Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Chứng tá sống đức tin hàng ngày của ông Pat Shurmur

Pat Shurmur, 52 tuổi, một người cha của 4 đứa con, là huấn luyện viên của đội banh Minnesota Vikings. Mỗi sáng trước khi bắt đầu công việc, ông Shurmur lấy ra một tấm thẻ nhỏ được ép trong cuốn sách kinh dành cho các quân nhân mà đức Hồng y O’Brien đã tặng cho ông.
Chứng tá sống đức tin hàng ngày của ông Pat ShurmurChứng tá sống đức tin hàng ngày của ông Pat Shurmur
Tấm thẻ này đã được ép nhựa để không bị hư những khi ông bị mắc mưa. Trên tấm thẻ, ông Shurmur ghi những lời kinh nguyện, những điều nhắc nhở ông sống đức tin Công giáo của mình. Tấm thẻ có những lời cầu nguyện với thánh Patrick và thánh Giuse; trên thẻ cũng có lời cầu nguyện của một huấn luyện viên và một kinh nguyện mà cha của ông đã cầu nguyện trong khi bị bệnh ở giai đoạn cuối; và đặc biệt là trên thẻ còn có ghi ngày sinh của các thành viên trong gia đình và một danh sách những những đức tính mà ông muốn thực hành. Ông Shurmur chia sẻ rằng tấm thẻ này nhắc nhở ông là một người chồng tốt, người cha tốt, người con tốt, người bạn tốt và một người thầy tốt.
 
Từ năm thứ 16 trong vai trò huấn luyện viên của đội banh Minnesota Vikings, ông Shurmur bắt đầu mang theo “thẻ nhắc nhở” này mỗi khi ông đi làm việc. Ông khẳng định: “Đức tin Công giáo của tôi ảnh hưởng thật sự trên mọi khía cạnh của đời sống tôi. Tôi luôn tin rằng đó là một hướng dẫn tuyệt vời cho cuộc sống và chắc chắn được đưa vào trong nghề huấn luyện viện. Đối với ông Shurmur, công việc huấn luyện viên của ông là chia sẻ những thành công. Ông đã huấn luyện nhiều đội banh như Philadelphia, Saint Louis, Cleveland và hiện tại là Minnesota. Cha Van Sloun, linh hướng của đội banh nhận xét rằng đức tin của ông Shurmur giúp ông trong việc lãnh đạo và linh hứng cho ông trong công việc này.
 
Đối với gia đình ông Shurmur, mỗi tuần, Thánh lễ Chúa nhật là ưu tiên hàng đầu. Ông Shurmur còn tham dự Thánh lễ cha Van Sloun dâng mỗi chiều thứ bảy cho đội bóng, trước các trận đấu. Những ưu tiên của ông Shurmur cũng là ưu tiên đối với các con của ông. Các con của ông đã giữ được đức tin trong khi đạt được những thành quả về thể thao. Con trai Kyle của ông chơi banh cho đại học Vanderbilt, hai con gái Allyson và Erica tham gia đội bơi của đại học Boston và bang Michigan, còn cô con gái út Claire, học lớp 9, sẽ tham dự đội bơi của trường tu viện Thăm viếng. Ông chia sẻ: “May mắn là các con của tôi đã có những chọn lựa tốt. Tham dự Thánh lễ và các bí tích, cố gắng sống cuộc sống tốt lành và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn – đó là những điều mà các phụ huynh chúng tôi cố gắng sống.”
 
Ông Shurmur còn dành thời gian để chia sẻ đức tin bên ngoài khung cảnh gia đình, đặc biệt là qua hội “các vận động viên Công giáo vì Chúa Kitô”, một tổ chức quốc gia nhắm khích lệ các vận động viên Công giáo. Hôm tháng 1, ông Shurmur đã chia sẻ tại buổi tĩnh tâm cho 110 người tại xứ Đức Mẹ ban ơn của ông ở Edina. Dan Moran, một tham dự viên nhận định rằng bài nói chuyện của ông Shurmur rất thú vị, ý nghĩa và khích lệ. Ông nói rằng ông Shurmur đã giúp chúng tôi biết sống thực hành đức tin Công giáo tại nơi làm việc cũng như ở gia đình. Đối với ông Shurmur, những khi chúng ta bận rộn hay quá bận rộn, việc dành thời gian tĩnh tâm để lớn mạnh về tinh thần cũng quan trọng như việc các vận động viên đến các trại huấn luyện để phát triển kỹ năng, cần nhìn lại và suy tư về cách các sự việc diễn tiến. Theo ông, cần phải gắn bó với đức tin, để giải quyết các thách thức trong đời sống của một huấn luyện viên, chứ không phải lo lắng về các hoàn cảnh bên ngoài. Ông kết luận: “tôi nghĩ là bạn cần cầu nguyện mỗi ngày, do đó tôi cố gắng tìm thời gian mỗi buổi sáng để cầu nguyện.”
 
Hồng Thủy
4375    18-09-2017