Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐHY Brenes nói về bạo lực ở Nicaragua: tàn khốc hơn nhiều so với một cuộc chiến

ĐHY Brenes nói về bạo lực ở Nicaragua: tàn khốc hơn nhiều so với một cuộc chiến

 Đức Hồng y Leopoldo Brenes đang ở Rome đích thân giải thích cho Đức Thánh Cha về sự bùng nổ bạo lực, kể từ tháng Tư, đang làm suy yếu Nicaragua. Chính phủ và các nhóm bán quân sự đang đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa của người dân, được biểu hiện bằng cách cải cách trợ cấp.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt chú ý đến tình hình và công dân Nicaragua và ngài đã cảm nhận được điều đó.

 Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, Nicaragua:

“Chúng tôi đã cảm nhận được sức mạnh của Đức Thánh Cha, và cũng như người dân. Đặc biệt là người Công giáo, nhưng tôi cũng phải nói rằng thậm chí còn hơn nhiều những người thiện chí, như họ được kêu gọi. Những người không tuyên xưng đức tin Công giáo, nghe tiếng nói của Đức Thánh Cha và cảm thấy rằng ngài rất gần gũi với người Nicaragua, trong giây phút đau khổ này.”

 Giáo hội Nicaragua đóng vai trò là người hòa giải để cố gắng ổn định tình hình, nhưng nó còn phải làm nhiều hơn nữa. Vào ngày 21 tháng Sáu, tại thị trấn Masaya, các giám mục Nicaragua, do Đức Hồng y Brenes đứng đầu, đã tránh được một vụ thảm sát thực sự bằng cách đi qua những chướng ngại vật với Thánh Thể trong tay.

 Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, Nicaragua:

“Họ nói với tôi rằng cuộc diễn hành xe tải chứa đầy quân đội, cảnh sát và thường dân đến tấn công Masaya. Sau đó, tôi sắp xếp để có một giờ cầu nguyện trước tiên và mời các linh mục cùng đi với tôi. Mọi người cảm thấy đoàn kết. Thật là đẹp bởi vì, có rất nhiều người quỳ trên đường giơ tay cầu nguyện, ‘Hãy phù hộ chúng con, hãy cứu vớt chúng con.’ Hình ảnh này đã mang đến cho tôi đầy ấn tượng.”

 Họ đã quản lý để tạo yên ổn trong một vài giờ và cũng phóng thích một số tù nhân, như người thanh niên ôm bà ngoại 96 tuổi của mình. Bà cụ đã ngồi tám ngày bên cánh cửa nhà tù chờ đợi cháu trai mình được phóng thích.

 Bạo lực đã cướp đi sinh mạng của gần 300 người, kể cả trẻ con. Đã có gần một nghìn người bị thương và được biết có nhiều người mất tích, mặc dù vẫn không có danh sách chính thức.

 Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, Nicaragua:

“Những bà mẹ mãi mãi hằn vết thương lòng, đau khổ mỗi ngày nhớ đứa con của họ đã mất. Sau người mẹ là người chồng, những đứa trẻ khác, những người hàng xóm ... cái chết của một thành viên trong gia đình không chỉ làm tổn thương người mẹ, mà còn tác động đến toàn thể mọi người. Với hơn 300 người đã chết, nó gây tổn thương cho toàn bộ đất nước.”

 Đức Hồng y giải thích rằng mỗi buổi sáng và đêm đến, ngài gọi cho các linh mục để tìm hiểu tình hình, hy vọng không có những nạn nhân nữa.

 Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, Nicaragua:

“Chúng tôi đã chứng kiến trong hai cuộc chiến mà chúng tôi có, nơi có hơn 50.000 người chết, nhưng có những người vũ trang. Đó là nhóm vũ trang này chống lại nhóm vũ trang kia, nhưng không phải trong trường hợp này. Nó chống lại người dân, những người xuống đường mà không có vũ khí trong tay hay ai đó đằng sau chướng ngại vật, có lẽ với một loạt súng cối. Vì vậy, nó còn tàn khốc hơn một cuộc chiến.”

 

Đức Hồng y Brenes nhớ lại rằng cuộc khủng hoảng này chỉ có thể được giải quyết bằng đối thoại, cách mà Giáo hội đang cố gắng tham gia vì tình yêu của người dân Nicaragua.  Nguyễn Minh Sơn

245    30-06-2018