Thứ Hai
13.05.2024

Hội đồng Giám mục Mêhicô kêu gọi chính phủ can thiệp bảo vệ quyền của di dân

messicomonscabreralopezpresidentefotocem
Ảnh : Conferenza episcopale messicana

Hội đồng Giám mục Mêhicô than phiền chính phủ không giữ lời hứa và kêu gọi cấp thiết can thiệp để các quyền cơ bản của người di dân được tôn trọng.

Trong thông cáo, công bố hôm 05 tháng Mười Hai vừa qua, Hội đồng Giám mục Mêhicô khẳng định rằng: “Ngày nay hơn bao giờ hết cần cấp thiết có sự can thiệp quyết liệt trên ba cấp độ chính quyền trong sự tôn trọng các quyền cơ bản của người di dân. Trách nhiệm và nghĩa vụ thật là rõ ràng: chính phủ Mêhicô có nghĩa vụ tạo những điều kiện xứng đáng để mọi người có thể thi hành các quyền của họ, phù hợp với hiến pháp Mêhicô”.

Hội đồng Giám mục Mêhicô tái lên tiếng về tình trạng di dân, nhất là tình trạng khẩn trương tiếp tục kéo dài tại biên giới phía nam của nước này, như tại bang Chiapas và trong lãnh thổ giáo phận Tapachula. Tình trạng khẩn trương càng gia tăng do thái độ của chính quyền, trong khi những vụ bạo hành chống di dân gia tăng, trong trường hợp này, đa số là những người từ Haiti. Thông cáo của các giám mục có đoạn viết:

“Tình trạng những người di dân ở Tapachula lên tới mức độ và sự phức tạp đáng báo động. Ngoài tình trạng chen chúc, chậm trễ trong các thủ tục công nhận qui chế tị nạn và cấp thị thực nhân đạo, những vụ xách nhiễu và lạm dụng từ phía chính quyền địa phương và liên bang, nay lại xảy ra, sự tuyệt vọng và những vụ bạo hành từ phía người di dân, đứng trước bao nhiêu vụ chính quyền hứa hẹn mà không giữ lời”.

Chính phủ Mêhicô hứa đưa những người di dân tới miền bắc, nhưng không thi hành. Thêm vào đó có những tin đồn chính phủ sẽ đưa người di dân ồ ạt tới những con đường ven biển ở Chiapas.

Các giám mục viết: “Tình trạng chúng ta đang sống thật là hỗn độn: đau khổ, tuyệt vọng, bạo lực. Giữa thực tại phức tạp ấy, Giáo hội Công giáo, qua giáo phận Tapachula, cương quyết giúp đỡ nhân đạo cho người di dân, và Giáo hội lo âu vì chính sách lộn xộn và thiếu hiệu năng của chính phủ liên bang, sự dửng dưng của chính quyền tiểu bang và vai trò “đứng đó mà nhìn” của các chính quyền thành phố. “Chúng tôi rất muốn giúp đỡ, chúng tôi làm tất cả những gì có thể, theo khả năng, và nhất là dù tài nguyên giới hạn, chúng tôi sẽ luôn tiếp tục ân cần giúp đỡ và với tinh thần Kitô sâu xa”.

Ngoài ra, các giám mục Mêhicô cũng bày tỏ bất mãn vì chính phủ Mêhicô quyết định lấy lại chương trình gọi là “Hãy ở lại Mêhicô”, vì nó trái với nhiều nguyên tắc quốc tế về vấn đề tị nạn, như quyền được cứu xét công chính và không xua đuổi. Các giám mục chân thành cầu mong rằng những người di dân đang ở trên lãnh thổ Mêhicô có thể nhìn thấy một ánh sáng hy vọng trong thung lũng dửng dưng và đau thương hiện nay”.

(Sir 7-12-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (09/12/2021)

335    09-12-2021