Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Các linh mục, nữ tu sĩ Sri Lanka tham gia biểu tình phản đối chính phủ

sri1
 Các linh mục, nữ tu sĩ Sri Lanka tham gia biểu tình phản đối chính phủ  (AFP or licensors)

Trong những ngày qua, các linh mục và nữ tu Công giáo Sri Lanka đã cùng dân chúng tham gia biểu tình phản đối chính phủ vì đã không tìm cách giải quyết khủng hoảng kinh tế đất nước và trấn áp sự bất đồng chính kiến của dân chúng.

Sri Lanka đang trong tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác chưa từng có. Mọi người xếp hàng từ sáng đến tối để mua những vật dụng cần thiết. Cuộc sống vô cùng bấp bênh. Hàng ngàn người trong thành phố đã tham gia ủng hộ cuộc biểu tình. Những người biểu tình hô các khẩu hiệu cáo buộc các chính trị gia đã để họ bị đói, lấy tiền hoa hồng trong cuộc nội chiến, chia rẽ người dân theo chủng tộc và tôn giáo, và cướp ngân hàng trung ương.

Sơ Rasika Pieris thuộc Dòng Thánh Gia cho biết, trước tình hình này, các nữ tu không thể ở yên trong tu viện khi mọi người đang đau khổ trên khắp đất nước. Theo sơ, các nhà cầm quyền không được lừa dối người dân trong nước. Trên thế giới, đã có các trường hợp chính phủ không có khả năng, và họ đã phải ra đi nhờ chính sức mạnh của dân chúng. “Chúng tôi cũng yêu cầu chính phủ từ chức nếu họ không thể cứu được người dân”, sơ Pieris nói.

Cha Sherard Jayawardana, một trong số các linh mục tham gia biểu tình cho rằng, chính phủ phải có trách nhiệm bảo vệ người dân khỏi tất cả những cuộc khủng hoảng này. Cha nói: “Chúng ta đã chọn những người cầm quyền đã tấn công người Tamil và chúng ta đã im lặng khi chính phủ tấn công người Hồi giáo, và điều tương tự đã xảy ra với các Kitô hữu trong cuộc tấn công vào Chúa nhật Phục sinh 2019. Họ đã lừa dối chúng ta và lên nắm quyền bằng cách tạo ra xung đột giữa các tôn giáo và quốc gia”.

Đức Hồng y Malcolm Ranjith của Colombo đã kêu gọi thay đổi hệ thống chính trị. Ngài nói trong cuộc biểu tình hôm 02/4: “Mọi người đang xếp hàng dài và không thể mua được hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Giáo hội đứng bên những người đang đau khổ”. Theo Đức Hồng y, người thân của các chính trị gia giữ chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước phải bị loại bỏ ngay lập tức và phải được cải tổ với sự tư vấn của các chuyên gia.

Trước đó, trong một tuyên bố, Hội đồng Giám mục Sri Lanka đã viết: “Tất cả các chính phủ kế tiếp đều phải chịu trách nhiệm ở những mức độ khác nhau đối với tình hình hiện nay. Chính phủ đương nhiệm cũng như những người trong phe đối lập phải áp dụng cách tiếp cận hòa giải, không đối đầu và không được đổ lỗi cho nhau”.

Hôm thứ Hai 04/4, tổng thống Rajapaksa đề nghị chia sẻ quyền lực với phe đối lập khi các cuộc biểu tình leo thang khắp cả nước đòi ông từ chức. Lời kêu gọi của ông đối với các nhà lập pháp được đưa ra khi các lực lượng an ninh được vũ trang mạnh mẽ tìm cách dập tắt nhiều cuộc biểu tình về điều mà chính phủ đã thừa nhận là tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm tồi tệ nhất kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 1948.

“Tổng thống mời tất cả các đảng phái chính trị trong quốc hội chấp nhận các chức vụ trong nội các và tham gia nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng quốc gia”, văn phòng Rajapaksa cho biết trong một tuyên bố.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (05/4/2022)

357    06-04-2022