Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐGH Phanxicô: Hiện trạng Thiêng liêng của Jerusalem phải được bảo vệ hay sẽ tiếp tục đau khổ

 

ĐGH Phanxicô: Hiện trạng Thiêng liêng của Jerusalem phải được bảo vệ hay sẽ tiếp tục đau khổ

 Đức Thượng phụ Hy Lạp, Theophilus III, và Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón nhau với sự chào đón nồng nhiệt cởi mở.

 Do đó, Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp đáp lại chuyến viếng thăm Đức Thánh Cha Phanxicô sau chuyến viếng thăm Thánh Địa vào năm 2014 của ngài.

 “Chúng tôi đến đây hôm nay vì chuyến viếng thăm huynh đệ này trên sứ mệnh mục vụ.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại chuyến đi của ngài đến Thánh Địa và bày tỏ sự hài lòng của mình đối với sự hợp tác giữa Thượng phụ Chính thống Hy Lạp của Giêrusalem, Tòa Thượng phụ Armenia và Cơ quan Cứu trợ Phanxicô vì sự phục hồi Giáo Hội của Holy Sepulcher và Nhà thờ Chúa Giáng sinh ở Bethlehem.

 Chuyến viếng thăm của Đức Thượng phụ là một dấu hiệu của sự hiểu biết ngày càng tăng giữa các Giáo hội Kitô giáo của Thánh Địa.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Không thể thay đổi quá khứ, nhưng, không quên những thất bại to lớn của đức ái qua nhiều thế kỷ, chúng ta hãy nhìn về một tương lai hòa giải và hiệp thông trong tình huynh đệ, và tiếp tục công việc phía trước chúng ta, như Chúa mong muốn. Làm như vậy ngày hôm nay thậm chí sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô cũng than phiền trước tình hình bất ổn ở Thánh Địa. Ngài đặc biệt chú ý Jerusalem, một thành phố mà Hiện trạng Thiêng liêng phải được tôn trọng.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Để chám dứt tình trạng này, bất kỳ hình thức bạo lực nào, phân biệt đối xử hoặc biểu hiện của sự bất khoan dung đối với những tín đồ Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, hoặc nơi thờ tự, phải được loại bỏ triệt để. Thành phố Thiên liêng, Hiện trạng phải được bảo vệ và bảo quản, phải là một nơi mà tất cả có thể cùng nhau chung sống một cách hòa bình, nếu không, mãi mãi tất cả sẽ gánh chịu khổ đau.”

 

 Đức Thánh Cha kêu gọi ủng hộ những điều kiện hòa bình ổn định, dựa trên sự tôn trọng quyền lợi của tất cả mọi người. Bằng cách này, an ninh một lần nữa sẽ trở lại và không có người dân của Thánh Địa sẽ buộc phải đi tìm kiếm hòa bình ở nơi khác. Nguyễn Minh Sơn

1055    26-10-2017