Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

ĐHY Parolin lên tiếng trước những bình luận sai về Giáo hội

 

 
Hôm 06/02, bên lề Hội nghị chuyên đề quốc tế “Sư phạm về sự thánh thiện” do Phong trào Công giáo Tiến hành tổ chức, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh khẳng định: “Đức Giáo Hoàng chỉ là một, người không có thẩm quyền giáo hoàng thì không còn là Giáo hoàng nữa”.

Pietro_Parolin.jpg

Trước những câu hỏi của một số nhà báo liên quan đến những vấn đề của Giáo hội trong thời gian qua, Đức Hồng y Pietro nói: “Đủ rồi những cách giải thích về Giáo hội như là ‘một nơi mà các phe phái đụng độ nhau, nơi có các nhóm gây áp lực và các nhóm quyền lực’. Trong Giáo hội, tất cả mọi sự đều có, thậm chí là tội lỗi, và vì điều này tất cả chúng ta phải hoán cải mỗi ngày. Vương quốc của Thiên Chúa, chúng ta không thể thấy tỏ tường. Nhưng chúng ta đang trên đường hướng tới”. Đây là những lời của Đức Hồng y khi được hỏi về trường hợp của Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, đã bị Đức Thánh Cha cho “ngưng nhiệm vụ” vô thời hạn.

 

Đối với câu hỏi về “hai Giáo hoàng”, mà trong những tuần gần đây, sau khi Đức Hồng y Robert Sarah xuất bản cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục với một bài của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, Đức Hồng y Parolin trả lời: “Không nói về hai Giáo hoàng, bởi vì Giáo hoàng chỉ là một, đó là người mang quyền bính giáo hoàng, tức là Đức Phanxicô. Người không còn mang quyền bính này thì không còn là giáo hoàng nữa. Điều này rất rõ”.

 

Theo Quốc vụ khanh Tòa Thánh, việc giản lược Giáo hội thành các nhóm phe phái và liên minh là điều “sỉ nhục cho chính thực tại Giáo hội”, và “nếu chỉ đọc theo quan điểm này thì không hiểu biết Giáo hội là gì”. Đức Hồng y mời gọi hãy “vượt ra ngoài những phạm trù này và thay vào đó hãy nhìn xem những điều Giáo hội đang làm tích cực và tốt lành, bất chấp những khó khăn tồn tại trong mọi mối quan hệ của con người”. (Tổng hợp)

 

Ngọc Yến

344    11-02-2020