Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Các chính trị gia trẻ Công giáo châu Mỹ Latinh tham dự khóa đào tạo tại Vatican

Vào tháng 3 hai mươi sáu nhà lãnh đạo trẻ Công giáo Mỹ Latinh sẽ viếng thăm Vatican. Đây là một phần của chương trình đào tạo sau đại học về học thuyết xã hội của Giáo hội, do Ủy ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh và Học viện Mỹ Latinh của các nhà lãnh đạo Công giáo tổ chức.

Các tham dự viên đã tham dự một dự án đào tạo chuyên sâu bắt đầu từ 6 tháng trước và sẽ kết thúc tại Rôma. Tại đây họ sẽ gặp các học giả quan trọng, những người hiểu biết chuyên sâu về xã hội của Giáo hội ngày này. Đề tài được nói tới trong dịp này là “Học thuyết xã hội của Giáo hội và dấn thân chính trị ở Mỹ Latinh. Vì một thế hệ mới của Công giáo Mỹ Latinh trong chính trị”.

Mục đích của chương trình là “đào tạo các thế hệ các nhà lãnh đạo chính trị và xã hội của Mỹ Latinh cho tương lai” dưới ánh sáng giáo huấn của Giáo hội và đặc biệt giáo huấn của ĐTC Phanxicô. Tại khóa học này sẽ quy tụ 26 chính trị gia trẻ được chọn từ khắp châu lục. Họ sẽ có những buổi gặp gỡ với các thành viên cao cấp của Vatican, như Đức Hồng Y Pietro Paroli, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Đức Hồng Y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục là một trong số các giảng viên của khóa học. Ngoài ra các chính trị gia tương lai còn được học với các giáo sư như: Giáo sư Guzmán Carriquiry Lecour, thư ký phụ trách Phó Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh; Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Giáo hoàng về Sự sống và một số các giáo sư khác. Các tham dự viên còn có những cuộc gặp gỡ khác như với Đức Tổng Giáo mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về tái truyền giảng Tin Mừng; ông Juan Grabois, đồng sáng lập Phong trào của các công nhân bị loại trừ…

Sau một tuần tập trung tại Rôma, các tham dự viên sẽ đảm nhận một dấn thân chính thức trong cái nhìn của Năm thánh 100 năm Đức trinh Nữ hiện ra tại Guadalupe và hai ngàn năm cứu chuộc.

Trong số các chủ đề được thảo luận có các giáo huấn của ĐTC Phanxicô, Giáo hội trước những thách thức lớn của nền văn minh và những thay đổi thời đại, văn hóa gặp gỡ tại châu Mỹ Latinh, hội nhập văn hóa trong giáo huấn của ĐTC Phanxicô tại Mỹ châu và chìa khóa cho việc hình thành một thế hệ Công giáo mới trong chính trị, bên cạnh đó còn có các chủ đề hiện tại có tầm quan trọng.

Chương trình sẽ theo bốn dòng trung tâm được các chuyên gia của Tòa Thánh đưa ra, bao gồm các vấn đề đào tạo cho sứ mệnh của Giáo hội ở Mỹ Latinh, cho sự phân định và các vấn đề quan trọng trong cuộc sống của người dân Mỹ Latinh. Trong suốt thời gian này sẽ có các buổi thảo luận, nghiên cứu chuyên sâu và tổng hợp; đối thoại với thẩm quyền Giáo hội Công giáo về những vấn đề quan trong hiện nay; viếng thăm các địa điểm biểu tượng của nhân chứng Kitô, khoản khắc cầu nguyện.

Các tham dự viên được chọn đến từ những nghành nghề và văn hóa khác nhau: Thống đốc Arequipa, Peru, Yamila Osorio Delgado; Bộ trưởng hội đồng quốc gia chống tham nhũng của Honduras, Gabriela Castellanos; các đại biểu Chile…
Học viện lãnh đạo Công giáo là một công trình của ba tổ chức giáo dục của Chile: Đại học Công giáo và đại học Finis Terrae và San Sebastián.

246    19-01-2019