Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Các Giám mục Hoa Kỳ thành lập Ủy ban đặc biệt chống kì thị chủng tộc

 

 

Sau những cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa quốc quyền da trắng gần đây tại Charlottesville, các Giám mục Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một Uỷ ban đặc biệt mới chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

 “Các sự kiện gần đây đã phơi bày mức độ tội lỗi của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tiếp tục giáng xuống quốc gia của chúng ta”, ĐHY DiNardo Địa phận Galveston-Houston, Chủ tịch hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Tư vừa qua.

 

 

“Những cuộc tuần hành của các nhóm thù hận chẳng hạn như KKK và chủ nghĩa phát xít mới (Neo-Nazis) là hết sức thái quá và trực tiếp thách thức phẩm giá của sự sống con người. Đã đến lúc chúng ta cần phải tự tái cam kết đối với việc tận diệt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”, ĐHY DiNardo cho biết trong tuyên bố khi thành lập ủy ban.

 

Đức Giám mục George V. Murry, SJ, Địa phận Youngstown, Ohio, sẽ đóng vai trò chủ tịch của ủy ban mới, vồn sẽ tập trung vào việc khuyến khích Giáo Hội và xã hội chống lại sự độc ác của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ủy ban này cũng sẽ tập trung vào việc tuyên chiến với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong Giáo Hội.

 “Qua mẫu gương về tình thương và Lòng thương xót của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi để trở thành một dân tộc tốt đẹp hơn những gì chúng ta đã chứng kiến trong những tuần lễ và những tháng vừa qua với tư cách là một một quốc gia”, Đức Cha Murry nói. “Thông qua việc lắng nghe, cầu nguyện và việc hợp tác có ý nghĩa, tôi hy vọng chúng ta có thể tìm ra những giải pháp bền vững và cơ sở chung, nơi mà chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sẽ không còn có chỗ nơi tâm hồn mỗi người chúng ta hoặc trong xã hội của chúng ta”.

 

 Trong một cuộc họp báo về ủy ban mới, Đức Cha Murry đã miêu tả chủ nghĩa phân biệt chủng tộc như là “tội nguyên tổ” của Hoa Kỳ, và đồng thời là một vấn đề vẫn còn là một căn bệnh “ung thư” đối với quốc gia chúng ta, thậm chí ngay cả ngày hôm nay.

 

 

“Trong những năm gần đây, sự chia rẽ giữa chúng ta đã ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Hận thù ngày càng trở nên rõ ràng hơn, và đồng thời nó cũng trở thành một xu thế chủ đạo”, Đức Cha Murry nói. “Nó nhắm mục tiêu vào những người Mỹ gốc Phi và những người da màu, người Do Thái, những người nhập cư, và những người khác. Khả năng của chúng ta trong việc cùng nhau đối diện với các vấn đề, với một mục đích chung, đã ngày càng trở nên suy yếu”.

 “Đối với những để ý đến thậm ngay cả với sự quan tâm nhất thời, thật là dễ hiểu lý do tại sao chúng ta lại cần một nỗ lực phối hợp vào lúc này. Thời đại chúng ta đang cần đến nó. Tin Mừng rất cần điều này”, Đức Cha Murry nói.

 

 Ủy ban mới sẽ làm việc cùng với các ủy ban khác tại Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Cha Murry nói, để quảng bá sứ điệp của Giáo hội về phẩm giá con người chống lại nạn phân biệt chủng tộc ở các cấp độ địa phương.

 

 “Chúng tôi sẽ tập trung vào một hội nghị thượng đỉnh quốc gia của các nhà lãnh đạo tôn giáo như một sáng kiến ban đầu và cực kì quan trọng”, Đức Cha Murry nói. “Đây không phải là một nhiệm vụ cho một nhóm nhỏ và đã được lựa chọn”.

 

 

Các cuộc tập hợp “Unite the Right” (Đoàn kết phe hữu) của những người theo chủ nghĩa quốc quyền da trắng tại Charlottesville, Va ngày 11 tháng 8 năm ngoái đã thu hút các thành viên của nhóm ‘Neo-Nazi’ (chủ nghĩa phát xít mới) và Ku Klux Klan (3 K), cũng như những người chủ trương ưu thế của người da trắng khác.

 Các nhà tổ chức cho biết sự kiện này nhằm phản đối việc dỡ bỏ bức tượng Tổng tư lệnh Robert E. Lee, nhưng những người tham dự cũng đã hô vang những thông điệp phân biệt chủng tộc. Đêm thứ sáu có một cuộc biểu tình rực lửa hồi tưởng lại các mít tinh của Klan và các cuộc mít tinh của những người ủng hộ chủ nghĩa phát xít.

 

 

Hôm thứ bảy, một thanh niên 20 tuổi đến từ Ohio đã lái một chiếc xe hơi đâm vào những người phản phản đối, trong đó có nhiều nhóm khác nhau bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhóm ‘Black Lives’ và nhóm hỗn loạn Antifa. Một phụ nữ thiệt mạng và 19 người khác bị thương trong vụ việc. Tài xế bị buộc tội giết người ở mức độ thứ hai.

 

Sau vụ việc, Đức Hồng Y DiNardo đã ban hành một tuyên bố lên án bạo lực và kêu gọi hòa bình. Ngày hôm sau, ĐHY DiNardo đã công bố một tuyên bố chung cùng với Đức Giám mục Frank Dewane, Chủ tịch ủy ban công lý và phát triển con người của các giám mục Hoa Kỳ, đặc biệt lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc da trắng và các hệ tư tưởng của phong trào phát xít.

 

Thông báo của Ủy ban đặc biệt mới chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chính là bước tiến mới nhất của các Giám mục trong hàng loạt những nỗ lực nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bất công dưới mọi hình thức.

 

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho một lá thư mục vụ mới liên quan đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sẽ được công bố vào năm 2018. Năm ngoái, Đức Tổng Giám mục Joseph Kurtz Địa phận Louisville đã kêu gọi một ngày cầu nguyện quốc gia và thành lập Đội Đặc nhiệm Hòa bình Trong các Cộng đồng của chúng ta sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc về các vụ xả súng liên quan đến chủng tộc của cảnh sát.

 

Các Giám mục trong ủy ban làm việc đã soạn thảo một báo cáo mà họ đã trình bày tại phiên họp toàn thể vào mùa thu của các Giám mục Hoa Kỳ được tổ chức tại Baltimore vào tháng 11 năm ngoái.

 

Đức Tổng Giám mục Wilton Gregory, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm, cho biết trong bản báo cáo sau cùng rằng “chúng ta tự nhận thấy mình trong một thời điểm cực kì quan trọng đối với các cộng đồng cá nhân cũng như toàn thể đất nước chúng ta”.

 

“Giáo hội có một cơ hội to lớn và, chúng tôi tin rằng, một trách nhiệm to lớn như nhau để đưa mọi người cùng nhau cầu nguyện và đối thoại, để bắt đầu lại công việc quan trọng trong việc thúc đẩy việc chữa lành và một nền hòa bình lâu dài”.

 

 

MT chuyển ngữ

358    26-08-2017