Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Chuỗi Mân Côi khổng lồ làm từ 1.000 chai nhựa dùng một lần

untitled1234567
 Arquidiocesis de Santa Cruz de la Sierra


Một giáo xứ ở Bolivia đã làm một chuỗi Mân Côi từ 1.000 chai nhựa dùng một lần trong tháng 5 vừa qua nhân Tuần lễ Laudato Si' và Ngày Môi trường Thế giới.

Chúng ta đã từng nhìn thấy những chuỗi Mân Côi khổng lồ trước đây. Ví dụ, ở Lebanon có những nhà nguyện làm thành một chuỗi Mân Côi. Và làm sao chúng ta có thể quên được một chuỗi Mân Côi được làm từ những quả bóng bay khí heli do các nữ tu ở Ý tạo ra vào thời kỳ phong tỏa đỉnh điểm của đại dịch, để có thể thả từ sân thượng như một dấu chỉ của hy vọng?

Sau đó, có những chuỗi Mân Côi cỡ lớn làm bằng chai nhựa (thường mang thông điệp về môi trường). Một giáo xứ ở Brazil đã làm một chuỗi như thế vào năm 2021 cho Tuần lễ Laudato Si’, dường như sử dụng một chai cho mỗi hạt. Tuy nhiên, có vẻ như một giáo xứ ở Bolivia đã vượt qua họ trong Tuần lễ Laudato Si’ năm 2023 khi sử dụng 1.000 chai nhựa dùng một lần để làm thành chuỗi Mân Côi cỡ lớn cho mình.

Tuần lễ Laudato Si’ là một dịp kỷ niệm dựa trên thông điệp nổi tiếng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về việc chăm sóc “ngôi nhà chung” của chúng ta.

Năm nay, nó diễn ra từ ngày 22 đến ngày 28 tháng 5, kết thúc chỉ một tuần trước ngày 5 tháng 6, Ngày Môi trường Thế giới. Trong khuôn khổ của những ngày đặc biệt này, khi sự chú ý đến các vấn đề môi trường được đặc biệt chú trọng ở cấp độ quốc tế, một giáo xứ ở Bolivia đã tổ chức một hoạt động cũng được liên kết với tháng Năm là tháng kính Đức Mẹ.

 

rosary2
Học sinh ở Bolivia cầm chuỗi Mân Côi khổng lồ làm từ chai nhựa
Arquidiocesis de Santa Cruz de la Sierra 


Chuỗi Mân Côi khổng lồ làm bằng vỏ chai

Óc sáng tạo của giáo dân Giáo xứ Thánh Gioan Baotixita Biobisi, thuộc thành phố General Saavedra, Bolivia, đã được thể hiện trong tháng kính Đức Mẹ, vốn kết thúc bằng việc lần chuỗi Mân Côi.

Theo bài báo từ trang web của Tổng giáo phận Santa Cruz de la Sierra, một trong những sáng kiến mới trong năm nay là việc tạo ra “một chuỗi Mân Côi khổng lồ được làm bằng 1.000 chai dùng một lần, dài hơn 48m (khoảng 160ft)”.

Chuỗi Mân Côi này là kết quả của cả tháng làm việc. Nhiệm vụ này bao gồm việc thu thập các chai lọ, tiếp theo là cắt và lắp ráp chúng thành các quả cầu (đối với các hạt), những quả cầu này còn phải được sơn lại.

Bài báo còn giải thích rằng: “Các giáo viên và học sinh của trường tiểu học và trung học đã làm việc để lắp ráp 5 mầu nhiệm và các trẻ em của Trường Cấp dưỡng và Rước lễ Lần đầu đã hợp tác bằng việc làm cây thánh giá”.

Chứng từ và sứ điệp của hy vọng

Vào ngày 31 tháng 5, các sinh viên đã rước chuỗi Mân Côi này ra ngoài - do lớp tốt nghiệp dẫn đầu - để cầu nguyện quanh quảng trường chính của thành phố. Trang web mô tả đó là “một bằng chứng về tình yêu dành cho Đức Mẹ và lời mời gọi hãy chăm sóc ngôi nhà chung”.

 

rosary3
 Arquidiocesis de Santa Cruz de la Sierra


Hoạt động này kết thúc đã gây được tiếng vang với nhiều người, không chỉ vì tính độc đáo từ chuỗi Mân Côi mà giáo dân đã làm nên, mà còn vì nó muốn đưa ra một thông điệp về niềm tin và hy vọng trước một vấn đề cấp bách.

 

Tác giả: Pablo Cesio – Nguồn: Aleteia (17/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

153