Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Hiệp thông và sống chứng tá Tin mừng

Trong ngày “Hội ngộ di dân Giáo Phận Vinh” vừa qua, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, vị cha chung của Giáo Phận Vinh đã nhắn nhủ tất cả thành phần Dân Chúa xuất thân từ Giáo phận, đang sinh sống, học tập và làm việc ở miền Nam: “Cha tha thiết mời gọi các con dù sống ở đâu, bất cứ môi trường nào, dù là sinh viên hay là công nhân đi chăng nữa, các con hãy sống tình hiệp nhất – hiệp thông, sống chứng tá Tin Mừng bằng chính Đức tin và hành động của các con”. Lời mời gọi ấy thật đơn sơ, ngắn gọn nhưng nói lên niềm khát khao mãnh liệt của người Cha luôn yêu thương, ấp ủ và đặt hy vọng nơi đoàn chiên của mình. Ngài dặn dò“Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10, 8b).

Thật thế, trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều cách thế để chúng ta loan báo Tin Mừng. Trong đó, Đức Cha Anphongso đã nhấn mạnh với con cái của Ngài một phương thế thiết thực và sống động là “chúng ta hãy hành động bằng Lời Chúa và sống Bí Tích Thánh Thể mỗi ngày”. Vâng, đó là cách thế hữu hiệu nhất để nối kết chúng ta với Chúa Giêsu, với Giáo Hội. Chúng ta cần thiết lập cho mình một tương quan cá vị với Thiên Chúa. Nơi Bí tích Thánh Thể, chúng ta kín múc nguồn sức mạnh và tình yêu nhưng không của Người. Nơi đây, chúng ta được nâng đỡ, an ủi và sẻ chia mọi niềm vui, nỗi buồn. Từ đó chính chúng ta sẽ là những người dám bước ra khỏi thế giới của mình, chuyển tải thông điệp yêu thương đồng thời giới thiệu một Thiên Chúa giàu lòng nhân hậu cho những anh chị em lương dân đang sống xung quanh chúng ta.

Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi thọ tạo” (Mt 16, 15). Lời mời gọi của Chúa Giêsu năm xưa vẫn đang vang lên cấp bách trong thời đại hôm nay. Thế giới hôm nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết Chúa, không ít những người vô thần và  những vùng đất thiếu vắng niềm tin vào Chúa. Con người hôm nay thách thức Thiên Chúa bằng cái đầu duy lý và sự thông minh của mình. Đứng trước thách đố ấy, người Kitô hữu chúng ta càng phải ý thức trách nhiệm loan báo Tin Mừng, phải đào luyện sự hiểu biết sâu xa về đức tin. Mỗi người phải nỗ lực hơn nữa trong việc lắng nghe, đáp trả và thực thi Lời Chúa trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta không thể trao ban thứ mà mình không có. Chỉ khi nào chính chúng ta có được kinh nghiệm thực sự về Thiên Chúa, chúng ta mới có thể giới thiệu Ngài cho người khác.

“Chúa Kitô, Đấng mà chúng ta đang  tiếp tục sứ mạng của Người, là Vị Chứng Nhân tuyệt hảo (Kh 1,5; 3,14) và là khuôn mẫu chứng tá Kitô giáo. Mỗi người chúng ta khi sinh ra đã được Thiên Chúa trao cho một sứ mạng khác nhau. Tuy nhiên, có một sứ mạng dành chung cho tất cả đó là thực thi Lời Chúa và sống Bác ái. Có biết bao người thực thi sứ mạng ấy bằng lời giảng thuyết, qua đời sống yêu thương phục vụ, và cũng có những người cả một đời âm thầm, hy sinh, cầu nguyện nơi kín đáo để góp phần mình vào công cuộc loan báo niềm vui Tin Mừng.

Hãy để Lời Chúa soi sáng và dẫn dắt từng bước chân nhỏ bé của chúng ta trên cánh đồng truyền giáo. Nhờ thế, mỗi chúng ta mới trở nên chứng tá sống động cho tình yêu Thiên Chúa. Hãy giới thiệu Chúa cho thế giới hôm nay bằng sự hiểu biết, tình yêu thương và bằng những trải nghiệm về một Thiên Chúa sống động của chính chúng ta.

Kẻ đi tìm

1013