Sidebar

Thứ Ba
28.11.2023

“Martino yêu thương” : hành hương và bác ái

“MARTINO YÊU THƯƠNG” : HÀNH HƯƠNG VÀ BÁC ÁI

          “Nghe nhạc hiệu, hiểu chương trình” hay “cái tên nói lên tất cả” khi nhắc đến cụm từ “Martino yêu thương”.

          Vâng ! Xuất phát từ vị thánh quan Thầy mà nhóm đã chọn để rồi nhóm “Martino yêu thương” đã sống theo tôn chỉ, tấm lòng và cuộc đời mình có thể như thánh Martino. Chính vì lẽ đó, mỗi bước đường mà nhóm “Martino yêu thương” đi, là mỗi dấu ấn của tình yêu thương và chia sẻ.

          Trong tâm tình mùa Chay Thánh, được mời gọi sống chia sẻ và yêu thương người đồng loại, “Martino yêu thương” đã làm điều gì đó hết sức thiết thực để nói lên tiếng nói tình yêu của mình.

          Chiều ngày 3 tháng 3, “Martino yêu thương” đã dắt díu nhau từ tận Biên Hòa – Đồng Nai để đến bên Mẹ La Mã Bến Tre. Cùng lúc đó một tốp nữa “Martino yêu thương” xuất phát từ Sài Gòn. Nói chung lại, tất cả lên đường đến với Mẹ bằng cả tấm lòng và với tấm lòng.

          Đến tận gần khuya khi mọi người đã vào giấc thì đoàn hiện diện bên đất Mẹ linh thiêng. Sau khi ổn định, quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn đã phục vụ đoàn bữa tối đạm bạc lót lòng sau chuyến đường dài. Trước khi mọi người đi nghỉ, linh mục – bác sĩ Tôma Aq. Đỗ Nguyễn Minh Quân đã phổ biến vài thông tin để đoàn nắm. Cha chúc mọi người ngon giấc và hẹn 5 giờ sáng mai sẽ cùng nhau dâng Thánh Lễ.

          Tờ mờ sáng, nhiều người trong đoàn đã đến trước Nhan Thánh Mẹ để cầu xin.

          Một tốp từ thiện vì bận việc nên xuất phát từ nửa đêm nên cũng vừa đến với Mẹ khi trời chưa sáng.

          Tất cả đã tề tựu trong ngôi thánh đường Mẹ La Mã Bến Tre kính yêu.

          5 g 20, Cha Tôma A. đã chủ tế Thánh Lễ tạ ơn đầu ngày cũng như xin ơn cho mọi việc ngày hôm nay của đoàn được tốt đẹp.

          Trong bài chia sẻ, Cha mời mọi người hãy thanh tẩy lòng mình như trang Tin Mừng hôm nay muốn nói.

          Sau Thánh Lễ, những lời cầu xin hết sức chân thành được dâng lên Mẹ. Và rồi những tấm hình kỷ niệm được ghi lại.

          Sau khi cầu nguyện và làm những việc cần làm buổi sáng, đoàn dùng điểm tâm và nghe Cha Minh Quân – trưởng đoàn – phân công công việc cho mỗi người trong buổi khám bệnh hôm nay.

          Tất cả mọi người, không ai bảo ai, cứ như công việc đã chia trước và bắt đầu hành động.

          7 g 00, mọi người bắt đầu vào công việc khám chữa bệnh cho bà con không phân biệt lương giáo vùng này. Kèm theo việc khám chữa bệnh, 200 phần quà được chia sẻ cho bà con có hoàn cảnh.

          Không dồn dập nhưng cứ lai rai, nhiều bệnh nhân từ những vùng phụ cận đã về với La Mã để được khám chữa bệnh. Đặc biệt, khách hành hương kính Mẹ có nhu cầu khám thì đoàn cũng phục vụ luôn.

          Đoàn khám được một chút thì hân hạnh được đón đoàn của bác Thịnh, một tâm hồn hết sức quảng đại, đã chia sẻ cho “Martino yêu thương” về phần thuốc men khi “Martino yêu thương” đi khám chữa bệnh đâu đó. Hết sức thân tình, đoàn của bác Thịnh đi thăm hỏi các y tá, bác sĩ.

          13 g 00, tất cả mọi sự đều hoàn thành tốt đẹp trong sự quan phòng của Chúa và lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre.

          14 g 30, đoàn “Martino yêu thương” lên đường trở về với gia đình, với cộng đoàn và với công việc thường nhật của mình.

          Mọi người trong đoàn ra về mang theo mình một chút xíu gọi là “quà quê”. Hẳn nhiên chẳng là bao nhưng gói ghém chút tâm tình của người dân xứ Dừa gửi đến.

          “Martino yêu thương” ra đi nhưng để lại biết bao nhiêu dấu ấn kỷ niệm, đặc biệt là tình yêu thương, sự chia sẻ cho mọi người. “Martino yêu thương” đã hứa hẹn sẽ về lại đây theo định kỳ hàng năm để chia sẻ với người nghèo, bởi đơn giản vùng Bầu Dơi – Hưng Nhượng Giồng Trôm còn và còn rất nhiều người cần được nâng đỡ, chia sẻ không chỉ tinh thần mà còn về vật chất và chăm lo sức khỏe nữa.

          Những câu chuyện vui  bên lề mà chúng tôi ghi nhận được qua cuộc hành hương và chia sẻ bác ái “Martino yêu thương” rất dễ thương.

          Trong đoàn, có cả 3 mẹ con trong một gia đình hết sức vui vẻ hăng hái để lên đường. Người mẹ nói với chúng tôi : “Nếu như không đăng ký kịp coi như bị “lọt sổ”. Cùng tâm tình đó, Cha trưởng đoàn Minh Quân – Dòng Đaminh – cũng không ngần ngại nói : “Số bác sĩ y tá và thiện nguyện đăng ký đi đông quá  ! Có người đăng ký trễ thì đành chịu ...”

          Thế đấy ! Qua việc chia sẻ bác ái yêu thương, ta lại bắt gặp có quá nhiều tâm hồn, nhiều tấm lòng muốn sẻ chi chút gì đó cho anh chị em đồng loại.

          Cạnh đó, những người có trách nhiệm bên Chính Quyền địa phương khi đến thăm đoàn khám đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Họ không nghĩ rằng đoàn hôm nay xuống đây mang theo tất cả như một “Nhà Thương di động”. Bởi đơn giản rằng đoàn “Martino yêu thương” hôm nay đi với tất cả tâm tình, với tất cả sức mình và với tất cả những máy móc, dụng cụ y khoa để phục vụ tận tình cho bà con đến với “Martino yêu thương”.

          Vài vị trong Chính Quyền “rỉ tai” cha trưởng đoàn : “năm sau nhớ xuống nữa nhé !”. Đơn giản bởi vì khi thăm đoàn khám, các vị đã thấy được cách làm việc, máy móc trang thiết bị y tế và nhất là “kho thuốc” mà đoàn đã mang theo để phát cho bà con.

          Thế đó ! Đi đến đâu, làm bất cứ điều gì với tiêu chí “LÀM SÁNG DANH CHÚA” như Cha trưởng đoàn truyền đạt với mọi người thì tất  cả sẽ thành công. Nếu như ai nào đó làm gì đó để chỉ làm sáng danh mình hay sáng danh nhóm mình, tập thể mình sẽ mất đi ý nghĩa cao đẹp của lòng người.

          Với tất cả tâm tình, quý cha phụ trách Trung Tâm Hành Hương La Mã Bến Tre, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và bà con vùng Hưng Nhượng – Giồng Trôm và các vùng phụ cận cũng nói lên tiếng nói cảm ơn đến với đoàn “Martino yêu thương”. Xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho những công việc mà “Martino yêu thương” đã và sẽ làm. Và đặc biệt, xin như lời “ước hẹn” đến từ Cha Minh Quân trưởng đoàn dành cho cha em ngày xưa học chung Học Viện Đa Minh rằng : “Ông còn ở đây thì năm nào tôi cũng xuống”.

          Xin cảm ơn tất cả và tất cả. Xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai luôn ấp ủ trong mình tâm tình bác ái, yêu thương và chia sẻ như “Martino yêu thương” đã làm, đã sống, đã sẻ chia.
img225412
img2266
img2271
img2275
img2313
img6083
img6090
img6098
img6108
img6124
img6128
img6129
img6173
img6181
img6192
img6264
img6282
img6294
img6368
img6364

img6363
img6357

 

 

4121