràng buộc bởi các cảm xúc thiếu kềm chế, họ có thể quay về với Thiên Chúa bất cứ lúc nào và tự vươn lên để vui hưởng sự bình an tinh thần.

Ai trải qua cuộc đời này với thực chất của nó, không như người đời nói và nghĩ, quả thật họ khôn ngoan với sự uyên thâm của Thiên Chúa hơn là của người đời.

Ai biết sống cuộc đời nội tâm và không màng đến ngoại vật, họ không tìm những nơi chốn hay thời giờ đặc biệt để thi hành việc đạo đức. Một người thánh thiện thì mau chóng hồi tâm vì họ không bao giờ phí phạm chú ý đến ngoại cảnh. Không có ngoại vật nào, không có chuyện gì có thể cản lối họ. Họ dễ thích ứng với sự kiện khi xảy ra. Người biết sắp xếp thứ tự ưu tiên thì không quan tâm đến thái độ lạ lùng, ngoan cố của người khác, vì một người bực mình và quẫn trí chỉ vì họ để tâm đến bề ngoài.

Do đó, nếu tất cả mọi điều đều tốt đẹp với bạn, và nếu bạn được sạch khỏi mọi tội lỗi, tất cả sẽ theo hướng tốt lành của bạn và có ích lợi cho bạn. Nhưng vì bạn chưa hoàn toàn chết đi chính mình và chưa thoát khỏi mọi tình cảm thế gian, sẽ có nhiều điều thường làm bạn bực mình và xao động. Không có gì làm hư hại và ô uế tâm hồn một người cho bằng sự gắn bó dơ bẩn đến các tạo vật. Nhưng nếu bạn khước từ sự khuây khoả của thân xác, bạn sẽ có thể chiêm niệm những sự trên trời và thường cảm nghiệm được niềm vui bên trong.

Chương II: Sự Khiêm Tốn

Đừng quá băn khoăn về những người ủng hộ bạn hay chống đối bạn, nhưng hãy cẩn thận để Chúa hiện diện trong mọi việc bạn làm. Hãy giữ lương tâm trong sáng và Thiên Chúa sẽ bảo vệ bạn, vì ác tâm của con người không thể làm hại người mà Thiên Chúa muốn giúp đỡ. Nếu bạn biết cách chịu đựng trong im lặng, chắc chắn bạn sẽ cảm nghiệm được sự giúp đỡ của Thiên Chúa. Người biết khi nào và cách nào giải thoát bạn; do đó, hãy phó thác trong tay Người, vì đó là một đặc quyền của Chúa để giúp đỡ người ta và giải thoát họ khỏi mọi tai họa.

Khi người khác biết được lỗi lầm của chúng ta và khiển trách, điều đó thường tốt vì nó giúp chúng ta khiêm tốn hơn. Khi một người khiêm tốn vì lỗi lầm của mình, họ dễ xoa dịu người khác và sẵn sàng làm nguôi giận những người bực tức họ.

Chính người khiêm tốn mà Thiên Chúa bảo vệ và giải thoát; chính người khiêm tốn mà Chúa yêu thương và an ủi. Chúa nhìn đến người khiêm tốn và ban cho họ dồi dào ơn sủng, để sau khi chịu nhục nhã Người có thể đưa họ đến vinh quang. Chúa tiết lộ bí ẩn cho người khiêm tốn, và ân cần mời họ đến với Người. Bởi đó, người khiêm tốn vui hưởng bình an ở giữa những điều phiền toái, vì họ tín thác vào Chúa, chứ không phải thế gian. Như vậy, bạn đừng nghĩ là có chút tiến bộ cho đến khi coi mình như thua kém tất cả mọi người khác.

Chương III: Thiện Hảo và Bình An Trong Con Người

Trước hết hãy giữ tâm hồn bình an; sau đó bạn mới có thể đem bình an cho người khác. Một người bình an thi hành nhiều điều tốt lành hơn là một người học thức. Trong khi người dễ nóng giận biến điều tốt thành điều xấu và vội vã tin tưởng vào điều xấu, người bình an, vì chính họ tốt lành, biến đổi mọi điều trở nên tốt.

Ai tuyệt đối thanh thản thì không bao giờ hồ nghi, nhưng một tinh thần giao động và bất mãn thì bực mình bởi nghi ngờ nhiều thứ. Chính họ không an tâm và cũng không để người khác yên nghỉ. Họ thường nói những điều không nên nói, và bỏ dở những điều đúng đắn nên làm. Họ lưu tâm đến trách nhiệm của người khác nhưng chểnh mảng bổn phận của chính mình.

Bởi vậy, trước hết hãy rèn luyện chính mình, sau đó bạn mới có thể áp dụng kỷ cương trên người khác với sự công bằng. Bạn giỏi trích dẫn lời lẽ để tô điểm cho hành động của mình với những lý do bào chữa mà bạn không muốn chấp nhận nơi người khác, tuy đúng ra phải kết án chính bạn và bào chữa anh chị em. Nếu bạn muốn người khác chịu đựng mình, bạn phải chịu đựng người khác. Thấy không, bạn thật xa với lòng bác ái và khiêm tốn đích thật mà nó không bao giờ tức giận bất cứ ai, hoặc trở nên phẫn nộ chỉ để bảo vệ chính mình!

Để làm bạn với người tốt lành và nhân từ thì không có gì vĩ đại cả, vì sự bầu bạn đó mang lại sự vui thích tự nhiên. Ai ai cũng thích một đời sống êm đềm và có những người cùng một tính tình. Nhưng để sống bình an với người thô lỗ và ngoan cố, hay với những người vô kỷ luật và những người luôn khiêu khích chúng ta, đó là một ơn sủng lớn lao, một điều đáng ca ngợi và can đảm.

Một số người sống bình an trong tâm hồn và với người khác, nhưng có những người không bao giờ có bình an trong tâm hồn và họ cũng không thể đem bình an cho người khác. Những người này trở nên gánh nặng cho mọi người, nhưng họ càng trở nên gánh nặng đối với chính mình. Sau cùng, chỉ một ít người sống bình an trong tâm hồn và tìm cách đem lại bình an cho người khác.

Vì vậy, trong thế giới khốn khổ này mọi sự bình an của chúng ta được tìm thấy trong sự khiêm tốn chịu đựng đau khổ hơn là thoát khỏi đau khổ. Ai giỏi chịu đựng đau khổ sẽ vui hưởng sự bình an lớn lao, vì họ đã chiến thắng chính mình, một bậc thầy của thế gian, một người bạn của Đức Kitô, và là người thừa hưởng thiên đàng.

Chương IV: Tâm Trí Thanh Khiết và Mục Đích Duy Nhất

Một người được nâng khỏi mặt đất bằng đôi cánh--thẳng thắn và thanh khiết. Phải có sự thẳng thắn trong ý định và thanh khiết trong ước muốn. Sự thẳng thắn dẫn đến Thiên Chúa, sự thanh khiết thì ủ ấp và có được Thiên Chúa.

Nếu tâm hồn bạn không bị ràng buộc bởi khuynh hướng vô trật tự, chẳng có hành động tốt lành nào là khó khăn cho bạn. Nếu bạn không nhắm tìm kiếm điều gì khác hơn là làm vui lòng Thiên Chúa và sự lành mạnh của tha nhân, bạn sẽ vui hưởng sự tự do nội tâm.

Nếu tâm hồn bạn chính trực, mọi tạo vật sẽ trở thành tấm gương đời sống cho bạn và là cuốn sách dậy bảo điều thánh thiện, vì không có tạo vật nào quá nhỏ bé và quá vô dụng đến độ bạn không thấy được sự thiện hảo của Thiên Chúa. Nếu nội tâm bạn tốt lành và thanh khiết, bạn sẽ thấy mọi sự một cách rõ ràng và hiểu biết một cách đúng đắn, vì một tâm hồn thanh khiết thấu suốt thiên đàng và hỏa ngục, và là một người có nội tâm, bạn sẽ thấy được những gì hời hợt bên ngoài. Nếu trong thế giới có niềm vui, chắc chắn tâm hồn thanh khiết sẽ có niềm vui ấy; và nếu có sự khổ não và ưu phiền bất cứ đâu, một lương tâm xấu xa cũng biết rõ điều ấy.

Như khối sắt quăng vào lửa sẽ mất đi những rỉ sét và cháy sáng, thì ai thực sự quay về với Thiên Chúa sẽ trút bỏ được uể oải và trở nên một con người mới. Khi một người bắt đầu trở nên lỏng lẻo, họ sợ lao nhọc và muốn sự thoải mái bề ngoài, nhưng khi họ bắt đầu chiến thắng được chính mình và can đảm bước đi theo đường lối của Thiên Chúa, họ sẽ thấy chẳng có gì quá khó khăn như trước đây họ nghĩ.

Chương V: Chính Chúng Ta

Chúng ta không nên quá tự tin vào chính mình, vì chúng ta thường thiếu ơn sủng và sự hiểu biết. Tự bẩm sinh chúng ta có rất ít khả năng, và thường mau chóng đánh mất khả năng ấy vì sự lơ đễnh. Thường chúng ta không biết rằng tâm hồn mình thì mù quáng. Trong khi đó chúng ta thường làm sai, và sau đó lại tệ hại hơn khi bào chữa cho hành động ấy. Có những lúc được thúc giục bởi đam mê mà chúng ta cho rằng đó là nhiệt huyết. Chúng ta bắt người khác phải lao nhọc vì những lỗi lầm nhỏ bé, và lại bỏ qua những lỗi lầm lớn hơn của chính mình. Chúng ta mau chóng nhận biết và nghiền ngẫm sự đau khổ mà người khác gây ra cho mình, nhưng lại không nghĩ gì đến sự đau khổ mà chúng ta gây ra cho họ. Nếu một người cân nhắc hành động của mình một cách đầy đủ và đúng đắn, họ sẽ không thấy có lý do gì để phán đoán người khác.

Người nội tâm phải để ý đến mình trước mọi điều lưu tâm khác, và ai thận trọng lo lắng đến chính mình thì không khó để kềm hãm miệng lưỡi khi nói về người khác. Bạn sẽ không bao giờ là người chân tình trừ phi bạn im lặng trước việc làm của người khác và đặc biệt lưu ý đến chính mình. Nếu bạn để ý trọn vẹn đến Thiên Chúa và chính mình, bạn sẽ ít bị khuấy động bởi những gì bạn thấy về chính mình.

Tư tưởng bạn ở đâu khi bạn không nghĩ đến chính mình? Và sau khi lo lắng đến nhiều điều khác, bạn sẽ được gì nếu bạn lơ đễnh chính mình? Nếu bạn muốn có một tâm trí thực sự bình an và một mục đích duy nhất, bạn phải gạt bỏ mọi sự sang một bên và chỉ thấy có chính bạn.

Bạn sẽ tiến bộ nhiều nếu giữ mình khỏi sự ràng buộc của mọi điều tạm bợ, vì yêu quý bất cứ gì tạm bợ đều sai lầm lớn. Hãy coi không có gì là vĩ đại, không có gì là cao cả, không có gì là hài lòng, không có gì có thể chấp nhận được, ngoại trừ chính Thiên Chúa hoặc những gì thuộc về Chúa. Hãy coi sự an ủi của tạo vật là phù hoa, vì một linh hồn yêu mến Thiên Chúa sẽ khinh miệt mọi thứ kém hơn Người. Chỉ một Thiên Chúa, đời đời và vô tận, thoả mãn tất cả, đem lại sự an ủi cho linh hồn và niềm vui đích thật cho thân xác.

Chương VI: Niềm Vui của một Lương Tâm Tốt Lành

Sự vinh dự của một người tốt lành là bằng chứng của một lương tâm tốt lành. Do đó, hãy giữ lương tâm bạn tốt lành và bạn sẽ luôn vui hưởng hạnh phúc, vì một lương tâm tốt lành có thể chịu đựng lớn lao và có thể đem đến niềm vui ngay giữa những nghịch cảnh. Nhưng một lương tâm xấu xa thì luôn bồn chồn và lo sợ.

Bạn sẽ nghỉ ngơi êm đềm nếu tâm hồn bạn không khiển trách bạn.

Đừng vui mừng khi chưa chu toàn bổn phận. Người tội lỗi không bao giờ cảm được niềm vui và bình an nội tâm, vì Chúa có nói, "người độc ác thì không có bình an". Ngay cả khi họ nói: "chúng tôi có bình an, không có sự dữ nào đổ xuống chúng tôi và không ai dám làm hại chúng tôi," đừng tin họ; vì cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sẽ mau phát sinh, và hành động của họ sẽ trở thành hư không và tư tưởng của họ sẽ tàn lụi.

Trong sự bất hạnh mà vẫn thấy vinh dự, đó là điều không khó cho người có đức ái, vì đây là vinh dự trong thập giá của Chúa. Nhưng vinh dự của loài người thì ngắn ngủi, và vinh dự của thế gian luôn đi kèm theo sự sầu muộn. Tuy nhiên, vinh dự của người tốt lành là ở lương tâm của họ chứ không ở môi miệng người đời, vì niềm vui của người công chính thì xuất phát từ Thiên Chúa và trong Thiên Chúa, và sự vui mừng của họ đặt nền tảng trên chân lý.

Người khao khát vinh dự đích thật, vĩnh viễn thì không màng đến thời gian; và người tìm kiếm danh tiếng chóng qua hoặc tâm hồn họ không thực sự khinh miệt nó, chắc chắn họ chẳng lưu tâm gì đến vinh dự thiên đàng.

Người không lưu tâm đến lời ca tụng hoặc sự khiển trách, họ sẽ có được bình an lớn lao trong tâm hồn và, nếu có lương tâm tốt lành, họ sẽ dễ mãn nguyện và bình an.

Lời ca tụng không thêm gì hơn cho sự thánh thiện của bạn, sự khiển trách cũng không làm sứt mẻ sự thánh thiện. Bạn thế nào thì đúng như vậy, và lời nói không thể làm bạn tốt hơn là chính con người bạn trong ánh mắt Thiên Chúa. Nếu bạn thực sự để ý đến con người nội tâm, bạn sẽ không lưu tâm đến điều người ta nói về bạn. Người đời nhìn đến bề ngoài nhưng Thiên Chúa nhìn đến tâm hồn. Người đời để ý đến hành động nhưng Thiên Chúa cân đo động lực bên trong.

Đặc tính của một linh hồn khiêm tốn là luôn luôn thi hành việc tốt lành và ít nghĩ về mình. Đó là dấu chỉ của sự thanh khiết lớn lao và đức tin sâu đậm khi không tìm kiếm sự an ủi của tạo vật. Ai không muốn được coi là đúng qua hành động bề ngoài thì hiển nhiên đã tín thác vào Chúa: "Vì không phải kẻ tự cao tự đại được chấp nhận," Thánh Phaolô nói, "nhưng là người được Chúa đề cao" (2 Cor 10:18).

Để bước đi với Thiên Chúa trong tâm hồn, để được thoát khỏi sự ràng buộc của cảm xúc--đây là tình trạng của một người nội tâm.

Chương VII: Yêu Mến Chúa Giêsu Trên Hết Mọi Sự

Phúc cho ai quý trọng việc yêu mến Chúa Giêsu và khinh chê chính mình vì Chúa Giêsu. Vì Chúa, hãy từ bỏ mọi sự ưa chuộng khác, vì Người ao ước được yêu mến trên hết mọi sự.

Sự ưa chuộng tạo vật thì giả dối và bất định, nhưng tình yêu Chúa Giêsu thì có thật và lâu dài. Ai bám víu lấy tạo vật sẽ suy sụp theo sự mong manh của nó, nhưng ai hy sinh chính mình cho Chúa Giêsu sẽ luôn vững mạnh.

Vậy hãy yêu mến Chúa; hãy giữ tình bạn với Người. Chúa sẽ không bỏ rơi bạn như người đời, hoặc để bạn phải đau khổ vì cái chết đời đời. Đôi khi, dù bạn muốn hay không, bạn sẽ phải từ giã mọi sự. Bởi đó, hãy bám lấy Chúa Giêsu trong sự sống và sự chết; hãy tín thác vào sự vinh hiển của Người, Đấng duy nhất có thể giúp đỡ bạn trong khi mọi người khác đều thất bại.

Đấng Yêu Dấu của bạn sẽ không chấp nhận những gì thuộc về người khác--Người muốn tâm hồn bạn chỉ dành cho chính Người, tại đó, Người được tôn lên làm Vua xứng với Người. Nếu bạn biết làm thế nào để hoàn toàn thoát khỏi sự ràng buộc của mọi tạo vật, Chúa Giêsu sẽ vui mừng ngự trong lòng bạn.

Bạn sẽ thấy rằng, ngoài Người ra, hầu như tất cả sự tín thác của bạn nơi con người sẽ là một mất mát lớn lao. Bởi đó, đừng phó thác hoặc trông nhờ vào cây sậy lung lay trước gió, vì "mọi xác thịt là cỏ cây" (Isa 15:6) và mọi vinh dự của nó, như bông cỏ dại, sẽ héo úa.

Bạn sẽ mau thất vọng nếu chỉ nhìn đến bên ngoài của con người, và bạn sẽ thường chán nản nếu tìm kiếm sự thoải mái và lợi lộc nơi con người. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm Chúa Giêsu trong mọi sự, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy Người. Tương tự, nếu bạn tìm kiếm cho chính mình, bạn sẽ thấy chính mình--đến sự hủy hoại chính mình. Vì ai không tìm kiếm Chúa Giêsu thì họ tự làm thiệt hại cho chính mình hơn cả toàn thể thế gian và tất cả kẻ thù của họ có thể gây ra.

Chương VIII: Tình Bạn Mật Thiết của Chúa Giêsu

Khi Chúa Giêsu ở gần, mọi sự đều tốt đẹp và không gì có vẻ khó khăn. Khi Người vắng mặt, tất cả đều nặng nề. Khi Chúa Giêsu không lên tiếng trong tâm hồn, tất cả sự sung túc khác đều vô nghĩa, nhưng nếu Người chỉ nói một lời, điều đó sẽ đem lại sự an ủi lớn lao.

Bà Maria Mađalêna đã chỗi dậy ngay lập tức không còn than khóc khi bà Mácta nói với bà: "Thầy đến kìa, và gọi em" (Gioan 11:28). Hạnh phúc là dường nào khi Chúa Giêsu gọi ai đó từ than khóc đến niềm vui tinh thần.

Khi không có Chúa, bạn thật khô khăn và nặng nề dường nào! Thật điên dại và phù phiếm chừng nào nếu bạn mong muốn đủ mọi thứ nhưng không có Chúa! Đó không phải là sự mất mát lớn lao hơn cả mất mát thế gian sao? Vì không có Chúa Giêsu, thế gian sẽ đem lại gì cho bạn? Đời sống không có Người là một hỏa ngục không cùng, nhưng sống với Người là một thiên đàng êm dịu. Nếu Chúa Giêsu ở với bạn, không kẻ thù nào có thể làm hại bạn.

Thật vậy, ai tìm thấy Chúa Giêsu là tìm thấy một kho tàng hiếm có, một sự thiện hảo trên hết mọi thiện hảo, trong khi ai mất Người là mất hơn cả thế gian. Ai sống không có Chúa Giêsu họ là người nghèo nhất trong những người nghèo, trong khi không ai giầu sang cho bằng người sống trong ơn sủng của Chúa.

Biết cách trò chuyện với Chúa Giêsu là một nghệ thuật vĩ đại, và biết cách giữ Người là sự khôn ngoan lớn lao. Hãy khiêm tốn và bình an, và Chúa Giêsu sẽ ở với bạn. Hãy chân tình và thanh thản, và Người sẽ ở với bạn. Nếu bạn quay về với thế gian, bạn sẽ xua đuổi Người và mất ơn sủng của Người. Và nếu bạn xua đuổi Người và mất Người, còn ai để bạn chạy đến và còn ai để tìm kiếm như một người bạn? Bạn sẽ không thể sống tốt đẹp nếu không có người bạn, và nếu Chúa Giêsu không phải là một người bạn trên hết tất cả, bạn sẽ rất buồn và cô đơn. Do đó, bạn sẽ hành động điên rồ nếu tín thác hay hân hoan nơi bất cứ gì khác. Thà chống đối với thế gian còn hơn mất lòng Chúa Giêsu. Trong những người thân thiết với bạn, hãy coi Chúa Giêsu là người bạn đặc biệt.

Chương IX: Không Muốn Chia Sẻ Sự An Ủi

Thật không khó để từ chối sự an ủi của con người khi chúng ta có sự an ủi của Chúa.

Tuy nhiên, đó quả thật là điều vĩ đại khi có thể sống mà không có sự an ủi của Thiên Chúa hay loài người, và vì để vinh danh Thiên Chúa, sẵn sàng chịu đựng sự xa vắng của tâm hồn, không tìm kiếm cho mình điều gì cả, và không nghĩ mình có công trạng gì.

Điều này có quan trọng không, nếu khi có ơn sủng, bạn vẫn vui mừng và sốt sắng? Đây là giờ phút được mọi người khao khát, vì người được ơn Chúa gìn giữ sẽ di chuyển dễ dàng. Thật tuyệt diệu khi họ không còn gánh nặng vì được Đấng Toàn Năng nâng đỡ và dẫn dắt! Vì chúng ta luôn vui mừng khi có điều gì an ủi chúng ta, và thật khó khăn lắm thì người ta mới thoát khỏi chính cái tôi của mình.

Thánh tử đạo Lawrence, với linh mục của ngài, đã chiến thắng thế gian vì ngài khinh miệt mọi sự mà dường như trong đó ngài thấy vui thích, và vì yêu mến Chúa Kitô ngài kiên nhẫn chịu đau khổ khi Sixtus, vị thượng tế của Thiên Chúa, bị tách biệt khỏi ngài. Như vậy, nhờ tình yêu dành cho Đấng Tạo Hóa, ngài đã chiến thắng tình yêu con người, và thay vì sự an ủi của loài người, ngài đã chọn sự vui thích lớn lao của Thiên Chúa. Bởi thế, bạn cũng phải học cách dứt bỏ người bạn thân thiết vì tình yêu Thiên Chúa. Đừng bận tâm khi bị người bạn hắt hủi, vì biết rằng sau cùng, tất cả chúng ta đều phải chia lìa.

Người ta phải chiến đấu lâu dài và can đảm với chính mình trước khi biết được cách làm chủ chính mình trọn vẹn và hướng mọi cảm xúc của mình về Thiên Chúa. Khi họ tin tưởng chính mình, họ dễ cần sự an ủi của loài người. Tuy nhiên, người yêu mến Chúa Kitô thực sự, họ thành thật theo đuổi nhân đức, họ không rơi vào sự an ủi hoặc tìm kiếm những vui thú giác quan, nhưng muốn những thử thách nặng nề và lao nhọc vì Chúa Kitô.

Bởi vậy, khi Thiên Chúa ban cho sự an ủi tinh thần, hãy lãnh nhận với sự biết ơn, nhưng hãy biết rằng đó là quà tặng của Người chứ không phải công trạng của bạn. Đừng đắc chí, đừng vui mừng khôn xiết, đừng quá tự phụ, nhưng hãy khiêm tốn, thận trọng và cảnh giác trong hành động, vì giờ này sẽ qua đi và thử thách sẽ đến ngay sau đó.

Khi bị lấy đi sự an ủi, đừng vội tuyệt vọng nhưng khiêm tốn và kiên nhẫn chờ đợi Chúa đến, vì Người có thể đem lại sự khuây khỏa dồi dào hơn cho bạn.

Điều này không có gì mới lạ cho những ai biết được đường lối của Chúa, vì sự thay đổi vận mệnh đó thường xảy ra cho các thánh và ngôn sứ thời xưa. Vì thế có một người, khi tràn ngập ơn sủng, đã tuyên bố: "Trong sự thịnh vượng, tôi nói: 'Tôi sẽ không lay chuyển.'" Nhưng khi ơn sủng bị lấy đi, họ cho biết thêm cảm nghiệm của chính mình: "Chúa giấu mặt và con gặp khó khăn." Trong khi đó họ không tuyệt vọng; nhưng họ cầu nguyện với Chúa tha thiết hơn, "Lạy Chúa, con đã kêu lên Ngài, năn nỉ với Ngài là Chúa của con." Thật lâu, họ nhận được kết quả của sự cầu nguyện, và làm chứng rằng họ đã được nhận lời, "Chúa đã lắng nghe và đã xót thương con: Chúa trở thành người phù trợ con." Và họ đã được giúp đỡ thế nào? Họ nói, "Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu, cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng." (TV 30:7-12).

Nếu đây là trường hợp của các vị đại thánh thì chúng ta, là những người yếu đuối và nghèo hèn, đừng nên tuyệt vọng vì có lúc chúng ta hăng say, có lúc nguội lạnh, vì tinh thần chúng ta mạnh và yếu tùy theo thánh ý của Chúa. Về điều này ông Gióp đã tuyên bố: "Ngài đã đến thăm hắn ngay từ sáng sớm, và bỗng dưng Ngài thử thách." (Gióp 7:18).

Vậy, tôi có thể hy vọng điều gì, hoặc phải tín thác vào ai để được Chúa thương xót và hy vọng được ơn sủng từ trời? Vì tuy tôi có những bạn tốt, anh em chân tình, bạn hữu trung thành, có sách thánh, những luận thuyết đẹp đẽ, những thánh ca ngọt ngào, tất cả những điều đó thật có ích và làm vui lòng nhưng chúng chẳng là gì khi tôi bị ơn sủng bỏ rơi và để mặc trong cảnh nghèo hèn. Vào những lúc đó, không còn phương thuốc gì tốt hơn là kiên nhẫn và phó thác cho thánh ý Chúa.

Tôi chưa bao giờ gặp được người nào thật đạo đức và nhiệt thành mà thỉnh thoảng lại không bị mất ơn sủng và không cảm thấy còn hăng hái. Không có vị thánh nào thật chuyên chăm và được khai sáng đến độ không bị thử thách trước hay sau. Thật vậy, họ sẽ không xứng đáng chiêm niệm về Thiên Chúa nếu không bị thử thách vì Chúa. Vì sự thử thách luôn luôn là dấu hiệu đi trước sự an ủi mà nó sẽ theo sau, và sự an ủi của Chúa được hứa ban cho tất cả những ai đã bị thử thách. Chúa Kitô nói, "Ai thắng, Ta sẽ cho ăn quả Cây Sự Sống." (Kh 2:7). Vì vậy, Thiên Chúa ban cho sự an ủi để người ta thêm can đảm chịu đựng tai ương, và cám dỗ theo sau để họ đừng ngạo mạn về những tốt lành mà họ đã thực hiện được.

Ma qủy thì chưa ngủ, xác thịt thì chưa chết; bởi đó, bạn phải không ngừng chuẩn bị cuộc chiến, vì bên trái và bên phải của bạn đầy các kẻ thù không bao giờ yên.

Chương X: Biết Quý Trọng Ơn Chúa

Sao bạn lại tìm sự nghỉ ngơi trong khi bạn được sinh ra để làm việc? Hãy tự tìm cho mình sự kiên nhẫn hơn là sự thoải mái, hãy vác thập giá hơn là hưởng thụ.

Đó là hạng người gì khi có thể được các lợi lộc vượt quá mọi vui thú và khoái lạc trần gian mà chỉ cần sẵn sàng chấp nhận sự an ủi và niềm vui tinh thần, nhưng lại không muốn chấp nhận những điều ấy? Quả thật, các vui thú khoái lạc thì phù phiếm hoặc hèn hạ, trong khi niềm vui tinh thần, được phát sinh bởi nhân đức và thấm nhập vào tâm trí bởi Thiên Chúa, thì thực sự sảng khoái và cao thượng.

Vì giây phút cám dỗ thì luôn gần kề, vì sự tự do giả tạo của tâm trí và sự quá tự tin nơi chính mình là những trở ngại lớn cho cuộc thăm viếng của Chúa, người ta không thể vui hưởng cuộc viếng thăm ấy như họ muốn.

Thiên Chúa ban dồi dào ơn an ủi, nhưng con người thật xấu xa khi không biết ơn Chúa. Vì vậy, ơn sủng không thể lan tràn trong chúng ta khi chúng ta không biết ơn Đấng Ban Phát, khi chúng ta không trả lại Nguồn Phát Sinh. Ơn sủng luôn được ban cho người biết ơn, và những gì thường ban cho người khiêm tốn sẽ bị lấy đi khỏi người kiêu căng.

Tôi không khao khát sự an ủi mà nó lấy đi sự thống hối, tôi cũng không lưu tâm đến sự chiêm niệm mà nó dẫn đến sự kiêu ngạo, vì không phải tất cả những gì cao sang đều thánh thiện, hoặc tất cả những gì ngọt ngào đều tốt lành, hoặc mọi ao ước đều thanh khiết, hoặc những gì chúng ta thân thương đều hài lòng Thiên Chúa. Tôi sẵn sàng chấp nhận ơn sủng mà qua đó tôi trở nên khiêm tốn hơn và biết thống hối, sẵn sàng từ bỏ cái tôi của mình.

Người được dậy bảo bởi ơn sủng và được hiểu biết bởi kinh nghiệm đau thương, sẽ không bao giờ dám cho mình có điều gì tốt lành, nhưng thường thú nhận sự nghèo túng và trống rỗng của mình. Hãy dâng cho Chúa những gì là của Chúa và quy cho chúng ta những gì của chúng ta. Vậy hãy dâng Người lời cảm tạ vì ơn sủng Người ban, và hãy quy cho chúng ta trách nhiệm và hình phạt vì tội lỗi gây ra.

Luôn luôn ở chỗ thấp nhất và chỗ cao nhất sẽ được ban cho bạn, vì chỗ cao nhất không thể hiện diện nếu không có chỗ thấp nhất. Các thánh là những người cao trọng trước mặt Thiên Chúa, họ là những người tự coi mình là thấp nhất, và càng khiêm tốn bao nhiêu họ càng vinh hiển bấy nhiêu. Vì họ không ao ước sự kiêu căng, họ ngập tràn chân lý và vinh hiển trên trời. Được Chúa củng cố và kiên cường, không cách chi họ kiêu ngạo. Họ quy cho Thiên Chúa bất cứ gì là tốt lành mà họ lãnh nhận; họ không khen nhau để được vinh dự nhưng chỉ tìm vinh dự xuất phát từ một mình Thiên Chúa. Họ mong ước Chúa được ca tụng trên hết mọi sự qua chính cuộc đời họ và các thánh của Chúa--đây là mục đích không thay đổi của họ.

Do đó, hãy biết ơn, khi nhận được quà tặng nhỏ nhất và bạn sẽ xứng đáng lãnh nhận món quà lớn hơn. Hãy coi quà tặng nhỏ nhất là lớn nhất, tầm thường nhất là điều đặc biệt. Và, nếu bạn chỉ tìm kiếm phẩm giá của Đấng Ban Phát, không món quà nào quá nhỏ hay vô giá trị. Mặc dù Người trao cho hình phạt và tai họa, hãy chấp nhận chúng, bởi vì Người hành động cho phúc lợi của chúng ta trong bất cứ điều gì Người cho phép đổ xuống chúng ta.

Ai muốn giữ ơn Chúa phải biết ơn khi được ban cho và kiên nhẫn khi bị lấy đi. Hãy cầu xin để lại được ban cho; hãy thận trọng và khiêm tốn đừng để mất ơn Chúa.

Chương XI: Ít Người Yêu Quý Thập Giá Chúa Giêsu

Chúa Giêsu luôn có nhiều người yêu quý thiên đàng, nhưng ít người vác thập giá của Người. Chúa Giêsu có nhiều người ao ước sự an ủi, nhưng ít người lưu tâm đến thử thách. Chúa Giêsu có nhiều người muốn chia sẻ bàn tiệc thánh, nhưng ít người muốn tham dự việc chay tịnh của Người. Mọi người đều muốn hạnh phúc với Người; nhưng ít ai muốn đau khổ vì Người. Nhiều người theo Chúa đến việc bẻ bánh, nhưng ít ai uống chén đắng của Người. Nhiều người tôn sùng phép lạ của Chúa; ít ai gần với sự tủi hổ Thập Giá. Nhiều người yêu mến Chúa khi không gặp khó khăn; nhiều người chúc tụng và ngợi khen Chúa khi họ được Người an ủi. Nhưng nếu Chúa Giêsu lánh mặt và bỏ rơi họ chỉ chốc lát, họ sẽ than phiền hoặc thực sự chán ngán. Ngược lại, những ai yêu mến Người thực sự và không vì muốn tìm sự an ủi cho mình, họ sẽ chúc tụng Người trong mọi thử thách và lo âu cũng như khi vui sướng được an ủi. Ngay cả khi Người không ban cho họ sự khuây khỏa, họ vẫn tiếp tục chúc tụng Người và luôn luôn muốn cảm tạ Người. Thật mạnh mẽ dường nào tình yêu chân thật dành cho Chúa Giêsu--tình yêu không dính chút tư lợi và ích kỷ!

Không phải là những người luôn tìm kiếm sự khuây khỏa xứng được gọi là kẻ làm thuê hay sao? Không phải là những người luôn nghĩ đến lợi nhuận và thắng lợi cho mình chứng tỏ rằng họ yêu chính mình hơn Chúa Kitô hay sao? Có thể nào tìm thấy người khao khát phục vụ Chúa vô vị lợi? Thật hiếm người có sức mạnh tinh thần đến độ khước từ mọi sự. Và ai có thể tìm thấy người thực sự có tinh thần nghèo khó để thoát khỏi mọi ràng buộc của tạo vật? Giá trị của họ dường như được mang đến từ phần đất xa xôi nhất.

Nếu một người cho đi tất cả tài sản, điều đó chẳng là gì; nếu họ thật lòng sám hối, điều đó nhỏ bé; nếu họ biết đủ mọi kiến thức, họ vẫn xa tít mù; nếu họ có nhân đức lớn và nồng nàn đạo đức, họ vẫn thiếu một điều vĩ đại, và nhất là, một điều cần thiết nhất cho họ. Điều đó là gì? Khi từ bỏ tất cả, họ từ bỏ chính mình, hoàn toàn khước từ chính mình, và hy sinh mọi yêu thích riêng tư. Và rồi, khi họ đã thi hành mọi việc biết là phải làm, hãy coi là không có gì, hãy coi là nhỏ bé những gì có thể được coi là vĩ đại; hãy thành thật cho mình là đầy tớ bất xứng. Vì sự thật là: "Khi đã làm tất cả những gì theo mệnh lệnh các con hãy nói: 'chúng tôi là các đầy tớ vô dụng.'" (Luca 17:10).

Sau đó họ sẽ thực sự nghèo nàn và tinh thần trơ trụi, và cùng với ngôn sứ họ hãy nói: "Con cô đơn và nghèo khổ" (TV 25:16). Tuy nhiên, không ai giầu có hơn người đó; không ai quyền thế hơn, tự do hơn người biết từ bỏ mọi sự và nghĩ mình là người chót hết trong tất cả.

Chương XII: Con Đường Vương Giả của Thánh Giá

Đối với nhiều người, "hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình và theo Tôi" (Mt. 16:24), dường như khó khăn, nhưng sẽ khó khăn hơn nữa khi phải nghe lời sau cùng: "Hỡi tên bị nguyền rủa, hãy đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời" (Mt 25:41). Những ai giờ đây nghe lời thập giá và sẵn sàng đi theo thì không sợ phải nghe án phạt đời đời ấy vào ngày phán xét. Dấu thập giá sẽ xuất hiện trên trời khi Chúa đến xét xử. Và rồi tất cả những tôi tớ của thập giá, là những người khi còn sống đã tự ý kết hợp với Đấng Bị Đóng Đinh, sẽ đầy tin tưởng mà đến gần Chúa Kitô, đấng xét xử.

Vậy, tại sao bạn lại sợ khi vác thập giá mà nhờ đó bạn có thể được thiên đàng? Trong thập giá là sự cứu độ, trong thập giá là đời sống, trong thập giá là sự bảo vệ khỏi kẻ thù, trong thập giá có thấm nhập sự ngọt ngào thiên đàng, trong thập giá là sức mạnh của tâm trí, trong thập giá là niềm vui tinh thần, trong thập giá là nhân đức cao trọng nhất, trong thập giá là sự thánh thiện tột cùng. Không đâu có sự cứu độ linh hồn hoặc hy vọng sự sống vĩnh cửu cho bằng trong thập giá.

Bởi vậy, hãy vác lấy thập giá của bạn và theo Chúa Giêsu, và bạn sẽ bước vào sự sống vĩnh cửu. Chính Người sẽ mở đường cho bạn khi Người vác thập giá, và trên đó Người đã chết cho bạn, để bạn cũng có thể vác thập giá của mình và khao khát được chết trên đó. Nếu bạn cùng chết với Người, bạn cũng sẽ sống với Người, và nếu bạn cùng chia sẻ sự đau khổ của Người, bạn cũng sẽ được chia sẻ sự vinh quang của Người.

Thế đấy, trong thập giá là tất cả, và mọi sự tùy thuộc vào cái chết của bạn trên thập giá. Không có cách nào khác đến với sự sống và bình an nội tâm đích thật cho bằng con đường thánh giá và hãm mình hàng ngày. Hãy đi bất cứ đâu bạn muốn, tìm kiếm bất cứ gì bạn muốn, bạn sẽ không tìm thấy một con đường nào khác cao hơn, hoặc ít được tán dương nhưng an toàn hơn cho bằng con đường thánh giá. Hãy sắp đặt mọi sự theo như ý muốn và phán đoán của bạn, và rồi bạn vẫn thấy một số đau khổ luôn luôn phát sinh từ đó, dù muốn hay không, và bởi vậy bạn sẽ luôn tìm thấy thập giá.

Hoặc bạn sẽ cảm nghiệm cái đau đớn thể xác hoặc bạn sẽ phải trải qua sự đau khổ tinh thần trong linh hồn bạn. Có lúc bạn cảm thấy bị Thiên Chúa bỏ rơi, có lúc bị khốn khổ bởi những người chung quanh và, tệ hơn nữa, bạn sẽ thường bất mãn chính mình. Bạn không thể thoát khỏi, bạn không thể nguôi ngoai bởi bất cứ sự chữa trị hay khuây khỏa nào nhưng phải gánh chịu một khi đó là ý Chúa. Vì Người muốn bạn tập cách chịu đựng thử thách khôn nguôi, để quy phục trọn vẹn về Người và bạn có thể trở nên khiêm tốn qua những đau khổ. Không ai hiểu được sự thống khổ của Đức Kitô một cách thấu đáo và thực sự cho bằng người có số phận đau khổ như chính Người.

Bởi đó, thập giá luôn luôn sẵn có; nó chờ đợi bạn ở bất cứ đâu. Bất kể bạn đi đâu, bạn không thể tránh khỏi thập giá, vì bất cứ đâu bạn đến bạn luôn luôn mang theo chính bạn và luôn luôn tìm thấy chính bạn. Cứ xoay đến bất cứ đâu bạn muốn--ở trên, ở dưới, bên ngoài hay bên trong--bạn sẽ thấy thập giá trong mọi sự, và bất cứ đâu bạn phải có sự kiên nhẫn nếu bạn muốn sự bình an tâm hồn và muốn được triều thiên vĩnh cửu.

Nếu bạn tự ý vác thập giá, nó sẽ đưa dẫn bạn đến mục tiêu bạn muốn mà ở đó thực sự không còn đau khổ, nhưng ở đây thì vẫn có. Nếu bạn không sẵn lòng vác thập giá, bạn tự tạo cho mình một gánh nặng và ngày càng gia tăng, tuy bạn vẫn phải vác thập giá ấy. Nếu bạn quăng thập giá ấy đi, bạn sẽ tìm thấy một thập giá khác và có lẽ còn nặng hơn trước. Sao bạn mong đợi thoát khỏi điều mà không ai có thể tránh được? Có vị thánh nào mà không có thập giá hay không có thử thách ở trần gian? Ngay cả Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng biết sự thống khổ của Người từng giờ phút ở trần gian. "Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại… và rồi mới vào trong vinh quang của Người" (Luca 24:46, 26). Sao bạn lại tìm một đường lối khác hơn đường lối này, đường lối vương giả của thánh giá?

Toàn thể cuộc đời Chúa Kitô là một thập giá và sự tử đạo, và bạn lại tìm sự ngơi nghỉ và an lạc cho chính mình? Bạn tự lừa dối mình, bạn sai lầm nếu bạn tìm kiếm đủ mọi thứ nhưng không muốn đau khổ, vì cuộc đời hay chết này thì đầy những bất hạnh và được ghi dấu với thập giá đủ mọi phía. Thật vậy, một người càng thăng tiến tâm linh bao nhiêu, họ sẽ tìm thấy thập giá nặng nề hơn bấy nhiêu, bởi vì khi tình yêu của họ gia tăng, sự đau khổ vì đầy ải lại càng tăng thêm.

Nhưng một người như vậy, tuy bị đau khổ trong nhiều phương cách, thì không phải là không hy vọng được an ủi, bởi vì họ biết rằng phần thưởng lớn lao đang đến với họ vì thập giá họ vác. Và khi họ sẵn sàng vác thập giá ấy, mỗi một day dứt thử thách được biến đổi thành hy vọng an ủi từ Thiên Chúa. Ngoài ra, thân xác càng đau khổ bao nhiêu, tinh thần lại càng được kiên cường bấy nhiêu vì ơn sủng bên trong. Điều thường xảy ra là, vì muốn được đồng hình dạng với thập giá Chúa Kitô, một người được vững mạnh bởi sự yêu chuộng thử thách và gian khổ đến độ họ không ao ước gì hơn là sẵn sàng chịu đau khổ, vì họ tin rằng họ càng được Thiên Chúa chấp nhận nếu họ có thể chịu đựng đau khổ nhiều hơn vì Chúa.

Chính nhờ ơn sủng của Chúa Kitô, chứ không phải nhân đức của một người, mà họ có thể đạt được điều đó qua sự hăng hái tinh thần trong thân xác bạc nhược để biết yêu quý và có được điều mà một cách tự nhiên chúng ta ghét bỏ và xa lánh.

Để vác thập giá, để yêu quý thập giá, để trừng phạt thân xác và bắt nó quy phục, để tránh những vinh dự, để chịu đựng sự khinh miệt một cách vui vẻ, để coi thường chính mình và muốn bị khinh miệt, để chịu đựng bất cứ tai ương và mất mát nào, để ước ao không có ngày nào được thành công ở trần gian--đây không phải là phương cách của loài người. Nếu bạn trông nhờ vào chính mình, bạn không thể nào thi hành được bất cứ điều gì, nhưng nếu bạn tín thác vào Chúa, sức mạnh sẽ được ban cho bạn từ trên trời và thế gian cũng như thân xác sẽ tùng phục theo lời của bạn. Bạn sẽ không sợ ngay cả kẻ thù, là ma qủy, nếu bạn được võ trang với đức tin và được ghi dấu với thập giá Chúa Kitô.

Vậy hãy tự đặt mình làm một đầy tớ trung tín và tốt lành của Chúa Kitô, để can đảm vác thập giá của Chúa, Đấng vì tình yêu đã chịu đóng đinh vì bạn. Hãy sẵn sàng chịu đựng nhiều tai họa và nhiều loại khó khăn trong cuộc đời khốn khổ này, vì cuộc đời này luôn có khó khăn và bất hạnh, dù bạn ở bất cứ đâu; và dù bạn trốn ở bất cứ đâu bạn sẽ tìm thấy cuộc đời ấy. Cuộc đời phải như vậy; và không có cách nào tránh khỏi những thử thách và sầu khổ của đời sống nhưng phải gánh chịu chúng.

Hãy uống chén đắng của Chúa với sự quý mến nếu bạn muốn trở nên bạn hữu của Người và góp phần với Người. Hãy để sự an ủi cho Thiên Chúa; hãy để Người thi hành theo ý Người muốn. Về phần bạn, hãy sẵn sàng gánh chịu những đau khổ và coi đó là sự khuây khoả lớn lao nhất, vì tuy bạn một mình phải gánh chịu tất cả, những đau khổ của đời này thì không thể nào sánh với sự vinh hiển sẽ đến.

Khi bạn phải đến mức độ mà sự đau khổ trở nên ngọt ngào và chấp nhận được vì Chúa Kitô, lúc ấy hãy coi mình có phúc, vì bạn đã tìm thấy thiên đàng ở trần gian. Nhưng một khi sự đau khổ làm bạn khó chịu rồi tìm cách trốn tránh, lúc ấy bạn sẽ bất hạnh, và sự thử thách bạn tìm cách tránh né sẽ theo bạn bất cứ đâu. Nếu tâm trí bạn chỉ nghĩ đến những điều phải nghĩ, đó là, sự đau khổ và sự chết, không lâu bạn sẽ ở trong một trạng thái tốt đẹp hơn và sẽ tìm thấy bình an.

Tuy bạn được đưa lên tầng trời thứ ba với Thánh Phaolô, không phải nhờ đó bạn được đảm bảo khỏi bị đau khổ. Chúa Giêsu nói: "Ta sẽ chỉ cho người ấy thấy tất cả những đau khổ người ấy phải chịu vì danh Ta" (Cvtđ 9:16). Vậy, để đau khổ hãy ở trong số phận của bạn, nếu bạn muốn yêu mến Chúa Giêsu và phục vụ Người mãi mãi.

Nếu bạn đáng phải chịu đau khổ vì danh Chúa Giêsu, vinh dự thật lớn lao được dành cho bạn, niềm vui thật lớn lao được dành cho các vị thánh của Thiên Chúa, sự khai sáng thật lớn lao bạn sẽ được! Vì ai ai cũng ca ngợi sự kiên nhẫn nhưng chỉ một vài người muốn thực hành điều đó.

Vậy, với lý do tốt lành, bạn phải sẵn sàng chịu đau khổ ít nhiều vì Chúa Kitô một khi thế giới này có quá nhiều đau khổ.

Hãy ý thức rằng bạn phải sống một cuộc đời chết dần mòn; một người càng chết đi chính mình bao nhiêu, họ càng sống cho Chúa bấy nhiêu.

Không ai thích hợp với thiên đàng nếu họ không tự quy phục chịu khổ cực vì Chúa Kitô. Ở trần gian này, không có gì đáng được Thiên Chúa chấp nhận, không có gì hữu ích cho bạn hơn là sẵn sàng chịu đau khổ vì Chúa Kitô. Nếu có sự lựa chọn, bạn nên ao ước chịu đau khổ vì Chúa Kitô hơn là vui thích với những khuây khoả, vì như thế bạn sẽ trở nên giống Chúa Kitô hơn và giống các thánh hơn. Công trạng và sự tiến bộ của chúng ta không ở những an lạc và vui thú nhưng thật ra ở sự chịu đựng cơ cực và đau khổ.

Nếu quả thật có điều gì tốt hơn và hữu ích hơn là sự đau khổ cho sự cứu độ con người, thì Chúa Kitô đã cho thấy điều ấy qua lời nói và việc làm. Nhưng rõ ràng Người cổ vũ các môn đệ và tất cả những ai muốn theo Người hãy vác thập giá, khi nói: "Ai muốn đến theo Tôi, hãy từ bỏ mình đi và vác thập giá hàng ngày của mình và theo Tôi" (Luca 9:23).

Do đó, khi chúng ta đọc và tìm kiếm những điều đã được viết xuống, hãy coi điều này là kết luận sau cùng--là qua những đau khổ chúng ta mới được vào vương quốc Thiên Chúa.

SỰ AN ỦI NỘI TÂM

Chương I: Sự Đối Thoại Nội Tâm của Chúa Kitô với Linh Hồn Trung Tín

"Tôi sẽ nghe điều Thiên Chúa nói trong tôi" (TV 84:9).

Phúc thay linh hồn nào nghe tiếng Chúa nói trong lòng mình, được nghe tiếng an ủi từ môi miệng Người. Phúc thay đôi tai nào nghe được tiếng Chúa nói, và không lưu ý đến tiếng xì xào của thế gian. Thật phúc thay cho đôi tai nào lắng nghe, không phải tiếng ồn ào bên ngoài, nhưng các chân lý dậy bảo bên trong. Phúc thay đôi mắt nào đừng nhìn đến những sự bên ngoài nhưng chăm chú đến những điều bên trong. Phúc cho ai được thấu hiểu tự trong lòng, hằng ngày họ càng chuẩn bị để thấu hiểu thêm các mầu nhiệm. Phúc cho ai khao khát dành thời giờ cho Thiên Chúa, và những ai cố tránh những cản trở của thế gian.

Hồn tôi hỡi, hãy nghĩ đến những điều này và hãy đóng cửa giác quan lại để có thể nghe tiếng Chúa nói trong lòng. "Ta là sự cứu độ của con. Ta là sự bình an và sự sống của con. Hãy ở lại trong Ta và con sẽ tìm thấy bình an. Hãy quên đi những sự chóng qua và chỉ tìm kiếm vĩnh cửu. Tất cả những điều tạm bợ có là gì nếu không phải là cạm bẫy? Và mọi tạo vật có thể giúp được gì cho con nếu Đấng Tạo Hóa bỏ rơi con?" Bởi đó, hãy từ bỏ mọi sự và cố gắng trung tín cũng như chỉ làm hài lòng Đấng Tạo Hóa để bạn có thể đạt được hạnh phúc đích thật.

Chương II: Chân Lý Nói Bên Trong Mà Không Cần Lên Tiếng

"Lậy Chúa, hãy lên tiếng, vì tôi tớ Ngài đang nghe" (1 Cvua 3:9). "Con là tôi tớ của Ngài. Xin cho con trí thông minh để con được am tường thánh ý (TV 118:125)… Hãy hướng lòng con theo thánh ý (TV 118:36)… Hãy để lời Ngài nhỏ giọt như sương đêm" (Tl 32:2).

Con cái Israel có lần nói với ông Môsê: "Xin chính ông nói với chúng tôi, chúng tôi mới dám nghe; nhưng xin Thiên Chúa đừng nói với chúng tôi, kẻo chúng tôi chết mất!" (Xh 20:19).

Lậy Chúa, không phải vậy, con không cầu xin như vậy. Nhưng cùng với ngôn sứ Samuen con khiêm tốn nài xin chân thành: "Lậy Chúa, hãy lên tiếng, vì tôi tớ Ngài đang nghe." Xin đừng để ông Môsê hay bất cứ ngôn sứ nào nói với con; nhưng xin Chúa lên tiếng, ôi lậy Thiên Chúa, Đấng linh ứng và soi sáng mọi ngôn sứ; vì chỉ có mình Ngài, chứ không phải họ, có thể dậy bảo con cách tuyệt hảo, trong khi họ chẳng làm được gì nếu không có Ngài. Thật vậy, họ thốt ra lời hay, nhưng họ không thể truyền đạt tinh thần. Họ thực sự nói lời mỹ miều, nhưng nếu Ngài im lặng họ không thể hun đúc tâm hồn. Họ loan truyền tin tức; Ngài phơi bầy ý nghĩa. Họ bầy ra trước chúng con các bí ẩn, nhưng Ngài tiết lộ ý nghĩa. Họ công bố các giới răn; Ngài giúp chúng con tuân giữ. Họ vạch ra con đường; Ngài ban sức mạnh cho cuộc hành trình. Họ chỉ làm việc ở bên ngoài; Ngài dậy bảo và soi sáng tâm hồn. Họ tưới nước bên ngoài; Ngài làm cho phát triển.

Họ la lớn tiếng; Ngài ban sự hiểu biết cho người nghe.

Bởi thế, xin đừng để ông Môsê nói với con, nhưng Ngài, Thiên Chúa của con, chân lý vĩnh cửu, xin hãy lên tiếng đừng để con chết khô héo mà không có kết quả nếu con chỉ được khuyên bảo bên ngoài và không được hun đúc bên trong; đừng để những lời con chỉ nghe mà không tuân giữ, được biết mà không yêu mến, được tin mà không vâng phục, chúng sẽ nổi lên chống với con trong ngày phán xét.

Bởi thế, lậy Chúa xin hãy nói vì tôi tớ Ngài đang nghe. "Ngài có lời ban sự sống đời đời" (Gioan 6:69). Xin nói với con để hồn con được khuây khỏa và đời con được cải thiện, để chúc tụng, ngợi khen và vinh danh Ngài đến muôn đời.

Chương III: Hãy Khiêm Tốn Lắng Nghe Lời Chúa. Nhiều Người Không Để Ý Đến Lời Chúa

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, hãy nghe lời Ta, lời ngọt ngào vĩ đại hơn tất cả sự hiểu biết của các triết gia và người khôn ngoan của trần gian. Lời Ta là thần khí và sự sống, và trí hiểu con người không thể cân đo. Đừng kêu cầu lời ấy cách hão huyền nhưng để lắng nghe trong thinh lặng, và để chấp nhận với sự khiêm tốn và với sự yêu quý lớn lao.

Môn Đệ

"Lạy CHÚA, hạnh phúc thay kẻ được Ngài giáo huấn, được Ngài lấy luật mà dạy dỗ bảo ban. Ngài cho họ được bình an trong ngày hoạn nạn," (TV 93;12) và họ không bị lẻ loi trên trần gian.

Tiếng Chúa Kitô

Ngay tự ban đầu Ta đã dậy bảo các ngôn sứ, và cả ngày nay Ta vẫn tiếp tục nói với tất cả mọi người. Nhưng nhiều tâm hồn cứng cỏi. Nhiều người không muốn nghe tiếng Ta. Hầu hết người ta sẵn sàng nghe thế gian hơn là Thiên Chúa. Họ sẵn sàng nghe theo sự đói khát của xác thịt hơn là hoan lạc tốt lành của Thiên Chúa. Thế gian, hứa hẹn những điều tầm thường và chóng qua, lại được hăng hái phục vụ; Ta hứa cho những điều cao trọng và vĩnh cửu, nhưng tâm hồn con người sinh ra trì trệ. Có còn ai phục vụ và vâng lời Ta trong mọi sự với lòng ao ước phục vụ, như thế gian và các chủ nhân của nó được phục vụ?

"Hãy hổ thẹn hỡi Xiđôn, vì biển lên tiếng nói" (Isa. 23:4). Và nếu con hỏi tại sao, hãy lắng nghe các lý do: vì một sự lời lãi nhỏ họ di chuyển thật xa; vì sự sống đời đời nhiều người không muốn nhấc chân đi. Họ tìm kiếm phần thưởng nhỏ mọn, và nhiều khi giành giựt đáng hổ thẹn nơi tòa án chỉ vì một đồng tiền. Họ không sợ làm việc ngày đêm vì một chuyện nhỏ hay một lời hứa xuông. Nhưng, cho một sự tốt lành không lay chuyển, một phần thưởng ngoài ước lượng, một vinh dự lớn lao và vinh dự ngàn đời, phải nói rằng họ thật xấu hổ khi ghen tị với nhau ngay cả sự mệt nhọc. Vì vậy, hãy hổ thẹn hỡi tôi tớ lười biếng và hay than phiền, vì người đời hăng hái với sự diệt vong còn hơn con tha thiết với sự sống, họ hân hoan trong sự phù phiếm còn hơn con vui mừng trong chân lý.

Thật vậy, nhiều khi họ trông đợi trong tuyệt vọng, nhưng lời hứa của Ta không bao giờ làm thất vọng, cũng không làm người tin tưởng nơi Ta phải ra đi với hai bàn tay trắng. Những gì Ta hứa thì Ta sẽ ban. Những gì Ta nói thì Ta sẽ chu toàn, chỉ cần con người giữ lòng trung thành trong tình yêu của Ta cho đến cùng. Ta là người ban thưởng tất cả những ai tốt lành, là người đồng tâm nhất trí với những ai tận tụy với Ta.

Hãy ghi khắc lời Ta trong tâm hồn con và thành tâm chiêm niệm, vì khi bị thử thách con rất cần đến những lời ấy. Điều con không hiểu khi đọc, con sẽ biết khi Ta đến thăm. Ta có thói quen đến thăm những người Ta tuyển chọn bằng hai cách--bởi sự cám dỗ và bởi sự an ủi. Đối với họ hàng ngày Ta cho họ nghe hai bài học--một là để khiển trách các nết xấu của họ, một là để cổ vũ họ thăng tiến nhân đức. Ai nghe lời Ta và khinh miệt những lời ấy nó sẽ bị luận phạt trong ngày sau hết.

Lời Nguyện Xin Ơn Sùng Mộ

Ôi lậy Thiên Chúa của con, Ngài là tất cả sự thiện hảo của con. Và con là ai mà dám lên tiếng với Ngài? Con là tôi tớ hèn mọn nhất, đồ giun dế, thật nghèo nàn và đáng khinh hơn con tưởng. Nhưng, lậy Chúa, xin nhớ đến con vì con chẳng là gì cả, con không có gì, và con không thể làm được gì. Chỉ có mình Ngài là tốt lành, chính trực, và thánh thiện. Ngài có thể thi hành mọi sự, Ngài ban phát mọi sự, Ngài lấp đầy mọi sự: chỉ những ai tội lỗi Ngài mới để nó trắng tay. Hãy nhớ đến lòng thương xót dịu dàng của Ngài và đổ đầy hồn con với ơn sủng của Ngài, Ngài không để công trình của Ngài ra hư không. Làm sao con có thể chịu nổi đời sống bất hạnh này nếu Ngài không an ủi con với lòng thương xót và ơn sủng của Ngài? Ngài đừng xoay mặt làm ngơ. Đừng chậm trễ đến thăm con. Đừng rút lại sự an ủi, đừng để linh hồn con trở nên sa mạc trong ánh mắt Ngài. Lậy Chúa, xin dậy con thi hành thánh ý Chúa. Xin dậy con biết sống cách xứng đáng và khiêm tốn trong ánh mắt của Ngài, vì Ngài là sự khôn ngoan của con Đấng thực sự biết con, và Đấng biết con ngay cả trước khi tạo thành vũ trụ và trước khi con được sinh ra.

Chương IV: Chúng Ta Phải Bước Đi Trước Mặt Chúa Trong Khiêm Tốn và Chân Lý

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, hãy bước đi trong chân lý trước mặt Ta, và luôn tìm kiếm Ta trong sự đơn sơ của tâm hồn con. Ai bước đi trước mặt Ta trong chân lý họ sẽ được gìn giữ khỏi sự dữ tấn công, và chân lý sẽ giải thoát họ khỏi những tên lừa gạt và khỏi bị người độc ác vu khống. Vì nếu chân lý đã giải thoát con, thì con thực sự tự do, và con sẽ không màng gì đến những lời phù phiếm của người đời.

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, đó là sự thật. Con xin điều đó ở với con như Ngài nói. Xin chân lý Ngài dậy bảo con. Xin chân lý bảo vệ con, và giữ con an toàn cho đến cùng. Xin chân lý giải thoát con khỏi mọi khuynh hướng xấu xa và tình yêu bệnh hoạn, và con sẽ bước đi với Ngài trong sự tự do vĩ đại của tâm hồn.

Tiếng Chúa Kitô

Ta sẽ dậy con những điều đúng và hài lòng Ta. Hãy nghĩ đến tội lỗi với sự đau buồn thống hối, và đừng bao giờ nghĩ mình là quan trọng vì công việc tốt lành con làm. Con thực sự chỉ là một người tội lỗi. Con tùy thuộc nhiều vào đam mê và vướng víu trong đó. Con luôn hướng về hư không. Con mau sa ngã, mau bị khuất phục, mau bị bối rối, và mau bỏ cuộc. Con không có gì để vinh dự, nhưng con có nhiều điều khiến con trở nên đồi bại, vì con yếu đuối hơn là con tưởng. Bởi vậy, đừng để những gì con làm có vẻ vĩ đại đối với con. Đừng để điều gì có vẻ quan trọng hay quý giá hay đáng khát khao ngoại trừ những gì vĩnh cửu. Hãy để chân lý ngàn đời thoả mãn con trên hết mọi sự, và hãy để sự vô cùng đê tiện của con luôn luôn làm con bất mãn. Đừng sợ hãi bất cứ gì, ghê tởm bất cứ gì, và tránh xa bất cứ gì hơn là tội lỗi và sự đê tiện của chính con; những điều này phải làm con khó chịu hơn bất cứ sự mất mát của cải nào.

Một số người đi trước mặt Ta mà không thành thật. Được dẫn đi bởi sự tò mò và ngạo mạn, họ ao ước muốn biết các bí ẩn của Ta và muốn hiểu biết những điều cao cả của Thiên Chúa, nhưng họ quên chính họ và sự cứu độ chính mình. Qua sự kiêu ngạo và tò mò của chính mình, và vì Ta chống lại họ, những người ấy thường rơi vào sự cám dỗ lớn lao và tội lỗi ghê tởm.

Hãy sợ sự phán xét của Thiên Chúa! Hãy sợ cơn thịnh nộ của Đấng Toàn Năng! Đừng bàn luận về công trình của Đấng Tối Cao, nhưng hãy duyệt xét tội lỗi của con--những điều hệ trọng nào con đã phạm và bao nhiều điều tốt lành con đã chểnh mảng.

Một số người chỉ sùng mộ trong sách vở, một số trong hình ảnh, một số trong dấu hiệu bên ngoài và tượng ảnh. Một số chỉ yêu mến Ta bằng môi miệng trong khi chỉ một ít người có Ta trong tâm hồn họ. Thật vậy, những người khác, với sự hiểu biết được khai sáng và tình cảm đã được thanh lọc, họ không ngừng khao khát những điều vĩnh cửu; họ không muốn nghe những việc thế gian và bất đắc dĩ lắm họ mới phục vụ nhu cầu tự nhiên. Những người này cảm nhận được điều mà Thần Chân Lý nói với họ: vì Người dậy bảo họ hãy khinh miệt những sự thế gian và yêu mến những sự trên trời, hãy thờ ơ với thế gian, và ngày đêm hãy khao khát thiên đàng.

Chương V: Ảnh Hưởng Tuyệt Vời của Tình Yêu Thiên Chúa

Môn Đệ

Ôi lậy Cha trên trời, Cha của Chúa Giêsu Kitô, con chúc tụng Ngài vì đã hạ mình để nhớ đến con, một tạo vật nghèo hèn. Cám tạ Ngài, ôi Cha thương xót, Chúa của mọi sự an ủi, Đấng tỉnh dưỡng con với sự sung túc của Ngài vì con bất xứng. Con chúc tụng Ngài luôn và vinh danh Ngài với Con duy nhất của Ngài và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Lậy Chúa, Tình Nhân thánh thiện của con, khi Ngài đến trong tâm hồn con, tất cả những gì trong con đều vui mừng. Ngài là vinh dự của con và niềm hoan hỉ của tâm hồn con. Ngài là hy vọng của con và là nơi con ẩn náu trong ngày xét xử. Nhưng vì tình yêu của con thì yếu đuối và nhân đức của con bất toàn, con phải được Ngài kiên cường và an ủi. Bởi thế, xin đến thăm con thường xuyên, và dậy con tinh thần kỷ luật thánh thiện của Người. Xin giải thoát con khỏi những đam mê xấu xa và xin tẩy sạch tâm hồn con khỏi mọi ảnh hưởng rối loạn, có như thế, vì được lành lặn và được thanh tẩy bên trong, con mới có thể thích hợp để yêu mến, được vững mạnh để chịu đựng, và được vững vàng để kiên gan bền chí.

Thật vậy, tình yêu là điều tuyệt hảo, một chúc lành thật lớn lao. Nó làm mọi sự khó khăn trở nên dễ dàng, và chịu đựng mọi sai trái với sự trầm tĩnh. Vì nó chịu đựng khó nhọc mà không cần cân nhắc và làm cho ngọt ngào tất cả những gì cay đắng. Tình yêu cao cả của Chúa Giêsu khuyến khích những hành động cao cả và thúc giục lòng khao khát muốn trở nên trọn hảo hơn. Tình yêu có khuynh hướng đi lên; nó không chịu khuất phục bất cứ gì thấp kém. Tình yêu muốn được tự do và thoát khỏi mọi ảnh hưởng thế gian, đừng che lấp hướng nhìn nội tâm của nó, đừng để nó bị vướng bận trong bất cứ lợi ích gì của thế gian và bị khuất phục bởi tai ương.

Không có gì ngọt ngào hơn tình yêu, không có gì mạnh mẽ hơn hay cao hơn hay rộng lớn hơn; không có gì dễ chịu hơn, không có gì chan chứa hơn, và không có gì tốt hơn ở thiên đàng hay trần gian, vì tình yêu phát sinh từ Thiên Chúa và không thể an nghỉ bên ngoài Thiên Chúa, Đấng cao trên hết mọi tạo vật.

Ai ở trong tình yêu thì người ấy bay nhẩy, và hân hoan; họ được tự do, không bị ràng buộc. Họ cho đi tất cả vì tất cả và sở hữu tất cả trong tất cả, bởi vì họ an nghỉ trong Đấng Thiện Hảo tối cao, Người trên hết mọi sự, và từ Người mọi sự tốt lành phát sinh và tràn lan. Họ không tìm kiếm ơn lộc nhưng chỉ tìm cách dâng mình cho Đấng Ban Ơn.

Tình yêu thường không có giới hạn nhưng tràn lan vượt mọi giới hạn. Tình yêu không cảm thấy gánh nặng, không nghĩ gì đến khó khăn, chịu mọi thử thách, và không lấy cớ là bất khả, vì nó tin rằng nó có thể thi hành mọi sự. Vì lý do này, nó có thể thi hành mọi sự, nó thực hiện và ảnh hưởng nhiều hơn ở những nơi mà người không có tình yêu thường sa ngã.

Tình yêu thì thức tỉnh. Buồn ngủ, nó không chợp mắt. Mệt mỏi, nó không muốn nghỉ ngơi. Bị áp lực, nó không khắt khe. Bị báo động nó không hoang mang, nhưng như một ngọn lửa cháy, một ngọn đuốc sáng, nó vươn lên cao và vượt qua các trở ngại mà không bị thương tích.

Nếu người ta yêu thương, họ sẽ biết âm thanh của tiếng nói này. Vì cảm xúc nồng ấm của linh hồn là tiếng kêu lớn trong tai của Thiên Chúa, và nó nói: "Lậy Chúa, Tình Yêu của con, Ngài là tất cả của con và con là tất cả của Ngài. Xin ban cho con tình yêu thêm nữa, để con có thể nếm thử với đôi môi nội tâm của linh hồn cho biết thật ngọt ngào là dường nào khi yêu, thật ngọt ngào là dường nào khi tan biến trong tình yêu và ngập tràn trong ấy. Hãy để con sung sướng vô ngần trong tình yêu. Hãy để con vươn lên khỏi chính mình trong sự tha thiết và lạ lùng cả thể. Hãy để con cất tiếng hát ca tụng tình yêu, và hãy để con theo Ngài, Tình Yêu của con, cho đến tuyệt đỉnh. Hãy để linh hồn con kiệt quệ vì ca tụng Ngài, hân hoan vì yêu. Hãy để con yêu mến Ngài hơn cả chính con, và đừng để con yêu mến chính con nếu không phải vì Ngài. Trong Ngài, hãy để con yêu mến tất cả những ai thực sự yêu mến Ngài, như quy luật tình yêu đòi hỏi, mà nó sáng tỏa từ Ngài."

Tình yêu thì mau mắn, thành thật, ân cần, dịu dàng, và say mê. Tình yêu thì mạnh mẽ, kiên nhẫn và trung tín, khôn ngoan, chịu đựng, và can đảm. Tình yêu không bao giờ tìm tư lợi, vì trong bất cứ điều gì tìm kiếm họ cũng thi hành vì yêu. Tình yêu thì thận trọng, khiêm tốn và ngay thẳng. Nó không nhu nhược cũng không hời hợt, không nhắm đến những gì phù phiếm. Nó điều độ và giản dị, vững chắc và âm thầm, được phòng giữ trong mọi giác quan. Tình yêu thì tuân phục và vâng lời người trên. Nó tầm thường và đáng khinh trong ánh mắt của chính nó, được hiến dâng và cảm tạ Thiên Chúa; luôn luôn tín thác và hy vọng nơi Người dù khi Người không thích nó, vì không có chuyện sống trong tình yêu mà không có sầu muộn. Ai không sẵn sàng để chịu đau khổ mọi sự và quy phục ý muốn của Người Yêu thì không đáng được gọi là tình nhân. Một tình nhân phải sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn và cay đắng vì Người Yêu, và họ không được quay mặt đi chỉ vì những tai họa.

Chương VI: Minh Chứng của Một Tình Nhân Đích Thật

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, con chưa phải là một tình nhân can đảm và khôn ngoan.

Môn Đệ
Lậy Chúa, tại sao?

Tiếng Chúa Kitô

Bởi vì, khi mới gặp khó khăn con đã từ bỏ những gì con đảm nhận và nóng lòng được an ủi.

Tình nhân can đảm đứng vững trong mọi thử thách và không nao núng trước những dụ dỗ khéo léo của kẻ thù. Như Ta hài lòng về nó thế nào khi thịnh vượng thì trong nghịch cảnh Ta cũng không bất mãn nó như vậy. Tình nhân khôn ngoan không chú trọng đến quà tặng của Người Yêu cho bằng chú trọng đến tình yêu của Người Ban Phát. Ai chú trọng đến tình cảm của Người Ban Phát hơn là giá trị của quà tặng, họ sẽ coi Người Yêu cao hơn mọi món quà. Tình nhân cao thượng không dừng lại ở quà tặng nhưng ở trong Ta, Đấng cao hơn mọi quà tặng.

Như vậy, không phải tất cả đều mất mát nếu thỉnh thoảng con cảm thấy ít sùng mộ như lòng con ao ước đối với Ta và các thánh của Ta. Cảm giác dễ chịu và ngọt ngào đôi khi con có là ảnh hưởng của ơn sủng hiện tại và chắc chắn đó là một nếm thử thiên đàng. Con không nên dựa vào đó quá đáng, vì nó đến rồi đi. Nhưng phải chiến đấu chống lại các tư tưởng xấu xa đang tấn công con, đó là dấu hiệu của nhân đức và công trạng lớn lao. Bởi đó, đừng để những điều kỳ lạ làm con bối rối, bất kể nó có liên hệ gì. Hãy giữ vững quyết tâm và giữ đúng hướng nhắm đến Chúa.

Đó không phải là một ảo tưởng khi thỉnh thoảng con sung sướng cực độ trong ngây ngất và rồi sau đó mau chóng trở về với những ý nghĩ điên rồ của tâm hồn. Vì đây là những điều xấu xa mà con gánh chịu hơn là vấp phạm; và một khi chúng làm con khó chịu và con chống trả chúng, đó là vấn đề công trạng hơn là một mất mát.

Con phải biết là kẻ thù tìm mọi cách trong sức lực của nó để cản trở con muốn thi hành điều thiện và mọi công việc sùng mộ, nhất là việc sùng kính các thánh, sự chiêm niệm sự thống khổ của Ta, và quyết tâm thăng tiến nhân đức của con. Nó đưa ra nhiều tư tưởng xấu xa để làm con lo lắng và sợ hãi, và vì vậy khiến con xa lánh sự cầu nguyện và đọc sách thánh. Một sự khiêm tốn xưng tội sẽ làm nó khó chịu, và nếu có thể, nó sẽ làm con bỏ rước lễ.

Đừng tin nó hay để ý đến nó, tuy nó thường gài bẫy để dối gạt con. Khi nó đưa ra những điều xấu xa, dơ bẩn, hãy kết án nó. Hãy nói với nó: "Hãy biến đi, hỡi thần ô uế! Một tạo vật tồi tệ, đáng khinh! Ngươi chẳng đem gì đến cho đôi tai của ta ngoài sự tục tĩu. Xéo đi, tên cám dỗ độc ác! Ngươi sẽ không có phần gì trong ta, vì Chúa Giêsu là sức mạnh của ta, và ngươi sẽ bẽ mặt. Ta thà chết và chịu mọi đau khổ còn hơn thoả thuận với ngươi. Hãy im đi! Câm đi! Dù ngươi đã gây nhiều tai họa cho ta nhưng ta sẽ không đếm xỉa đến ngươi. Chúa là ánh sáng, là sự cứu độ của ta. Ta sợ gì ai? Dù cả đạo binh hợp lại chống ta, tâm hồn ta không lo sợ, vì Chúa là Đấng Cứu Độ và Giúp Đỡ ta."

Hãy chiến đấu như một chiến sĩ dũng cảm và nếu đôi khi con sa ngã vì yếu đuối, hãy chỗi dậy với sức mạnh hơn trước, hãy tín thác vào ơn sủng dồi dào của Ta. Nhưng hãy coi chừng sự tự mãn và kiêu căng phù phiếm. Vì nhiều người bị lầm lạc bởi những lỗi lầm này và nhiều khi sa vào sự mù quáng hầu như thường xuyên. Hãy coi sự sa ngã của họ, người kiêu căng tự phụ, là một cảnh giác cho con và là một thúc giục con hãy khiêm tốn luôn.

Chương VII: Ơn Sủng Phải Được Ẩn Giấu Dưới Áo Khiêm Tốn

Tiếng Chúa Kitô

T hật tốt hơn và an toàn hơn cho con khi đừng khoe khoang lòng đạo đức, đừng tự hào, đừng nói hay nghĩ nhiều về ơn ấy, và thay vào đó hãy khiêm tốn và lo rằng nó sẽ được ban cho người không xứng đáng. Đừng quá bám víu lấy cảm xúc này, vì rất có thể nó thay đổi chiều hướng. Khi sống trong ơn sủng, hãy nghĩ đến khi không có ơn ấy mà con thật khốn khổ và cần đến nó biết chừng nào. Sự tiến bộ trong đời sống tâm linh không hệ tại ở việc có được ơn an ủi, nhưng trong việc chịu đựng sự thiếu xót ơn ấy với sự khiêm tốn, quy phục, và kiên nhẫn, có như vậy con sẽ không trở nên bơ phờ trong cầu nguyện hoặc chểnh mảng các nhiệm vụ tối thiểu khác; nhưng ngược lại hãy thi hành những gì con có thể làm cũng như biết cách thi hành, và đừng hoàn toàn hờ hững với chính mình vì sự khô khan hay tâm trí rối bời.

Thật vậy, có nhiều người trở nên mất kiên nhẫn và lười biếng khi sự việc không xảy ra theo ý họ. Tuy nhiên, kiểu cách con người không luôn nằm trong quyền năng của họ. Đó là đặc quyền của Thiên Chúa để ban ơn và an ủi khi nào Người muốn, bao nhiêu Người muốn, và cho ai Người muốn, nếu điều đó hài lòng Người và chỉ có thế.

Một số người cẩu thả, lạm dụng lòng đạo đức, đã tự tiêu diệt mình vì họ muốn làm nhiều việc hơn khả năng. Họ không để ý đến sự yếu kém của mình, và nghe theo sự khao khát của con tim hơn là sự phán đoán của lý trí. Và rồi, vì họ tự phụ với những điều cao trọng hơn là muốn hài lòng Thiên Chúa nên họ mau chóng đánh mất ơn sủng của Người. Những ai muốn xây nhà trên thiên đàng thì trở nên bơ vơ, lang thang, tầm thường và nghèo hèn, để họ có thể học biết rằng đừng bay bằng đôi cánh của mình nhưng hãy tín thác vào đôi cánh của Ta.

Những ai chưa kinh nghiệm và mới chập chững trên con đường của Thiên Chúa có thể dễ bị dối gạt và bị đổ vỡ nếu họ không được dẫn dắt bởi lời khuyên của người khôn ngoan. Nhưng nếu họ muốn theo ý riêng thay vì tin tưởng vào người có kinh nghiệm, họ sẽ bị nguy hiểm lúc sau cùng, tối thiểu nếu họ không muốn tránh xa sự phù phiếm. Ít khi người khôn ngoan tự phụ lại chịu khiêm tốn dẫn dắt bởi người khác. Tuy nhiên một kiến thức ít ỏi khiêm tốn và ngoan ngoãn theo đuổi thì lại tốt hơn là kho học thức lớn lao tự phụ tìm kiếm. Tốt hơn cho con để có ít hơn là có nhiều mà nó có thể trở nên nguồn kiêu căng.

Ai đắm chìm trong an lạc, người ấy hành động thiếu khôn ngoan, vì họ quên tình trạng bơ vơ trước đây và như vậy sự sợ hãi Thiên Chúa đưa đến việc mất ơn sủng. Cũng vậy, ai quá gan dạ hoặc quá khôn ngoan cũng trở nên chán nản khi gặp nghịch cảnh và khó khăn, và thường ít nghĩ đến sự tín thác vào Ta thay vì phải như vậy. Ai muốn được thật an toàn khi an bình sẽ thường trở nên buồn chán và sợ hãi khi thử thách.

Nếu con thật sự khôn ngoan để luôn luôn khiêm tốn và thấy mình nhỏ bé, và để kềm hãm cũng như làm chủ tinh thần con cách tốt đẹp, con sẽ không mau chóng sa ngã vào sự nguy hiểm và phạm tội.

Khi trong con có được tinh thần hăng hái, tốt hơn con nên nghĩ đến khi không còn sự hăng hái ấy. Và rồi, khi điều này xảy đến, hãy nhớ rằng sự sáng Ta lấy đi lúc bấy giờ như một cảnh giác cho con thì nó có thể lại đến vì sự vinh hiển của chính Ta. Những thử thách như vậy thường có lợi hơn là nếu con luôn luôn có được điều con ao ước. Vì công trạng của một người không được đo lường bằng những thị kiến hay những điều an ủi, hay bởi kiến thức Kinh Thánh, hay bởi địa vị cao trọng hơn người khác, nhưng bởi họ có khiêm nhường thật không, có đức ái thật không, có liên lỉ chỉ tìm kiếm vinh danh Chúa thật không, có coi nhẹ chính mình không, và hơn thế nữa, có muốn bị khinh miệt và chịu xỉ nhục hơn là được người khác vinh danh không.

Chương VIII: Tự Hạ Mình Trong Ánh Mắt Thiên Chúa

Môn Đệ

Con sẽ nói với Chúa, con chỉ là bụi tro. Nếu con tự coi mình hơn điều này, thì đây Ngài sẽ chống đối con, và tội lỗi con sẽ làm chứng cho sự thật mà con không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu con tự hạ mình, nếu con khiêm tốn coi mình không là gì, nếu con đừng tự đánh giá cao và coi mình như bụi tro mà đúng như thế, thì ơn Chúa sẽ có lợi cho con, sự sáng của Ngài sẽ phủ kín tâm hồn con, và mọi sự tự phụ, dù nhỏ thế nào đi nữa, sẽ chìm sâu trong hư không để tàn lụi muôn đời.

Chính ở đó Ngài cho thấy con người của con—con là gì, con từng là gì, và con sẽ trở nên gì; vì con chẳng là gì cả và con đã không biết điều ấy. Để mặc cho chính con, con hoàn toàn yếu đuối. Nhưng nếu Ngài nhìn đến con chỉ giây lát, ngay lập tức con vững mạnh và ngập tràn niềm vui mới. Chính sự kỳ diệu đó mà con bỗng dưng được nâng lên và được âu yếm trong ơn sủng của Ngài, thay vì luôn chìm sâu với thân xác nặng nề.

Chính tình yêu của Ngài làm điều này, là gìn giữ con trong ơn sủng, hỗ trợ con trong những khi cần kíp, bảo vệ con khỏi nhiều nguy hiểm trầm trọng, và thành thật mà nói, Ngài kéo con ra khỏi những xấu xa khôn kể. Thật vậy, khi yêu mình con lại đánh mất chính mình; khi chỉ tìm kiếm Ngài và thực sự yêu mến Ngài con lại tìm thấy Ngài và chính con, và nhờ tình yêu ấy con lại thấy mình thực sự chẳng là gì cả. Vì, ôi lậy Chúa yêu dấu, Ngài đối xử với con không vì công trạng của con và trên tất cả những gì con dám hy vọng và cầu xin.

Lậy Chúa, xin chúc tụng Chúa vì tuy con không xứng đáng được bất cứ ơn ích gì, thì sự cao thượng và thiện hảo vô cùng của Ngài lại không ngừng thi hành điều tốt lành ngay cả cho những ai vô ơn và xa cách với Ngài. Xin hãy hoán cải chúng con, để chúng con có thể biết ơn, biết khiêm tốn, và đạo đức, vì Ngài là sự cứu độ, sự dũng cảm và sức mạnh của chúng con.

Chương IX: Mọi Sự phải Quy về Thiên Chúa là Cùng Đích

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, Ta phải là đấng tối cao và cùng đích của con, nếu con thực sự ao ước được chúc phúc. Với ý định này, những cảm xúc của con, mà nó thường ngoan cố hướng về chính con và tạo vật, sẽ được thanh tẩy. Vì nếu con mưu cầu cho mình trong bất cứ điều gì, ngay lập tức tâm hồn con sẽ sa ngã và trở nên khô khan.

Do đó, hãy quy phục chính yếu mọi sự về Ta, vì chính Ta là Người ban phát tất cả. Hãy coi từng sự việc như phát xuất từ sự thiện hảo cao vời nhất, và bởi thế mọi sự phải được đưa về cho Ta, là nguồn cao vời nhất của chúng.

Từ Ta xuất phát điều lớn nhỏ, người nghèo và người giầu múc nước sự sống từ nguồn hằng sống, và ai sẵn lòng và tự do phục vụ Ta sẽ nhận được hết ơn này đến ơn khác. Tuy nhiên, ai muốn được vinh danh trong những sự vật ở ngoài Ta, hay vui thích với điều tốt lành như của riêng mình, họ sẽ không được bám vào niềm vui đích thật hay không được vui thích trong tâm hồn, nhưng sẽ bị nặng nề và buồn sầu trong nhiều kiểu cách. Do đó, con không được quy cho mình bất cứ sự tốt lành nào hay gán cho ai bất cứ nhân đức nào, nhưng trao tất cả cho Thiên Chúa vì không có Người, con chẳng có gì cả.

Ta đã trao ban mọi sự. Ta mong muốn mọi sự sẽ lại trở về Ta, và Ta đòi hỏi nghiêm nhặt sự biết ơn. Đây là sự thật mà vì đó sự khoe khoang khoác lác phải chạy xa.

Nơi đâu có ơn sủng và đức ái đích thật, ở đó không có ghen tương hay tâm hồn hẹp hòi hay ích kỷ. Tình yêu Thiên Chúa chiến thắng tất cả và mở rộng sức mạnh của linh hồn.

Nếu con thực sự khôn ngoan, con sẽ chỉ hân hoan trong Ta, vì không ai tốt lành ngoại trừ một mình Thiên Chúa, Đấng phải được ca ngợi trên mọi sự và chúc tụng trên mọi sự.

Chương X: Khinh Miệt Thế Gian và Phục Vụ Thiên Chúa thì Ngọt Ngào

Môn Đệ

Lậy Chúa, bây giờ con sẽ lại nói, và sẽ không im tiếng. Con sẽ nói cho đến khi nào Chúa lắng nghe, Chúa của con, và Vua của con Đấng ngự trên trời. Ôi lậy Chúa, thật vĩ đại dường bao lòng thương xót vô cùng của Chúa được dành cho những ai yêu mến Ngài. Nhưng với những người yêu mến Ngài thì Ngài là gì? Với những ai phục vụ Ngài với cả tâm hồn thì Ngài là gì?

Sự ngọt ngào khi chiêm ngắm mà Ngài ban cho những ai yêu mến Ngài thì thật ngoài sức diễn tả của ngôn ngữ. Ngài đã cho con thấy sự ngọt ngào của lòng khoan dung Ngài, nhất là đã tạo dựng nên con khi con chưa hiện hữu, đã đưa con về phục vụ Ngài khi con lạc xa đường lối Chúa, đã bắt con phải yêu mến Ngài.

Ôi Nguồn tình yêu vô tận, con sẽ nói gì về Ngài? Làm sao con có thể quên Ngài, Đấng vui lòng nhớ đến con ngay cả sau khi con lãng phí và tàn lụi? Ngài đã tỏ lòng thương xót tôi tớ Ngài vượt trên mọi hy vọng, và đã biểu lộ ơn sủng và tình bằng hữu dù nó bất xứng.

Vì ơn này, con phải đáp trả gì cho Ngài? Vì không phải ai ai cũng từ bỏ được mọi sự, cũng chối bỏ được thế gian, và sống đời đạo hạnh. Có còn gì lớn lao hơn khi con phải phục vụ Ngài, Đấng mà mọi tạo vật buộc phải phục vụ? Điều đó không thể được coi là lớn lao đối với con; thay vào đó phải coi là vĩ đại và tuyệt vời khi Chúa hạ mình để con phục vụ Ngài, vì con quá nghèo hèn và bất xứng. Đây, tất cả mọi sự là của Chúa, ngay cả những gì con có và nhờ đó con phục vụ Ngài. Đây, trời và đất mà Chúa tạo nên để phục vụ con người, đã sẵn sàng, và mỗi ngày chúng thi hành bất cứ gì Ngài ra lệnh. Nhưng ngay cả điều này cũng nhỏ bé, vì Ngài còn ấn định các thiên thần để phục vụ con người—phải, hơn tất cả những điều này—là chính Ngài hạ mình để phục vụ con người và đã hứa ban chính Ngài cho họ.

Con phải đền đáp gì cho hàng ngàn ơn huệ này? Ước chi con có thể phục vụ Ngài mọi ngày suốt đời con! Ước chi chỉ một ngày con phục vụ Ngài cách xứng đáng! Ngài thực đáng được tất cả mọi sự phục vụ, mọi vinh dự, và không ngừng ca tụng. Ngài thực sự là Chúa của con, và con là tôi tớ nghèo hèn của Ngài, buộc phải phục vụ Ngài với tất cả sức lực, ca tụng Ngài mà không biết mỏi mệt. Con ao ước thi hành điều này—đây là sự khao khát của con. Ngài cung cấp bất cứ gì con thiếu sót nhé.

Đây là một vinh dự vĩ đại, một vinh quang vĩ đại để phục vụ Ngài và khinh miệt mọi sự vì Ngài. Ai vui vẻ tự ý phục vụ Chúa sẽ được hưởng ơn lớn lao. Ai gạt bỏ mọi vui thú xác thịt vì yêu mến Ngài sẽ tìm thấy sự khuây khoả dịu dàng nhất trong Thánh Thần. Ai đi vào con đường hẹp vì danh Ngài và gạt bỏ mọi lo lắng thế gian sẽ được tâm trí thảnh thơi khôn tả.

Ôi sự phục vụ Thiên Chúa dịu dàng và vui sướng, nó khiến con người thực sự tự do và thánh thiện! Ôi tình trạng thánh thiêng của ràng buộc tôn giáo nó khiến con người ngang hàng với thiên thần, làm hài lòng Thiên Chúa, làm ma qủy khiếp sợ, và đáng được mọi tín hữu tán dương! Ôi sự phục vụ được ấp ủ và luôn được khát khao mà trong đó sự tốt lành nhất được ban cho và niềm vui chiếm được sẽ tồn tại mãi mãi!

Chương XI: Những Ham Muốn của Tâm Hồn Phải Được Duyệt Xét và Tiết Chế

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, con cần phải học biết nhiều điều mà con chưa biết rõ.

Môn Đệ

Lậy Chúa, đó là gì?

Tiếng Chúa Kitô

Con phải làm cho mọi khao khát của con phù hợp với ước mong tốt lành của Ta, và đừng trở nên kẻ yêu chính mình nhưng hăng say thi hành thánh ý Ta. Những ham muốn thường nung nấu con và khiến con điên cuồng, nhưng thử nghĩ xem con hành động vì vinh danh Ta, hay vì lợi ích cho chính con. Nếu Ta là căn nguyên, con sẽ phải hài lòng với bất cứ gì Ta quy định. Ngược lại, nếu bất cứ tư lợi gì len lỏi trong con, nó sẽ làm con bối rối và đè nặng trên con. Vậy, hãy thận trọng, đừng quá mong chờ ở điều khát khao từ trước mà nó không liên hệ gì đến Ta, đừng để sau này con hối hận và bất mãn với những gì mà lúc đầu nó thoả mãn con và con coi nó tuyệt hảo nhất. Không phải mọi ham muốn dường như tốt lành để phải theo đuổi ngay lập tức, ngược lại, cũng không nên loại bỏ mọi cảm xúc ngang ngược ngay lập tức.

Ngay cả trong những khao khát và chiều hướng tốt lành, đôi khi cũng tốt để kềm chế đôi chút, đừng vì quá hăng say mà tâm trí con bị sao nhãng; đừng vì thiếu kỷ luật mà con tạo nên điều tiếng xấu cho người khác; hay đừng để con bỗng dưng bị bực mình và sa ngã vì sự cự tuyệt của người khác. Tuy nhiên, đôi khi con phải dùng đến vũ lực và can đảm chống lại sự thèm khát nhục dục. Con không nên chú ý đến điều mà xác thịt khao khát hay không, phải đau khổ bắt nó quy phục tinh thần, dù bằng sức mạnh. Và nó phải được trừng trị và buộc phải quy phục cho đến khi nó được sẵn sàng cho bất cứ gì và được uốn nắn phải hài lòng với điều nhỏ bé, lấy làm thoả mãn trong những điều đơn giản, và đừng kêu ca những gì bất tiện.

Chương XII: Giành Được Sự Kiên Nhẫn Trong Cuộc Chiến Chống Với Nhục Dục

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, con biết sự kiên nhẫn thì rất cần thiết cho con, vì có nhiều bất hạnh trong cuộc đời này. Bất kể con hoạch định thế nào để được bình an, đời con không thể nào thoát khỏi sự tranh đấu và phiền muộn.

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, con nói đúng, tuy nhiên Ta không ao ước là con sẽ tìm thấy sự bình an mà nó không có các cám dỗ hay không gặp chống đối, nhưng đúng hơn con phải coi là đã tìm thấy bình an khi con từng bị tra tấn bởi nhiều đau khổ và bị thử thách với nhiều tai ương.

Nếu con nói rằng con không thể chịu đau khổ nhiều, vậy sao con có thể chịu nổi lửa luyện ngục? Giữa hai sự xấu xa ấy, hãy chọn điều ít xấu hơn. Bởi thế, để con có thể thoát khỏi những cực hình đời đời sẽ đến, hãy cố chịu đựng tai họa hiện tại một cách kiên nhẫn vì Chúa.

Con nghĩ là người trong trần thế không phải đau khổ, hoặc nếu có thì chỉ đôi chút? Hãy hỏi những ai được vui sướng nhất và con sẽ thấy ngược lại. "Nhưng," con sẽ nói, "họ có được nhiều lạc thú và được theo đuổi ước muốn của họ; bởi thế họ không cảm thấy phiền hà nhiều." Cho là họ có được bất cứ gì họ muốn, con nghĩ là điều đó sẽ kéo dài bao lâu? Này đây, những người thành công trong thế gian tiêu tan như mây khói, và lúc ấy chẳng còn nhớ gì đến vui sướng quá khứ. Ngay cả trong cuộc đời này họ không được thanh thản giữa những vui thú mà không có cay đắng, mệt mỏi, và lo sợ. Vì từ chính những gì mà họ tin rằng sẽ đem lại hạnh phúc thì họ lại thường nhận được hình phạt buồn phiền. Và đó là công bằng. Vì họ tìm kiếm và theo đuổi lạc thú mà không có lý do, họ không thể vui hưởng chúng mà không có cay đắng và tủi hổ.

Thật ngắn ngủi, thật sai lầm, thật vô lý và hổ thẹn với những lạc thú này! Tuy nhiên trong sự say sưa mù quáng người ta không hiểu điều này, nhưng họ giống như các con thú nhục dục phải chịu chết về linh hồn vì vui hưởng bủn xỉn cuộc đời thối nát.

Bởi thế, con ơi, đừng theo đuổi thú tính của con, nhưng hãy tránh xa ý muốn của mình. "Hãy tìm vui thú của con trong Chúa và Người sẽ ban cho con điều tâm hồn khao khát" (Tv 36:4). Nếu con muốn thực sự vui thích và muốn được khuây khỏa dư đầy bởi Ta, này đây, trong sự khinh miệt mọi sự thế gian và trong việc cắt đứt mọi lạc thú thấp hèn con sẽ được chúc lành, và được ban cho sự khuây khoả. Hơn thế nữa, càng tự ý tách khỏi sự an ủi của tạo vật bao nhiêu, con càng tìm thấy trong Ta sự khuây khoả ngọt ngào và mạnh mẽ hơn bấy nhiêu.

Lúc đầu con sẽ không có được những ơn này mà không thấy buồn sầu, vất vả và mâu thuẫn. Tật cũ sẽ chống lại con, nhưng nó sẽ bị khuất phục bởi một thói quen tốt hơn. Xác thịt sẽ kêu ca con, nhưng nó sẽ bị kiềm chế bởi tinh thần hăng hái. Con rắn xưa sẽ làm con nhức nhối và phiền toái, nhưng sự cầu nguyện sẽ khiến nó lánh xa và bởi sự cần cù bền bỉ, nó sẽ không còn đường vào.

Chương XIII: Sự Vâng Phục của Người Khiêm Tốn Noi Gương Chúa Giêsu Kitô

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, ai muốn thoát khỏi sự vâng phục thì tự ý tránh xa ơn sủng. Tương tự như vậy, người tìm kiếm lợi ích riêng tư cho mình sẽ mất cả những lợi ích chung được ban cho mọi người. Ai không tự do và sẵn sàng quy phục bề trên, họ cho thấy xác thịt của họ chưa tuyệt đối vâng phục nhưng nó thường nổi loạn và kêu ca chống đối.

Vậy hãy mau tìm cách quy phục bề trên nếu con muốn chiến thắng chính xác thịt của mình. Vì kẻ thù bên ngoài thì mau bị khắc phục hơn nếu con người bên trong không bị lãng phí. Không có gì phiền hà hơn, không có kẻ thù nào tệ hại hơn cho linh hồn bằng chính con, nếu tinh thần con không hòa hợp. Nếu con muốn chiến thắng xác thịt, điều tuyệt đối cần thiết là con thực sự khinh miệt chính mình.

Bởi vì con vẫn yêu chính mình quá đáng, con sợ phải hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của người khác. Đó có phải là vấn đề lớn lao nếu con, là bụi đất và chẳng là gì cả, quy phục một người vì Chúa, trong khi Ta, Đấng Toàn Năng, Đấng Tối Cao, Đấng tạo nên mọi sự từ hư không, chính Ta khiêm tốn quy phục con người vì con? Ta trở nên khiêm tốn và thấp kém nhất trong loài người để con có thể khắc phục được tính kiêu căng với sự khiêm tốn của Ta.

Hãy học vâng phục, vì con chỉ là cát bụi! Hãy học khiêm tốn, vì con chỉ là bùn đất, và hãy cúi đầu dưới chân mọi người! Hãy học cách phá vỡ ý muốn riêng tư, để quy phục mọi chủ thể! Hãy hăng say chiến đấu với chính mình! Đừng để sự kiêu căng ngự trị trong con, nhưng hãy chứng tỏ rằng con khiêm tốn và thấp hèn đến độ mọi người có thể bước lên con và chà đạp con như bụi trên đường phố!

Con muốn kêu ca gì, hỡi người kiêu căng? Con muốn trả lời sao cho những ai tố cáo con, hỡi tên tội lỗi xấu xa, vì con thường xúc phạm đến Chúa và nhiều lần đáng sa hỏa ngục? Nhưng mắt Ta đã dung thứ cho con vì Ta thấy linh hồn con rất đáng quý, như thế con có thể biết đến tình yêu của Ta và luôn luôn cám tạ vì những ơn ích của Ta, và rồi con có thể tự ý quy phục và khiêm tốn không ngừng, và có thể kiên nhẫn chịu đựng sự khinh miệt.

Chương XIV: Hãy Nghĩ Đến Án Phạt Thầm Kín của Thiên Chúa Đừng Trở Nên Kiêu Căng Vì Làm Được Việc Tốt Lành

Môn Đệ

Lậy Chúa, những phán quyết của Ngài như sấm chớp đổ trên con. Ngài làm xương cốt con rã rời vì run sợ, và linh hồn con rất sợ hãi. Con đứng trong sự kính sợ khi nghĩ đến các tầng trời cũng không còn thanh khiết trong ánh mắt của Ngài. Nếu Ngài nhìn thấy sự độc ác của các thiên thần và không tha thứ cho họ, thì con sẽ ra sao? Các tinh tú từ trời sa xuống, và con—có là gì chỉ là bụi bất—sao lại dám tự phụ? Những người mà hành động của họ dường như đáng được ca ngợi thì họ đã chìm sâu, và con từng thấy những ai được ăn bánh thiên thần, lại vui thích với cám của loài heo.

Vì vậy, sẽ chẳng có sự thánh thiện nếu tay Ngài rút lại, ôi lậy Chúa. Sẽ không còn sự khôn ngoan nếu Ngài ngưng dẫn dắt, sẽ không còn can đảm nếu Ngài thôi bảo vệ. Sự khiết tịnh sẽ không được đảm bảo nếu Ngài không canh giữ. Sự cảnh giác của chúng con chẳng ích lợi gì nếu sự canh chừng thánh thiện của Ngài không bảo vệ chúng con. Chúng con sẽ sa ngã và hủy hoại nếu để mặc cho chúng con, nhưng nếu được Ngài ghé thăm chúng con được nâng đỡ và sống động. Chúng con thực sự bấp bênh, nhưng Ngài làm cho chúng con vững mạnh. Chúng con hững hờ, nhưng Ngài nung nấu chúng con.

Ôi, khi nghĩ đến bản thân con phải khiêm hạ biết chừng nào! Điều tưởng tốt trong con thì thật nhỏ bé biết bao! Con phải hết sức quy phục những phán quyết không thể thấu hiểu của Ngài, ôi lậy Chúa, vì con chẳng là gì cả!

Ôi sức nặng không thể cân đo! Ôi biển rộng không thể vượt qua, ở đó con thấy mình chẳng là gì cả nhưng trơ trụi! Vậy, đâu là chỗ ẩn giấu của vẻ vang? Còn chỗ nào để trông mong vào chính nhân đức của con? Mọi kiêu căng bị chìm sâu trong những phán quyết của Ngài.

Mọi xương thịt có là gì trong ánh mắt Ngài? Liệu đất sét có vẻ vang hơn Người thợ gốm? Ai có tâm hồn thực sự quy phục Thiên Chúa thì sao lại muốn khoe khoang tự đắc? Cả thế giới sẽ không làm họ kiêu hãnh vì họ biết mình là ai. Người đặt mọi hy vọng nơi Thiên Chúa thì không động lòng bởi miệng lưỡi kẻ xu nịnh. Vì đây, ngay cả người lên tiếng nói cũng chẳng là gì cả; họ sẽ qua đi với âm thanh của lời lẽ, nhưng chân lý của Chúa sẽ tồn tại muôn đời.

Chương XV: Người Ta Phải Nghĩ và Nói Thế Nào Về Mọi Điều Ao Ước

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, đây là cách con phải nói trong mọi trường hợp:

"Lậy Chúa, nếu điều đó đẹp lòng Ngài, xin hãy để xảy ra. Nếu điều đó làm Ngài vinh dự, lậy Chúa, hãy để thực hiện trong danh Ngài. Lậy Chúa, nếu Ngài thấy điều đó thiết thực và có lợi cho con, xin ban cho con để con vinh danh Chúa, Nhưng nếu Ngài biết điều đó sẽ có hại cho con, và không lợi ích gì cho linh hồn con, xin lấy đi ước muốn của con."

Không phải mọi ao ước đều xuất phát từ Thánh Thần, ngay cả khi dường như nó đúng và tốt. Thật khó để biết đó là một thần khí tốt hay xấu khi thúc giục ai làm điều này điều nọ, và ngay cả để biết con có được thúc giục bởi chính thần khí của con hay không. Nhiều người lúc đầu dường như được dẫn dắt bởi thần khí tốt lành nhưng sau cùng lại bị dối gạt.

Bất cứ gì tâm trí thấy tốt lành, với tâm hồn khiêm cung hãy xin và khao khát trong sự kính sợ Thiên Chúa. Trên hết mọi sự, hãy phó thác toàn thể vấn đề cho Ta với sự quy phục thật sự, và hãy nói: "Lậy Chúa, Ngài biết điều gì tốt hơn cho con; hãy để điều này hay điều nọ xảy ra nếu đẹp lòng Ngài. Xin ban những gì Ngài muốn, nhiều ít tùy Ngài, bất cứ khi nào Ngài muốn. Xin làm cho con điều Ngài biết tốt nhất, hài lòng Ngài nhất, và vì vinh dự của Ngài. Xin đặt con nơi nào Ngài muốn và tự do cư xử với con trong mọi sự. Con ở trong tay Ngài; hãy xoay sở con bất cứ đâu Ngài muốn. Đây, con là tôi tớ Ngài, sẵn sàng vâng phục trong mọi sự. Con không muốn sống cho con, nhưng cho Ngài—có như vậy con mới thi hành điều này cách xứng đáng và tuyệt hảo!"

Lời Cầu để Ý Chúa Được Thể Hiện

Ôi Chúa Giêsu đầy thương xót, xin ban cho con ơn sủng của Ngài để cùng con hoạt động, và ở mãi trong con cho đến cùng. Xin giúp con luôn khao khát và mong muốn những gì đáng được Ngài chấp nhận và hài lòng. Hãy để những gì của Ngài là của con. Hãy để ý muốn của con luôn theo ý muốn của Ngài và hoàn toàn thoả thuận. Hãy để ý muốn của con làm một với ý muốn của Ngài, và đừng để con có thể ước muốn hay không ước muốn bất cứ gì khác với điều Ngài muốn hay không muốn. Xin giúp con chết đi đối với mọi sự trong thế gian, và vì Ngài xin cho con ưa thích bị khinh miệt và vô danh trong đời này. Trên hết mọi điều khao khát, xin ban cho con ao ước được yên nghỉ trong Ngài, và hãy để tâm hồn con được bình an trong Ngài. Ngài là bình an đích thật của tâm hồn. Chỉ có Ngài là chỗ nghỉ ngơi của tâm hồn. Không có Ngài mọi sự đều khó khăn và phiền hà. Trong sự bình an này, giống hệt trong Chúa, Đấng Tối Cao, muôn đời Thiện Hảo, con sẽ ngủ say và yên nghỉ. Amen.

Chương XVI: Sự Khuây Khoả Đích Thật Chỉ Tìm Thấy Trong Chúa

Môn Đệ

Bất cứ gì con có thể ao ước hay tưởng tượng ra cho sự khuây khỏa của chính mình thì con tìm kiếm không phải ở đây nhưng ở đời sau. Vì nếu chỉ mình con được tất cả sự thoải mái của thế gian và có thể vui hưởng mọi sung sướng của nó, chắc chắn rằng chúng sẽ không lâu dài. Bởi thế, hồn tôi hỡi, ngươi không thể vui hưởng trọn vẹn sự khuây khoả hay sung sướng tột cùng nếu không ở trong Chúa, Đấng An Ủi của người nghèo và Đấng Trợ Giúp người khiêm tốn. Hãy chờ đợi chút đỉnh, hồn tôi hỡi, chờ đợi lời hứa của Chúa và ngươi sẽ có biết bao điều thiện hảo ở thiên đàng. Nếu ngươi quá khao khát những gì hiện tại, ngươi sẽ mất những điều vĩnh cửu và siêu phàm. Dùng những điều tạm bợ nhưng khao khát những điều vĩnh cửu. Ngươi không thể thỏa mãn với bất cứ điều tạm bợ nào vì người không được dựng nên để vui hưởng chúng.

Ngay cả khi ngươi sở hữu mọi tạo vật ngươi cũng không thể hạnh phúc và được chúc phúc; vì trong Thiên Chúa, Đấng tạo nên tất cả những thứ này, bao gồm trọn vẹn ơn sủng và hạnh phúc của ngươi—không phải là hạnh phúc được thấy và được ca tụng bởi những ai yêu quý thế gian, nhưng là hạnh phúc mà các tôi tớ trung tín tốt lành của Chúa Kitô chờ đợi, và nhờ đó người có tâm hồn thanh khiết và có tinh thần đôi khi được nếm trước.

Mọi an ủi người đời đều ngắn ngủi và phù phiếm. Nhưng những gì nhận được bên trong từ Chân Lý thì được chúc phúc và đích thật. Người đạo đức mang theo với họ Đấng An Ủi, là Chúa Giêsu, bất cứ đâu, và họ nói với Người: "Lậy Chúa Giêsu, xin ở với con trong mọi nơi và mọi lúc. Xin để điều này là sự an ủi của con, là con sẵn sàng quên đi mọi sung túc của loài người. Và nếu sự an ủi của Ngài được dành cho con, xin cho thánh ý của Ngài và sự thử thách của con trở thành nguồn an ủi lớn lao. Vì Ngài không luôn giận dữ, và cũng chẳng ngăm đe mãi mãi."

Chương XVII: Mọi Lo Lắng của Chúng Ta Được Đặt Trong Chúa

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, hãy để Ta thi hành những gì Ta muốn với con. Ta biết điều gì tốt nhất cho con. Con nghĩ như một người phàm; trong nhiều điều con cảm thấy như cảm xúc loài người thúc giục.

Môn Đệ

Lậy Chúa, điều Ngài nói là sự thật. Ngài chăm sóc con thì tốt hơn tất cả sự chăm sóc của con. Vì ai không muốn giao phó mọi lo lắng cho Ngài thì họ thật bấp bênh. Ước chi ý định của con đúng đắn và vững chắc đối với Chúa, lậy Chúa, xin thi hành cho con bất cứ gì Ngài hài lòng. Vì bất cứ gì Ngài làm cho con thì đều tốt lành.

Nếu Ngài muốn con trong tăm tối, con xin chúc tụng Ngài. Và nếu Ngài muốn con trong ánh sáng, con cũng lại chúc tụng Ngài. Nếu Ngài hạ mình để an ủi con, con xin chúc tụng Ngài, và nếu Ngài muốn con bị ưu phiền, xin chúc tụng Ngài đến muôn đời.

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, đây là ý định của Ta nếu con muốn bước đi với Ta. Con phải sẵn sàng chịu đau khổ cũng như khi sung sướng. Con phải sẵn sàng chịu cơ cực và nghèo hèn cũng như khi giầu sang và no thoả.

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, con sẽ sẵn sàng chịu đau khổ vì Chúa bất cứ gì Ngài muốn gửi cho con. Con sẵn sàng chấp nhận từ tay Chúa điều tốt lành cũng như xấu xa, sự ngọt ngào cùng với cay đắng, sự sầu muộn với niềm vui; và với tất cả những gì xảy ra cho con, con đều biết ơn. Xin giữ con khỏi mọi tội lỗi và con sẽ không sợ sự chết hay hỏa ngục. Đừng đầy đọa con đời đời hay tẩy xoá con khỏi Sách Sự Sống, và bất cứ tai họa nào đổ xuống trên con sẽ không làm con thiệt hại.

Chương XVIII: Những Đau Khổ Tạm Thời Phải Được Kiên Nhẫn Gánh Chịu, Theo Gương Chúa Kitô

Tiếng Chúa Kitô

Con ơi, Ta xuống trần vì sự cứu độ của con và gánh lấy những bất hạnh của con, không phải vì sự cần thiết nhưng vì tình yêu, để con có thể biết kiên nhẫn và chịu đựng những đau khổ của đời này mà không bực dọc. Từ giây phút Ta sinh ra cho đến khi chết trên thập giá, sự đau khổ không bao giờ rời xa Ta. Ta chịu đựng những mong muốn của cải tạm bợ. Ta thường nghe nhiều than phiền đối với Ta. Với sự nhục nhã và sỉ vả Ta kiên nhẫn chịu đựng. Với các chúc lành Ta nhận được sự vô ơn, với các phép lạ Ta bị xúc phạm, và với các giảng dậy Ta bị khinh thường.

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, vì Ngài kiên nhẫn trong khi sống, nhất là khi chu toàn hoạch định của Chúa Cha, nên thật đúng để con, một kẻ tội lỗi đáng thương nhất, phải sống kiên nhẫn theo thánh ý Ngài, và một khi đó là ý muốn của Ngài, con phải chịu đựng thân xác hay chết này vì lợi ích cho linh hồn con. Vì tuy cuộc đời hiện nay có vẻ vất vả, nhưng nhờ ơn Chúa nó trở nên đáng khen thưởng, và nhờ gương mẫu của Ngài cũng như con đường của các thánh, cuộc đời được làm cho sáng hơn và người yếu đuối có thể chịu đựng nổi. Nhưng nó còn an ủi hơn là con đường cũ dưới luật lệ cũ khi cổng thiên đàng khép kín, khi con đường đến đó dường như tối hơn bây giờ, và khi quá ít người lưu tâm tìm kiếm vương quốc vĩnh cửu. Người công chính, người được tuyển chọn, không thể vào thiên đàng trước khi Ngài trả xong món nợ qua sự đau khổ và cái chết thánh thiện.

Ôi, con phải cảm tạ Ngài biết bao, vì Ngài đã chỉ cho con và mọi tín hữu con đường đúng đắn và tốt lành để đến với vương quốc vĩnh cửu của Ngài! Cuộc đời của Ngài là con đường của chúng con và trong sự kiên nhẫn thánh thiện của Ngài, chúng con đến gần với Ngài hơn, Ngài là triều thiên của chúng con. Nếu Ngài đã không đi trước và dậy bảo chúng con, có còn ai muốn đi theo? Than ôi, biết bao người vẫn muốn ở lại đằng sau nếu họ không nhìn thấy gương mẫu thánh thiện của Ngài! Này đây, ngay cả chúng con là những người từng được nghe biết về phép lạ và giảng dậy của Ngài mà chúng con vẫn lãnh đạm; điều gì sẽ xảy đến nếu chúng con không có ánh sáng ấy để theo Chúa?

Chương XIX: Thật Sự Kiên Nhẫn Trong Đau Khổ

Tiếng Chúa Kitô

Con nói gì vậy, hỡi con? Hãy suy nghĩ về sự đau khổ của Ta và của các thánh, và đừng than phiền nữa. Con chưa phải đổ máu. Những gì con chịu đựng thì thật ít ỏi so với những sự lớn lao họ gánh chịu, họ bị cám dỗ mãnh liệt, bị gian khổ nặng nề, bị thử thách và tra tấn trong nhiều phương cách. Bởi đó, có lẽ khi nhớ đến sự thống khổ đau đớn của người khác, con có thể chịu được sự đau khổ nhỏ bé dễ dàng hơn. Và nếu những đau khổ ấy dường như vẫn còn to lớn đối với con, hãy duyệt xét xem có lẽ sự thiếu kiên nhẫn của con không phải là lý do khiến chúng hiển nhiên to lớn; và dù chúng lớn hay nhỏ, hãy cố gánh chịu chúng với sự kiên nhẫn. Càng sẵn sàng chịu đau khổ bao nhiêu, hành động của con càng khôn ngoan hơn và phần thưởng hứa ban cho con càng lớn hơn bấy nhiêu. Bởi đó, con sẽ dễ chịu đựng đau khổ hơn nếu tâm trí và thói quen của con được thường xuyên huấn luyện.

Đừng nói rằng: "Tôi không thể chịu nổi điều này từ một người như vậy, hoặc tôi đâu phải chịu đau khổ như vậy vì hắn đã làm điều thật sái quấy cho tôi. Hắn đã kết án tôi nhiều điều chưa bao giờ tôi nghĩ tới. Tuy nhiên, nếu từ người khác tôi sẽ vui lòng chịu đau khổ cho đến mức tôi nghĩ là đáng chịu."

Ý nghĩ như vậy thật điên rồ, vì nó không nghĩ đến đức kiên nhẫn hay Đấng sẽ ban thưởng, nhưng lại cân nhắc đến người gây ra và lỗi lầm vi phạm. Ai chỉ chịu đau khổ tới mức dường như đủ cho họ, ai chỉ chịu đau khổ từ người mà họ vui lòng chấp nhận, thì không thực sự kiên nhẫn. Vì người thực sự kiên nhẫn không để ý xem ai gây ra đau khổ, dù đó là một bề trên, người ngang hàng, hay một người dưới, dù đó từ một người tốt lành và thánh thiện hoặc từ một người bất xứng và ngang ngạnh; nhưng bất kể sự bất hạnh đó lớn lao thế nào, bất kể có thường xảy đến hay ai gây ra, họ chấp nhận nó vì biết rằng từ bàn tay Thiên Chúa, và coi đó là một lợi ích lớn lao. Vì với Thiên Chúa, không có sự đau khổ nào được gánh chịu vì Người, dù nhỏ hay lớn, mà không được thưởng. Vậy, hãy chuẩn bị chiến đấu nếu con muốn được chiến thắng. Không có cố gắng con không thể đạt được triều thiên kiên nhẫn, và nếu con từ chối chịu đau khổ con từ chối triều thiên ấy. Nhưng nếu con muốn được triều thiên, hãy can đảm chiến đấu và kiên nhẫn chịu đựng. Không lao nhọc thì không có sự nghỉ ngơi, và không chiến đấu, không có sự chiến thắng.

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, xin để những gì dường như không thể đối với con sẽ trở nên có thể nhờ ơn Chúa. Ngài biết là con có thể chịu đau khổ rất ít, và con mau chán nản khi bất cứ nghịch cảnh nào xẩy đến, dù nhỏ bé. Xin cho những đau khổ dằn vặt được chịu đựng vì danh Ngài sẽ trở nên dễ chịu và đáng khao khát cho con, vì bị đau khổ và bị khốn khó vì Chúa thì có lợi cho linh hồn con.

LỜI MỜI ĐẾN SỰ HIỆP THÔNG THÁNH THIỆN

Tiếng Chúa Kitô

Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, và Ta sẽ bổ sức cho con (Mt. 11:28). Bánh Ta ban là Mình Ta, cho sự sống của thế gian (Gioan 6:52). Hãy cầm lấy và ăn: đây là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con. Hãy làm việc này mà nhớ đến Ta (1 Cor. 11:24). Ai ăn thịt Ta, và uống máu Ta thì ở trong Ta, và Ta ở trong người ấy (Gioan 6:57). Lời Ta nói với các con là thần khí và sự sống (Gioan 6:54).

CHƯƠNG I: Phải Hết Sức Tôn Kính Khi Lãnh Nhận Đức Kitô

Môn Đệ

Ôi Chúa Kitô, Chân Lý ngàn đời, đây là những lời của Ngài tuy tất cả không được nói cùng một lúc hay được viết cùng một nơi. Và vì những lời này là của Ngài và chân lý, con phải chấp nhận tất cả với đức tin và lòng biết ơn. Những lời ấy là của Ngài và Ngài đã nói lên; những lời ấy cũng là của con vì Ngài đã nói cho con được cứu độ. Con vui mừng chấp nhận những lời từ miệng Ngài để chúng có thể in sâu vào tâm hồn con.

Những lời thật dịu dàng, thật ngọt ngào và trìu mến, khích lệ con; nhưng tội lỗi của con làm con lo sợ và lương tâm không trong sạch của con lớn tiếng nạt nộ khi con đến với những mầu nhiệm cao trọng như thế này. Lời ngọt ngào của Ngài mời gọi con, nhưng các tật xấu của con lại chống đối con.

Ngài ra lệnh cho con đến với Ngài một cách tin tưởng nếu con muốn được dự phần với Ngài, và để lãnh nhận thực phẩm bất diệt nếu con khao khát một đời sống vinh hiển đời đời.

Ngài nói, "Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, và Ta sẽ bổ sức cho con" (Mt. 11:28).

Ôi, thật ngọt ngào và tử tế là dường nào cho đôi tai của kẻ tội lỗi được nghe những lời mà qua đó, Thiên Chúa của con mời gọi kẻ đáng thương và túng nghèo đến lãnh nhận Thân Thể cực thánh của Ngài! Lậy Chúa, con là ai mà dám đến với Ngài? Đây, cả thiên đàng cũng không thể chứa nổi Ngài, tuy vậy Ngài lại nói: "Tất cả các con hãy đến với Ta."

Vinh dự thật khoan dung và lời mời thân thiện này có nghĩa gì? Làm sao con dám đến, con là người không có gì tốt lành, dựa vào đâu mà con dám mạo muội? Làm sao con dám để Ngài vào nhà con, con là người thường xúc phạm trong ánh mắt nhân từ của Ngài? Các thiên thần và tổng lãnh thiên thần tôn sùng Ngài, người thánh thiện và công chính kính sợ Ngài, và Ngài nói: "Hãy đến với Ta, tất cả các con!" Lậy Chúa, nếu Ngài không nói điều ấy, ai dám tin đó là sự thật? Và nếu Ngài không ra lệnh, ai dám đến?

Đây, ông Nôe, một người công chính, phải làm việc một trăm năm để hoàn thành con thuyền mà chính ông và một vài người khác được cứu vớt; vậy, con phải chuẩn bị chính mình như thế nào trong một giờ đồng hồ để đáng được lãnh nhận Đấng Tạo Thành vũ trụ?

Ông Môsê, tôi tớ vĩ đại và người bạn đặc biệt của Ngài, đã làm hòm bia bằng gỗ không mục nát mà ông đã bọc với vàng ròng để chứa đựng các bia đá mười điều răn của Ngài; làm thế nào, một tạo vật đồi bại như con lại quá dễ dàng lãnh nhận Ngài, Đấng ban các điều răn và Đấng ban sự sống?

Solomon, vị vua khôn ngoan nhất Israel, đã mất bảy năm để xây một đền thờ tráng lệ nhằm ca tụng thánh danh ngài, và lễ khai mạc kéo dài đến tám ngày. Ông đã sát tế hàng ngàn lễ vật để vinh danh Ngài và cung kính vác Hòm Bia Giao Ước vào nơi đã chuẩn bị với kèn vang và lễ hội; và con, một người đáng thương và khốn khổ, phải đưa Ngài vào nhà con như thế nào, trong khi con là người ít khi dành nửa giờ để sùng kính—mà lẽ ra con phải làm như vậy!

Ôi lậy Chúa, những người ấy thật cố gắng để làm hài lòng Chúa! Than ôi, những gì con thi hành thì thật ít ỏi! Thật ngắn ngủi là dường nào khi con chuẩn bị rước lễ! Ít khi con hồi tâm thực sự, và, thật vậy, rất ít khi con không bị chia trí. Nhưng chắc chắn rằng trong sự hiện diện của Thiên Chúa ban sự sống, con không được nghĩ đến tư tưởng nào không thích hợp và không tạo vật nào chiếm hữu tâm hồn con, vì con sẽ lãnh nhận, không phải một thiên thần, nhưng chính Chúa của các thiên thần.

Sự khác biệt cũng rất lớn lao giữa Hòm Bia Giao Ước và Thân Thể tinh tuyền của Ngài với các nhân đức không thể diễn tả, giữa những hy lễ của lề luật mà chúng chỉ là hình ảnh của những gì sẽ đến và hy lễ đích thật là Thân Thể Ngài mà hy lễ ấy đã hoàn thành mọi hy lễ xa xưa.

Vậy, sao con không hăng hái hơn trước sự hiện diện đáng tôn thờ của Ngài? Sao con không chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để lãnh nhận ơn thiêng liêng của Ngài, vì các tổ phụ và ngôn sứ xưa, cũng như vua quan và hoàng tử cùng với dân tộc của họ, đã tỏ lòng sùng kính thờ phượng Thiên Chúa?

Vua Đavít thật nhiệt tình nhảy múa trước hòm bia Thiên Chúa với tất cả tài năng của mình khi ông nhớ lại các ơn huệ đã được ban cho tổ phụ của ông. Ông làm nhiều loại nhạc cụ. Ông sáng tác nhiều thánh vịnh và ra lệnh hãy hân hoan hát các thánh vịnh ấy. Chính ông thường chơi đàn thụ cầm khi được ơn Thánh Thần thúc đẩy. Ông dậy dân Israel ca tụng Thiên Chúa với tất cả tâm hồn và dâng lời chúc tụng và ngợi khen Người. Nếu sự sùng bái lớn lao lan tràn trong những ngày ấy và các buổi lễ được tổ chức để ca tụng Chúa trước Hòm Bia Giao Ước, thì con và mọi tín hữu Kitô phải thành tâm biết bao trước sự hiện diện của Bí Tích này; phải sùng kính biết bao khi lãnh nhận Thân Thể Đức Kitô cực kỳ ưu tú!

Nhiều người lặn lội xa xôi để tôn vinh các thánh tích, họ ngạc nhiên trước các hành vi lạ lùng và khi thấy những đền đài nguy nga. Họ trố mắt nhìn và hôn thánh tích được đựng trong hộp có bọc nhung và bằng vàng; và này, Ngài hiện diện ở đây trước mặt con trên bàn thờ, lậy Chúa, Đấng Thánh của các thánh, Đấng Tạo Hóa của muôn loài, và Chúa của các thiên thần!

Thường khi nhìn vào những sự vật ấy, người ta bị xúc động bởi tính hiếu kỳ, bởi sự khác thường của điều không thấy, và họ không bị lôi cuốn nhiều để cải thiện đời sống, nhất là khi họ đi từ nơi này sang nơi khác một cách vội vã và không thực sự sám hối. Nhưng đây trong Bí Tích trên bàn thờ Chúa hiện diện trọn vẹn, lậy Chúa, con người Giêsu Kitô, mà từ đó ơn cứu độ đời đời được thể hiện trọn vẹn mỗi khi Chúa được đón nhận một cách xứng đáng và sùng kính. Thật vậy, chúng con không được lôi kéo đến điều này bởi sự hiếu kỳ, khinh suất, hay có vui thú giác quan, nhưng bởi đức tin vững vàng, đức cậy sốt sắng và lòng mến chân thành.

Ôi lậy Chúa, Đấng Tạo Hóa vô hình, Ngài đối xử với chúng con thật đáng ngạc nhiên! Thật ngọt ngào và độ lượng là dường nào khi Ngài ban phát cho những người được Ngài tuyển chọn là những người được lãnh nhận chính Ngài trong Bí Tích này! Quả thật, điều này vượt quá mọi sự hiểu biết. Đây là một phương cách đặc biệt thu hút mọi tâm hồn đạo đức và nung nấu tình yêu của họ. Các tôi tớ thực sự trung thành của Chúa, là người dành cả cuộc đời để cải thiện, trong Thánh Thể họ thường nhận được ơn sùng kính lớn lao và lòng yêu mến nhân đức.

Ôi, ơn kỳ diệu và ẩn giấu của Bí Tích mà chỉ các tín hữu của Chúa Kitô mới hiểu, người không tin và nô lệ cho tội lỗi không thể nào cảm nghiệm được! Trong bí tích ấy, ơn thiêng liêng được ban cho, nhân đức bị mất được phục hồi, và sự mỹ miều, bị lu mờ vì tội lỗi, được tu sửa. Thật vậy, nhiều khi ơn ấy quá vĩ đại đến nỗi không chỉ tâm trí nhưng cả thân thể bạc nhược cũng được tràn đầy sức mạnh lớn lao, nhờ sự sùng kính chân thành.

Tuy nhiên, chúng ta phải ân hận và xót xa cho sự chểnh mảng và thờ ơ khi chúng ta không hăng say lãnh nhận Đức Kitô, nơi Ngài là niềm hy vọng và công nghiệp của tất cả những ai sẽ được cứu vớt. Ngài là sự thánh hóa và sự cứu độ của chúng ta. Ngài là sự an ủi của chúng ta ở đời này và là niềm vui vĩnh cửu của những người được chúc phúc trên thiên đàng. Điều này rất đúng, thật đáng tiếc là nhiều người không để ý đến Mầu Nhiệm bổ ích này đang lấp đầy thiên đàng với niềm vui và duy trì sự sống của toàn thể vũ trụ.

Ôi, thật mù quáng và cứng cỏi của tâm hồn những ai không lưu tâm hơn nữa đến qùa tặng thật kỳ diệu này, nhưng thay vào đó lại rơi vào sự cẩu thả vì thói quen hàng ngày! Nếu Bí Tích cực thánh này được cử hành chỉ ở một nơi, được thánh hiến chỉ bởi một linh mục trên toàn thế giới, thì bạn có nghĩ là người ta sẽ khao khát biết bao để thu hút đến nơi ấy, đến với linh mục ấy, để chứng kiến việc cử hành Mầu Nhiệm thánh! Nhưng bây giờ có nhiều linh mục và Thánh Lễ được cử hành ở nhiều nơi, để ơn sủng và tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người có thể xuất hiện rõ ràng hơn khi Thánh Lễ được lan tràn khắp nơi trên toàn thế giới.

Cảm tạ Ngài, ôi Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Hậu đời đời, Ngài thấy thích hợp để nuôi dưỡng chúng con, dân tha hương đáng thương, với Mình và Máu châu báu của Ngài, và mời chúng con đến chia sẻ Mầu Nhiệm thánh thiện này với lời từ chính miệng Ngài: "Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, và Ta sẽ bổ sức cho con."

CHƯƠNG II: Sự Thiện Hảo và Tình Yêu Vĩ Đại của Thiên Chúa Ban Cho Loài Người Trong Bí Tích Này

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, tin tưởng vào sự thiện hảo và lòng thương xót vô bờ của Ngài mà con như một bệnh nhân đến với Thầy Thuốc, như kẻ đói khát đến với Nguồn sự sống, như người có nhu cầu đến với Vua thiên đàng, như một tôi tớ đến với Chủ Nhân, một tạo vật đến với Tạo Hóa, một linh hồn phiền muộn đến với Đấng An Ủi dịu dàng.

Nhưng bởi đâu mà Ngài phải đến với con? Con là ai mà Ngài phải hiến mình cho con? Làm sao kẻ tội lỗi dám xuất hiện trước nhan Ngài, và Ngài, sao Ngài lại hạ mình đến với kẻ tội lỗi? Ngài biết rõ tôi tớ Ngài, và Ngài biết nó không có gì tốt để Ngài phải ban cho nó điều này.

Bởi đó con thú nhận sự bất xứng của con. Con nhận biết sự thiện hảo của Ngài. Con ca ngợi lòng thương xót của Ngài, và cảm tạ tình yêu vô biên của Ngài. Vì bởi chính Ngài mà Ngài làm như thế, chứ không vì bất cứ công trạng nào của con; và như vậy sự thiện hảo của Ngài được con biết rõ hơn, để con được thúc giục yêu mến nhiều hơn và khiêm tốn trọn vẹn hơn. Như thế, vì điều này làm Ngài hài lòng và Ngài rất muốn như vậy, lòng từ bi của Ngài cũng làm con vui thích. Ôi, phải chi tội lỗi của con đừng cản trở!

Ôi Chúa Giêsu thật dịu dàng và thương xót, biết bao sự sùng kính, sự cảm tạ cả thể, và ca ngợi không cùng đáng dâng cho Ngài vì đã cho chúng con được rước lấy thân thể thánh thiện của Ngài, mà phẩm giá ấy không ai có thể bày tỏ!

Nhưng trong sự Hiệp Thông này, một phương cách đến với Chúa, con phải nghĩ đến điều gì, Đấng con không bao giờ tôn kính đủ, và tuy vậy con lại chân thành khao khát được lãnh nhận? Còn ý nghĩ nào tốt hơn, hữu ích hơn cho con là thực sự khiêm tốn trong sự hiện diện của Ngài và tán dương sự thiện hảo vô cùng của Ngài?

Lậy Chúa, con chúc tụng Chúa và tán dương Ngài đến muôn đời! Con khinh chê chính mình và phủ phục trước mặt Ngài trong sự bất xứng thậm tệ. Đây, Ngài là Đấng Thánh của các thánh, và con là kẻ tội lỗi! Đây, Ngài cúi mình trước mặt con là người không xứng đáng nhìn đến Ngài! Đây, Ngài đến với con! Ngài muốn ở với con! Ngài mời con đến bàn tiệc của Ngài! Ngài muốn ban cho con lương thực thiên đàng, Bánh Thiên Thần để ăn, không gì khác hơn là chính Ngài, Bánh hằng sống đến từ trời và ban sự sống cho thế gian.

Đây, từ đó mà tình yêu phát sinh! Sự hạ mình toả sáng biết bao! Bao lời cảm tạ và chúc tụng đáng dâng cho Ngài vì các quà tặng này! Ôi, hoạch định của Ngài thật bổ ích và có lợi biết bao trong bí tích này! Thật ngọt ngào và vui thích biết bao bữa tiệc mà chính Ngài là thực phẩm!

Ôi lậy Chúa, thật đáng thán phục công trình của Ngài! Quyền năng của Ngài thật vĩ đại! Chân lý Ngài thật không sai lầm! Vì Ngài lên tiếng nói và mọi sự được tạo thành, và điều này cũng được thực hiện nhờ Ngài ra lệnh. Đó là điều kỳ diệu, xứng với đức tin, trùm lấp sự hiểu biết của con người, đó là, ôi lậy Chúa, Thiên Chúa của con, Thiên Chúa thật và người thật, Ngài được chứa đựng trọn vẹn dưới hình bánh nhỏ bé và rượu, và không bị hao mòn được ăn uống bởi người lãnh nhận Ngài!

Ngài, Chúa của vũ trụ, Ngài không cần gì cả, đã muốn ngự trong chúng con qua Bí Tích. Xin hãy giữ tâm hồn và thân xác con trong sạch, như thế với một lương tâm vui vẻ và không tì ố, con có thể thường xuyên cử hành các Mầu Nhiệm của Ngài và nhận được ơn cứu độ của con mà Ngài đã ban bố và thiết lập cho vinh dự đặc biệt của Ngài và như một tưởng nhớ đời đời.

Này bạn ơi, hãy hân hoan và cảm tạ Thiên Chúa vì đã để lại cho bạn một quà tặng quá cao qúy và một sự an ủi quá đặc biệt trong thung lũng đầy nước mắt này. Mỗi khi bạn canh tân Mầu Nhiệm này và nhận lãnh Thân Thể Đức Kitô, bạn làm sống lại công trình cứu độ và trở nên người chia sẻ trong mọi công trạng của Đức Kitô, vì tình yêu của Đức Kitô không bao giờ ít đi và lòng thương xót dồi dào của Người không bao giờ cạn.

Bởi thế, bạn phải chuẩn bị bằng cách không ngừng canh tân tâm hồn và trầm tư về mầu nhiệm cứu độ vĩ đại này. Mỗi khi bạn cử hành hay dâng lễ, Thánh Lễ ấy phải vĩ đại, mới mẻ, ngọt ngào cho bạn như thể vào chính ngày ấy Đức Kitô trở nên con người trong lòng Đức Trinh Nữ, hoặc, đang treo trên Thập Giá, chịu khổ hình và chịu chết để cứu chuộc loài người.

CHƯƠNG III: Thật Có Lợi Để Rước Lễ Thường Xuyên

Môn Đệ

Này đây con đến với Ngài, lậy Chúa, để con có thể thịnh vượng nhờ quà tặng của Ngài và được vui thích tại bàn tiệc thánh của Ngài mà, ôi lậy Chúa, trong sự ngọt ngào Ngài đã chuẩn bị cho kẻ đáng thương. Đây, tất cả những gì con có thể và phải khao khát thì ở trong Ngài. Ngài là ơn cứu độ của con, niềm hy vọng và sức mạnh của con, vinh dự và thanh danh của con.

Vậy, hãy vui lên hỡi linh hồn tôi tớ Chúa vì con đang nâng tâm hồn lên tới Chúa, ôi Chúa Giêsu. Con khao khát được lãnh nhận Ngài ngay bây giờ, một cách sùng kính và chân thành. Con ao ước đưa Ngài vào nhà con để, cùng với ông Giakêu, con có thể đáng được Ngài chúc phúc và được kể trong số con cháu của Abraham.

Linh hồn con khao khát Thân Thể Ngài; tâm hồn con ao ước được kết hợp với Ngài. Hãy ban chính Ngài cho con--thế là đủ; vì không có Ngài sẽ không có sự khuây khoả. Không có Ngài con không thể tồn tại, không có sự thăm viếng của Ngài con không thể sống được. Bởi thế, con phải thường xuyên đến với Ngài và lãnh nhận sức mạnh của ơn cứu độ đừng để con trở nên yếu đuối trên đường, vì thiếu thực phẩm thiên đàng này. Có lần, Đức Giêsu đầy thương xót, trong khi giảng dậy dân chúng và chữa lành nhiều bệnh nhân, Ngài nói: "Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường" (Mt 15:32). Xin đối xử với con như vậy, Ngài là Đấng tự đặt mình trong Bí Tích này để an ủi các tín hữu. Ngài là sự tươi mát ngọt ngào của linh hồn, và ai ăn Ngài một cách xứng đáng sẽ trở nên người được chia sẻ, và là người thừa hưởng, sự vinh hiển ngàn đời.

Thật rất cần cho con, người hay sa ngã và phạm tội, hay trở nên uể oải và yếu ớt, phải canh tân, tẩy rửa, và nung nấu chính con qua sự thường xuyên cầu nguyện, xưng tội, và đón nhận Thân Thể Ngài, đừng để lâu không rước lễ có lẽ con sẽ xa rời mục đích thánh thiện. Vì từ thời thanh xuân, giác quan con người có khuynh hướng về sự xấu, và nếu không được Thiên Chúa kiên cường, họ sẽ mau sa ngã. Nhưng Thánh Thể đưa họ ra khỏi sự xấu xa và củng cố họ trong sự thiện.

Nếu con quá thường xuyên chểnh mảng và uể oải khi cử hành hay rước lễ, điều gì sẽ xảy ra nếu con không nhận được sự chữa trị này và tìm sự trợ giúp lớn lao? Tuy con không thích hợp hoặc không thể cử hành hàng ngày, nhưng con sẽ cố gắng hết sức để lãnh nhận các Mầu Nhiệm vào lúc thích hợp và chia sẻ ơn cao trọng này. Thật vậy, đây là một sự an ủi chính yếu của linh hồn tín hữu khi tách rời khỏi Ngài bởi sự chết, là điều Thiên Chúa rất lưu tâm, họ đón nhận Ngài với sự hồi tưởng chân thành.

Ôi, thật kỳ diệu vì yêu mến chúng con Ngài đã hạ mình, để Ngài, là Thiên Chúa, là Tạo Hóa và Đấng ban sự sống cho tất cả, phải thấy đó là điều thích hợp để đến với một linh hồn đáng thương và để dịu bớt sự đói khát của nó với tất cả thiên tính và nhân tính của Ngài! Ôi tâm trí hạnh phúc và linh hồn được chúc phúc biết bao khi lãnh nhận Ngài, là Chúa, và khi lãnh nhận Ngài nó được tràn lấp với niềm vui tinh thần! Nó tiếp đãi một bậc Thầy thật vĩ đại, nó tiếp nhận một vị khách đáng mến biết bao, nó chào đón một người bạn thật ngọt ngào, nó có được một người bạn đích thật, nó ôm ấp một phối ngẫu thật xinh đẹp và cao thượng, được yêu mến và khao khát trên hết mọi sự mà nó có thể yêu mến và khao khát! Hãy để trời và đất và mọi kho tàng của nó đứng lặng yên trước nhan Ngài, hỡi Người Yêu Dấu ngọt ngào nhất, vì bất cứ vinh dự và sự mỹ miều nào chúng có là nhờ sự độ lượng hạ mình của Ngài, và chúng không thể tới gần danh Ngài, mà sự khôn ngoan của Ngài không thể tả xiết.

CHƯƠNG IV: Nhiều Ơn Lành Ban Cho Những Ai Rước Lễ Cách Xứng Đáng

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa là Thiên Chúa con, xin ban cho tôi tớ Ngài những ơn sủng ngọt ngào của Ngài để con có thể xứng đáng đến với Bí Tích cực trọng của Ngài một cách chân thành. Xin nâng hồn con lên tới Chúa và hãy cất khỏi con sự lười biếng nặng nề. Xin hãy thăm con với ơn cứu độ của Ngài để tinh thần của con có thể nếm được sự ngọt ngào của Ngài được ẩn giấu trong Bí Tích này như nước trong nguồn suối thẳm sâu. Xin hãy mở mắt con ra để thấy Mầu Nhiệm vĩ đại này, và ban cho con sức mạnh để vững tin vào đó.

Vì chính là công trình của Ngài, không phải sức lực của con người, đó là thể chế thánh thiêng của Ngài, chứ không phải sự phát minh của con người. Không ai có thể thấu hiểu những điều này vì chúng trổi vượt hơn ngay cả đôi mắt tinh anh của các thiên thần. Vậy, làm thế nào một kẻ tội lỗi bất xứng như con, chỉ là tro bụi, có thể thấu hiểu một mầu nhiệm quá vĩ đại đó?

Ôi lậy Chúa, con đến với Ngài theo mệnh lệnh của Ngài với tâm hồn đơn sơ, trong đức tin tốt lành và vững vàng, với niềm hy vọng và thành kính, và con thực sự tin rằng Ngài đang hiện diện ở đây trong Bí Tích này, Thiên Chúa và con người. Chính là ý Chúa để con lãnh nhận Ngài và kết hiệp chính con với Ngài trong tình yêu. Bởi đó, con xin Ngài hãy thương xót và ban ơn đặc biệt cho con, để con có thể hoàn toàn tan biết trong Ngài và được lấp đầy với tình yêu của Ngài, không còn lo lắng đến những khuây khoả chóng qua. Vì đây là Bí Tích cao trọng và xứng đáng nhất, là sức khỏe của linh hồn và thân xác, là sự chữa trị mọi yếu đuối tinh thần. Trong Bí Tích này những khuyết điểm của con được sửa đổi, những đam mê của con được kềm hãm, và những cám dỗ được lướt thắng hay dịu bớt. Trong Bí Tích này, ơn cao trọng được thấm nhập, nhân đức được nuôi dưỡng, đức tin được củng cố, đức cậy được kiên cường và đức ái được bùng cháy.

Lậy Chúa, Ngài là đấng bảo vệ linh hồn con, là sức mạnh của sự yếu đuối loài người, và là đấng ban phát mọi an ủi tâm hồn, trong Bí Tích này Ngài vẫn thường ban phát các ơn cao trọng cho những người yêu dấu của Chúa, họ thành khẩn cầu xin. Hơn thế nữa, Ngài ban cho họ sự an ủi giữa những khó khăn và đưa họ ra khỏi hố sâu tuyệt vọng để đến với hy vọng được Ngài bảo vệ. Với các ơn sủng mới Ngài cổ vũ và soi sáng nội tâm họ, để rồi từ một người đầy lo âu và thiếu hăng hái trước khi rước lễ, họ sẽ thấy mình thay đổi tốt hơn sau khi được rước lấy thức ăn và của uống thiên đàng.

Tương tự, Ngài đối xử như thế với những người được tuyển chọn để họ có thể thực sự nhận biết và cảm nghiệm được sự yếu đuối của mình cũng như biết bao tốt lành và ơn sủng mà họ nhận được từ Ngài. Vì tuy nơi chính mình, họ lạnh lùng, ngoan cố, và không thành tâm, nhưng qua Ngài họ trở nên hăng say, hớn hở và đạo đức.

Thật vậy, ai có thể khiêm tốn đến với nguồn ngọt ngào này mà không lấy được chút gì từ nơi đó? Hoặc ai có thể đứng vững trước đám lửa mà không cảm thấy nóng? Ngài là nguồn luôn dồi dào! Ngài là lửa luôn bừng cháy mà không bao giờ tắt!

Do đó, trong khi không thể nào con làm cạn được sự tràn trề của suối nguồn hoặc uống cho thật no nê, nhưng con sẽ để môi con vào miệng suối thiên đàng này mà từ đó con có thể nhận được ít nhất một vài giọt để sảng khoái cơn khát và khỏi héo úa. Và nếu con không thể hoàn toàn ở thiên đàng hay rựa lửa như các thần phẩm Kêrubim và Sêraphim, nhưng con sẽ cố gắng trở nên sốt sắng hơn và chuẩn bị tâm hồn để có thể thu lượm đươc một vài tia lửa của Chúa nhờ khiêm tốn lãnh nhận Bí Tích ban sự sống này.

Bất cứ gì còn thiếu sót nơi con, ôi Giêsu nhân hậu, Đấng Cứu Thế cực thánh, xin hãy cung cấp cho con với sự ân cần và ơn sủng của Ngài, Ngài là Đấng đã vui vẻ kêu gọi mọi người đến với Ngài, khi nói: "Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, Ta sẽ bổ sức cho con."

Quả thật con lao động trong mồ hôi nước mắt. Con tan nát vì tâm hồn sầu muộn. Con nặng chĩu tội lỗi, bồn chồn với những cám dỗ, bị vướng víu và nặng nề với những đam mê xấu xa, và không có ai giúp đỡ con, không ai giải thoát và cứu vớt con ngoài Ngài, ôi lậy Chúa và Đấng Cứu Độ con, là Người để con phó thác chính mình và tất cả những gì con có, để Ngài có thể bảo vệ con và đưa con đến sự sống muôn đời. Vì vinh dự và thanh danh của thánh danh Chúa, xin hãy đón nhận con, Ngài là Đấng đã chuẩn bị Mình và Máu Ngài thành của ăn và thức uống cho con. Ôi lậy Chúa, lậy Thiên Chúa và Đấng Cứu Độ con, xin ban cho con ngày càng thêm hăng say đạo đức khi thường xuyên đến với Mầu Nhiệm của Ngài.

CHƯƠNG V: Phẩm Giá của Bí Tích và Chức Linh Mục

Tiếng Chúa Kitô

Dù con có sự tinh tuyền của thiên thần và sự thánh thiện của Gioan Tẩy Giả đi nữa, con cũng không xứng đáng để lãnh nhận hay ban phát Bí Tích này. Không phải vì bất cứ công trạng nào của con người mà họ có thể thánh hóa và ban Bí Tích của Chúa Kitô, và lãnh nhận Bánh Thiên Thần làm thực phẩm. Mầu Nhiệm này thật vĩ đại, và phẩm giá thật cao trọng của linh mục là người được Chúa ban cho chứ không ban cho các thiên thần. Vì chỉ các linh mục, được thụ phong xứng hợp trong Giáo Hội, mới có quyền cử hành Thánh Lễ và thánh hóa Thân Thể Chúa Kitô.

Thật vậy, linh mục là thừa tác viên của Thiên Chúa, sử dụng lời Chúa theo mệnh lệnh và quy định của Người. Hơn thế nữa, Thiên Chúa ở đó—là Tác Giả chính và Người Thợ vô hình mà tất cả phải quy phục theo thánh ý Người, tất cả phải vâng lời Người khi Người ra lệnh.

Bởi thế, trong Bí Tích tuyệt diệu này con phải tin nơi Thiên Chúa hơn nơi giác quan hay nơi bất cứ dấu hiệu hữu hình nào khác, và vì vậy, với sự kính sợ, hãy bị thu hút đến một công việc như vậy. Hãy để ý đến chính con và xem đó là tác vụ của ai đã được trao cho con qua sự đặt tay của giám mục.

Này đây, con đã được trở thành một linh mục, được thánh hiến để dâng lễ! Giờ đây hãy liệu sao để con dâng lễ vật lên Thiên Chúa một cách trung thành và sốt sắng vào giờ giấc thích hợp, và hãy sống sao đừng để đáng trách. Con không làm cho gánh nặng được nhẹ đi. Thay vào đó, con bị ràng buộc bởi kỷ luật chặt chẽ hơn và hãy giữ mình nên thánh thiện hơn.

Một linh mục phải được tô điểm với mọi nhân đức và sống làm gương cho người khác. Đường lối của họ không trong sự khiếm nhã và thói quen tầm thường của người đời, nhưng là việc của thiên thần trên thiên đàng và những người hoàn hảo ở dưới đất. Một linh mục trong phẩm phục thánh hành động thay cho Chúa Kitô, để họ có thể cầu nguyện với Thiên Chúa cho chính mình và cho mọi người trong một phương cách khiêm tốn và khẩn khoản. Trước mặt và sau lưng, họ mang dấu thánh giá của Chúa để luôn nhớ đến sự Thống Khổ của Chúa Kitô. Trên áo lễ, dấu thánh giá ở phía trước để họ thấy rõ bước chân của Chúa Kitô và cố gắng đi theo một cách nhiệt thành. Dấu thánh giá đằng sau để họ có thể vì Chúa mà vui vẻ chịu đựng bất cứ nghịch cảnh nào do người khác gây nên.

Họ mang thập giá phía trước để có thể than khóc cho tội lỗi của mình, thập giá phía sau để vì lòng thương xót họ than khóc cho tội lỗi của người khác, và biết rằng vì họ được chỉ định để đứng giữa Thiên Chúa và kẻ tội lỗi, nên đừng bao giờ chán ngán sự cầu nguyện và dâng lễ cho đến khi được Chúa ban ơn và thương xót.

Khi linh mục cử hành Thánh Lễ, họ vinh danh Thiên Chúa, làm các thiên thần vui mừng, làm Giáo Hội vững mạnh, giúp đỡ người sống, đem lại sự an nghỉ cho người chết, và chiếm được cho chính mình phần chia sẻ trong mọi sự tốt lành.

CHƯƠNG VI: Một Đòi Hỏi Thích Hợp Phải Thi Hành Trước Khi Rước Lễ

Môn Đệ

Khi con nghĩ đến phẩm giá của Ngài, ôi lậy Chúa, và sự hèn hạ của con, con trở nên quá sợ hãi và hoang mang. Vì nếu con không lãnh nhận, con xa rời Sự Sống, và nếu con xâm phạm một cách bất xứng, con làm Chúa bất bình. Vậy con phải làm gì, lậy Chúa, Đấng Cứu Giúp và Cố Vấn cho con khi cần thiết? Hãy dậy con để biết đường ngay chính. Hãy chỉ cho con một vài thực hành thích hợp với Thánh Thể, vì thật tốt khi biết chuẩn bị tâm hồn trở nên hăng say và đạo đức cho Chúa, để lãnh nhận Bí Tích cho sự tốt lành của linh hồn, hoặc ngay cả để cử hành một hy lễ thật cao trọng và thánh thiêng.

CHƯƠNG VII: Duyệt Xét Lương Tâm và Quyết Tâm Sửa Đổi

Tiếng Chúa Kitô

Trên tất cả, linh mục của Chúa phải cử hành và lãnh nhận Bí Tích này với tâm hồn khiêm tốn thực sự và thành khẩn nài xin, với một đức tin trọn vẹn và ý định đạo đức là đem lại vinh dự cho Chúa.

Vậy, hãy thận trọng duyệt xét lương tâm con. Hãy thanh tẩy nó với tất cả sức mạnh của con qua sự thành tâm sám hối và khiêm tốn xưng tội, để con không còn gánh nặng, không phải hối tiếc, và vì thế được tự do đến gần. Hãy nhớ lại mọi tội lỗi đã làm con lo buồn, và đặc biệt hãy than khóc những vấp phạm hàng ngày của con. Sau đó, nếu thời giờ cho phép, trong bí ẩn thâm sâu của tâm hồn, con hãy xưng thú với Thiên Chúa tất cả những khốn khổ mà đam mê của con đã gây nên.

Hãy than khóc và đau buồn vì con quá trần tục, quá xác thịt, quá đam mê và không chịu khổ hạnh, quá đầy tính dâm ô, quá cẩu thả không gìn giữ các giác quan, quá bận bịu với sự phù phiếm, quá nghiêng về những điều bề ngoài và không để ý đến những gì bên trong, quá thiên về sự cười đùa và phung phí nên không thích sự sầu muộn và nước mắt, quá nghiêng về sự dễ dãi và vui thú của thể xác và quá lạnh lùng với sự khổ hạnh và hăng say, quá tò muốn nghe biết điều mới mẻ và nhìn thấy sự xinh đẹp nên do dự không muốn bị khinh chê và buồn chán, quá thèm thuồng giầu có, quá keo kiệt cho đi và quá giữ chặt, quá vô ý trong lời nói, quá do dự giữ im lặng, quá vô kỷ luật trong tính nết, quá bừa bãi trong hành động, quá tham lam ăn uống, quá làm ngơ với Lời Chúa, quá mau chóng nghỉ ngơi và quá chậm trễ làm việc, quá vội vàng chuyện trò vô ích, quá buồn ngủ khi canh thức nên quá nóng lòng muốn chấm dứt, quá lơ đễnh không chú ý, quá cẩu thả khi đọc kinh thần vụ, quá thờ ơ dâng lễ, quá vô tâm khi rước lễ, quá mau chóng bị chia trí, quá ít khi thực sự hồi tâm, quá khắt khe khi kết án, quá vui mừng khi thịnh vượng và quá yếu ớt khi gặp nghịch cảnh, quá nhiều quyết tâm nhưng khi thực hiện lại quá ít.

Khi con xưng thú và ân hận về các lỗi lầm này với sự đau buồn và thực sự chán ghét bởi vì sự yếu đuối của con, hãy quyết tâm sửa đổi đời sống hàng ngày và cố gia tăng tính tốt. Và rồi, với tất cả ý chí, hãy hoàn toàn phó thác chính mình như của lễ đời đời trên bàn thờ tâm hồn để vinh danh Ta, hãy giao phó thân xác và linh hồn cho Ta săn sóc, để rồi con có thể xứng đáng đến gần và dâng lễ lên Thiên Chúa và lãnh nhận Bí Tích Mình Thánh một cách có ích lợi. Vì không của lễ nào xứng đáng hơn, không có sự đền bù nào lớn lao hơn để tẩy sạch tội lỗi cho bằng dâng hiến chính mình một cách tinh tuyền và trọn vẹn cho Thiên Chúa cùng với của lễ là Thân Thể Chúa Kitô trong Thánh Lễ và phần Rước Lễ.

Nếu một người thực sự ăn năn thống hối và thi hành bất cứ gì có thể, khi nó đến với Ta để xin ơn tha thứ, Ta sẽ không nhớ đến tội lỗi của nó, nhưng sẽ tha thứ cho nó tất cả.

CHƯƠNG VIII: Sự Dâng Hiến của Chúa Kitô trên Thập Giá; Sự Dâng Hiến của Chúng Ta

Tiếng Chúa Kitô

Như Ta sẵn sàng hiến mình cho thánh ý Chúa Cha vì tội lỗi của con với đôi tay căng rộng và thân thể trần truồng trên thập giá, để rồi không còn gì trong Ta mà không trở nên một của lễ trọn vẹn để nguôi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, vậy con cũng phải sẵn sàng hiến mình cho Ta hàng ngày trong Thánh Lễ như một của lễ tinh tuyền và thánh thiện, cùng với mọi ước muốn và năng lực của con, với sự thành tâm càng nhiều nếu có thể.

Ta có yêu cầu gì hơn là con trọn vẹn hiến mình cho Ta? Ta không lưu tâm đến bất cứ gì mà con có thể trao cho Ta, vì Ta không tìm quà tặng nhưng tìm chính con. Cũng như, dù con có tất cả mọi sự nhưng nếu không có Ta thì vẫn chưa đủ, thì bất cứ gì con trao cho Ta cũng không hài lòng Ta nếu đó không phải là chính con.

Bởi thế, hãy dâng hiến cho Ta và hoàn toàn cho Thiên Chúa--của lễ ấy sẽ được chấp nhận. Này đây, vì con mà Ta hiến mình trọn vẹn cho Chúa Cha, ngay cả trao ban toàn thể Mình và Máu Ta thành thức ăn để Ta sẽ trọn vẹn là của con, và con sẽ là của Ta mãi mãi.

Nhưng nếu con cậy dựa vào chính mình, và không dâng hiến ý muốn riêng tư của con cho Ta, của lễ ấy sẽ không trọn vẹn và sự hiệp nhất giữa chúng ta không tuyệt hảo. Vậy, nếu con muốn đạt được ơn sủng và sự tự do của tâm hồn, hãy tự do dâng hiến chính mình cho bàn tay Thiên Chúa trước khi con hành động. Đây là lý do tại sao quá ít người được tự do nội tâm và khai sáng--họ không biết từ bỏ chính mình một cách trọn vẹn.

Lời của Ta vẫn còn đó, "Ai trong các con không từ bỏ tất cả những gì sở hữu, không thể là môn đệ của Ta" (Lc. 14:33).

Vậy, nếu con muốn là môn đệ của Ta, hãy dâng hiến chính mình cho Ta với tất cả tâm hồn.

CHƯƠNG IX: Chúng Ta Phải Dâng Hiến Chính Mình và Tất Cả Những Gì Chúng Ta Có Cho Thiên Chúa, Để Cầu Nguyện Cho Mọi Người

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, tất cả mọi sự trên trời và dưới đất là của Ngài. Con ao ước trao ban chính mình cho Ngài như một dâng hiến tự nguyện để được ở mãi trong Ngài. Với tâm hồn thành khẩn, hôm nay con dâng chính mình cho Ngài, ôi lậy Chúa, cho sự phục vụ Ngài đời đời, cho sự thần phục Ngài, và như một hy lễ ngàn đời chúc tụng. Xin đón nhận con với của lễ thánh thiện là Thân Thể châu báu của Ngài mà con cũng dâng lên Chúa ngày hôm nay, trong sự hiện diện vô hình của các thiên thần đang chầu chực, vì sự cứu độ của con và của tất cả dân Chúa.

Ôi lậy Chúa, trên bàn thờ chuộc tội của Ngài, trong sự hiện diện của Ngài và của các thiên thần thánh thiện, con xin dâng lên Ngài tất cả tội lỗi và những xúc phạm của con, từ ngày đầu tiên con phạm tội cho đến giờ phút này, để Ngài có thể thiêu hủy chúng trong lửa tình yêu của Ngài, để Ngài có thể lau sạch mọi vết nhơ của chúng, tẩy sạch lương tâm con khỏi mọi lỗi lầm, và phục hồi cho con ơn sủng mà con đã đánh mất trong tội lỗi nhờ Ngài trọn vẹn tha thứ và thương xót đón nhận con với nụ hôn bình an.

Với tất cả tội lỗi ấy con có thể làm gì hơn là khiêm tốn thú nhận và than khóc, và không ngừng nài xin Ngài thương xót? Trong sự thương xót của Chúa, con nài xin Ngài, hãy lắng nghe con khi đứng trước thánh nhan Ngài, Thiên Chúa của con. Tội lỗi là điều làm con chán nản. Con ao ước không bao giờ phạm tội nữa. Con hối hận và sẽ không ngừng hối hận cho đến hơi thở cuối cùng. Con sẵn sàng ăn năn thống hối và làm việc đền tội với tất cả khả năng của con.

Ôi lậy Chúa, xin tha thứ cho con, xin tha thứ tội lỗi của con vì Thánh Danh Ngài. Xin hãy cứu vớt linh hồn con mà Ngài đã chuộc bằng Máu châu báu. Đây, con đặt mình trong sự thương xót của Ngài. Con phó mình trong tay Ngài. Xin đối xử với con theo lòng nhân hậu của Ngài, chứ đừng theo con đường xấu xa và hiểm ác của con.

Con cũng xin dâng lên Ngài mọi sự tốt lành của con, tuy nhỏ bé và bất toàn, để Ngài có thể làm cho chúng trở nên tinh tuyền và thánh thiện hơn, để Ngài có thể hài lòng, để chúng có thể được chấp nhận, và được trở nên ngày càng tuyệt hảo, và sau cùng xin Ngài dẫn dắt con, một tạo vật tầm thường và lười biếng, đến cùng đích thiện hảo và hạnh phúc.

Con cũng xin dâng lên Ngài mọi ao ước thánh thiện của tôi tớ trung thành của Ngài, các nhu cầu của cha mẹ, bạn hữu, anh chị em và tất cả những người con quý mến; của tất cả những ai tử tế với con hay với người khác vì Chúa; của tất cả những người từng mong muốn và yêu cầu con cầu nguyện và dâng lễ cho họ, dù còn sống trong thân xác hay đã ly trần khỏi thế gian này, để tất cả có thể cảm nghiệm được sự trợ giúp của ơn Chúa, được mạnh sức khi Chúa an ủi, được bảo vệ khỏi mọi nguy hiểm, được giải thoát khỏi hình phạt sẽ đến, và rồi, được tự do khỏi mọi sự dữ, họ có thể vui mừng dâng lời cảm tạ vô vàn lên Chúa.

Con cũng xin dâng lên Ngài các lời cầu xin này và Lễ Đền Tội cho những ai từng làm tổn thương, lo buồn, hay vu khống con bất cứ cách nào, những ai gây ra sự thiệt thòi hay đau đớn cho con, và cũng cho tất cả những người mà con đã làm cho họ lo buồn, bối rối, bực mình, và bị xỉ nhục bằng lời nói hay hành động của con, dù cố ý hay vô tình. Xin Ngài vui lòng tha thứ cho tất cả chúng con vì tội lỗi hay xúc phạm đến nhau.

Ôi lậy Chúa, xin hãy lấy khỏi tâm hồn con mọi hồ nghi, giận dữ, phẫn nộ, bất hòa và bất cứ gì có thể làm tổn thương đức ái và làm giảm bớt tình huynh đệ. Xin thương xót, ôi lậy Chúa, xin thương xót những người đang nài xin Ngài thương xót, xin ban ơn cho những ai có nhu cầu, và xin giúp chúng con trở nên xứng đáng được Chúa đoái hoài và được sự sống đời đời.

CHƯƠNG X: Đừng Coi Thường Sự Hiệp Thông Thánh Thiện (Rước Lễ)

Tiếng Chúa Kitô

Con phải thường xuyên trở về với nguồn ơn sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa, với nguồn mạch của sự thiện hảo và tuyệt đối tinh tuyền, nếu con muốn thoát khỏi đam mê và tật xấu, nếu con muốn mạnh mẽ hơn và thận trọng hơn trước những cám dỗ và lừa gạt của ma qủy.

Kẻ thù, vì biết rõ sự tốt lành lớn lao và khả năng chữa lành của Thánh Thể, nó cố gắng hết sức bằng mọi kiểu cách và phương tiện để ngăn cản, để xa cách các tín hữu và người sốt sắng. Thật vậy, có nhiều người bị Satan tấn công khi họ chuẩn bị rước lễ. Như được viết trong sách ông Gióp, vì bản tính hiểm ác, thần khí độc ác này đến với con cái Thiên Chúa để gây ra sự khó khăn, để làm cho họ lo sợ không chính đáng và do dự, và như vậy nó có thể làm bớt đi lòng sốt mến hoặc tấn công vào đức tin của họ tới mức họ không còn muốn lên rước lễ hoặc lãnh nhận nhưng không còn tha thiết.

Tuy nhiên, đừng chú ý đến mưu mẹo xảo quyệt này, dù đê tiện và khủng khiếp đến thế nào--tất cả những khêu gợi của nó phải được ném trả vào đầu nó. Phải xem thường và khinh miệt tên độc ác này. Không nên để việc rước lễ trôi qua vì bất cứ sự tấn công nào hoặc vì sự khuấy động nó có thể gây nên.

Cũng thường xảy ra là khi quá bồn chồn vì sốt sắng và băn khoăn về việc xưng tội, người ta bị cản trở. Hãy thi hành như người khôn ngoan. Hãy bỏ qua mọi lo âu và quá tỉ mỉ, vì chúng cản trở ơn Chúa và tiêu hủy sự sốt sắng của tâm trí.

Đừng tiếp tục xa lánh việc rước lễ chỉ vì một bối rối hay phiền toái nhỏ nhưng hãy đi xưng tội ngay lập tức và sẵn sàng tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình. Nếu con xúc phạm đến ai, hãy khiêm tốn xin họ tha thứ và Thiên Chúa sẽ sẵn sàng tha thứ cho con.

Sự chậm trễ xưng tội hay không muốn rước lễ thì có ích gì? Hãy thanh tẩy chính mình ngay lập tức, hãy mau chóng nhổ chất độc ấy ra. Hãy mau mắn chữa trị và con sẽ thấy điều đó tốt hơn là chờ đợi lâu dài. Nếu hôm nay con trì hoãn vì điều gì, có lẽ ngày mai sẽ có điều lớn hơn xảy đến với con, và rồi con sẽ xa cách việc rước lễ trong một thời gian dài và ngày càng thấy mình không xứng đáng.

Hãy cởi bỏ sự nặng nề và lười biếng này một cách mau mắn nếu có thể, vì chẳng có lợi gì khi lo lắng, khi chịu đựng sự khó khăn lâu dài, và khi tự mình xa cách với các Mầu Nhiệm Thiên Chúa vì những xáo trộn hằng ngày. Phải, khi trì hoãn rước lễ lâu ngày thì thật thiệt hại, vì nó thường đưa đến sự ngủ quên của tinh thần lười biếng.

Thật buồn là dường nào khi những người phóng đãng và uể oải sẵn sàng trì hoãn việc xưng tội và từ đó muốn trì hoãn việc rước lễ, đừng để họ bị ép buộc phải thận trọng giữ mình hơn nữa! Than ôi, những người dễ bỏ qua việc rước lễ thì thật ít lòng yêu mến và sốt sắng biết bao!

Thật hạnh phúc và đáng được Chúa chấp nhận biết bao những người nhiệt huyết và giữ lương tâm trong sạch để sẵn sàng rước lễ, ngay cả hàng ngày nếu có thể, và nếu họ có thể thi hành điều đó một cách kín đáo.

Thỉnh thoảng, nếu ai đó không có ơn khiêm tốn hoặc có lý do chính đáng, sự sùng kính của họ vẫn được ca ngợi, nhưng nếu họ lười biếng, họ phải nâng mình dậy và làm mọi sự trong khả năng, vì Chúa sẽ kích thích lòng khao khát của họ và chính ý định tốt lành là điều Chúa muốn tìm kiếm. Khi họ thực sự không thể đến được, họ phải luôn luôn có ý định tốt lành và đạo đức để hiệp thông và như vậy họ sẽ không mất hoa quả của Bí Tích.

Bất cứ ai sùng mộ đều có thể đón nhận Chúa Kitô trong việc rước lễ thiêng liêng vào bất cứ ngày giờ nào một cách ích lợi và không bị cản trở. Tuy nhiên, vào những ngày giờ đã định, với lòng tôn kính trìu mến, họ phải lãnh nhận Thân Thể của Đấng Cứu Thế trong Bí Tích này, phải tìm cách ca ngợi và vinh danh Chúa hơn là muốn được khuây khỏa.

Khi thường xuyên tưởng nhớ đến mầu nhiệm và sự thống khổ của Chúa Kitô Nhập Thể, và khi được bùng cháy với tình yêu Chúa, họ hiệp thông một cách bí ẩn và được sảng khoái một cách vô hình.

Ai chỉ chuẩn bị khi đến dịp lễ hay truyền thống đòi hỏi, sẽ thường thấy mình chưa sẵn sàng. Phúc cho ai hiến mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa một cách thường xuyên trong Thánh Lễ hoặc khi rước lễ.

Đừng quá chậm hay quá nhanh khi cử hành, những hãy tuân theo thói quen tốt rất phổ thông đối với những người mà con phục vụ. Con không thể khiến người khác phải bối rối và phiền phức, nhưng hãy tuân theo quy luật như được bề trên đặt ra, và mưu cầu ích lợi cho người khác hơn là theo sự nhiệt thành hay xu hướng của chính mình.

CHƯƠNG XI: Thân Thể Chúa Kitô và Kinh Thánh là Điều Cần Thiết Nhất cho Một Linh Hồn Trung Tín

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa Giêsu vô cùng dịu dàng, thật hạnh phúc dường bao cho một linh hồn chân thành được tiếp đãi tại bàn tiệc của Ngài, là nơi được bày ra trước mặt họ không thực phẩm nào khác hơn là chính Ngài, Người Yêu duy nhất của linh hồn, được khao khát nhất trong tất cả những gì mà tâm hồn có thể khao khát!

Đối với con, quả thật, đó là điều hạnh phúc khi từ thâm tâm sâu thẳm của tình yêu con tuôn rơi dòng lệ trước sự hiện diện của Ngài, và giống như bà Mađalêna đạo đức đã rửa chân Ngài với nước mắt. Nhưng giờ đây sự sùng mộ này, việc rơi lệ thánh thiện này hiện ở đâu? Chắc chắn trong ánh mắt của Ngài, trước các thiên thần thánh thiện, toàn thể tâm hồn con phải được bùng cháy và tuôn trào nước mắt vì sung sướng. Vì, tuy Ngài ẩn giấu dưới một hình dạng khác, con tin Ngài thực sự hiện diện trong Bí Tích này.

Mắt con không thể chiêm ngắm Ngài trong sự sáng láng thánh thiêng, cả thế giới cũng không thể đứng vững trước sự chói lọi huy hoàng của vinh quang Thiên Chúa. Bởi thế, khi ẩn giấu trong Bí Tích này Ngài đã quan tâm đến sự yếu đuối của con.

Sự thật, con sở hữu và thờ lậy Đấng mà các thiên thần thờ lậy trên thiên đàng--họ được diện đối diện tỏ tường, và con là nhờ đức tin. Con phải vui lòng với sự sáng của đức tin chân thật và bước đi với đức tin cho đến ngày sự chói lọi vĩnh cửu ló dạng và hình bóng tưởng tượng qua đi. Hơn nữa, khi sự tuyệt hảo phải đến, nhu cầu bí tích không còn nữa, vì các thánh trong sự vinh hiển thiên đàng không cần đến bí tích chữa lành. Được vui sướng vô tận trong sự hiện diện của Thiên Chúa, được chiêm ngắm vinh quang Ngài nhãn tiền, được biến đổi từ sự chói lọi riêng mình sang sự chói lọi của Thiên Chúa khôn tả, họ thưởng thức hương vị của Ngôi Lời hoá thành nhục thể, như Người đã có từ nguyên thủy và sẽ ở mãi trong vĩnh cửu.

Dù chỉ suy nghĩ về những điều kỳ diệu này, mọi an ủi tinh thần trở nên chán ngán đối với con, bởi vì một khi không được nhìn thấy Chúa tỏ tường trong vinh quang, mọi sự con nhìn thấy và nghe biết không còn nhiều giá trị.

Ôi lậy Chúa, Ngài làm chứng cho con rằng không gì có thể an ủi con, không tạo vật nào cho con sự nghỉ ngơi nhưng chỉ có Ngài, Thiên Chúa của con, Đấng con khao khát được chiêm ngưỡng mãi mãi. Nhưng điều này không thể được khi con còn trong cuộc đời trần thế, và, bởi vậy, con phải rất kiên nhẫn và mọi điều con khát khao phải quy phục về Ngài.

Ôi lậy Chúa, ngay cả các thánh, hiện thời đang hân hoan trong vương quốc của Ngài trên thiên đàng, họ cũng đã phải chờ đợi vinh quang của Ngài với đức tin và sự kiên nhẫn lớn lao trong khi còn sống. Điều họ tin là điều con tin. Điều họ hy vọng là điều con hy vọng, và họ đến đâu, con tin là sẽ đến đó nhờ ơn sủng của Ngài. Ngoài ra, con sẽ có Kinh Thánh để ủi an và dẫn dắt đời con, và trên tất cả, Thân Thể cực thánh của Ngài là nơi nương náu đặc biệt cho con.

Trong cuộc đời này, con cảm thấy có hai điều đặc biệt cần thiết mà nếu không có con không thể chịu nổi sự khốn khổ. Bị giam hãm trong nhà tù thân xác, con thú nhận hai điều cần thiết, thực phẩm và ánh sáng. Bởi thế, Ngài đã ban cho con Thân Xác thánh thiêng của Ngài để tỉnh dưỡng linh hồn và thân xác của con, và Ngài đã đặt lời Ngài như ánh sáng soi dẫn bước chân con. Nếu không có hai điều đó con không thể sống đúng, vì lời Chúa là ánh sáng cho linh hồn con và Bí Tích của Ngài là Bánh Sự Sống.

Hai điều ấy cũng có thể được gọi là hai mâm cỗ, một ở đây, một ở kia, trong ngôi nhà qúy giá của Giáo Hội thánh. Một là mâm cỗ của bàn thờ thánh thiện, có Bánh thánh là Thân Thể châu báu của Chúa Kitô. Mâm cỗ kia là bàn lề luật Thiên Chúa, bao gồm học thuyết thánh thiện để dậy bảo mọi người đức tin chân thật và dẫn dắt họ một cách vững vàng trong sự ẩn giấu của Đấng Thánh của các thánh.

Cảm tạ Ngài, Chúa Giêsu, Ánh Sáng của sự sáng vĩnh cửu, vì mâm cỗ giảng dậy thánh thiện mà Ngài đã chuẩn bị cho chúng con bởi các tôi tớ của Ngài, là các ngôn sứ và Tông Đồ và những người hiểu biết khác.

Cảm tạ Ngài, Đấng Tạo Hóa và Cứu Chuộc nhân loại, Đấng công bố tình yêu của Ngài cho thế gian, đã chuẩn bị một bữa tiệc vĩ đại mà trong đó Ngài bày ra trước mắt chúng con một thực phẩm không phải là con chiên nhưng chính Mình và Máu cực kỳ qúy báu của Ngài, làm cho mọi tín hữu vui mừng trong bàn tiệc thánh của Ngài, họ say sưa với chén cứu độ trong đó chứa đựng mọi sự ngọt ngào của thiên đàng; và các thiên thần ăn uống với chúng con nhưng hạnh phúc và ngọt ngào hơn.

Ôi, thật vĩ đại và vinh dự biết bao chức linh mục, là người được ban cho việc thánh hóa bánh và rượu để trở nên Chúa uy nghi bằng những lời thiêng liêng, môi miệng linh mục chúc tụng Người, tay linh mục cầm lấy Người, lưỡi linh mục đón nhận Người, và tác vụ của linh mục là đem Chúa đến với người khác!

Ôi, đôi tay ấy phải sạch sẽ, đôi môi ấy phải thanh khiết, thân xác ấy phải lành thánh, trái tim ấy phải vẹn sạch biết bao vì linh mục sẽ thường xuyên đón nhận Tác Giả của mọi sự tinh tuyền. Không lời lẽ nào khác hơn lời thánh thiện, không gì khác hơn sự tốt lành và có ích xuất phát từ miệng linh mục là người quá thường xuyên lãnh nhận Bí Tích Chúa Kitô. Con mắt phải chân thành và đơn sơ vì thường nhìn đến Thân Thể Chúa Kitô. Đôi tay phải thanh sạch và hướng lên trời vì thường cầm lấy Đấng Tạo Thành trời đất. Trên tất cả, đối với linh mục điều đã được viết thành luật: "Con hãy nên thánh, vì Ta, Thiên Chúa của con, là đấng thánh."

Lậy Thiên Chúa toàn năng, xin hãy để ơn sủng của Ngài giúp đỡ chúng con, để chúng con, những người đảm nhận tác vụ linh mục, có thể phục vụ Ngài cách xứng đáng và sốt sắng trong mọi sự thanh khiết và với một lương tâm tốt lành. Và nếu chúng con không thể sống đơn sơ như chúng con phải sống, tối thiểu xin ban cho chúng con biết than khóc cách thích đáng về những sai lầm chúng con vấp phạm, và trong tinh thần khiêm tốn với ý định tốt lành chúng con phục vụ Ngài hăng hái hơn trong tương lai.

CHƯƠNG XII: Người Rước Lễ Phải Vô Cùng Thận Trọng Để Chuẩn Bị Đón Chúa Kitô

Tiếng Chúa Kitô

Ta là Người Yêu sự thanh khiết, Người Ban Phát mọi sự thánh thiện. Ta tìm kiếm một tâm hồn thanh khiết và dành cho nó một chỗ nghỉ ngơi.

Hãy chuẩn bị cho Ta một căn phòng lớn với bàn ghế và Ta cùng với các môn đệ sẽ mừng lễ Vượt Qua với con.

Nếu con ao ước Ta đến với con và ở với con, hãy trút bỏ mọi lớp men cũ và chùi sạch nơi cư ngụ của tâm hồn con. Hãy tách biệt khỏi thế giới với những ồn ào của sự trụy lạc. Hãy như chim sẻ cô đơn trên mái nhà, và suy nghĩ về những xúc phạm của con trong sự cay đắng của linh hồn.

Người yêu nhau thường chuẩn bị căn nhà tốt nhất và xinh đẹp nhất cho người mình yêu, vì qua đó tình yêu của họ được nhận biết.

Nhưng hãy hiểu rằng không công trạng nào của con giúp con chuẩn bị đầy đủ, dù con dành cả năm trời thi hành và không nghĩ đến gì khác. Chỉ bởi sự thiện hảo và ơn sủng của Ta mà con được phép đến bàn tiệc của Ta, như thể người ăn xin được người giầu sang mời vào ăn tối và họ không có gì để đền đáp nhưng chỉ khiêm tốn dâng lời cảm tạ.

Hãy thi hành những gì con có thể và thi hành cách thận trọng. Hãy nhận lấy Thân Thể Chúa Kitô, là Thiên Chúa yêu dấu của con Đấng hạ cố đến với con, không vì thói quen hay sự cần thiết, những với sự kính sợ và với tình yêu.

Ta là Đấng đã kêu gọi con. Ta ra lệnh thi hành điều đó. Ta sẽ cung cấp những gì còn thiếu. Hãy đến và lãnh nhận Ta.

Khi Ta ban cho con ơn sùng mộ, hãy cảm tạ Thiên Chúa, không phải vì con xứng đáng nhưng vì Ta thương xót con. Nếu con không có điều đó và cảm thấy khô khan, hãy tiếp tục cầu xin, than thở và gõ cửa, và đừng bỏ cuộc cho đến khi con nhận được chút mẩu vụn của ơn cứu độ.

Con cần đến Ta. Ta không cần đến con. Con không đến để thánh hóa Ta nhưng Ta đến để thánh hóa con và làm cho con tốt hơn. Con đến để được thánh hóa và được kết hợp với Ta, để lãnh nhận ơn sủng mới và để được khích lệ sửa đổi. Đừng chểnh mảng với ơn sủng này, nhưng hãy chuẩn bị tâm hồn con với tất cả sự thận trọng, và đưa Người Yêu Dấu của con vào đó.

Con không chỉ chuẩn bị một cách thành tín trước khi rước lễ, nhưng còn phải thận trọng giữ mình sốt sắng sau khi lãnh nhận Bí Tích. Việc thận trọng giữ mình sau đó thì không kém cần thiết hơn sự chuẩn bị trước đó, vì sự thận trọng sau đó là sự chuẩn bị tốt nhất để có được ơn sủng lớn lao hơn. Nếu một người để tâm trí mình lan man đến những khuây khỏa bề ngoài, họ sẽ trở nên không xứng đáng.

Hãy để ý đừng nói nhiều. Hãy giữ sự riêng tư và vui hưởng Thiên Chúa của con, vì một khi con đã có Người, cả thế giới cũng không thể lấy đi được.

Ta là Đấng mà con phải trao ban toàn thể chính mình cho Ta, để từ đây con có thể sống, không phải trong chính con, nhưng trong Ta, mà không còn lo âu.

CHƯƠNG XIII: Một Linh Hồn Sùng Mộ Phải Hết Lòng Khao Khát Kết Hợp Với Chúa Kitô Trong Bí Tích

Môn Đệ

Ôi Chúa Kitô, xin ban cho con chỉ biết tìm kiếm một mình Ngài, biết mở lòng cho Ngài, biết vui thích gần Ngài như linh hồn con khao khát, đừng bị ai quấy rầy, đừng bị tạo vật nào lay chuyển và gây khó khăn, để Ngài nói với con và con nói với một mình Ngài, như một người yêu nói với người yêu dấu của mình, và bạn hữu trò chuyện với bạn hữu.

Con cầu xin điều này, con khao khát điều này, để con có thể hoàn toàn kết hợp với Ngài và xin cho tâm hồn con được xa lánh khỏi mọi tạo vật, biết say mê những sự trên trời và vĩnh cửu qua sự Hiệp Thông Thánh Thiện và thường xuyên cử hành Thánh Lễ.

Chao ôi, lậy Chúa, khi nào con sẽ được hoàn toàn kết hợp với Ngài và tan biến trong Ngài, với bản thân con hoàn toàn bị quên lãng? Ngài trong con và con trong Ngài? Xin cho chúng ta được ở mãi với nhau. Ngài thật sự là Người Yêu Dấu của con, được chọn từ hàng ngàn người, trong Ngài linh hồn con vui sướng an nghỉ mọi ngày trong cuộc đời. Ngài thật sự là bình an của con, trong Ngài là sự bình an lớn lao và sự nghỉ ngơi đích thật, không có Ngài sẽ có lao nhọc và sầu muộn và vô cùng khốn khổ.

Ngài thực sự là Thiên Chúa ẩn giấu. Ngài không an ủi người độc ác, và Ngài thích trò chuyện với người khiêm tốn và thanh bạch.

Ôi lậy Chúa, Ngài thật tử tế biết bao, để chứng tỏ sự dịu dàng đối với con cái, Ngài hạ cố để nuôi dưỡng họ với bánh ngon ngọt, bánh từ trời! Chắc chắn không có dân tộc nào thật may mắn có thần thánh ở gần với họ như Ngài, Thiên Chúa chúng con, đang hiện diện ở khắp nơi cho các tín hữu, là người mà Ngài ban chính Mình cho họ làm của ăn và an ủi họ hàng ngày cũng như nâng tâm hồn họ lên thiên đàng.

Thật vậy, có dân tộc nào được nổi tiếng như người tín hữu Kitô? Có tạo vật nào dưới gầm trời được qúy mến như các linh hồn sùng mộ được Thiên Chúa đến thăm, được nuôi dưỡng bằng thân thể sáng láng của Người? Ôi ơn sủng không tả xiết! Ôi sự hạ mình kỳ diệu! Ôi tình yêu không thể đo lường, ban cho con người một cách lạ thường!

Con phải đáp trả cho Chúa thế nào vì tình yêu này, vì ơn sủng vô bờ này? Không có gì làm hài lòng Ngài hơn là con tận hiến tâm hồn cho Ngài, kết hợp chặt chẽ với Ngài. Và rồi nội tâm con sẽ vui mừng khi linh hồn con được hợp nhất tuyệt hảo với Thiên Chúa. Và rồi Ngài sẽ nói với con: "Nếu con ở với Ta, Ta sẽ ở với con." Và con sẽ trả lời Ngài: "Ôi lậy Chúa, xin hãy hạ cố ở với con. Con sẽ vui mừng được ở với Ngài. Đây là điều duy nhất con khao khát, là tâm hồn con được kết hợp với Ngài."

CHƯƠNG XIV: Sự Nồng Nhiệt Khao Khát Thân Thể Chúa Kitô của Người Chân Thành

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa, lòng nhân từ Chúa thật vĩ đại phong phú dường bao!

Khi con nghĩ đến những người chân thành có lòng sùng mộ và yêu mến đến với Bí Tích Chúa, con thường thấy mình xấu hổ và bối rối vì con đến bàn thờ Ngài và bàn tiệc Thánh Thể với tâm hồn nguội lạnh và thờ ơ; con vẫn quá khô khăn và thiếu tâm hồn chân thành; con không hoàn toàn rực cháy trong sự hiện diện của Ngài, ôi lậy Chúa, con cũng không bị thu hút mạnh mẽ như nhiều người chân thành, họ vô cùng khao khát Thánh Thể và tình yêu nồng cháy trong tim, họ không thể cầm nổi nước mắt nhưng từ đáy linh hồn và thân xác họ khao khát được ôm ấp Ngài, Nguồn Sự Sống. Những người này không thể khuây khỏa và nguôi sự đói khát bằng cách nào khác hơn là lãnh nhận Thân Thể Ngài với tất cả niềm vui và hăng say tinh thần. Đức tin của những người này thì có thật và nồng cháy--một chứng cớ mạnh mẽ về sự hiện diện thánh thiêng của Ngài.

Lòng yêu mến và sùng mộ ấy, với tình yêu và hăng say khôn tả, vượt xa những gì con có. Xin thương xót con, ôi Chúa Giêsu ngọt ngào, nhân hậu, tử tế, và xin ban cho con, tôi tớ đáng thương của Ngài, được cảm thấy chút dịu dàng của tình yêu Ngài trong Thánh Thể, để đức tin con được mạnh mẽ hơn, để sự trông cậy của con vào sự thiện hảo của Chúa được gia tăng, và để lòng bác ái, một khi đã được khơi dậy trong con nhờ man-na thiên đàng, sẽ không bao giờ suy yếu.

Lòng thương xót của Ngài có thể ban cho con ơn sủng mà con khao khát và nhờ sự thăm viếng đầy ơn sủng, tâm hồn con được hăng say để làm vui lòng Ngài. Vì tuy bây giờ con chưa bừng cháy sự khát khao như những người thật tận tụy với Ngài, nhưng nhờ ơn sủng của Ngài con khao khát ngọn lửa vĩ đại ấy, con cầu nguyện và tìm kiếm một nơi chốn trong những người hăng say ấy để con có thể được kể trong số những người thánh thiện.

CHƯƠNG XV: Sự Sùng Mộ Lớn Lao Có Được Qua Sự Khiêm Tốn và Từ Bỏ Mình

Tiếng Chúa Kitô

Con phải chân thành tìm kiếm ơn sùng mộ, hãy hăng hái cầu xin, hãy kiên nhẫn và hy vọng chờ đợi, hãy biết ơn khi lãnh nhận, hãy khiêm tốn gìn giữ, hãy thận trọng cộng tác với ơn ấy và rồi hãy phó thác cho Chúa, khi nào ơn ấy đến, trong bao lâu và phương cách nào Ngài đến thăm con.

Khi con cảm thấy sơ sài hay không có lòng sùng mộ, con phải đặc biệt hạ mình, nhưng đừng trở nên thất vọng hay buồn sầu vô cớ. Trong một giây ngắn ngủi Thiên Chúa thường ban cho những gì Người từ chối đã lâu. Có khi Người ban cho điều Người từ chối ngay khi bắt đầu cầu xin. Nếu ơn sủng được ban cho ngay lập tức, hoặc có ngay khi chúng ta kêu cầu, ơn ấy không được đón nhận cách xứng hợp bởi loài người yếu đuối. Do đó, với sự trông cậy và khiêm tốn kiên nhẫn, hãy chờ đợi ơn sùng mộ.

Khi không được ban cho, hoặc vì lý do nào đó ơn ấy bị lấy đi, hãy đổ lỗi cho con và tội lỗi của con. Đôi khi nó chỉ là vấn đề nhỏ cản trở ơn sủng và che giấu ơn ấy, nếu, quả thật, vấn đề nhỏ cản trở điều tốt lành được gọi là nhỏ thay vì lớn. Nhưng nếu con lấy đi sự cản trở này, dù lớn hay nhỏ, và nếu con chiến thắng nó một cách phi thường, con sẽ có được điều con xin. Một khi con phó thác cho Chúa với tất cả tâm hồn và không tìm kiếm điều này nọ vì mục đích riêng tư hay để vui lòng chính con, nhưng hoàn toàn đặt mình dưới sự chăm sóc của Người, con sẽ thấy mình có bình an, được kết hợp với Người, bởi vì không có gì ngọt ngào, làm vui lòng con cho bằng niềm hoan lạc tốt lành khi vui lòng Chúa.

Do đó, bất cứ ai có tâm hồn đơn sơ hướng ý định của mình đến Chúa và giải thoát mình khỏi mọi tình yêu lệch lạc hoặc ghét bỏ tha nhân, họ sẽ thích hợp để được lãnh nhận ơn sủng và đáng được ơn sùng mộ. Vì ở đâu Thiên Chúa thấy tấm lòng trống trải, Người sẽ tuôn đổ các ơn lành của Người.

Cũng thế, ai từ bỏ mọi sự thế gian này cũng trở nên trọn hảo hơn, và càng trọn vẹn chết đi chính bản thân qua sự khinh chê chính mình, ơn sủng lớn lao càng mau đến với họ, càng dồi dào ngự trị, và càng nâng cao tâm hồn thanh thoát.

Và rồi họ sẽ thấy và tràn đầy, tâm hồn họ sẽ kinh ngạc và mở rộng, bởi vì Bàn Tay Thiên Chúa ở với họ và trong lòng Bàn Tay ấy họ được che chở luôn mãi. Vì thế ai tìm kiếm Thiên Chúa với tất cả tâm hồn và linh hồn họ không lưu tâm đến sự phù phiếm, họ sẽ được chúc phúc. Tỉ như khi đón nhận Thánh Thể, người ấy đáng được ơn kết hợp với Chúa vì họ không dựa vào suy tư của mình, hay tìm kiếm sự khuây khỏa chính mình, nhưng họ tìm cách vinh danh và làm vẻ vang Thiên Chúa trên tất cả mọi sự sùng mộ và khuây khỏa.

CHƯƠNG XVI: Chúng Ta Phải Cần Đến Đức Kitô và Xin Người Ban Ơn

Môn Đệ

Ôi Thiên Chúa vô cùng yêu dấu, nhân từ, là Đấng con khát khao đón nhận với lòng sùng mộ, Ngài biết những yếu đuối và nhu cầu mà con đang chịu, những sự dữ và tính xấu mà con vướng mắc, con thường bị buồn chán, thử thách, ô uế và khó khăn.

Con đến với Ngài để xin giúp đỡ, con cầu xin Ngài để được an ủi và khuây khỏa. Con nói với Đấng biết rõ mọi sự, là Đấng con bầy tỏ đời sống nội tâm, và Đấng duy nhất có thể an ủi và giúp đỡ con cách tuyệt hảo.

Ngài biết những điều tốt lành mà con cần đến nhất và con nghèo nàn nhân đức biết chừng nào. Đây con đứng trước mặt Ngài, nghèo nàn và trơ trụi, xin Ngài ban ơn và khẩn khoản nài xin lòng thương xót của Ngài.

Xin hãy bố thí cho kẻ ăn xin đói khổ của Ngài. Xin hãy thiêu đốt sự lạnh lùng của con bằng ngọn lửa yêu mến của Ngài. Xin hãy chiếu rọi sự mù quáng của con với sự hiện diện chói lọi của Ngài. Xin hãy biến mọi sự trần thế này trở nên cay đắng cho con, mọi buồn sầu và nghịch cảnh trở thành sự kiên nhẫn, mọi tạo vật hèn kém trở nên đáng khinh miệt và lãng quên. Xin hãy nâng tâm hồn con lên với Ngài trên thiên đàng và đừng để con lang thang dưới đất một cách khổ sở. Từ bây giờ cho đến mãi mãi, chỉ một mình Ngài trở nên ngọt ngào cho con, chỉ một mình Ngài là thức ăn của uống cho con, là tình yêu và niềm vui của con, là sự ngọt ngào và tất cả thiện hảo của con.

Xin hãy để sự hiện diện của Ngài bừng cháy con, thiêu đốt và biến đổi con trong Ngài, để con được nên một thần khí với Ngài nhờ ơn kết hợp bên trong và bởi sức mạnh tan biến của tình yêu nồng cháy của Ngài.

Đừng để con đau khổ vì đói khát xa cách Ngài, nhưng hãy thương xót đối xử với con như Ngài thường đối xử một cách lạ lùng với các thánh.

Thật kinh ngạc biết bao nếu con được hoàn toàn nung nấu bởi Ngài để chết đi chính bản thân con, vì Ngài là lửa luôn cháy sáng và không bao giờ tàn lụi, một tình yêu thanh tẩy tâm hồn và khai sáng sự hiểu biết.

CHƯƠNG XVII: Tình Yêu Bừng Cháy và Khao Khát Mạnh Mẽ Để Đón Nhận Đức Kitô

Môn Đệ

Với tình yêu nồng nàn và sùng mộ lớn lao, với tất cả lòng qúy mến và hăng hái của tâm hồn, con ao ước được đón nhận Ngài, ôi lậy Chúa, như các thánh và những người sùng mộ từng khao khát Ngài trong Thánh Thể, họ làm vui lòng Ngài nhất qua đời sống thánh thiện và say mê chân thành.

Ôi lậy Thiên Chúa, là tình yêu vô tận, sự thiện hảo cuối cùng của con, niềm hạnh phúc không cùng của con, con khao khát đón nhận Ngài với lòng ao ước mạnh mẽ và sự tôn kính như của các thánh đã từng có, và tuy con không xứng đáng được sự sùng mộ này, con vẫn dâng lên Ngài lòng qúy mến trọn vẹn của tâm hồn con như thể chỉ có một mình con có được những khao khát hăng say nhất và hài lòng Ngài nhất.

Vì vậy, bất cứ gì một tâm trí kính sợ Thiên Chúa có thể thấu hiểu và khao khát, con dâng tất cả lên Ngài với sự kính trọng và lòng qúy mến vô cùng. Con không muốn giữ lại chút nào cho con nhưng xin dâng hết cho Ngài chính bản thân con và tất cả những gì thuộc về con một cách sẵn lòng và tự do.

Ôi lậy Chúa, Đấng Tạo Hóa và Cứu Độ của con, con khao khát đón nhận Ngài hôm nay với sự sùng kính, ca ngợi, và vinh dự, với tâm hồn biết ơn, sự thích đáng và lòng yêu mến, với đức tin, đức cậy, và sự tinh tuyền của Mẹ rất thánh của Ngài, Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển, từng khao khát và đón nhận Ngài khi Mẹ khiêm tốn và thành khẩn trả lời thiên thần sau khi được cho biết về sự Nhập Thể: "Này tôi là nữ tì của Chúa; xin hãy thể hiện nơi tôi điều ngài vừa nói" (Luca 1:38).

Tương tự như vị tiền hô thánh thiện của Ngài, Thánh Gioan Tẩy Giả ưu tú nhất trong các thánh, được sung sướng nhờ sự hiện diện của Ngài, tuy vẫn còn trong lòng mẹ nhưng đã được hoan hỉ trong Thần Khí, và sau đó được nhìn thấy Đức Giêsu giữa đám đông, đã khiêm tốn và công bố với lòng sùng mộ: "Người bạn của chú rể, đứng ở đó và nghe chàng, họ vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chú rể," ngay cả như vậy, con muốn được bừng cháy với những khao khát thánh thiện và cao cả để dâng hiến cho Ngài với tất cả tâm hồn.

Bởi thế con dâng lên Ngài và trình bầy trước mặt Ngài sự vui mừng của tất cả tâm hồn chân thành, lòng qúy mến nồng nhiệt của họ, sự mê ly của tâm thần họ, sự rạng rỡ siêu nhiên và thị kiến thiên đàng của họ cùng với mọi nhân đức và sự chúc tụng đã từng được cử hành hay sẽ được cử hành bởi mọi tạo vật trên trời và dưới đất, là Ngài đáng được chúc tụng và vinh hiển muôn đời.

Ôi lạy Chúa, Thiên Chúa của con, xin hãy chấp nhận lời hứa và ao ước của con muốn dâng lên Ngài lời ca ngợi vô cùng và chúc tụng vô bờ bến, mà trong sự bao la của sự vĩ đại khôn tả, lời ca ngợi ấy rất chính đáng thuộc về Ngài. Con muốn dâng lên điều ấy và khao khát dâng lên điều ấy hàng ngày cũng như từng giây phút, và trong lời cầu nguyện trìu mến con mời gọi và nài xin mọi thần linh thiên đàng và mọi tín hữu hãy cùng với con dâng lên Ngài lời chúc tụng và cảm tạ.

Hãy để mọi dân tộc và mọi miệng lưỡi ca tụng Ngài, và với niềm vui khôn tả và sự nồng nhiệt chân thành nhất hãy để họ tán dương sự ngọt ngào và danh thánh Ngài. Và hãy để tất cả những ai cử hành và lãnh nhận Bí Tích cao trọng này một cách tôn kính và chân thành trong một đức tin trọn vẹn, sẽ tìm thấy sự nhân từ và thương xót trong Ngài và khiêm tốn cầu nguyện cho con, một kẻ tội lỗi. Và khi họ đã nhận được sự sùng mộ hằng khao khát và sự hiệp nhất sung sướng, và, được an ủi và được sảng khoái lạ lùng, khi vừa rời bàn tiệc thánh của Ngài họ sẽ rủ lòng nhớ đến linh hồn đáng thương của con.

CHƯƠNG XVIII: Người Ta Không Nên Tò Mò Khảo Sát Bí Tích Này, Nhưng Khiêm Tốn Noi Gương Đức Kitô và Lý Trí Hãy Quy Phục Đức Tin Thánh Thiện

Tiếng Chúa Kitô

Hãy thận trọng đừng tò mò và vô ích khám xét Bí Tích vô cùng thâm sâu này, nếu con không muốn đắm chìm trong sự hồ nghi. Ai khảo sát sự uy nghi của bí tích này quá tỉ mỉ sẽ bị vùi lấp trong vinh quang của bí tích.

Thiên Chúa có thể thi hành nhiều điều hơn là loài người có thể hiểu. Một sự tìm kiếm có tính cách đạo đức và khiêm tốn vì muốn biết sự thật thì Người sẽ ban cho, đó là tìm kiếm để học hỏi những gì đã biết và tìm cách đi vào học thuyết hợp lý của các giáo phụ.

Phúc cho người đơn sơ biết xa lánh con đường tranh luận khó khăn và tiến bước trên con đường quân bình của các giới răn Chúa. Nhiều người đánh mất sự chân thành vì họ muốn tìm kiếm những điều ngoài sức của mình.

Đức tin là điều con phải có, và một đời sống thành thật, chứ không phải sự hiểu biết cao kỳ hay sự đào xới các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Nếu con không biết cũng như không hiểu những sự dưới đất, làm sao con có thể hiểu những gì trên trời? Hãy quy phục Thiên Chúa và lý lẽ hãy quy phục đức tin, và ánh sáng hiểu biết sẽ được ban cho con một khi điều đó tốt lành và cần thiết cho con. Về đức tin và Bí Tích, một số người bị thử thách trầm trọng nhưng sự xáo trộn này không dành cho họ nhưng dành cho kẻ thù.

Đừng bị bối rối, đừng bàn cãi, đừng trả lời những hồ nghi mà ma qủy gửi đến, nhưng hãy tin vào lời của Thiên Chúa, hãy tin vào các thánh và ngôn sứ của Người, và kẻ thù ma qủy sẽ lánh xa con. Điều đó thường rất có lợi cho tôi tớ Thiên Chúa khi họ phải đau khổ chịu đựng những điều này. Vì Satan không cám dỗ người không tin và kẻ tội lỗi, là những người chúng nắm trong tay, nhưng nó cám dỗ và gây khó khăn cho tôi tớ trung thành trong nhiều phương cách.

Vậy hãy tiến bước với đức tin đơn sơ và không lay chuyển, và với lòng kính trọng khiêm nhường hãy đến với Bí Tích này. Bất cứ gì con không hiểu, hãy ủy thác cho sự bảo đảm của Thiên Chúa toàn năng, Đấng không lừa dối con. Tuy nhiên, ai tin cậy chính mình thì sẽ bị lừa dối. Thiên Chúa bước đi với con người thành thật, tiết lộ chính Ngài cho người khiêm tốn, soi sáng sự hiểu biết của tâm trí thanh khiết, và giấu ơn sủng của Người không cho những kẻ tò mò và kiêu ngạo.

Lý lẽ con người thì yếu đuối và có thể bị lừa gạt. Tuy nhiên, đức tin chân thật không thể bị lừa dối. Mọi lý lẽ và khoa học tự nhiên phải đi theo đức tin, chứ không đi trước, hay trái ngược đức tin. Vì trong Bí Tích cực thánh và vô cùng tuyệt hảo này, đức tin và đức ái phải đi trước và hoạt động trong một phương cách kín đáo.

Thiên Chúa, vĩnh cửu, không thể hiểu, và vô cùng quyền năng, làm những điều trọng đại và bí hiểm trên trời và dưới đất, và không điều tra được trong các công trình kỳ diệu của Người. Nếu mọi công trình của Thiên Chúa mà lý lẽ con người có thể dễ dàng lĩnh hội, công trình ấy không còn được gọi là phi thường hoặc ngoài khả năng diễn tả của lời nói.

29517    15-04-2012 15:22:59