Sidebar

Thứ Sáu
22.10.2021

shutterstock1765985678
 robuart | Shutterstock


Molly Burhans đã lập bản đồ tài sản về đất đai của Giáo
Hội Công Giáo và đang sử dụng dữ liệu để góp phần vào nỗ lực bảo vệ môi trường.

Người phụ nữ chịu trách nhiệm lập bản đồ các khu đất rộng lớn của Giáo Hội Công giáo đang được ghi nhận vì những đóng góp cho môi trường của mình. Molly Burhans, người sáng lập GoodLands, gần đây đã giành được Giải thưởng EarthCare Quốc gia. Burhans đã nhận được giải thưởng cách cô ấy đã sử dụng bản đồ của mình để giúp giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu.

Được thành lập vào năm 1975, Giải thưởng EarthCare vinh danh các cá nhân và tổ chức đã có những đóng góp độc đáo trong việc giữ gìn môi trường quốc tế. Giải thưởng có thể được phát hàng năm, nhưng kể từ năm 1975 đến nay chỉ có 23 người nhận, bao gồm cả Burhans. Giải thưởng EarthCare được cấp bởi Hội Sierra (Sierra Club), một tổ chức vì môi trường với các chi hội ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ.

GoodLands

Sứ mệnh của Burhans là giúp Giáo Hội Công Giáo sử dụng tài sản về đất đai trên toàn cầu của mình vì lợi ích của môi trường, việc này đã lọt vào tầm mắt của Hội Sierra. Theo EarthBeat, những tấm bản đồ của cô đã được chứng minh là có nhiều công dụng. Chúng đã giúp xác định các tài sản của Giáo Hội có nguy cơ bị lũ lụt, giúp lập kế hoạch về một môi trường sống cho loài thụ phấn đô thị tại Maine, và giúp một cộng đoàn nữ tu bảo quản đất đai của mình.

Đó chỉ là ở cấp độ môi trường, nhưng bản đồ GeoHub mà GoodLands thực hiện cũng xác định được các yếu tố về xã hội và tài chính. John Burger của trang Aleteia đã báo cáo về công việc mà GoodLands đã thực hiện để vạch ra sự thiếu hụt linh mục trên toàn cầu. Trang web cũng giúp các cộng đoàn tôn giáo trên khắp thế giới hiểu được và lập ra bản đồ ranh giới, phạm vi, chương trình và khu đất của giáo xứ mình.

Giải thưởng EarthCare

Burhans nói với EarthBeat rằng cô cảm thấy giải thưởng xác thực tầm quan trọng của những tấm bản đồ dựa trên nền tảng khoa học trong việc đưa ra các quyết định kinh tế và xã hội dựa trên vấn đề biến đổi khí hậu. Đây cũng là sự thừa nhận về vai trò ngày càng tăng của Giáo Hội Công Giáo trong việc theo đuổi các hoạt động vì mục đích như vậy. Với ước tính khoảng 177 triệu mẫu đất trên toàn thế giới, Giáo Hội giữ một cương vị độc nhất trong việc thực hiện hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Trước GoodLands, chưa bao giờ có một bản đồ toàn diện liên quan đến tài sản về đất đai của Giáo Hội trên thế giới. Tài sản về đất đai của Giáo Hội nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là một thuật ngữ chung bao gồm các nhà thờ, cộng đoàn tôn giáo, nhà ở, đất nông nghiệp,... Hầu hết các giáo phận đều lưu giữ hồ sơ của riêng mình, nhưng Burhans phát hiện ra rằng những hồ sơ này không phải lúc nào cũng đầy đủ. Sự tiến triển diễn ra chậm chạp, nhưng khi GoodLands nhận được nhiều sự công nhận hơn, các giáo phận riêng lẻ cũng đã háo hức tham gia vào sứ mệnh này hơn.

Cho đến hôm nay, GoodLands đã số hóa hầu hết các tài sản về đất đai của Giáo Hội ở Hoa Kỳ. Phần còn lại trên thế giới có thể mất nhiều thời gian hơn nữa, nhưng Burhans cam kết sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình. Cô ấy nói với EarthBeat:

“Một trong những cảnh tượng đẹp đẽ lúc ban đầu về GoodLands mà chúng tôi vẫn có được, đó là chúng ta hãy nhìn xem cách thức Công giáo [vươn tới] tầm mức chăm sóc sức khỏe và giáo dục Công giáo trên toàn cầu, như một mạng lưới toàn cầu rộng lớn nhất mà thế giới đã từng thấy.”

Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: aleteia.org (21/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
 

104