Sidebar

Thứ Bảy
03.06.2023

Suy niệm: Sống theo Thần Khí

wickoil


PHÚC ÂM: Lc 4, 14-22a

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền năng của Thánh Thần và danh tiếng Người đồn khắp miền xung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và ai nấy đều ca tụng Người. Người đến Nadarét là nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, Người vào hội đường ngày Sabbat, và đứng dậy đọc sách. Người ta trao cho Người cuốn sách Tiên tri Isaia. Người mở sách và gặp chỗ có chép rằng: "Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa". Người xếp sách lại, trao cho viên phụ trách, đoạn ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều đưa mắt chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ rằng: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe". Và ai nấy đều công nhận lời Người và ngạc nhiên vì những lời hấp dẫn thốt ra từ miệng Người.


SUY NIỆM


SỐNG THEO THẦN KHÍ

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi”.


Hãy tưởng tượng một que bấc được đặt trong một đĩa dầu; sau đó, được thắp sáng. Hết dầu, bấc cháy; miễn là có dầu, bấc không cháy! Cũng thế, nếu ‘sống theo Thần Khí’, trong sự lệ thuộc vào quyền năng của Thánh Thần, chúng ta không kiệt sức! Câu hỏi cần đặt ra: cái gì đang cháy?

Kính thưa Anh Chị em,

Cái gì đang cháy? Thánh Gioan hôm nay cho biết, cái đang cháy, là tình yêu! Ai sống trong tình yêu, người ấy ‘sống theo Thần Khí’; các mối liên hệ của họ không bao giờ tách rời giữa việc yêu Chúa và yêu người. Cũng thế, Tin Mừng Luca kể về Chúa Giêsu, một người ‘sống theo Thần Khí’; Ngài về quê, vào hội đường, đọc sách Isaia, “Thần Khí Chúa ngự trên tôi…”. Và Ngài kết luận, “Hôm nay, ứng nghiệm mọi điều tai quý vị vừa nghe!”.

Yêu Chúa trọn con người, yêu người như Chúa yêu là ‘sống theo Thần Khí’. Thật dễ dàng để yêu một Thiên Chúa vô hình, nhưng rất khó để yêu một người anh chị em hữu hình! Thật dễ dàng để tỏ ra ngoan đạo, thậm chí là ‘thánh thiện’, nhưng chúng ta lại có thể sống rất kém trong quan hệ với một số người nhất định! Đức Thánh Cha Phanxicô gọi đó là những người không ‘sống theo Thần Khí’; họ sống theo tinh thần thế gian vốn gian dối và thiếu nhất quán, “Ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng họ không trông thấy!”. Đức Thánh Cha nói, “Tinh thần thế gian là một tinh thần phù phiếm của những thứ không có sức mạnh, không có nền tảng; vận mệnh của nó là sự huỷ diệt. Nó có thể gây ra những hố sâu ngăn cách. Khi những chia rẽ này được nhân lên, chúng mang đến chiến tranh và thù hận”.

Với bài Tin Mừng, trong quyền năng của Thánh Thần, Chúa Giêsu trở lại quê nhà; toàn bộ sứ mệnh của Ngài không gì khác hơn là hoàn thành đoạn sách Ngài vừa đọc, “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng…”. Đó chính là lý do và là công việc của Giáng Sinh. Cuộc sống của Chúa Giêsu không phải là một màn trình diễn; là người và là Chúa, Ngài được sai đến, hành động yêu thương trong sự hiệp thông với Cha và Thánh Thần. Với Ngài, công trình cứu độ xót thương của Thiên Chúa được thành toàn: người nghèo được loan Tin Mừng, kẻ sầu khổ được chữa lành, người bị giam cầm được loan tin giải thoát, người mù được xem thấy, kẻ bị áp chế được tự do. Nhiều người có thể đọc đoạn sách này, nhưng chỉ một người xứng đáng để mở ra sức mạnh cứu độ của nó; nhiều người có thể thuộc lòng nó, nhưng chỉ một người có thể khiến nó bùng cháy trong lòng; và nhiều người có thể thuyết giảng nó cách say mê, nhưng chỉ một người có thể thoả mãn cơn đói trong trái tim những người đón nhận!

Thế nhưng, kỳ diệu thay! Công cuộc cứu độ yêu thương dứt khoát đã hoàn tất của Chúa Giêsu có tiếp tục cứu rỗi thế giới này hay không, lại tuỳ thuộc vào sự hợp tác của mỗi người chúng ta. Không thể tin được! Vì thế, công bố của Ngài không chỉ được nghe với tư cách chúng ta là thính giả, mà còn với tư cách người môn đệ được thách đố trước sứ mệnh lớn lao và lâu dài của Ngài. Ngài đang hỏi chúng ta, “Con có ‘sống theo Thần Khí’ như Ta đã sống không? Con tham gia vào sứ mệnh rao truyền, giải phóng, mở mắt người mù… cho xã hội, và thế giới ngày nay ở mức độ nào?”.

Anh Chị em,

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi”. Suốt cuộc đời, Chúa Giêsu đã để cho Thần Khí dẫn dắt. Thần Khí đẩy Ngài vào hoang địa cho đến khi Ngài trút Thần Khí; rồi Ngài lại ban Thần Khí. Như Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta cũng được Thần Khí Chúa ngự, được Thần Khí sai đi. Dù ở đấng bậc nào, ơn gọi của chúng ta không gì khác hơn là hoàn thành sứ mệnh của Bí tích Rửa Tội. Vì thế, để có thể tiếp tục công việc của Ngài, mỗi người chúng ta phải thực sự gắn kết với Chúa Kitô Phục Sinh. Lời nói của chúng ta chỉ là những hơi thở trống rỗng nếu không là tiếng nói của Chúa Kitô; việc làm của chúng ta sẽ không có hồi kết và luống công, nếu không phải là việc làm của Chúa Kitô. Như vậy, chỉ với Ngài, nhờ Ngài và trong Ngài, Đấng đầy quyền năng Thánh Thần mới có khả năng thay đổi trái tim con người; và chúng ta, những người ‘sống theo Thần Khí’, môn đệ của Ngài, cũng chỉ có thể làm điều tương tự khi chính Ngài ra tay!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa Giêsu, để quyền năng và ân sủng Chúa có thể hoạt động mạnh mẽ trong con, xin dạy con biết luôn ‘sống theo Thần Khí’, cho con ngoan nguỳ dễ bảo với Ngài mỗi ngày!”, Amen.


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

449