Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Bộ Giáo lý Đức tin khuyến khích các bà mẹ đơn thân lãnh nhận các Bí tích

bghldty1


Ngày 13/12/2023, trả lời câu hỏi của một Giám mục ở Cộng hòa Dominica liên quan đến các bà mẹ đơn thân và việc lãnh nhận các Bí tích, Bộ Giáo lý Đức tin khẳng định rằng trong hoàn cảnh này các bà mẹ vốn đã gặp khó khăn vì chọn sự sống phải được giúp đỡ để đón nhận sức mạnh cứu độ của các Bí tích.

Trước đó, Đức cha Ramón Alfredo de la Cruz Baldera, Giám mục San Francisco de Macorís, ở Cộng hòa Dominica, đã bày tỏ lo ngại và hỏi Bộ Giáo lý Đức tin về vấn đề một số phụ nữ độc thân “không dám rước lễ vì sợ sự nghiêm khắc” của các giáo sĩ và lãnh đạo cộng đoàn. Thực tế “ở một số quốc gia, cả linh mục và một số giáo dân ngăn cản những bà mẹ đã có con ngoài giá thú lãnh nhận các Bí tích và thậm chí còn ngăn không cho con của họ được rửa tội”.

Thánh Thể là sự đáp lời của Thiên Chúa cho cơn đói khát của tâm hồn con người

Trong thư trả lời cho Đức cha Ramón Alfredo de la Cruz Baldera, với sự phê chuẩn của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Victor Manuel Fernández, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin nhấn mạnh rằng gần đây Đức Thánh Cha đã nhắc lại “Thánh Thể là sự đáp lời của Thiên Chúa đối với cơn đói sâu thẳm nhất của tâm hồn con người, cơn đói khát sự sống đích thực: trong Thánh Thể, chính Chúa Kitô thực sự ở giữa chúng ta để nuôi dưỡng, an ủi và nâng đỡ chúng ta trên cuộc hành trình. Vì thế, những người phụ nữ do hoàn cảnh đã chọn sự sống và sống một cuộc sống rất phức tạp vì sự lựa chọn này, phải được khuyến khích đón nhận sức mạnh cứu rỗi và an ủi của các Bí tích”.

Sự can đảm của các bà mẹ đơn thân

Bộ Giáo lý Đức tin lưu ý, Đức Thánh Cha đã lên án khi ngài còn là Hồng y của Buenos Aires về những khó khăn mà các bà mẹ đơn thân hoặc con cái họ gặp phải khi lãnh nhận các Bí tích: “Có những linh mục không rửa tội cho con của những phụ nữ đơn thân vì họ không được thụ thai trong sự thánh thiêng của hôn nhân. Đó là những người đạo đức giả ngày nay, những người đã giáo sĩ hóa Giáo hội, những người làm dân Chúa xa rời ơn cứu độ”.

Ghi nhận lòng can đảm của những phụ nữ tiếp tục mang thai trong hoàn cảnh khó khăn, Đức Hồng Y Tổng trưởng trích bài phát biểu của Đức Thánh Cha trong một hội nghị vào ngày 04/9/2015 rằng: “Tôi biết làm một bà mẹ đơn thân không dễ dàng. Tôi biết đôi khi người ta có thể nhìn các bạn một cách tiêu cực, nhưng tôi nói cho các bạn biết một điều: các bạn là những phụ nữ can đảm vì đã có thể sinh ra những người con này. Các bạn có thể giết khi chúng còn trong bụng, nhưng các bạn tôn trọng sự sống, các bạn tôn trọng sự sống đang ở bên trong mình, và Chúa sẽ thưởng cho các bạn vì điều này. Đừng xấu hổ, hãy ngẩng cao đầu bước đi. Hãy tự nhủ: Tôi không giết con tôi, tôi đã đưa chúng vào thế giới!”

Làm mẹ đơn thân không ngăn cản hiệp thông Thánh Thể

Thư được ký bởi Đức Hồng Y Fernández tiếp tục: “Theo nghĩa này, hoạt động mục vụ của các Giáo hội địa phương phải làm sao để mọi người hiểu rằng việc làm mẹ đơn thân không ngăn cản lãnh nhận Thánh Thể. Như tất cả các Kitô hữu khác, một khi đã lãnh nhận bí tích Hoà giải, họ được tiến tới sự hiệp thông. Cộng đoàn Giáo hội cũng phải đánh giá cao sự thật rằng họ là những phụ nữ đã đón nhận và bảo vệ hồng ân sự sống mà họ đã mang trong mình và đang đấu tranh mỗi ngày để nuôi dạy con mình”.

Chắc chắn có những tình huống khó khăn “cần phải phân định và đồng hành về mặt mục vụ. Có thể xảy ra trường hợp một số bà mẹ này, do hoàn cảnh, đôi khi phải bán thân để nuôi gia đình. Cộng đoàn Kitô được mời gọi làm mọi điều có thể để giúp họ tránh được nguy cơ rất nghiêm trọng này, thay vì phán xét họ một cách gay gắt”.

Trong phần kết luận lá thư, Đức Hồng Y viết: “Tuỳ vào sự phân định của Đức cha để đảm bảo những hành động như vậy không xảy ra trong Giáo hội địa phương của Đức cha”.

 

Theo Vatican News (15/12/2023)

166    16-12-2023