Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật Lễ Lá - Năm B

Chủ đề: ĐẤNG NHÂN DANH CHÚA

Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

gwh
“Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến” (Mc 11,10).

 I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Nhìn hình ảnh, các bạn có biết hình ảnh này nói về điều gì không ? Rất dễ nhận biết đây là hình ảnh nói về một cuộc rước long trọng. Vậy, hình nói về ai và đang làm gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Mc 11, 1-10)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi các ngài đến gần Giêrusalem ngang qua Bêtania, gần núi Cây Dầu, thì Chúa Giêsu sai hai môn đệ đi và bảo rằng: “Các con hãy đến làng trước mặt kia, vừa vào làng, các con sẽ gặp ngay cột sẵn đó một lừa con chưa ai cỡi, các con hãy mở dây mà dẫn về. Và nếu có ai hỏi các con ‘Sao các ông làm thế ?’, thì hãy nói rằng: ‘Chúa cần dùng, xong việc Ngài sẽ trả lại đây’”. Hai môn đệ ra đi và gặp lừa con cột trước cửa ngõ, nơi ngã tư đàng, hai ông liền mở dây. Vài người trong những kẻ đứng đó hỏi hai môn đệ rằng: “Các ông làm gì mà mở dây lừa con vậy ?” Hai môn đệ đáp lại như lời Chúa Giêsu dạy bảo, và người ta để cho đem đi. Hai ông dắt lừa con về cho Chúa Giêsu, và trải áo lên mình lừa và Ngài lên cỡi. Nhiều người trải áo xuống đường, kẻ khác chặt nhành cây trải lối đi: Kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: “Hoan hô! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúc tụng nước Đavit tổ phụ chúng ta đã đến. Hoan hô trên các tầng trời!”

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

· Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có nhiều người: một người cưỡi lừa, một người dắt lừa và đám đông dân chúng.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, nơi cổng thành Giêrusalem.

· Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng khoát khăn đỏ là Chúa Giêsu, đang cưỡi trên một con lừa.

+ Người mặc áo màu trắng có áo khoát ngoài màu xanh da trời là một môn đệ đang dắt lừa.

+ Có hai người đang đứng bên trái hình ảnh, tay không cầm lá, vẻ mặt tức giận là những người thuộc nhóm Pharisiêu.

+ Một số người đang cầm cành lá giơ lên và một số người khác đang cúi xuống trải áo và lá trên đường Chúa Giêsu đi.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

· Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

· Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu đang ngồi trên một con lừa tiến vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Thiên Sai. Dân chúng đang tung hô Người như một vị vua đến cứu độ Israel. Họ trải những chiếc áo choàng và những chiếc lá trên đường Người đi. Tuy nhiên, ở một góc bên trái của khung hình, vẫn có những người thuộc nhóm Pharisiêu với thái độ ganh tức và muốn loại trừ Chúa Giêsu.

· Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem không như một vị vua trần thế đầy lẫm liệt oai hùng với quân lính vây quanh nhưng như là một vị vua mục tử với thái độ hiền hòa, khiêm nhu, gần gũi và dân chúng vây quanh. Nhìn lại chính mình, tôi đã có thái độ hiền hòa, khiêm nhu như Chúa Giêsu hay tôi muốn trở thành nhân vật quan trọng với những sự kiêng nể, sự lộng lẫy của thế gian dành cho tôi ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Ghép hình”

o   Chuẩn bị:

- Câu Lời Chúa: “Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến” (Mc 11,10).

- Mỗi đội một phong bì gồm: Một hình in trong một tờ giấy A4 và cắt ra làm nhiều mảnh.

o Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Mỗi đội sẽ được trao một phong bì. Nhiệm vụ của các đội là ghép lại những mảnh hình được cắt sao cho giống với hình được chiếu. Đội nào xong trước thì thắng. Chú ý: Các đội chỉ dựa vào trí nhớ để ghép, không chiếu hình.

· Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

· Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu, tôi phải trở thành người hiền hòa và khiêm nhu để xứng đáng là một người đến nhân danh Chúa.

+ Giống như người môn đệ, tôi phải trung thành và chu toàn công việc mà Chúa muốn tôi làm.

+ Khác với những người Pharisiêu, tôi phải tránh thái độ ích kỷ, ganh tỵ và muốn loại trừ người khác.

+ Giống như dân chúng, tôi phải hân hoan, sẵn sàng và dọn đường cho Chúa đi. 

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

· Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi trở thành một môn đệ, một người đến nhân danh Chúa. Trước tiên, Chúa mời gọi tôi phải biết sống hiền hòa, khiêm nhu trong cuộc sống, trung thành và chu toàn công việc mà Người trao, cũng như biết sẵn sàng chuẩn bị con đường của Chúa, tránh những thái độ tiêu cực, ích kỷ, ganh tỵ và loại trừ người khác.

· Việc thực hành: “Đấng nhân danh Chúa”

Chúa Giêsu là Đấng nhân danh Chúa. Người đến trong hiền hòa và khiêm nhu để đem ơn cứu độ đến cho loài người. Noi theo Chúa Giêsu, các bạn phải trở nên người của Chúa, người đến nhân danh Chúa trong hiền hòa và khiêm nhu bằng cách giúp đỡ những người khác, có thể bằng một công việc, một lời cầu nguyện, … để họ có thể nhận biết Chúa đang đồng hành với họ, và để họ nhận ra tình yêu của Người.

III. KẾT THÚC

o Câu chuyện:

NGƯỜI QUÉT LÁ RỪNG

Có một người làm công, ngày ngày đi quét lá rừng rụng xuống, gom lại một nơi rồi hốt đi. Một hôm một đoàn người lên rừng chơi, thấy người quét lá họ rất đỗi ngạc nhiên, và họ càng ngẩn ngơ khi biết rằng chính Hội đồng Thành phố đã thuê với số lương 7000 đô một tháng.

Sau một hồi vãng cảnh, đoàn người trở về. Một số người tìm đến ông Chủ tịch Hội đồng thành phố đề nghị hủy bỏ phụ khoản chi tiêu cho việc quét lá rừng vì quá vô ích. Ông Chủ tịch cũng như Hội đồng chẳng hiểu căn do của phụ khoản kia, vì họ chỉ làm theo truyền thống, nên cuối cùng quyết định không thuê người quét lá rừng nữa.

Ngay giữa thành phố có một cái hồ rộng lớn, nước trong xanh, cây to in bóng mát, người qua lại dập dìu. Mọi người ca tụng nó là viên ngọc trai điểm trang cho thành phố. Nhưng lạ thay, một tháng sau ngày người quét lá rừng nghỉ việc, nước hồ trở nên đục ngầu bẩn thỉu, không còn thấy bóng người hóng gió ngoạn cảnh, quán xá bên bờ hồ vắng tanh... Cả thành phố trở nên buồn tẻ mà không hiểu tại đâu.

Hội đồng Thành phố nhóm ngay phiên họp bất thường để tra xét hiện tượng trên. Và sau cùng họ tìm ra nguyên nhân: do người phu quét là rừng nghỉ việc nên lá rừng rụng xuống, gió đùa lá bay tứ tung trên mặt đường, rồi rơi xuống hồ nước trong xanh, gây nên tình trạng ô nhiễm ... Và ngay hôm đó họ tái dụng người phu quét lá với số lương còn cao hơn xưa.

Chúng ta là những người quét lá rừng, dọn sạch những đống lá rụng chính là những tội lỗi của chính chúng ta và của những người khác bằng những việc hy sinh, bác ái và cầu nguyện. Những tưởng công việc của chúng ta vô nghĩa, không có giá trị. Nhưng khi chúng ta bỏ đi, không dọn sạch những đống lá rụng thì rừng không còn đẹp, hồ không còn trong, mọi thứ trở thành hôi tanh, đìu hiu, vắng vẻ. Cũng thế, khi chúng ta bỏ đi những những việc hy sinh, bác ái và cầu nguyện, thì cuộc sống của chúng ta trở nên đen tối, mệt mỏi, cô đơn, … Mỗi người chúng ta hãy dùng tình yêu để vun đắp tình yêu, dùng bác ái để xây dựng bác ái, dùng cầu nguyện để hướng người khác đến cầu nguyện và gặp gỡ Chúa.

o Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến với chúng con với sự khiêm nhu, hiền hòa. Xin dạy chúng con biết sống theo cách Chúa sống, yêu theo cách Chúa yêu, làm việc theo cách Chúa làm việc, và cầu nguyện theo cách Chúa cầu nguyện để chúng con xứng đáng trở thành những người môn đệ của Chúa biết đưa Chúa đến cho tha nhân và giúp họ nhận ra tình yêu của Ngài. Amen.

Ban Giáo Lý GPVL

 

 

1168