Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Bốn lời khuyên của nghệ sĩ Gérard Rouzier để mở lòng ra với mình và với sự Hiện diện của Chúa

Ông Gérard Rouzier, nghệ sĩ trở lại với Chúa Kitô. Ông đưa đức tin của mình vào trong các vở trình diễn của ông để tuyên xưng Chân lý, một Chân lý mà ông luôn đi tìm.

  1. Mở các giác quan

Bạn ngồi yên vài phút trên chiếc ghế bành, chiếc ghế nhỏ, một chiếc gối suy niệm, bạn chú tâm đến các cảm nhận của mình, từng cảm nhận này đến cảm nhận khác. Trước tiên là cảm nhận cơ thể của mình với chiếc ghế, chân của mình với đất, sau đó bạn lắng nghe, nhìn, chạm một vật gì, biết mình đang có hương vị gì trong miệng, ngữi thấy mùi nơi mình đang ở…

  1. Nếm hương vị

Nếm không bắt buộc là phải thích. Ngồi không phải là tìm thoải mái hay thư giãn, nhưng là bám vào thực tế – một cái gì xác thực, một cái gì ở đó -, dù gay go. Một vài đau đớn có thể chịu đựng được và nó nói lên cho chúng ta một điều gì đó. Chấp nhận cái đau của bạn, đau lưng, đau chân, nó là một phần trong ngày của bạn, trong thực tế của bạn, tháp tùng nó và chấp nhận nó. Lắng nghe các cảm nhận của giác quan không phải là mục đích nhưng là một cách để hướng nội, để khỏi bị phân tán. Bà Etty Hillesum (1914-1943) người chết trong trại tập trung Auschwitz nói: “Trong sự phân tán, tôi bị hủy hoại”.

  1. Thấm lời Chúa

Bạn đọc một thánh vịnh, một đoạn Tin Mừng chẳng hạn “Chúa là mục tử của tôi, tôi không thiếu gì” hoặc “Này đây, Ta đứng trước cửa và gõ”. Bạn đặt quyển Thánh Kinh xuống, bạn lặp lại câu đó nhiều lần và chú tâm đến âm vang của câu này gợi lên: cảm giác, ấn tượng, hình ảnh… Bạn dành chút thì giờ để nếm hương vị của nó. Trong hương vị này là phẩm chất đặc biệt cho bạn cảm nhận mình là “cái gì khác”, khác với bình thường, phân tán, hời hợt. Chúng ta có thể đón nhận một cái gì mang đến cho chúng ta…

  1. Nghỉ một thời gian

Trong ngày, bạn ngừng lại ba, bốn lần, nên có đồng hồ báo thức thì tốt, chú tâm đến những gì bạn cảm nhận bằng một trong các giác quan của bạn (nghe một âm thanh, nhìn các màu sắc, v.v.) và tự hỏi mình cảm nhận gì, nghe gì, thấy gì? Một tổ phụ sa mạc đã nói: “Người tín hữu cầu nguyện là khi họ đặt tay lên quả tim, họ nghe nhịp tim đập, họ nghe Chúa”.

Marta An Nguyễn dịch

466    08-05-2018