“Trong yêu thương, Chúa Giêsu mời chị mời em cùng về đây đồng hành nhịp bước trong một gia đình. Luôn bên nhau, tình chị em gắn kết dài lâu. Theo chân thầy cùng hòa vang hát ca yêu đời…” Đó là những câu hát được chị em Thanh Tuyển Sinh chúng tôi cất lên trong những buổi sinh hoạt gặp gỡ nhau trong tình thương mến thương. Vâng! Chính Giêsu đã mời gọi tất cả chúng tôi từ khắp cả ba miền quy tụ lại dưới một mái nhà mang tên Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Thủ Đức.

 

Đến với Thanh Tuyển Viện, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy chúng tôi, những con người có những nét văn hóa vùng miền riêng, giọng nói, tính cách… khác nhau, nhưng chúng tôi được nhiều người nhìn nhận là một cộng đoàn luôn sống hòa thuận, hiệp nhất, yêu thương. Đây là nơi tôi cảm thấy ấm áp như một gia đình lớn, với tất cả tình yêu mà mọi người dành cho nhau. Chị em chúng tôi luôn giúp đỡ nhau trong công việc học tập, chia sẻ những kinh nghiệm gặp gỡ Chúa và trau dồi các kỹ năng phục vụ. Hơn thế nữa, chúng tôi còn là những người bạn đồng hành thiêng liêng để chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, giá trị sống và giúp nhau thăng tiến trên con đường ơn gọi. Mỗi chị em đều là hình ảnh của Chúa là tấm gương phản chiếu tình yêu của Chúa. Mỗi người có một vẻ đẹp tâm hồn riêng mà Chúa ban tặng và điều đó tạo nên niềm vui, sự phong phú cho cộng đoàn. Trong đời sống chung cũng có những xung đột, hiểu lầm, nhưng trong tình yêu Chúa Kitô chúng tôi biết tha thứ, thông cảm, chấp nhận và nâng đỡ nhau.

Môi trường Thanh Tuyển viện là nơi ươm mầm ơn gọi, giúp chúng tôi trên bước đường đầu, chập chững đi tìm tiếng gọi của cuộc đời mình. Với linh đạo Mến Thánh Gía chúng tôi được nhận lãnh từ quý dì giáo, quý dì. Đó là những hình mẫu sống động, qua đó chúng tôi nhận ra khuôn mặt của Đức Giêsu một cách cụ thể nhất. Với sự hướng dẫn tận tình, quý dì giáo đã giúp chúng tôi khám ra tiếng gọi mà Chúa dành cho mỗi người và cách để chúng tôi đáp trả lời mời gọi yêu thương ấy. Để có thể gần với Chúa hơn, chúng tôi dành những khoảng thời gian tập ngồi bên chân Chúa để cầu nguyện và thưa chuyện với Ngài. Đến với những cuộc tĩnh tâm, những giờ kinh, giờ Chầu Thánh Thể… chúng tôi có cơ hội được lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giêsu Thánh Thể để có thể nhận ra tình thương của Ngài và qua đó tôi cũng nhận ra con người nhỏ bé của mình. Ngôi nhà nguyện ở gần bên, là một điều kiện thuận lợi để chúng tôi luôn sẵn sàng gặp gỡ Chúa. Với tình yêu mến Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh, chúng tôi mong muốn trở thành một người nữ tu Mến Thánh Giá với trọn tấm lòng của mình

Nơi đây, chúng tôi được học nhân bản, giáo lý, cầu nguyện, đàn, hát, khám phá bản thân… các môn học giúp chúng tôi trở nên một người nữ tu, một Kitô hữu hoàn thiện, rèn luyện kỹ năng phục vụ cho sứ mạng tông đồ sau này. Các dì giáo với vai trò là người cha, người mẹ luôn chăm lo đến mọi nhu cầu của chúng tôi từ những bữa ăn, giấc ngủ, việc học hành… Quý dì giáo còn là những người đồng hành thiêng liêng luôn sát cánh với chúng tôi trong việc khám phá bản thân, nhận ra tiếng gọi của Chúa và đáp trả tiếng gọi của Ngài. Quý dì luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư nỗi lòng, những thắc mắc, những khó khăn của từng người và có những lời động viên khích lệ, để giúp chúng tôi có những cái nhìn đúng hơn về Thiên Chúa, về chính mình. Hội Dòng cũng luôn tạo điều kiện để chúng tôi có những chuyến thực tập tông đồ: thăm người nghèo, người già neo đơn, bệnh nhân tâm thần,… nhờ đó chúng tôi có cái nhìn thực tế hơn với sứ mạng của mình là phục vụ tha nhân.

Cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con trong mái nhà thân thương này để chúng con được cảm nghiệm tình yêu Chúa trong mỗi chị em. Đó là động lực để chúng con cố gắng huấn luyện bản thân trở nên người nữ tu của Chúa và để không phụ lòng những người đã hi sinh vất vả tạo mọi điều kiện để giúp đỡ chúng con. Amen.

                                                            Maria Kim Oanh