11.05.2024

ĐTC Phanxicô thúc đẩy việc cải cách vấn đề về tiêu hôn ở Ý

popefurtherimplementsmarriageannulmentreformsinitaly1527893

Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập một ủy ban mới để tạo "động lực mới" cho những cải cách được khởi xướng vào năm 2015, điều này nhằm làm cho thủ tục tiêu hôn được tiến hành nhanh hơn, mang tính mục vụ và ít tốn kém hơn.

Thứ Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành tự sắc thành lập một ủy ban mới để xác minh và thực hiện các quy tắc đối với các trường hợp tiêu hôn tại các giáo phận của Ý.

Điều này làm nổi bậc tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus (Đức Giêsu, Vị Thẩm Phán Nhân Từ) cho Giáo Hội theo nghi lễ Latinh và tự sắc Mitis et misricors Iesus (Đức Giêsu hiền lành và nhân từ) cho các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương mà Đức Phanxicô đã ban hành vào năm 2015 để hợp thức hóa quy trình tiêu hôn.

Tự sắc này đã sửa đổi các phần của giáo luật liên quan đến việc xử lý các yêu cầu tuyên bố hôn nhân vô hiệu và giải quyết các khiếu nại liên quan đến thủ tục tại tòa án hôn nhân quá rườm rà, phức tạp và tốn kém.

Các văn kiện đã loại bỏ việc tự động kháng nghị tất cả các quyết định, buộc các giám mục giáo phận chịu trách nhiệm giải quyết một số trường hợp và thiết lập một quy trình ngắn gọn cho các trường hợp có bằng chứng rõ ràng và không cần kiểm chứng.

Tự sắc mới này sẽ giúp thực hiện các cải cách ở Ý, cũng như nhằm tạo "động lực mới" cho các quy tắc đó.

Ủy ban này được thành lập tại Tòa thượng thẩm tối cao Roma (một tòa án giải quyết hầu hết các trường hợp hôn nhân) với sự tham gia của một giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Ý nhằm mục đích "hỗ trợ các Giáo hội ở Ý đón nhận cuộc cải cách".

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng giám mục có quyền xét xử các vụ án hôn nhân, và nhấn mạnh rằng "chức vụ tư pháp" của giám mục "về bản chất thể hiện sự gần gũi giữa thẩm phán và các tín hữu". Do đó, việc này làm phát sinh "sự kỳ vọng nơi các tín hữu 'hướng về  Giám mục của mình' theo nguyên tắc của sự gần gũi”.

Trong tự sắc mới này, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng mặc dù các giám mục giáo phận được phép tiếp cận với các tòa án khác, nhưng đặc quyền này nên được coi là một ngoại lệ. Do đó, những giám mục "chưa có tòa án của riêng mình, phải tìm cách thành lập hoặc ít nhất là phải đảm bảo rằng điều này trở nên khả thi".

Ngài nói rằng việc phân bổ đồng đều nguồn nhân lực và kinh tế cho các giáo phận để thực thi quyền tư pháp sẽ là một động lực và giúp các giám mục riêng rẽ đưa việc cải cách thủ tục tiêu hôn vào thực tế.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã chỉ rõ trong bài phát biểu trước Hội đồng Giám mục Ý vào năm 2019 rằng, "Động lực cải cách của thủ tục tiêu hôn theo giáo luật – mang đặc trưng của sự gần gũi, nhanh chóng và vô vị lợi - nhất thiết phải thông qua việc chuyển đổi cơ cấu và con người."

Do đó, để khuyến khích "sự chuyển đổi" này, sáu năm sau khi các quy định mới này có hiệu lực, Đức Thánh Cha đã thiết lập một Ủy ban Giáo hoàng tại Tòa Thượng thẩm Tối cao, để xác minh và giúp đỡ tất cả các Giáo hội ở Ý.

Ủy ban này sẽ do vị đứng đầu Tòa Thượng Thẩm, Cha Alejandro Arellano Cedillo, chủ trì, và sẽ bao gồm hai thẩm phán của Tòa này là Vito Angelo Todisco và Davide Salvatori, và Giám mục Vincenzo Pisanello của Oria.

Ủy ban có nhiệm vụ "xác định và xác minh việc áp dụng cải cách một cách triệt để và ngay lập tức" trong các giáo phận ở Ý.

Nó sẽ "gợi ý cho các giáo phận những gì được coi là thích hợp và cần thiết để hỗ trợ và giúp cho việc cải cách có kết quả. Để qua đó, Giáo hội Ý có thể chứng tỏ mình như người mẹ quảng đại đối với các tín hữu, trong việc liên kết chặt chẽ với sự cứu rỗi các linh hồn”. Điều này cũng đã được Thượng Hội đồng Ngoại thường về Gia đình khuyến khích thực hiện.

Ủy ban này cũng sẽ lập một báo cáo chi tiết về việc áp dụng các quy định mới về các trường hợp tiêu hôn ở Ý.

Vào năm 2019, phát biểu trước các thành viên của Hội đồng Giám mục Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài "buồn" vì nhiều giáo phận đã không áp dụng các cải cách năm 2015 mà ngài đã ra lệnh nhằm làm cho thủ tục tiêu hôn nhanh hơn, mang tính mục vụ và ít tốn kém hơn.

Theo La Croix - International (27/11/2021)
Chuyển ngữ: Pl. Nguyễn Thanh Trà

411    29-11-2021