Sidebar

Thứ Bảy
03.06.2023

Suy niệm: Phía sau hậu trường

 

20212022-merry-christmas-new-year


PHÚC ÂM: Ga 1, 1-18

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra. Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý. Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: “Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi”. Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác. Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.


SUY NIỆM


PHÍA SAU HẬU TRƯỜNG

“Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng ta”.


Nhà sản xuất phim Walt Disney đã rất tàn nhẫn khi cắt bỏ bất cứ thứ gì cản trở nhịp độ một câu chuyện. Khi cuốn phim cuộc đời của mỗi người chúng ta được trình chiếu, liệu nó có tuyệt vời không? Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào vô số những “điều tốt” mà chúng ta cần cắt bỏ để dọn đường cho những điều lớn lao Thiên Chúa muốn. Điều quan trọng là ‘phía sau hậu trường’ của những gì diễn ra, thánh ý Thiên Chúa có được thực hiện không?

Kính thưa Anh Chị em,

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cũng mời gọi chúng ta đi vào ‘phía sau hậu trường’ của câu chuyện Giáng Sinh, để tìm hiểu một điều gì đó sâu sắc hơn, thâm trầm hơn! Bởi lẽ, Phúc Âm của ngày đại lễ thật lạ lùng, đó là lời tựa Tin Mừng thánh Gioan. Nó không đề cập Bêlem, Maria; cũng không nhắc đến mục đồng, hang lừa hay máng cỏ! Vậy tại sao nó được chọn đọc cho ngày đại lễ?

Tất nhiên, câu chuyện Bêlem đã được kể trong Thánh Lễ nửa đêm tối qua; câu chuyện đó vẫn như vậy, nhưng chúng ta cần đi tìm ý nghĩa cốt lõi của nó. Vậy thì đứa trẻ nhỏ bé, bơ vơ, hèn yếu trong máng cỏ kia là ai? Tại sao chúng ta lại làm ồn ào như vậy về sự ra đời của đứa trẻ này? Phải, đứa trẻ ấy chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa, “Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa”. Hãy nghĩ về những lời đặc biệt này, và lùi lại ‘phía sau hậu trường’ của máng cỏ! Qua Ngôi Lời, Thiên Chúa bày tỏ chính bản thân Ngài, như cách chúng ta biểu lộ bản thân qua cách chúng ta nói, những gì chúng ta nói; cũng như đôi khi, chúng ta tiết lộ nhiều điều qua những gì chúng ta không nói! Cũng thế, Lời của Thiên Chúa không chỉ truyền đạt mà còn hoạt động; Lời tác thành, Lời sản sinh, Lời tạo dựng.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể nghĩ đến ‘lời’ của Michelangelo trên trần nhà nguyện Sistine, ‘lời’ của Shakespeare trong Hamlet, Othello, King Lear, hoặc ‘lời’ của Beethoven trong Bản Giao Hưởng Thứ Năm. Tất cả những điều này không chỉ thể hiện ý tưởng mà còn tác động mạnh mẽ trong việc thay đổi chúng ta! Vì thế, qua Ngôi Lời, mọi vật được hiện hữu và được biến đổi. Và như thế, với Ngôi Lời của Thiên Chúa, chúng ta và toàn thế giới mắc nợ chính sự tồn tại của mình.

Lời đã đến, đã đi vào thế giới một cách trọn vẹn. “Thế giới” có hai nghĩa theo Gioan. Trước hết, nó có nghĩa là thế giới nói chung, hành tinh của chúng ta và tất cả những gì trong đó; nhưng nó cũng đề cập đến phần thế giới trong con người chúng ta, vốn bị lôi cuốn vào tất cả những gì xấu xa, tiêu cực, hạ cấp và mất nhân tính. Lời đã đi vào cả hai thế giới đó; Ngài không sống ngoài rìa, nhưng ở ngay trung tâm của con người; Lời Thiên Chúa bị trách, “lui tới với các tội nhân và thậm chí tệ hơn, ăn uống với họ”. Tất cả những điều này được nói trong câu chuyện Bêlem bằng một ngôn ngữ cụ thể hơn, một ngôn ngữ với nhiều hình tượng! Tác giả thư Do Thái hôm nay xác nhận, “Thuở xưa, nhiều lần và dưới nhiều hình thức, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri. Trong những ngày sau hết đây, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con”. Người Con đây chính là Lời của Thiên Chúa, là ‘bản sao hoàn hảo của bản tính của Ngài’.

Anh Chị em,

Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu trong máng cỏ, lắng nghe những gì Ngài nói, nhìn những việc Ngài làm qua Tin Mừng… chúng ta đang chiêm ngắm, tiếp xúc và lắng nghe chính Thiên Chúa ‘phía sau hậu trường’ của những gì mắt thấy tai nghe. Vì thế, phía sau máng cỏ là một thông điệp yêu thương: Thiên Chúa đã trở thành một con người như loài người chúng ta, Ngài đã bước vào thế giới của chúng ta để chúc lành cho nó và giải phóng tất cả những ai đang bị nô lệ bởi áp bức, đói khát, vô gia cư, tội lỗi, sợ hãi, giận dữ, phẫn uất, hận thù và cô đơn… Chúng ta được mời gọi cộng tác với Ngài, bằng cách mời Ngài đi vào cuộc sống mình, cuộc sống người khác; hầu tất cả được phá bỏ xiềng xích nô lệ của bản thân, tất cả được Lời cứu độ. Thật ý nghĩa, viễn cảnh Isaia thấy trước qua bài đọc thứ nhất, cũng là tâm tình của Thánh Vịnh đáp ca hôm nay, “Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa Hài Đồng, ‘phía sau hậu trường’ những gì Chúa cho xảy ra trong cuộc đời con, xin cho con nhìn thấy Chúa đang muốn cứu độ con, ít nữa, khỏi một xiềng xích nào đó!”, Amen.


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

 

295