Sidebar

Chúa Nhật

05.02.2023

Người Trẻ Học Nơi Thánh Giuse Ngủ

Phần lớn các bạn trẻ ngày nay đang chìm trong những giấc ngủ của thế giới ồn ào, giấc ngủ của sự buông thả và giấc ngủ của sự hưởng thụ. Những giấc ngủ ấy làm cho các bạn đánh mất chính mình và không tìm được hạnh phúc trong đời sống. Thế nhưng, có những giấc mộng đã làm thay đổi cuộc đời. Đó là những giấc chiêm bao của thánh Giuse. Điều đó khiến tôi suy nghĩ và tự hỏi, giấc ngủ có điều gì kỳ lạ đã làm thay đổi cuộc đời thánh nhân? Tôi dần khám phá ra những bài học tâm linh từ thánh Giuse ngủ dành cho mình và người trẻ để có thể “ngủ” những gì phù hợp với thánh ý Chúa trong thời đại hiện nay.

1. Lắng nghe: Trình thuật thánh Mattheu trình bày thần sứ nói với Giuse trong giấc mộng để đón Đức Maria về nhà, sau đó thần sứ cũng báo mộng cho Giuse hãy đưa dẫn cả gia đình trốn sang Ai Cập để lánh nạn (x Mt 1 & 2; x Lc 2). Có lẽ với suy nghĩ người đời, Thánh Giuse cũng lo lắng và phân vân trước giấc mộng kì lạ. Ngài cũng tự hỏi giấc mơ có ý nghĩa gì với mình? Trong thái độ thinh lặng, thánh cả Giuse đã nhận ra điều Chúa nói trong nội tâm. Không phải là cách trực tiếp nhưng là qua giấc mộng. Ngài mau mắn đón Mẹ Maria về nhà trong sự xin vâng.

Ngày nay, người trẻ đang chìm đắm trong một xã hội ồn ào, giao động bởi nhiều thứ kích thích và thông tin phức tạp. Đôi lúc, nó làm cho ta dễ bị phân tâm và nhiễm sóng trước những sứ điệp của Chúa gửi đến. Vì vậy, thời gian dành cho việc lắng nghe là điều không bao giờ lãng phí dành cho những bạn trẻ. Mỗi phút giây trôi qua là cách để ta tập lắng nghe điều Chúa dạy không chỉ ở đôi tai mà là ở chính cõi lòng mình:  “Chúng con hãy năng lắng nghe Lời Chúa, nhưng không phải nghe bằng đôi tai của thân xác, mà nghe với đôi tai của cõi lòng”(Thánh Biển Đức). Ngoài ra, những tiếng động của tiền bạc, những hấp dẫn của lạc thú hay những bon chen của danh vọng đang bịt lấy đôi tai của ta để ta chìm sâu trong sự “điếc” tâm linh. Để loại trừ chúng, ta cần lắng nghe các biến cố xảy ra trong đời trong tinh thần cầu nguyện hầu được ơn biển đổi: “Các bạn trẻ thân mến, hãy can đảm nhìn sâu vào trái tim mình và thưa với Chúa: Chúa muốn gì nơi con? Hãy để Chúa nói với bạn và bạn sẽ thấy cuộc đời mình được biến đổi và tràn ngập niềm vui."(ĐGH Phanxicô). Lắng nghe là điều kiện đầu tiên để ta có thể cảm nhận niềm vui và đổi mới của đời sống tâm hồn để đi đến sự phân định cho cuộc sống.

2. Biện phân: Sau khi được Thiên Thần báo tin đem Hài Nhi trốn sang Ai Cập (Mt 2, 13) cũng như quay trở về Ít-ra-en khi có sự an toàn (Mt 2, 19-23). Giấc ngủ cũng nói lên hành trình biện phân thánh ý Chúa trong cuộc đời. Trước sự tàn ác của vua Hê- rô-đê chắc hẳn thánh Giuse cũng sống trong sự sợ hãi cho tính mạng của Hài Nhi Giê-su cũng như Mẹ Maria. Ngài không chỉ lắng nghe mà còn đi đến một cuộc đối thoại thân tình để biết điều tốt đẹp nhất mà Chúa đang mời gọi mình. Qua sự đối thoại liên tục với Chúa, thánh Giuse “liền trỗi dậy” để tìm lại cuộc đời mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho ông.

Suy nghĩ về cuộc đời, người trẻ có nhiều đam mê, hoài bão, thích những điều mới lạ nhưng cũng không ít bị quyến rũ bởi thế giới ảo, hưởng thụ...Đôi khi còn là sự “dửng dưng” hay phó thác số mạng mình cho cuộc sống. Chính vì vậy mà các bạn cần có sự khôn ngoan trong phân định để tránh cạm bẫy của ma quỉ. “Mọi người, đặc biệt là giới trẻ, đều chịu ảnh hưởng bởi một nền văn hóa bấm nút đổi đài liên tục... Nếu không có sự khôn ngoan của việc phân biệt, chúng ta có thể dễ dàng biến thành cái bung xung cho mọi xu hướng chóng qua”. (Tông Huấn Ơn Gọi Nên Thánh số 167). Hơn thế nữa, sự phân định thiêng liêng dưới tác động của Chúa Thánh Thần giúp người trẻ tỉnh táo trước cuộc đời của mình và tha nhân để lựa chọn những gì tốt đẹp nhất theo ý Chúa “Hãy xem xét mọi sự, hãy giữ lấy những gì là tốt” (1Tx 5:21). Hơn nữa, để sự phân định được rõ ràng thì việc bỏ thì giờ để đọc lại đời mình mỗi ngày là cách ta có thể nhận thấy mình đang ở đâu với Chúa trong đời sống hàng ngày. Vì chỉ trong phân định, ta mới bắt đầu cắm mốc sự hiện diện của Chúa trong đời và bắt đầu thực hiện một sứ mạng Chúa trao.

3. Sứ mạng: Mỗi giấc mơ là mỗi sứ mạng Chúa gửi đến cho thánh cả Giuse và Ngài đã đáp lại bằng những thái độ quyết liệt và hành động cụ thể. Sứ mạng làm chồng của một người phụ nữ được Chúa chọn; Sứ mạng là người trụ cột bảo vệ gia đình Thánh Gia trong lúc gặp thử thách có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi thánh Giuse đã lắng nghe và phân định rõ ràng ơn gọi của mình, Ngài đã làm tròn bổn phận trong từng hoàn cảnh mà không có chỗ cho sự biếng nhác hay lưỡng lự. Đối với Ngài, sứ mạng không phải là làm việc để kiếm cơm áo gạo tiền, nhưng để phục vụ Chúa Giêsu và Đức Maria. Niềm vui của Tin Mừng thúc giục Ngài dấn thân để đi đến quyết định cho dù có những khó khăn, trắc trở ở phía trước.

Qua những giấc mơ của thánh Giuse, mỗi bạn trẻ công giáo hãy tự hỏi với Chúa sứ mạng của mình là gì? Và không ngừng ước mơ để thực hiện sứ mạng đó. Muốn thế, ta phải thoát ra những ảo tưởng và chấp nhận những thử thách trong những ước mơ. Để rồi, ta sẽ tích cực dấn thân bản thân để phục vụ sống chết với sứ mạng để phục vụ Chúa như thánh Giuse xưa :“Chúng ta hãy có khả năng mơ ước, bởi vì khi chúng ta mơ ước những gì cao đẹp, những gì tốt lành, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến ước mơ của Thiên Chúa, tiến gần hơn đến những gì Thiên Chúa mơ ước nơi mỗi người chúng ta. Các bạn trẻ hãy có khả năng mơ ước, hãy có khả năng mang lấy những khó khăn thách đố gặp phải trong những ước mơ ấy.”(ĐGH Phanxicô). Khi ta sống dấn thân là cách nào đó  ta có được sự đồng hành của Chúa và có Chúa trong đời như ĐHY Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận nhận định một cách đơn sơ trong cuốn Đường Hy Vọng: “Tông đồ là người có Chúa Giê-su trong tim, Chúa Giê-su trên tay, Chúa Giê-su trên mắt, Chúa Giê-su trên vai, Chúa Giê-su trên trán…”. Mà đã là người tông đồ thì ta sẽ dễ dàng trở thành những chứng nhân sống động trong lòng thế giới vô thần hiện nay:“Ngày nay, Giáo hội cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy”(ĐGH Gioan Phaolô II). Điều đó có nghĩa là, cuộc đời ta đang sống sẽ góp phần nào đó trong sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội.

Khi cuộc sống càng trở nên vội vã chính là lúc người trẻ cần dừng lại để có được những giấc ngủ như thánh Giuse. Nơi Ngài, người trẻ cần lắng nghe tiếng Chúa trong nội tâm của lòng mình; qua lắng nghe, các bạn biết phân định để tỉnh táo trước cạm bẫy cũng như cảm nhận sự hiện diện của Chúa quanh mình; hơn thế nữa giới trẻ cần sống chết với sứ mạng Chúa trao để dấn thân và góp phần vào sứ sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội. Từ đó, ta thân thưa với thánh Giuse ngủ rằng “Xin thánh Giuse giúp con được nghe tiếng Chúa, được lớn lên và biết hành xử trong yêu thương, ngợi khen và cảm tạ Chúa với niềm vui trọn hảo. Lạy thánh Giuse con yêu mến Ngài”. (Lời cầu nguyện với Thánh Giuse ngủ)

      

JTK 

458