Sidebar

Thứ Ba
17.05.2022

Được biến đổi giữa lằn ranh sinh tử

matthieunoli2
 © MN


Sau ba tuần trong bệnh viện, Matthieu Noli đã thay 
đổi.

Năm từ và một lời cầu xin: “Con vẫn chưa muốn chết; Lạy Chúa, hãy cho con cơ hội thứ hai.” Matthieu Noli sẽ không bao giờ quên những lời này mà anh đã lặp đi lặp lại ít nhất một trăm lần hơn 20 năm trước.

Mọi chuyện bắt đầu như bao ngày cuối tuần bình thường khác. Vào đêm ngày 31 tháng 8 năm 2001, anh đi thăm một người bạn ở Toulouse, Pháp. Sau một buổi tối bất ngờ với những người bạn khác, anh bắt đầu tìm một nơi để nghỉ qua đêm.

“Tôi chỉ nhớ một điều: bạn tôi sống bên trên một nhà hàng gần Capitol Square. Vì vậy, tôi đã hỏi đường người tôi nhìn thấy trước tiên, và sau đó là người thứ hai... cho đến khi tôi gặp anh chàng này.

Một người lạ mặt, cao lớn và có râu với khuôn mặt hơi góc cạnh, không được thân thiện cho lắm. “Tôi chúc anh ấy một buổi tối tốt lành, và nói với anh ấy rằng tôi đang tìm địa chỉ, và anh ấy đã đưa cho tôi gói hàng (ma tuý). Tôi đã nổi giận và mắc sai lầm khi lăng mạ anh ta. Anh ấy đáp lại, ‘Mày muốn gì ở tao?’”

Sau đó, người đàn ông này đã đâm vào bụng và cổ họng của Matthieu.

Lúc đầu, Matthieu không nhận ra tính trầm trọng của vết thương, nhưng sau đó, người đàn ông 30 tuổi này nhận thấy rằng mình đang mất rất nhiều máu. Anh ta cố gắng đi đến một chiếc xe cảnh sát, lúc đó các nhân viên đã đến hỗ trợ anh ta và gọi thêm chi viện.

Một cơ hội thứ hai

Với một lá phổi bị thủng và một vết cắt sâu trên cổ, chuẩn đoán ban đầu của Matthieu vốn không mấy khả quan. Bất cứ lúc nào, chiếc giường bệnh này cũng có thể trở thành chiếc giường cho giây phút cuối đời của anh. Matthieu Noli quyết định đặt hết hy vọng nơi lời cầu nguyện. “Tôi đã thưa với Chúa, Lạy Chúa, con có thể làm điều gì đó tốt đẹp trong đời, hãy cho con cơ hội thứ hai...’ và lời cầu nguyện của tôi đã được lắng nghe.”

Sau ba tuần trong bệnh viện, anh ấy đã trở nên một con người đã được biến đổi.

“Cuộc đời thứ hai của tôi đã bắt đầu với một chiếc bè được tạo thành từ ba tấm ván: đức tin (điều đã trở nên thực sự sống động), tình yêu và viết văn.”

Matthieu đã đi rất nhiều nơi cho đến nay và có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau; giờ đây, anh quyết định mạo hiểm để đảm nhận một ơn gọi vẫn luôn cuốn hút anh: đó là viết văn. “Sống sót sau những cú đâm này không khiến tôi trở thành một siêu nhân, tôi vẫn còn đầy những yếu đuối. Tôi yêu thích lời cầu nguyện của người hành hương Nga (trong tác phẩm Đường Hành Hương) Thánh Têrêsa nhỏ.

Hai thập kỷ sau, Matthew Noli truyền vào những cuốn sách của mình niềm vui từ lòng tin đã lớn lên nơi anh. Anh ấy thậm chí còn đi xa đến mức để một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết mới nhất của mình, La Conversion d’Arthur Grandin (Cuộc hoán cải của Arthur Grandin), nói thay cho đức tin đã thổi sinh khí vào cuộc đời anh. “Chúng ta có được đức tin đầy niềm vui từ những người vốn khoác trên mình tấm áo choàng của cùng những yếu đuối, đức tin đầy bình an của những người biết rằng cuối cùng lòng bác ái sẽ giành phần thắng, và đức tin trần ngập tươi sáng của những người tin rằng Người sẽ đến để nâng chúng ta lên.”

Khi được hỏi liệu anh ta có oán hận gì với người đã đâm mình hay không, Noli cười đáp: Về một phương diện nào đó, người đó đã cứu vớt cuộc đời tôi!

Tác giả: Lauriane Vofo Kana - Nguồn: Aleteia (28/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

175