11.05.2024

Vatican cập nhật các quy luật về đoàn trinh nữ thánh hiến

Vatican đã ban hành một hướng dẫn mới về Trinh khiết Thánh hiến khi những trải nghiệm ơn gọi ngày càng gia tăng sự quan tâm.

Tài liệu, có tựa đề Ecclesiae Sponsae Imago (Hình ảnh Giáo Hội, Hôn Thê của Đức Kitô), đến sau những yêu cầu của các giám mục trên khắp thế giới về sự rõ ràng vai trò của các trinh nữ thánh hiến, vì nhiều phụ nữ nhận thức được ơn gọi.

Một trinh nữ thánh hiến là một người phụ nữ chưa bao giờ kết hôn, người đã cam kết về sự trinh tiết vĩnh viễn và dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa. Không giống như một nữ tu, người ấy không sống trong một cộng đoàn và sống một cuộc sống thế tục, cung cấp cho mình nhu cầu riêng.

“Những người thành hiến tự dâng hiến mình cho việc cầu nguyện, sám hối, công việc từ bi và tông đồ, mỗi người theo đặc sủng của riêng họ, chào đón Tin Mừng như một nguyên tắc căn bản đối với đời sống của họ,” Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng thư ký Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến, giải thích.

“Sức quyến rũ của sự trinh tiết được hài hòa với sự lôi cuốn thích hợp của mỗi người dâng hiến, tạo sự thăng tiến tính đa dạng cao quí hưởng ứng ơn gọi, trong tự do sáng tạo đòi hỏi ý thức trách nhiệm và thực hiện sự nhận thức tinh thần nghiêm túc.”

Những phụ nữ theo đuổi ơn gọi này được tôn phong bởi giám mục giáo phận của họ, và vẫn được kết nối với giáo phận địa phương của họ. Mối quan hệ này là “một mối quan hệ đặc biệt của tình yêu và liên đới,” Đức Tổng Giám mục Carballo viết.

“Người thánh hiến nhận ra mình là nữ tử của một Giáo hội cụ thể, chia sẻ lịch sử thánh thiện của mình, và với những món quà của chính mình góp phần vào sự cải cách và tham gia vào sứ vụ của mình.”

Tài liệu nói rằng những người phụ nữ nhận thức được ơn gọi có thể để hiến dâng trinh khiết phải trải qua một hoặc hai năm chuẩn bị trước khi bắt đầu sự hình thành của họ. Giám mục nên giám sát quá trình này.

Giám mục cũng sẽ giám sát việc sa thải khỏi đời sống thánh hiến trong hoàn cảnh nghiêm trọng, nhưng điều này phải được Tòa Thánh xác nhận. Nguyễn Minh Sơn

359    07-07-2018