Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Cha Georges Jahola đã giúp tái thiết thành phố bị ISIS tàn phá: Sẽ không có hòa bình nếu chúng ta không tha thứ

Cha Georges Jahola đã giúp tái thiết thành phố bị ISIS tàn phá: Sẽ không có hòa bình nếu chúng ta không tha thứ

 Cha Georges Jahola trở lại Iraq vào năm 2016 và bắt đầu làm việc với những người tị nạn.

 Dần dần, rõ ràng ISIS sẽ bị đánh bại. Do đó, họ bắt đầu chuẩn bị cho các Kitô hữu trở về các thành phố mà họ bị trục xuất.

 Điển hình là Qaraqosh.

 Cha Georges Jahola, Ủy ban tái thiết Baghdeda-Qaraqosh:

“Cùng với một nhóm thiện nguyện viên và nhiếp ảnh gia, chúng tôi đã ghi lại tình hình trong thành phố. Chúng tôi đã đi đến khoảng 7.000 ngôi nhà, ghi lại tất cả mọi thứ, vì vậy nó sẽ được ghi lại cho tương lai.”

 Tình hình họ chứng kiến thật tồi tệ, cả ở nhà thờ và nhà ở. Tuy nhiên, công việc của họ cho phép các gia đình nhìn thấy tình trạng của ngôi nhà của họ. Sau đó, nhiều người quyết định quay trở về hầu mang lại sự sống cho ngôi nhà của họ một lần nữa.

 Cha Georges Jahola, Ủy ban tái thiết Baghdeda-Qaraqosh:

“Chúng tôi đã thấy Qaraqosh phát triển. Đầu tiên, một vài gia đình, sau đó là hàng chục, hàng trăm và hàng ngàn gia đình đã quay trở lại trong vòng vài tháng. Hiện tại chúng tôi đã thấy ngay trước mắt chúng tôi mở cửa hàng như thế nào mỗi ngày. Thành phố đã trở lại với cuộc sống.”

 Những người trở về có những thách thức, không chỉ để xây dựng lại nhà của họ, mà còn để hòa giải với hàng xóm của họ. Điều này là do nhiều người hàng xóm nói với dân quân ISIS là những ngôi nhà này thuộc về Kitô hữu.

 Cha Georges Jahola, Ủy ban tái thiết Baghdeda-Qaraqosh:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc sống với hàng xóm của mình, nhưng có lẽ thận trọng hơn. Chúng tôi không muốn liều lĩnh. Chúng tôi chấp nhận người khác, thận trọng. Tất cả xã hội phải được hòa giải. Đây là thông điệp trung tâm của giáo lý Kitô giáo, của những bài giảng của chúng tôi: chúng tôi muốn sống trong hòa bình. Làm sao có thể có hòa bình, nếu không có sự tha thứ?”

 Nhóm này đã xây dựng lại 35 phần trăm các ngôi nhà và một số nhà thờ. Trong số 50.000 cư dân của thành phố Kitô giáo này, chỉ một nửa đã quyết định quay trở lại. Sự thật là mọi gia đình đều bị phân tán: không phải toàn bộ một gia đình, với tất cả các thành viên, đều ở Qaraqosh. Nguyễn Minh Sơn

 

374    16-01-2019