10.05.2024

Mười sáu vị tử đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha sắp được tuyên phong chân phước ở Granada

tbn1
Cha Cayetano Giménez Martín, một vị tử đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, sẽ được tuyên phong chân phước cùng với 15 người bạn đồng hành tại Granada, ngày 26 tháng 2 năm 2022.
Ảnh: Tổng giáo phận Granada.

Lễ
tuyên phong chân phước cho mười sáu vị tử đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha sẽ được tổ chức vào tháng Hai tại Nhà thờ Chánh toà Granada.

Cha Cayetano Giménez Martín và 15 người bạn đồng hành sẽ được tuyên phong chân phước vào ngày 26 tháng 2 năm 2022. Trong mười sáu vị này, ngoại trừ một chủng sinh và một giáo dân, còn lại đều là linh mục.

Cuộc Nội chiến Tây Ban Nha diễn ra từ năm 1936 đến năm 1939 giữa các lực lượng Quốc gia do Francisco Franco lãnh đạo và phe Cộng hòa. Trong cuộc chiến, những người phe Cộng hòa đã hành hình hàng ngàn giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân; trong số này, 11 vị đã được tuyên thánh, và hơn 2.000 vị đã được tuyên phong chân phước.

Cha Cayetano từ chối lẫn trốn đến nơi an toàn khi cuộc Nội chiến Tây Ban Nha bùng nổ. Khi nhà thờ giáo xứ của Cha bị đốt cháy, Cha đã lánh nạn cùng một gia đình trong hai tuần nhưng bị bắt, và sau đó bị bắn vào ngày 01 tháng 8 năm 1936 trong khi hô lớn “Viva Cristo Rey” (“Chúa Kitô Vua muôn năm”).

Những người bạn đồng hành cùng với Cha là: Cha José Becerra Sánchez; Cha José Jiménez Reyes; Cha Pedro Ruiz de Valdivia; Cha Francisco Morales Valenzuela; Cha José Frías Ruiz; Cha Manuel Vázquez Alfalla; Cha Ramón Cervilla Luis; Cha Lorenzo Palomino Villaescusa; Cha José Rescalvo Ruiz; Cha Manuel Vilches Montalvo; Cha José María Polo Rejón; Cha Juan Bazaga Palacios; Cha Miguel Romero Rojas; Antonio Caba Pozo, một chủng sinh; và José Muñoz Calvo, một giáo dân.

Chủng sinh Caba Pozo khoảng 22 tuổi khi bị bắt vào ngày 19 tháng 7 năm 1936. Anh bị bắn khi đang đọc kinh Mân Côi hai ngày sau đó.

Muñoz Calvo là chủ tịch của nhóm thanh niên Công giáo tiến hành. Ông bị bỏ tù ngày 27 tháng 7 năm 1936 vì không chối bỏ tư cách thành viên của mình trong nhóm, và bị giết hại vào ngày 30 tháng 7.

Giai đoạn giáo phận để nghiên cứu án tuyên phong chân phước cho các ngài được mở vào ngày 01 tháng 7 năm 1999 và kết thúc vào ngày 28 tháng 9 cùng năm. Vào ngày 29 tháng 11 năm 2019, Tòa Thánh đã công bố việc ban hành sắc lệnh về các cuộc tử đạo này.

Theo một linh mục người Tây Ban Nha đang phục vụ ở Rôma, mặc dù có khuynh hướng chỉ liên kết các vị tử đạo Tây Ban Nha vào thế kỷ 20 với cuộc Nội chiến 1936-39, nhưng trước đó đã có nhiều thập kỷ chuẩn bị dẫn đến cuộc tử đạo này, cùng với đó là sự khinh miệt dành cho các Giáo hội.

Đức ông José Jaime Brosel Gavilà, cha sở giáo xứ Santa Maria ở Monserrato degli Spagnoli, nhà thờ quốc gia Tây Ban Nha ở Rôma, đã thuật lại với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, vào năm ngoái, rằng cuộc đàn áp tôn giáo ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 20 vốn cần đến “một số sự chuẩn bị. Điều này không phải là vấn đề có thể bị thu hẹp lại, điều này cũng không thể chỉ được giới hạn trong những tháng đầu tiên của Nội chiến Tây Ban Nha.”

Trong khi một số lớn các vị tử đạo đã mất mạng trong cuộc Nội chiến, thì cũng có những vị tử đạo vào các thời kỳ khác, chẳng hạn như Tuần lễ Bi thảm, một cuộc nổi dậy của những người Cộng hòa, những người theo chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa vô chính phủ ở Catalonia vào tháng 7 năm 1909; tuyên ngôn của nền Cộng hòa Tây Ban Nha thứ hai vào năm 1931; và cuộc Cách mạng năm 1934, một phong trào đình côngnổi loạn.

Những sự việc này cũng đi kèm với việc phá hủy các công trình tôn giáo, các cuộc khủng bố, bắt bớ, và giết hại các linh mục, giám mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân vì sự thù ghét đức tin.

Tác giả: Blanca Ruiz - Nguồn: Catholic News Agency (01/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

583    03-12-2021