Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

Đức Giáo Hoàng nói: Phải nghiêm túc trong khi dạy giáo lý hôn nhân

Hôm Thứ Bảy 25.02.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói chuyện với một nhóm các linh mục đang tập huấn về tiến trình mới tuyên bố hôn nhân vô hiệu. Theo đó, các linh mục phải tập trung vào sự chuẩn bị chu đáo cho các cặp đôi, không chỉ giới hạn trong một vài lớp giáo lý hôn nhân, mà còn kéo dài trong vài năm đầu tiên của cuộc hôn nhân.

"Tôi tự hỏi: Có bao nhiêu người trẻ khi tham dự các lớp giáo lý hôn nhân hiểu được 'hôn nhân' nghĩa là gì, dấu chỉ về sự hiệp nhất trong Đức Kitô và trong Giáo Hội nghĩa là gì?", Đức Thánh Cha nói.

"Họ trả lời rằng ‘hiểu’, nhưng họ có thực sự hiểu được điều này không? Họ có tin vào điều này không?", Đức Thánh Cha đặt câu hỏi, và ngài đã bày tỏ sự xác quyết của ngài rằng “giáo lý hôn nhân nghiêm túc là điều cần thiết cho bí tích hôn phối".

Theo ngài, quá trình chuẩn bị này phải tận tâm, chứ không phải "lo liệu vài ba cuộc gặp mặt rồi sau đó cử hành luôn".

Đức Thánh Cha nói, trong quá trình chuẩn bị cho hôn nhân, các cặp đôi cần được trợ giúp để hiểu "ý nghĩa sâu sắc của từng bước đi mà họ sắp nhận lãnh". Sự trợ giúp này cũng nên duy trì cho đến thánh lễ hôn phối, và thậm chí là cho đến những năm đầu tiên của cuộc hôn nhân.

Biểu tượng của Thiên Chúa

Hôn nhân, "là biểu tượng của Thiên Chúa, do chính Ngài thiết lập cho chúng ta, Ngài là đấng kết hiệp trọn vẹn giữa Ba Ngôi là Cha, Con và Thánh Thần". Tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi và tình yêu của Chúa Kitô dành cho hiền thê của Ngài là Giáo Hội, phải là "trọng tâm của giáo lý hôn nhân và truyền giáo", Đức Thánh Cha nói tiếp.

Cho dù là thông qua các cuộc gặp gỡ cá nhân hay cộng đoàn, và cho dù là được lên kế hoạch hay tự phát, "[các linh mục] đừng bao giờ mệt mỏi khi trình bày trước mọi người, đặc biệt là các cặp vợ chồng, mầu nhiệm tuyệt vời về tình yêu của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nhận định.

Đức Thánh Cha nói điều này với các linh mục tham gia một khóa tập huấn của Tòa Thượng Thẩm Rota, là Tòa án trọng yếu của Tòa Thánh, dành riêng cho tiến trình mới về tuyên bố hôn nhân vô hiệu, vốn đã có hiệu lực từ ngày 10 tháng 12 năm 2016. Khóa tập huấn này được tổ chức tại Roma từ ngày 22 đến 25 tháng 2 và bế mạc bằng một buổi tiếp kiến của Đức Giáo Hoàng.

Trước đó cũng có một khóa tập huấn tương tự được tổ chức hồi tháng 3 năm 2016, nhưng đặc biệt dành cho các giám mục.

Trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các linh mục có hai trách nhiệm trong sứ vụ cử hành hôn phối: luôn làm chứng cho vẻ đẹp của hôn nhân và luôn có sự trợ giúp mục vụ phù hợp cho các cặp vợ chồng, bất kể tình trạng hôn nhân của họ.

Ngài lưu ý rằng, các linh mục thường là những người đầu tiên đối thoại với các cặp đôi trẻ khi họ muốn kết hôn, và cũng là người đầu tiên mà các cặp vợ chồng tìm đến gặp khi họ có những vấn đề hoặc khủng hoảng, bao gồm cả yêu cầu một án hủy hôn.

Đức Giáo Hoàng giải thích: Khi đối mặt với nhiều "tình huống phức tạp" ảnh hưởng đến các gia đình ngày nay, không ai nắm rõ và tiếp xúc thực tế với xã hội thuộc quyền cho bằng các linh mục. Các linh mục cảm nghiệm trực tiếp được những phức tạp mà các cặp vợ chồng gặp phải trong các hoàn cảnh khác nhau, bao gồm: tính hợp thức của bí tích hôn phối; quan hệ vợ chồng; sự kết hợp dân sự; hôn nhân đổ vỡ; gia đình và giới trẻ, hạnh phúc và bất hạnh.

"Đối với mỗi người và mỗi tình huống", ngài nói, "các linh mục được gọi là bạn đồng hành, để làm chứng và hỗ trợ" cho các cặp vợ chồng và gia đình.

Đức Thánh Cha còn nhấn mạnh rằng mối quan tâm hàng đầu của các linh mục là "làm chứng cho ân sủng của bí tích hôn phối và căn nguyên tốt đẹp của gia đình" bằng việc tuyên bố rằng "hôn nhân giữa một người nam và một người nữ là một dấu chỉ về sự kết hiệp phu thê giữa Chúa Kitô và Giáo Hội".

Việc làm chứng này cũng được thể hiện khi đồng hành với các cặp vợ chồng trẻ trong cuộc hành trình của họ, bằng sự chăm sóc để họ nhận ra phương cách sống giữa một thời đại xen lẫn "giữa ánh sáng và bóng tối, giữa niềm vui và những điều mệt mỏi", hãy luôn thể hiện vẻ đẹp của hôn nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói với các linh mục rằng: trong khi làm chứng cho vẻ đẹp của hôn nhân, các linh mục cũng phải chăm sóc và hỗ trợ cho "những người đang cảm thấy rằng cuộc hôn nhân của họ không phải là một bí tích hôn phối đích thật, và họ muốn thoát khỏi tình trạng này".

Bởi vì bản chất "tế nhị" của công việc ấy, Đức Thánh Cha khuyên các linh mục khi làm điều đó "phải thành thật nhìn nhận mình không nên là những chuyên gia quan liêu hay những quan tòa xét đoán, nhưng hãy là những người anh em, đặt bản thân mình với thái độ lắng nghe và thấu hiểu".

Ngài khuyên các linh mục bắt chước "phong cách" của Tin Mừng bằng việc gặp gỡ và lắng nghe, không chỉ với các cặp đôi đã kết hôn mà còn với những cặp đôi đang sống thử mà chưa kết hôn.

Những người trong các hoàn cảnh này cũng giống như “những người nghèo khổ và bé mọn đang được Giáo Hội lưu tâm; theo bước chân Thầy và là Chúa của mình, Giáo Hội muốn trở thành một người mẹ không bao giờ từ bỏ con cái, nhưng luôn đến gần và quan tâm chúng", Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

"Ngay cả những người đã được trái tim của Chúa Kitô yêu thương”,  ngài nói với các linh mục, "hãy có một ánh nhìn dịu dàng và lòng nhân hậu đối với họ".

Hình thức chăm sóc và lưu tâm này "là một phần thiết yếu trong công tác cổ võ và bảo vệ bí tích hôn phối", Đức Thánh Cha nói thêm rằng các giáo xứ là nơi "tuyệt vời" cho việc cứu rỗi các linh hồn (Salus animarum).

Dạy giáo lý hôn nhân cách nghiêm túc

Sau đó, Đức Thánh Cha nhắc lại một bài huấn từ gần đây mà ngài đã dành cho Tòa Thượng Thẩm Rota, trong đó, ngài nói rằng việc chuẩn bị "giáo lý hôn nhân nghiêm túc" cho các cặp vợ chồng tương lai phải bao gồm tất cả các giai đoạn của con đường bí tích, tính từ thời điểm chuẩn bị kết hôn, đến việc cử hành bí tích và cả những năm đầu tiên ngay sau khi kết hôn.

Ngài nói: "Các linh mục như các con - là những cộng tác viên không thể thiếu của các giám mục - được ủy thác trong việc dạy giáo lý hôn nhân". Và ngài khuyến khích các linh mục thực hiện điều ấy "mặc cho những khó khăn có thể gặp phải".

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc huấn từ bằng việc cảm ơn các linh mục vì đã cam kết loan báo "Tin Mừng của gia đình". Ngài nguyện xin Chúa Thánh Thần giúp họ "trở nên sứ giả của hòa bình và ủi an ngay giữa môi trường thánh thiện, giữa các tín hữu của Thiên Chúa, đặc biệt là những người mỏng dòn và cần sự hỗ trợ mục vụ của mình nhất".

Thế Vinh

2590