Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Alessandro Gisotti, một nhân vật thích hợp để đảm trách tạm thời chức vụ phát ngôn viên của Đức Giáo hoàng

 

Cựu nhân viên Radio Vatican từ năm 2017, nhà báo Alessandro Gisotti phụ trách các trang mạng xã hội của tân Bộ Truyền thông. Ngày thứ hai 31 tháng 1 – 2018, ông vừa được Đức Phanxicô bổ nhiệm tạm thời ở Phòng báo chí Tòa Thánh, sau vụ từ chức đột ngột của ông Greg Burke trưởng Phòng báo chí và phụ tá của ông, bà Paloma Garcia Ovejero.

Lần đầu tiên tiếp xúc với các nhà báo của Văn phòng báo chí, ông Alessandro Gisotti, tân phát ngôn viên Tòa Thánh cho thấy tinh thần khiêm tốn khi ông cho biết, “tuyệt đối sẵn sàng và ông cũng xin các nhà báo kiên nhẫn cho những sai lầm và các ngập ngừng mà ông có thể có trong những bước đầu”.

Ngày thứ tư 2 tháng 1, hai ngày sau khi được bổ nhiệm thế ông Greg Burke và bà Paloma Garcia Ovejero đứng đầu Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisotti, người Rôma 44 tuổi, nhà báo ở Radio Vatican từ năm 2004 cho thấy ông nhận thức được “tình trạng tế nhị” mà vai trò truyền thông của Vatican đang trải qua hiện nay.

Ông Alessandro Gisotti người Rôma, tốt nghiệp khoa học chính trị, lập gia đình và có hai người con, ông là chủ biên phân bộ tiếng Ý của Radio Vatican từ năm 2011 đến năm 2016. Từ năm 2017, ông đảm trách các trang mạng xã hội của Bộ Truyền thông. Hình ảnh thẳng thắn và quá trình không vấp váp của ông đã làm cho ông có một hình ảnh thích hợp đứng trước các xáo trộn hiện nay.

“Gần” với tân lãnh đạo truyền thông Vatican

Theo nguồn tin của người có trách nhiệm trong Bộ Truyền thông, ông Alessandro Gisotti là người “thân cận” ông Paolo Ruffini, tân bộ trưởng Bộ Truyền thông được đề cử vào mùa hè năm 2018 để thay thế Linh mục Dario Vigano.

Việc bổ nhiệm một người Ý vào chức vụ trách nhiệm của Bộ đã tạo nhiều chất vấn, dù ông được các nhân viên làm ở Bộ này tín nhiệm, với họ, ông Alessandro Gisotti là một đồng nghiệp và một chuyên gia được mến chuộng.

Cũng theo nguồn tin trên, trong số các người Ý của ban biên tập Radio Vatican, ông là một trong những người hướng về quốc tế nhiều nhất”, điều này cho thấy việc bổ nhiệm này là “dấu hiệu của sự liên tục” và “hướng về tương lai”.

“Cải cách phải đi đến đàng trước”

Ông Alessandro Gisotti cũng là người thân cận với Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, cựu giám đốc Radio Vatican và Văn phòng báo chí Tòa Thánh, một chức vụ cũng như chức vụ của ông Greg Burke. Việc chuyển giao giao chức vụ đã được diễn ra một cách tốt đẹp.

Theo một nguồn tin của Bộ, “đây là nhân vật có khả năng xây dựng, nhưng không bỏ sạch cái cũ vì cuộc cải cách phải đi tới đàng trước. Tân giám đốc tạm thời phải được những người chung quanh bao bọc một cách tốt đẹp để công việc của ông được tiến hành tốt, bởi vì công việc này đòi hỏi một tinh thần lãnh đạo đích thực”.

Cho đến bây giờ, chưa có nhân vật thứ hai được bổ nhiệm. Vì thế có nhiều mô thức được dự trù. Ông Alessandro Gisotti có thể được công nhận ở địa vị này và một người phụ tá sẽ được bổ nhiệm để phụ ông. Ông cũng có thể chính thức thành người phụ tá cho một tân giám đốc văn phòng báo chí chưa tìm ra.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

3065    07-01-2019